Tổng hợp tin tức thông tin và truyền thông tuần 13/11 đến 19/11/2010

Thứ sáu, 19/11/2010 14:36

Trong tuần từ 13/11 đến 19/11/2010, báo chí đã dành nhiều sự quan tâm đến các sự kiện trong lĩnh vực CNTT, viễn thông, xuất bản. Những sự kiện được nhắc đến nhiều nhất là triển lãm VietnamTelecomp/Electronics – Internet & IT 2010, việc tôn vinh trí tuệ và tài năng Việt. Bên cạnh đó là ý kiến độc giả phản ánh sự bất bình về cách khai thác dịch vụ cộng thêm của một số doanh nghiệp khai thác mạng di động và bài viết về mặt trái của game online.

img
Triển  lãm Vietnam Telecomp/ Electronics - Internet & IT 2010

Khai mạc Vietnam Telecomp 2010
Nhiều báo đăng tin khai mạc Vietnam Telecomp 2010 ngày 17/11/2010 với nhiều điểm mới. Điểm mới nhất của VietnamTelecomp/Electronics – Internet & IT 2010 là có thêm phần triển lãm về Internet & IT được tổ chức cùng phần về Viễn thông và Điện tử cũng như mở rộng thêm sang cả lĩnh vực truyền thông, truyền hình. Với các lĩnh vực viễn thông, internet và công nghệ thông tin, triển lãm năm nay góp phần đáp ứng xu hướng “hội tụ”, phát triển ngành công nghệ thông tin-viễn thông (ICT) và công nghệ phát thanh-truyền hình. Cũng vì vậy, Triển lãm 2010 có tên gọi Vietnam Telecomp/ Electronics - Internet & IT 2010. Năm nay, triển lãm có diện tích trưng bày khoảng 9.000 m2, lớn gấp gần 2 lần so với các triển lãm trước đây.  VietnamTelecomp/Electronics – Internet & IT 2010 còn có thêm các hoạt động tương tác mới với khách tham quan như: Góc chụp ảnh, Sàn thời trang điện thoại di động, các trò chơi và rút thăm có thưởng.

Trí tuệ Việt tỏa sáng
imgBáo VNExpress, Tuổi trẻ đã có bài viết giới thiệu một chuyên gia CNTT Việt Nam được Google thưởng 1.000 USD. Người được trao giải thưởng là  kỹ sư Bùi Quang Minh nhờ phát hiện lỗ hổng nguy hiểm trong trình duyệt Google Chrome. Lỗi này nằm trong quá trình xử lý định dạng file XML của Chrome. Khi xử lý file XML "dị dạng", trình duyệt này sẽ gặp trục trặc và có thể bị kẻ xấu lợi dụng nhằm thực thi mã độc. Khách truy nhập vào website chứa XML độc hại có nguy cơ bị hacker chiếm quyền điều khiển máy tính. Bùi Quang Minh, đang làm việc tại công ty bảo mật Bkav, là 1 trong 6 chuyên gia trên toàn thế giới được Google trao mức thưởng cao nhất trong tháng 11/2010.
 
Người thứ hai được nhắc đến là Natalie Tran, một thiếu nữ 24 tuổi hiện đang sống tại Australia. Cô được mệnh danh "nữ hoàng YouTube" gốc Việt và là một trong  Bốn người Việt "hot" nhất YouTube. Cô thành người có số subscriber đông thứ 27 trên trang chia sẻ video hàng đầu thế giới YouTube (xếp thứ 4 trong số các thành viên nữ). Các video do Natalie thực hiện đã thu hút 305 triệu lượt xem. Thành công này đã được "chuyển hóa" về mặt tài chính do chính sách chia sẻ lợi nhuận quảng cáo của YouTube. Một khảo sát khẳng định cô có thu nhập năm 2009 là 101.000 USD. Natalie cho rằng nghiên cứu này "nực cười" dù số tiền cũng "tương đối chính xác".

img

Xuất bản lịch: khác xa từ kế hoạch đến thực tế

Ngày 9/11/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 110/2010/ NĐ- CP  về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2005/NĐ-CP ngày 26/8/2005 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xuất bản đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số 11/2009/NĐ-CP ngày 10/02/2009 của Chính phủ. Theo đó, cơ sở kinh doanh xuất bản phẩm phải có ít nhất 05 nhân viên thẩm định nội dung sách. Những nhân viên này phải có thâm niên công tác trong lĩnh vực xuất bản từ 05 năm trở lên, có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và có bằng đại học trở lên chuyên ngành ngoại ngữ phù hợp với phần lớn số sách nhập khẩu.

Tháng 11 là thời gian các dịch vụ “ăn theo” Tết được ráo riết thực hiện. Trong lĩnh vực xuất bản, việc xuất bản lịch cũng đang có những vấn đề nổi cộm. Website của Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh đã đăng tải bài viết về thị trường xuất bản lịch với những bước đi khác kế hoạch của Hội Xuất bản Việt Nam và ý kiến của cơ quan quản lý.
Theo bài viết này, những điểm có lợi của chủ trương làm lịch theo nhóm do Hội Xuất bản đề ra vào đầu năm đã không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đầu tiên phải kể đến mẫu mã lịch, theo ghi nhận của thị trường, các mẫu lịch blốc do tư nhân liên kết với các nhà xuất bản (NXB) ngoài nhóm thực hiện đang rất ăn khách, bỏ xa lịch của các nhóm thực hiện. Điều này đã được cảnh báo từ trước khi mẫu mã vốn là ưu thế của các nhà làm lịch tư nhân luôn nhạy bén với sự thay đổi nhu cầu thị trường mỗi năm.
Theo chủ trương của Hội Xuất bản Việt Nam, mỗi nhà xuất bản chỉ được làm 10.000 blốc siêu đại, cực đại và phải làm khoảng 135.000 blốc tiểu, trung. Quy định này nhằm tránh tình trạng đổ xô vào làm lịch cỡ lớn, vốn dễ bán tại các đô thị mang lại lợi nhuận cao và nhanh. Trong khi đó, lịch tiểu và trung bán mạnh ở nông thôn lại ít được chú ý do chậm thu lợi nhuận. Thế nhưng, thực tế ghi nhận từ thị trường hiện nay, cả tư nhân (liên kết với các NXB ) lẫn những NXB đều chạy theo lợi nhuận, tập trung làm lịch cỡ đại, siêu đại, cực đại. Lịch blốc cỡ tiểu, trung rơi vào tình trạng thiếu hụt.
Người làm lịch tư nhân chật vật tìm đất sống, NXB trong hay ngoài nhóm đều mất quyền chủ động, người tiêu dùng bị giới hạn sự lựa chọn sản phẩm, trong khi thị trường lịch vẫn mất cân đối… là những vấn đề đang còn bỏ ngỏ trong lĩnh vực xuất bản lịch thời điểm này. 
Cục trưởng Cục Xuất bản, Chủ tịch Hội Xuất bản Nguyễn Kiểm đã có phản hồi như sau:
“Qua thống kê, tổng kết, việc sản xuất lịch blốc trong 4 năm phá bỏ sự liên kết hay dư luận còn coi là thế độc quyền trong việc xuất bản lịch đã bộc lộ nhiều hạn chế:
imgThứ nhất là lãng phí vì thừa ế. Ví dụ NXB Văn hóa Thông tin từ chỗ nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng, dần dần giảm xuống 400 triệu đồng và cuối cùng lỗ. Có năm, hàng tấn lịch không tiêu thụ được đã đưa vào nghiền giấy, rất đau xót.
Thứ hai, lợi nhuận từ xuất bản lịch thất thoát do không kiểm soát được nguồn thuế khi bán không có hóa đơn.
Thứ ba, các nhóm lịch không hoạt động, việc xuất bản lịch được thực hiện với các đối tượng liên kết.
Thứ tư, bất cập lớn nhất là nội dung trên lịch đòi hỏi chính xác từng ngày, khắc nhưng việc tự chủ trong làm lịch trong những năm qua đã phát hiện ra nhiều sai sót…
Trước thực tế này, các NXB đã kiến nghị với Hội Xuất bản tạo ra cơ chế mới làm sao người tiêu dùng, Nhà nước và NXB đều có lợi. Do đó, tháng 3-2010, các NXB là hội viên của Hội Xuất bản đã tham dự họp về vấn đề sản xuất lịch và đi đến thống nhất kiến nghị hội đứng ra liên kết các NXB trong việc sản xuất lịch blốc. Theo đó, 4 nhóm làm lịch blốc đã được lập ra và cùng thỏa thuận phương án sản xuất và phát hành lịch blốc năm nay. Không phải ép buộc mà hoàn toàn tự nguyện. Tôi cho rằng việc chia thành nhóm như trên sẽ ảnh hưởng theo hướng tích cực đến thị trường lịch. Tính phục vụ và diện phục vụ sẽ tăng lên.
Theo dõi thực tế từ những năm trước, trung bình lịch blốc tiêu thụ được mỗi năm khoảng 13-14 triệu bản. Năm nay, hội đưa ra con số dự tính hơn 16 triệu bản, như vậy đã tính số dư hợp lý cho nhu cầu sử dụng lịch blốc (tính trung bình mỗi NXB làm 270.000 blốc lịch). Tuy nhiên, thống kê sơ bộ, tới thời điểm này, Cục Xuất bản đã cấp phép cho xuất bản hơn 17 triệu bản. Sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm lịch. Hơn thế, con số xuất bản này cũng chưa phải cố định mà có thể thay đổi, khi thị trường có nhu cầu, vẫn có thể đăng ký làm thêm.”
Một ý kiến khác từ Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM Lê Mạnh Hà lại cho rằng: “Theo tôi, chủ trương của Hội Xuất bản và việc giải quyết thủ tục xác nhận đăng ký kế hoạch xuất bản của Cục Xuất bản đã tác động không nhỏ khiến thị trường lịch blốc 2011 có nhiều dấu hiệu bất ổn. Đã xảy ra tình trạng một số loại lịch khan hiếm trên thị trường trong khi các tổ chức, cá nhân có khả năng đáp ứng lại không thể tham gia.
Việc ấn định con số 16,2 triệu lịch blốc thị trường cần là hoàn toàn thiếu cơ sở. Có những doanh nghiệp đã lên kế hoạch đầu tư cho thị trường lịch, nay gặp nhiều khó khăn, thiệt hại khi không thể tham gia thị trường. Chủ trương tập trung đưa lịch về một đơn vị phát hành duy nhất, đã tạo nên cơ chế độc quyền trong phân phối. Ngoài ra, việc tự gia tăng mức giá lịch blốc nhỏ pơluya vốn là mặt hàng chủ lực cho người dân tại các tỉnh từ 9.000 đồng lên 12.000 đồng là không phù hợp với chủ trương kiềm chế tăng giá cả cuối năm của Chính phủ.
Với những ảnh hưởng lớn đó đến thị trường, sở đã có kiến nghị bằng văn bản đến Bộ TT-TT về việc xem xét tính hợp pháp của hai văn bản 1407/XB-QLXB của Cục Xuất bản và Thông báo 16/TB-HXBVN của Hội Xuất bản. Bên cạnh đó cũng cần xem xét tính hợp pháp của việc Cục Xuất bản chỉ cấp xác nhận kế hoạch xuất bản lịch blốc 2011 theo mức 270.000 blốc cho mỗi NXB.”

Thuê bao mạng di động bức xúc vì bị “ép” dùng dịch vụ
Theo báo Tuổi trẻ, nhiều thuê bao đã đăng đàn phản ánh những bức xúc liên quan đến doanh nghiệp khai thác dịch vụ điện thoại di động như việc liên tục tặng nhạc chuông sau đó lại thu phí, không sử dụng dịch vụ cũng bị trừ tiền…
Thuê bao mạng MobiFone phản ánh được MobiFone tự động tặng miễn phí nhạc chờ một tháng, sau một tháng thì bị thu tiền. Nếu muốn hủy bỏ dịch vụ  thì phải tốn tiền nhắn tin và thời gian nhắn. Thế nhưng sau đó khoảng hai tháng, MobiFone lại  tự động tặng nhạc chuông tiếp. Và nếu sau một tháng không hủy dịch vụ thì  thuê bao bị trừ tiền. Thuê bao khác mạng Vinaphone phản ánh việc sử dụng USB 3G và đăng ký mạng Vinaphone. Không biết mạng tính tiền thế nào, sau mỗi lần truy cập khi kiểm tra tài khoản thì bị trừ vài chục ngàn đồng, có khi hơn 100.000 đồng, kể cả khi không sử dụng và trong khoảng 30 phút nghỉ để đi ăn trưa cũng bị trừ tiền. Thuê bao mạng S-Fone phản ánh khi mua sim đã được nhà mạng hào phóng kích hoạt cho một tá dịch vụ giá trị gia tăng mà không biết. Lần đầu tiên không biết thì bị trừ đến khi hết tài khoản, khi thuê bao đề nghị nhà cung cấp  gỡ bỏ dịch vụ lại được yêu cầu  phải soạn tin nhắn mất phí để từ chối dịch vụ.

Cạnh tranh khốc liệt trong thị trường viễn thông quốc tế

Theo ICT News, hiện nay, sau vài năm tranh giành thị phần, giảm giá liên tục thì cước thanh toán quốc tế chiều về Việt Nam đã giảm từ 35 cents/phút xuống còn dưới 4 cents/phút. Dịch vụ này chuyển từ “mảnh đất mầu mỡ” thành “mảnh đất cằn cỗi”.
Mới đây, Bộ TT&TT đã có buổi họp với 8 nhà cung cấp dịch vụ kết nối chiều về từ nước ngoài về (VNPT, Viettel, SPT, Hanoi Telecom, CMC, Vishipel, EVN Telecom, VTC) để bàn về vấn đề làm sao chặn đứng hiện tượng các doanh nghiệp Việt Nam đua nhau giảm giá cước kết nối chiều về đến mức không còn lợi nhuận.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, lưu lượng quốc tế chiều về khoảng 3,3 tỷ phút mỗi năm và đem lại doanh thu 140 triệu USD không phải là dịch vụ nhỏ. Sắp tới, với sự cởi mở của Luật Viễn thông chắc chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp nữa tham gia vào thị trường này chứ không chỉ dừng lại ở 8 doanh nghiệp như hiện nay. Vì vậy chúng ta sẽ phải tuân thủ theo luật chơi quốc tế. Chủ trương của Bộ TT&TT sẽ quản lý bằng cơ chế thị trường, tránh việc can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính. Giá bán dịch vụ sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, nhưng không được bán dưới giá thành. “Bộ TT&TT sẽ xây dựng các cơ chế quản lý mới bắt đầu từ năm 2011. Vụ Viễn thông sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ TT&TT để tiến hành thanh tra và xử phạt những doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực này. Nếu doanh nghiệp vi phạm, Bộ TT&TT có thể bắt tạm dừng cung cấp dịch vụ, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể rút giấy phép”.

Vẫn nóng chủ đề game online
Chủ đề game online là một chủ đề nóng thời gian vừa qua. Nhiều báo đã phản ánh mặt trái của hiện tượng mê game online trong giới trẻ. Tuy nhiên, tuần qua một số báo phản ánh việc một sinh viên nợ 3 triệu đồng tiền chơi game đã phạm tội giết người cướp của để trả nợ với những tít bài khá nặng nề như “ Nợ 3 triệu chơi game, sinh viên giết xe ôm” (VnMedia, ngày 17/11/2010), Vụ trọng án tại TP Phủ Lý, Hà Nam: Do nợ tiền chơi game (Pháp luật và xã hội, ngày 17/11/2010), Cướp xe ôm trả nợ tiền game (Công an nhân dân, ngày 16/11/2010). Thiết nghĩ nếu kẻ thủ ác đã mất nhân tính thì dù là món nợ nào cũng có thể gây ra tội ác. Món nợ game online cũng có thể và có lẽ nên được các tác giả các bài viết nhận định như một món nợ mà thôi.

Những sự kiện khác

Ngày 15/11/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông tư 25/2010/TT-BTTTT quy định việc thu thập, sử dụng, chia sẻ, đảm bảo an toàn và bảo vệ thông tin cá nhân trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. Theo đó, đối tượng áp dụng là các cơ quan nhà nước đang quản lý, vận hành cổng thông tin điện tử và các cá nhân khai thác, sử dụng cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước.
Bên cạnh những sự kiện trên, báo chí còn đưa tin một số sự kiện đáng chú ý khác. Đó là việc Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm VINASA có tên gọi mới. Vẫn giữ tên viết tắt là VINASA nhưng Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm được đổi thành Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Việc đổi tên được diễn ra tại Đại hội VINASA lần thứ ba đã diễn ra ngày 12 và 13/11 tại Hà Nội.

Theo VietnamNet, Công ty Cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT) sẽ bán 20-30% tỷ lệ vốn góp trong vốn điều lệ của liên doanh sau khi lựa chọn được đối tác đầu tư. Hiện tại, phương án chuyển đổi sang mô hình liên doanh của S-Fone đã được Chính phủ phê duyệt.

Báo Tuổi trẻ đưa tin Đoàn khối bưu chính viễn thông TP.HCM vừa trình làng tổng đài SSS - tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hiện tổng đài đã được đưa vào sử dụng bước đầu gồm những phần gắn liền với cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”. Bấm số điện thoại 08.5445.6122, bạn sẽ được Hệ thống hướng dẫn chọn những nội dung bạn cần tìm hiểu (gồm các phần: thông tin về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác; những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những lời dạy, bài nói chuyện của Bác; những ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh) bằng cách đọc các chữ số ứng với mỗi yêu cầu.

Thúy Hòa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top