Tổng hợp báo chí viết về Ngành TT&TT tuần 35 (từ 26/08 đến 01/09/2011)

Thứ năm, 01/09/2011 15:21

Không có nhiều tin tức nổi bật về ngành TT&TT trong tuần này. Một số thông tin được báo chí đăng tải trong tuần như: mức độ tăng trưởng của các thuê bao di động đã thông còn “nóng”, tuy vậy doanh thu của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông vẫn tăng cao trong năm nay; những độc chiêu kích cầu dịch vụ 3G; VN đoạt huy chương đồng giải ABU Robocon 2011...

img

Điện thoại di động -  Kênh truyền thông đại chúng mới 

Đây là nhận định phát đi từ buổi giới thiệu “Nền tảng xuất bản thông tin trên thiết bị di động thế hệ thứ ba” diễn ra hôm 25/8/2011. Nền tảng này do liên minh công nghệ - Cty cổ phần Felix và Cty cổ phần công nghệ ePi – phát triển. Đây là hệ thống hoàn chỉnh các công cụ, ứng dụng phục vụ việc quản lý, tổng hợp, xuất bản nội dung đa phương tiện (text tiếng Việt có dấu, ảnh, âm thanh) cho thiết bị di động. Phiên bản thứ nhất và thứ hai đã được ứng dụng phát triển “báo di động” cho VietnamPlus (TTXVN), VietnamNet, Thể thao 24h và Baomoi.mobi... Theo đơn vị phát triển, đã có hơn 1 triệu thuê bao di động sử dụng ứng dụng từ nền tảng công nghệ này để đọc tin tức hằng ngày. Nền tảng công nghệ này tương thích với hầu hết loại điện thoại di động phổ biến tại VN, giúp điện thoại di động có thể phát thanh có hình trên đường truyền 2G/3G/Wifi các nội dung theo yêu cầu, để trở thành phương tiện truyền thông đại chúng mới khi hạ tầng mạng viễn thông và số lượng thiết bị đã sẵn sàng.   

Tăng trưởng thuê bao di động "hết nóng" 

Số thuê bao di động phát triển mới trong tám tháng năm 2011 đạt gần 6,7 triệu thuê bao tuy nhiên so với cùng kỳ năm 2010 con số này giảm tới 23,7%. Theo Tổng cục thống kê, thuê bao cố định chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong tổng số thuê bao điện thoại phát triển mới tám tháng đầu năm năm 2011. Cụ thể, trong số 6,7 triệu thuê bao điện thoại mới chỉ gồm 40,2 nghìn thuê bao cố định, giảm 74,8% và phần còn lại gần 6,7 triệu thuê bao di động, giảm 23,7%. So với cùng kỳ năm 2010, tăng trưởng thuê bao điện thoại giảm 24,7%. Số thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 8/2011 ước tính đạt 128,8 triệu thuê bao, tăng 4,3% so với cùng thời điểm năm trước, bao gồm 15,5 triệu thuê bao cố định, tăng 0,4% và 113,3 triệu thuê bao di động, tăng 4,8%. Số thuê bao internet băng rộng trên cả nước tính đến hết tháng 8/2011 ước tính đạt 4,1 triệu thuê bao, tăng 17,5% so với cùng thời điểm năm trước. Số người sử dụng internet tại thời điểm cuối tháng 8/2011 đạt 31,3 triệu người, tăng 22,9% so với cùng thời điểm năm trước. Tổng doanh thu thuần bưu chính, viễn thông tám tháng ước tính đạt 98,4 nghìn tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2010.

Nền tảng mở của mạng xã hội mở ra nhiều cơ hội phát triển

Ngày 27/8/2011, mạng xã hội Zing Me và Việt Nam go.vn đã đồng tổ chức hội thảo “Mạng xã hội-Nền tảng mở” tại TPHCM. Tham gia hội thảo có 500 khách mời thuộc các đơn vị, doanh nghiệp ngành quảng cáo, cung cấp nội dung, ứng dụng, giới lập trình và những người đam mê nội dung số.
Theo đơn vị tổ chức, mạng xã hội nền tảng mở sẽ mở ra cơ hội mới cho các nhà phát triển ứng dụng thể hiện tài năng và sự sáng tạo, giúp kết nối nội dung giữa website, blog với mạng xã hội. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, phát triển nhiều dịch vụ giá trị gia tăng. Mạng xã hội nền tảng mở còn có thể mở ra cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp qua đó chia sẻ lợi nhuận thông qua việc phát triển các ứng dụng phục vụ người sử dụng. Đại diện mạng xã hội Zing Me cho biết, mạng này đang có 6,8 triệu thành viên, hiện đã cung cấp nhiều Business Profile để các doanh nghiệp tự giới thiệu, tiến hành các chiến dịch truyền thông và marketing, tương tác và trò chuyện thường xuyên với khách hàng, nghiên cứu hành vi, nhu cầu người sử dụng và tiếp cận khách hàng, công chúng tiềm năng. Zing Me đã cung cấp 17 VIP Profile (Coca cola, Bud’s, Apollo, Samsung, Nokia, Honda, Intel…) với 100.000 người hâm mộ.
Ông Đặng Cường-Giám đốc Cty truyền thông Eleven, đơn vị thực hiện chương trình truyền thông cho Megastar trên mạng xã hội Zing Me, đến nay số fan của Megastar đã đạt được hơn 17.000 người. “Nhưng quan trọng hơn là tiêu chí hành vi. Mục tiêu trong tương lai của Megastar hướng tới trên Zing Me là mang đến lợi nhuận thông qua việc đặt vé, bán vé qua mạng và thanh toán trực tuyến.

VN đoạt huy chương đồng giải ABU Robocon 2011

Giải Robocon 2011 diễn ra từ ngày 27/8, với sự tham dự của 19 đội tiêu biểu thuộc các trường đại học hay cao đẳng kỹ thuật của 18 nước khu vực; trong đó có hai đội của các trường của Nga (Đại học kỹ thuật quốc gia Saratov và trường của Lào (Cao đẳng quản lý và công nghệ) tham dự giải lần đầu tiên. Các trận đấu tứ kết, bán kết và chung kết diễn ra khá căng thẳng với sự góp mặt của các đội Indonesia, Lào, Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Mông Cổ…Đoàn Việt Nam - gồm ba sinh viên trường Đại học Lạc Hồng là Bùi Văn Đạt, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Chiến Thắng và ba học sinh khác phụ trợ - đã xuất sắc vượt qua các đội thuộc trường các trường đại học của Fiji và Thổ Nhĩ Kỳ ở vòng loại và trường Cao đẳng quản lý và công nghệ của Lào ở vòng tứ kết. Đội Việt Nam còn được nhận thêm giải thưởng Toyota. Đến nay các đội thuộc trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã ba lần được bước lên bục cao nhất vào năm 2002, 2004 và 2006, và trường Đại học Lạc Hồng giành Huy chương bạc một lần tại Cairô (Ai Cập) năm 2010./.

Doanh thu BC-VT vẫn tăng gần 20% dù kinh tế suy thoái

Dù mức độ tăng trưởng của thuê bao điện thoại cố định, di động giảm mạnh, tuy nhiên doanh thu bưu chính, viễn thông của Việt Nam qua tám tháng đầu năm vẫn tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2010.
Theo Tổng cục Thống kê, số thuê bao điện thoại phát triển mới của cả nước qua tám tháng đầu năm 2011 đạt 6,7 triệu thuê bao, giảm 24,7% so với cùng kỳ năm 2010. Trong đó có 40,2 nghìn thuê bao cố định và gần 6,7 triệu thuê bao di động ( lần lượt giảm 74,8% và 23,7% so với cùng kỳ năm 2010).
Như vậy, nếu tính chung số thuê bao điện thoại đến cuối tháng 8/2011 thì trong cả nước có khoảng 128,8 triệu thuê bao, trong đó số thuê bao cố định là 15,5 triệu và 113,3 triệu thuê bao di động (và nếu so với số lượng tính đến tháng 7/2011, cả nước tăng gần 700.000 thuê bao điện thoại).
Cũng theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, số thuê bao Internet băng rộng trên cả nước tính đến hết tháng 8/2011 ước đạt 4,1 triệu thuê bao, tăng 17,5% so với cùng thời điểm năm 2010 và số người sử dụng Internet cũng đạt tới con số 31,3 triệu người, tăng 22,9% so với cùng thời điểm năm trước.
Về tổng doanh thu thuần bưu chính, viễn thông, tám tháng đầu năm 2011 cả nước ước đạt khoảng 98,4 nghìn tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2010.

Một giảng viên Đại học Việt Nam được Microsoft vinh danh

imgTiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ, giảng viên ĐH Sư phạm TP.HCM cùng 49 giáo viên khác đến từ nhiều quốc gia trên thế giới vừa được Microsoft vinh danh vì những đóng góp trong việc ứng dụng CNTT giúp thay đổi môi trường giáo dục. Sự kiện này vừa được tổ chức tại trụ sở tập đoàn Microsoft ở thành phố Redmond, bang Washington, Mỹ. 50 giáo viên trên toàn thế giới đã được vinh danh là những giáo viên sáng tạo nhất trong khuôn khổ chương trình Microsoft Partners in Learning (Đối tác giáo dục của Microsoft) - một trong những chương trình giáo dục có uy tín và nhận được sự cổ vũ lớn lao trên toàn cầu trong nhiều năm trở lại đây. TS. Nguyễn Ngọc Vũ - giảng viên của khoa tiếng Anh, trường Đại học Sư phạm TP.HCM đã vinh dự có tên trong danh sách này với thành tích áp dụng thành công những phương pháp giảng dạy tiên tiến, ứng dụng CNTT giúp sinh viên đón nhận những cơ hội cũng như thách thức của thế kỉ 21. Vinh dự có tên trong danh sách này, TS. Nguyễn Ngọc Vũ cho hay thông qua chương trình của Microsoft đã được tiếp cận những công cụ và ý tưởng tuyệt vời về cách thức ứng dụng CNTT trong giáo dục. 

Sự cố AAG không ảnh hưởng Internet của VNPT

imgCó một hệ thống truyền dẫn đủ mạnh, giúp phân tải, dự phòng tốt nhất trong số các doanh nghiệp Internet Việt Nam hiện nay, đại diệnVDC/VNPT khẳng định người dùng các dịch vụ Internet cơ bản của doanh nghiệp bao gồm đọc báo, email... sẽ gần như không cảm nhận thấy sự cố. Hiện tại, ngoài tuyến cáp quang biển AAG, VNPT còn là thành viên và trực tiếp quản lý hệ thống cáp quang biển quốc tế là SMW-3. Đây là hệ thống cáp biển huyết mạch chính kết nối mạng viễn thông của Việt Nam ra thế giới, cung cấp các dịch vụ thoại, fax, truyền số liệu và phần lớn dung lượng Internet của Việt Nam. Tuyến cáp quang biển SMW-3 có dung lượng lên tới 80Gb/s. Bên cạnh các tuyến cáp quang biển, VNPT còn đầu tư trực tiếp xây dựng các tuyến cáp quang đất liền là CSC (Dung lượng 2,5Gb/s kết nối Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore), Việt Nam - Campuchia (Dung lượng 155Mb/s), tuyến cáp Việt Nam - Trung Quốc với China Unicom.
 
Ngoài các tuyến cáp quang biển và đất liền có điểm kết cuối tại Việt Nam, VNPT cũng đầu tư xây dựng và mua dung lượng trên khoảng 15 hệ thống cáp biển quốc tế khác như APC, APCN, China-US, MT, PRW, RJK, SMW2, TPC-5, TAT-12, TAT-13... để làm cầu nối cho mạng viễn thông quốc tế của Việt Nam đi khắp thế giới. Chính vì vậy, khi AAG gặp sự cố, VNPT vẫn hoàn toàn có thể đảm bảo dung lượng Internet của mình từ các tuyến cáp quang biển và cáp quang đất liền khác. Với dung lượng đang chạy trên AAG, VDC/VNPT sẽ phân bổ dung lượng chạy trên AAG sang các tuyến quốc tế khác của mình. 
 
Những độc chiêu kích cầu dịch vụ 3G

Xác định dịch vụ 3G là một trong những “cần câu cơm” chính trong thời gian tới, các nhà mạng đã liên tục tung ra các chiêu kích cầu cực hấp dẫn cho người dùng, từ gói cước rẻ tới các chương trình khuyến mại, ưu đãi lớn bằng các hình thức giá cước và một số khuyến mại khác. Cùng với việc đồng loạt giảm cước dịch vụ Data (Mobile Internet, Fast Connect) đến 50%, từ 16/8 vừa rồi, MobiFone đã tung ra thị trường thêm nhiều gói cước Internet di động mới bao gồm Fast Connect 40 (FC40), Fast Connect không giới hạn (FC Unlimited), M70 và M100. Mức giảm cước lớn nhất với 50% được MobiFone áp dụng cho cước data ngoài gói (là dung lượng vượt trội ngoài dung lượng miễn phí của gói cước đã đăng ký), chỉ còn 5đ/10Kb so với 10đ/Kb trước đây. Theo thống kê của MobiFone, hiện nay gói cước Mobile Internet được khách hàng lựa chọn sử dụng nhiều nhất là gói cước M25 với 25.000đ/tháng có dung lượng miễn phí là 120Mb. Để đăng ký gói M25, khách hàng chỉ cần soạn tin nhắn có nội dung DK_ M25 và gửi về 999. Điểm nhấn ấn tượng nhất của MobiFone trong đợi này được nhận định là việc nhà mạng ra gói cước truy cập 3G siêu rẻ với tên gọi FCU không giới hạn dung lượng nhưng chỉ phải trả tối đa là 120.000 đồng/tháng.

BBT tổng hợp
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top