Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 33 từ (ngày 12-19/8/2011)

Thứ sáu, 19/08/2011 15:52

Trong tuần này, sự kiện Cục Viễn thông công bố quyết định thành lập là sự kiện được nhiều báo đăng thông tin như là sự đảm bảo cho thị trường viễn thông phát triển bền vững. Bên cạnh đó có nhiều thông tin đáng quan tâm như Viettel cung cấp gói cước giá rẻ dành riêng cho khách hàng là ngư dân, Việt Nam đứng thứ tư về tỉ lệ phát tán thư rác, doanh nghiệp, các nhà mạng còn dè dặt với 4G…

img

Chính thức ra mắt Cục Viễn thông

Việc Việt Nam quyết định thành lập Cục Viễn thông và đẩy mạnh thực thi pháp luật để đảm bảo sự phát triển bền vững, lành mạnh cho thị trường viễn thông được ITU đánh giá là một minh chứng cho thấy, Viễn thông VN đã đạt đến chuẩn mực tương đương với thế giới.
Trực thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị trực thuộc Bộ trước đây là Vụ viễn thông và Cục Quản lý chất lượng CNTT-TT - Cục Viễn thông sẽ là cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông, đồng thời tham mưu giúp Bộ quản lý lĩnh vực viễn thông trên phạm vi toàn quốc.
Cụ thể, Cục Viễn thông sẽ tập trung theo dõi việc thực hiện các cam kết của nhà mạng và doanh nghiệp viễn thông, quản lý phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối viễn thông. Cục cũng là đầu mối phân bổ kho số, quản lý, giám sát và kiểm tra các quy định về giá cước, khuyến mại, chất lượng viễn thông. Trong trường hợp xảy ra các vụ việc cạnh tranh, tranh chấp, khiếu nại giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, Cục Viễn thông cũng sẽ là cơ quan trực tiếp tiếp nhận và giải quyết.

Sẽ trưng cầu dân ý việc chuyển mạng giữ nguyên số

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đã triển khai xây dựng đề án cho phép thuê bao di động được chuyển mạng nhưng số điện thoại vẫn được giữ nguyên.
Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, hiện nay Cục đã tổ chức một nhóm triển khai xây dựng đề án cho phép thuê bao di động được chuyển mạng nhưng giữ nguyên số điện thoại của mình. Nhóm này sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, làm việc và tham khảo kinh nghiệm của nước ngoài để trên cơ sở đó đưa ra sơ bộ quy định cho chính sách này. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng sẽ tham khảo ý kiến các doanh nghiệp về tính khả thi của việc chuyển mạng giữ nguyên số. Thậm chí người dân hoàn toàn có thể đóng góp ý kiến cho đề án này triển khai như thế nào. "Để đưa một chính sách vào thực tế, cần nhiều thời gian đặc biệt đối với chính sách này. Hiện cũng đã có những ý kiến của doanh nghiệp là cần thận trọng khi đưa ra chính sách cho thuê bao chuyển mạng nhưng được giữ nguyên số. Chính vì thận trọng mà nhóm nghiên cứu của Cục đang làm việc với rất nhiều đối tác nước ngoài để xem xét kỹ lưỡng về vấn đề này", ông Hải nói.

Viettel mở rộng cung cấp dịch vụ cho ngư dân

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel vừa tung ra gói cước trả trước giá rẻ Sea+ dành riêng cho người dân sinh sống ở vùng biển và đảo. Theo đó, khách hàng là ngư dân, thuộc các khu vực biển đảo sẽ được cung cấp miễn phí bản tin về thời tiết biển theo yêu cầu (gồm bản tin hàng ngày, cảnh báo lốc xoáy, báo bão khẩn cấp) tại vùng đăng ký và thông tin về các số điện thoại khẩn cấp để liên hệ trong các trường hợp gặp nguy hiểm cần hỗ trợ.
Viettel cũng xây dựng tổng đài 1111 để giải đáp trực tiếp thắc mắc về thời tiết biển của khách hàng sử dụng gói Sea+ với giá cước 1.000 đồng mỗi phút.
Giám đốc Viettel Telecom - Hoàng Sơn cho rằng người ngư dân thường ra khơi đánh bắt theo ngư đội (từ 3-5 tàu hoặc thuyền). Thời gian cho mỗi hải trình kéo dài hàng tháng. Do đó, việc ra đời gói cước giá rẻ kèm theo những tính năng cảnh báo sẽ giúp họ thuận tiện trong việc liên lạc với người thân và các bạn tàu trong những chuyến đi biển. Mức phí mà mỗi thuê bao phải trả chỉ là 10.000 đồng mỗi tháng và được đăng ký 10 số di động Viettel để được giảm 50% cước gọi tới các số này.

Web Việt “hứng đòn”của hacker theo cấp số nhân

Trong năm 2011, các cuộc tấn công mạng với đích nhắm tới Việt Nam ngày càng nhiều. Mới đây, hãng bảo mật McAfee cũng thông báo, Việt Nam là một trong những mục tiêu của tin tặc quốc tế. Theo tiến sĩ Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính (VNCERT), tấn công trên mạng là hiện tượng tương đối phổ biến. Qua theo dõi vài năm nay của VNCERT, số lượng các website bị tấn công tăng theo cấp số nhân từ 2-3 lần so với năm trước. Điều này cũng dễ hiểu bởi số lượng các website cũng tăng lên theo cấp số nhân.
Theo ông Khánh, khả năng ứng cứu của một quốc gia phụ thuộc khá nhiều vào hệ thống và tiềm lực chung của quốc gia đó. Việc ứng cứu sự cố trên mạng có nhiều cấp độ khác nhau. Vài năm nay, VNCERT đã phối hợp nhịp nhàng với các trung tâm ứng cứu của các nhà cung cấp dịch vụ Internet để xử lý sự cố. Tuy nhiên, năng lực chung chúng ta chưa thực sự mạnh.

AVG tiến thêm một bước tới dịch vụ truyền hình chuyên nghiệp

Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) ngày 16/8 đã ký thỏa thuận hợp tác với CRM.COM, một công ty của Vương quốc Anh, theo đó CRM.COM sẽ cung cấp giải pháp phần mềm chuyên nghiệp cho hệ thống tính cước và quản lý thuê bao (BSMS).
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Tổng giám đốc công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu cho biết: “ Lãnh đạo của AVG xác định ưu tiên cao cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản trị, chăm sóc khách hàng. Cùng với việc khai trương Trung tâm Giám sát và Điều độ vận hành mạng từ xa (NCC) vào ngày 9.8 vừa qua, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phần mềm cho hệ thống BSMS là một bước đi tiếp theo của AVG trong việc tạo ra một hệ thống cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người xem truyền hình tại Việt Nam, phù hợp với những mục tiêu mà ban lãnh đạo công ty đã đặt ra”.

Doanh Nghiệp phần mềm quản lý quy trình sản xuất chuẩn CMMi

180 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản trị dự án… đến từ các doanh nghiệp phần mềm trên cả nước vừa tốt nghiệp khóa đào tạo quy trình công nghệ sản xuất phần mềm theo chuẩn CMMi. Khóa học do Bộ Thông tin và Truyền thông hợp tác với Học viện công nghệ HanoiCTT tổ chức.
Đây là một trong những hoạt động quan trọng thuộc dự án Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư.
Dự án dự kiến được triển khai trong vòng 3 năm, từ 2010 đến 2012 với tổng mức đầu tư lên tới 60 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng, lấy chứng chỉ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi từ mức 3 trở lên.

Nhà mạng dè dặt với 4G

8 triệu thuê bao 3G chưa mang lại nguồn thu kỳ vọng, trong khi số tiền đầu tư đã lên tới 33.000 tỷ đồng. Sau 2 năm triển khai, các mạng di động thừa nhận 3G là cuộc chơi tốn kém và nếu đầu tư tiếp cho 4G họ có thể sập bẫy bất cứ lúc nào.
Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, sau 2 năm triển khai, mạng 3G đã phủ sóng trên toàn quốc với tỷ lệ 93,68% dân số. Thế nhưng, số lượng thuê bao của cả 3 nhà khai thác 3G chỉ đạt trên 8 triệu và ở ngưỡng khá khiêm tốn so với con số trên 120 triệu thuê bao 2G. Dù rằng, 3G được biết đến như mạng thế hệ mới với các tính năng vượt trội.
Tổng số tiền mà các hãng viễn thông cam kết đầu tư cho mạng 3G trong 3 năm đầu (2009-2011) là 42.000 tỷ đồng, tương đương với 2,47 tỷ đôla. Hiện, 4 hãng khai thác đã đầu tư tổng số tiền cho mạng 3G vào khoảng 33.000 tỷ đồng để phát triển trên 30.300 trạm thu phát sóng BTS. Thế nhưng, doanh thu mà họ đạt được tại tất cả các dịch vụ 3G xấp xỉ 3.600 tỷ đồng.
Trong kế hoạch kinh doanh của mình, các doanh nghiệp viễn thông dự kiến dốc thêm hàng nghìn tỷ đồng nữa để đầu tư vào mạng lưới 3G. Trong đó, Viettel cam kết đầu tư thêm 12.789 tỷ đồng trong 3 năm tiếp theo, còn anh em nhà VNPT dự kiến đầu tư cho mạng 3G vào khoảng 9.556 tỷ đồng.
Chính vì đang "sa lầy" trong cuộc đua 3G nên khi đề cập đến mạng thế hệ thứ 4 (4G) các đại gia di động đều có chung một nhận định là: "Cần phải tính toán thêm chứ không nên vội vã".

An toàn thông tin số ở Việt Nam được nâng cao

Độ đảm bảo an toàn thông tin số trong các cơ quan nhà nước ở Việt Nam được nâng cao.
Đó là thông tin được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra tại Hội thảo về nâng cao năng lực lãnh đạo thông tin của các cấp ủy Đảng, vừa được tổ chức tại Đà Lạt.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong những năm gần đây, các cơ quan nhà nước ở Việt Nam đã chú trọng đầu tư, tăng cường đảm bảo an toàn thông tin số - nhất là việc trang bị, cài đặt các hệ thống và công cụ bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.
Hiện nay, 100% các bộ, các cơ quan ngang bộ đã cài đặt phần mềm diệt virus cho toàn bộ máy tính, 81,5% số máy tính được trang bị công cụ đảm bảo an toàn, 96% cơ quan sử dụng hệ thống tường lửa, hệ thống phát hiện, phòng chống truy cập trái phép, 90% cơ quan sử dụng phần mềm quét, lọc thư rác trong hệ thống thư điện tử sử dụng tại cơ quan
Có 97% tỉnh, thành đã vận hành và sử dụng mạng thông tin nội bộ; 100% cài đặt phần mềm diệt virus cho toàn bộ máy tính cơ quan, 70% cơ quan sử dụng hệ thống an toàn dữ liệu trong mạng nội bộ, 90% cơ quan sử dụng hệ thống tường lửa, hệ thống phát hiện, phòng chống truy cập trái phép và 63% cơ quan sử dụng phần mềm quét, lọc thư rác trong hệ thống thư điện tử sử dụng tại cơ quan

Công ty truyền thông không được phép tác nghiệp báo chí

Công ty Cổ phần Truyền thông VNN PLUS hiện đang sử dụng một tổng đài có tên là “Tổng đài Bạch Tuộc” để thực hiện trả lời các câu hỏi về đời tư của các ngôi sao. Việc làm này đang đặt ra câu hỏi về cả đạo đức lẫn tính pháp lý.
Theo ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT), việc phỏng vấn, thực hiện tin bài là nghiệp vụ của báo chí, các công ty truyền thông nếu thực hiện việc làm này là vi phạm và không được phép.
Còn theo ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý PTTH và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), Bộ TT&TT không quản lý về việc kinh doanh của họ mà chỉ quản lý về mặt nội dung. Bộ sẽ căn cứ vào Luật Báo chí để xem xét về các sai phạm nội dung. Thậm chí nếu như khai thác đời tư của họ quá đà thì lúc đó họ sẽ bị điều chỉnh bằng luật Dân sự. Đồng thời ông Lưu Vũ Hải cũng cho biết trong thời gian tới, Bộ đang xây dựng một nghị định để thay thế Nghị định số 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, trong đó sẽ tính đến cả việc điều chỉnh thông tin trên mạng viễn thông di động.

Tháng 7/2011: Việt Nam đứng thứ 4 về phát tán thư rác

Hôm nay (15/8), Symantec đã chính thức công bố Báo cáo hiện trạng bảo mật tháng 7/2011 (July 2011 Symantec Intelligence Report). Theo đó, Việt Nam là một trong 5 nước đứng đầu về tỷ lệ phát tán thư rác.
Những phát hiện mới nhất trong bản báo cáo này cho thấy, trong tháng 7 đã gia tăng đáng kể của các biến thể mã độc đa hình (polymorphic malware) cả về số lượng lẫn mức độ nguy hại. Cứ 280,9 email trên toàn cầu được gửi đi, có 1 email được xác định có chứa mã độc, chiếm 23,7% tổng lượng email mã độc bị ngăn chặn; con số này lớn hơn gấp 2 lần so với sáu tháng trước đây, đồng thời cũng cho thấy tội phạm mạng đang tăng cường chiến lược tấn công hung hăng hơn.
Trong tháng 7 thư rác trên toàn cầu tăng lên mức 77,8% (tương đương cứ 1,29 email gửi ra thì có 1 thư rác); con số này tăng 4,9% so với tháng 6 năm 2011. Các nước Châu Á cũng dẫn đầu về nguồn gốc phát sinh của lượng thư rác toàn cầu, trong đó Ấn Độ dẫn đầu danh sách các nước trên thế giới với tỷ lệ 15,5% tổng nguồn thư rác trên toàn cầu, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 4 với 6,4%, Indonesia và Trung Quốc đứng ngay sau Việt Nam với tỷ lệ tương ứng là 2,6% và 2,5%.

BBT tổng hợp
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top