Tổng kết 10 năm thực hiện báo cáo chỉ số Viet Nam ICT Index

Thứ năm, 10/12/2015 13:43

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện báo cáo chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT-TT Việt Nam (Viet Nam ICT Index). Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

img

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao tặng Kỷ niệm chương 10 năm Viet Nam ICT Index cho các bộ, ngành

img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Báo cáo Viet Nam ICT Index là báo cáo đánh giá xếp hạng chính thức của Bộ TT&TT đối với tình hình ứng dụng và phát triển CNTT của các bộ, ngành, tỉnh thành và các doanh nghiệp. Báo cáo do Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Vụ CNTT (trực thuộc Bộ TT&TT) thực hiện.
 
Theo đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, qua 10 năm xây dựng và công bố thường niên cho đến nay, báo cáo Viet Nam ICT Index đã cho thấy “bức tranh toàn cảnh khá đầy đủ, chi tiết, khách quan về hiện trạng phát triển và ứng dụng CNTT-TT của Việt Nam”. Báo cáo đã góp phần giúp các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các định hướng cơ chế, chính sách cho ứng dụng và phát triển CNTT. Các bộ, ngành, địa phương dựa vào đó để “tự đánh giá mức độ sẵn sàng về CNTT-TT của mình so với các đơn vị bạn, từ đó phấn đấu vươn lên đạt những thứ hạng cao hơn trong những năm tiếp theo”.
 
Thứ trưởng cho biết, Bộ TT&TT vui mừng khi thấy một số bộ, ngành, địa phương đã tiến hành xây dựng các chỉ số CNTT-TT riêng cho đơn vị mình, như: Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nghệ An, Bắc Ninh… Điều đó cho thấy ý nghĩa và vai trò quan trọng của Viet Nam ICT Index.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng chỉ ra rằng mặc dù Viet Nam ICT Index đã góp phần quan trọng phản ánh bức tranh về CNTT-TT Việt Nam, nhưng sau 10 năm triển khai đã bộc lộ một số điểm bất cập như: Hệ thống đánh giá còn phức tạp, chưa tương đồng với hệ thống xếp hạng Chính phủ điện tử EGDI của Liên hợp quốc; chưa bám sát cũng như đáp ứng các yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống.
 
img
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị
 
Thứ trưởng cũng đưa ra một số khuyến nghị điều chỉnh báo cáo Viet Nam ICT Index trong thời gian tới: Yêu cầu cao hơn của Đảng và Chính phủ đối với hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT thể hiện trong Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 26, 36a của Chính phủ và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Các bộ, ngành, địa phương trong 10 năm qua đã có những chuyển biến rõ nét về nhận thức, phổ cập ứng dụng, phát triển CNTT. Trong giai đoạn tới, các bộ, ngành, địa phương phải chuyển dần từ chiều rộng sang chiều sâu trong đánh giá Chỉ số ứng dụng CNTT; Cần gắn chặt giữa ứng dụng CNTT với an toàn thông tin; Cần phải thẳng thấn nhìn nhận báo cáo Viet Nam ICT Index chỉ là tương đối, chưa đáp ứng được nguyện vọng của một số bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là những bộ, ngành, địa phương gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng và phát triển CNTT. Vì vậy, Viet Nam ICT Index bên cạnh việc tôn vinh những đơn vị làm tốt, cần phải có những điều chỉnh phù hợp để đánh giá đầy đủ nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là những đơn vị còn nhiều khó khăn.
 
Báo cáo Viet Nam ICT Index có rất nhiều chỉ số nhưng các chỉ số liên quan đến ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp phải được đặt ở những vị trí quan trọng, không dàn đều, san bằng các chỉ số.
 
Bộ Chỉ số ICT Index cần bám sát những hệ thống đánh giá của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các tiêu chí đánh giá về xây dựng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, việc ứng dụng các chỉ số quốc tế cũng cần phù hợp với tình hình Việt Nam.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng đưa ra những ý kiến trao đổi, đóng góp thẳng thắn về bộ chỉ số, về phương pháp xây dựng, đánh giá và xếp hạng của báo cáo Viet Nam ICT Index. Ông Đặng Vũ Tuấn, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội đề nghị trong thời gian tới cần tập trung vào các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trở lên và cần chú trọng đến chỉ số giao dịch thành công (đối với các dịch vụ công trực tuyến), chứ không chỉ là chỉ số giao dịch chung chung. Ông Đặng Vũ Tuấn cũng khuyến nghị báo cáo Viet Nam ICT Index cần đánh giá dựa trên số liệu điều tra, khảo sát, không nên chỉ dựa vào một nguồn duy nhất là báo cáo của các bộ, ngành, địa phương. Và cũng cần nghiên cứu, đánh giá thêm tại sao Chỉ số Viet Nam ICT Index có sự tương đồng chưa cao với Chỉ số Cải cách hành chính.
 
Bổ sung cho ý kiến của Sở TT&TT Hà Nội, ông Lê Trọng Hỷ - Giám đốc Sở TT&TT Tp.HCM cho rằng khi đánh giá về ứng dụng và phát triển CNTT của các bộ, ngành, ngoài báo cáo của các bộ, cần thực hiện việc đánh giá chéo về các bộ từ góc nhìn của các địa phương. Giám đốc Sở TT&TT Tp.HCM cũng đề nghị bộ chỉ số Viet Nam ICT Index cần chia thành hai phần rõ ràng là: sự sẵn sàng và tính hiệu quả, trong đó mức độ sẵn sàng chiếm 1/3 còn tính hiệu quả phải chiếm 2/3.
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao tặng Kỷ niệm chương 10 năm Viet Nam ICT Index cho các địa phương
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao vai trò của báo cáo Viet Nam ICT Index trong hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT-TT của các bộ, ngành, địa phương. Bộ trưởng nhận định: Viet Nam ICT Index đã tạo nên bức tranh toàn cảnh về ngành CNTT-TT Việt Nam, phản ánh một cách trung thực, chính xác về sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam, giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước so sánh về mức độ ứng dụng CNTT giữa các bộ, ngành, giữa các địa phương.
 
Bộ trưởng chỉ đạo Hội Tin học Việt Nam và Vụ CNTT cần tổng hợp các ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương về nội dung, phương thức, các chỉ tiêu, thời gian, số liệu sử dụng trong Báo cáo Viet Nam ICT Index để Viet Nam ICT Index phản ánh chính xác hơn nữa hiện trạng ứng dụng và phát triển CNTT. Ngoài ra, các chỉ số trong bộ chỉ số ICT Index cần phải đồng bộ với thế giới, với chỉ số về Chính phủ điện tử của Liên hiệp quốc để góp phần tạo nên bức tranh đầy đủ, chính xác về tình hình ứng dụng và phát triển CNTT ở Việt Nam cũng như nâng cao thứ hạng của Việt Nam trên trường quốc tế.

img

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao tặng Kỷ niệm chương 10 năm Viet Nam ICT Index cho các doanh nghiệp

img

Giám đốc Sở TT&TT Nghệ An Hồ Quang Thành đóng góp ý kiến cho báo cáo Viet Nam ICT Index

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top