Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 32 (từ ngày 06/08 - 13/08/2011)

Thứ sáu, 12/08/2011 13:23

Thông tin nổi bật của ngành TT&TT tuần này được đăng tải trên nhiều báo điện tử đó là việc Tân Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhận nhiệm vụ mới. Bên cạnh đó là nhiều thông tin khác trong ngành.

img
 
Lễ bàn giao giữa Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ khoá XII Lê Doãn Hợp và Bộ trưởng nhiệm kỳ khoá XIII Nguyễn Bắc Son vừa diễn ra sáng 10/8 tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện các ban, ngành của Nhà nước và Chính phủ. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp tích cực của nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đối với ngành Thông tin và Truyền thông trong giai đoạn 2007-2011. Với những thành quả đó, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ mới sẽ phải tập trung thực hiện những nhiệm vụ hết sức quan trọng, có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp phát triển đất nước. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cần phát huy sức mạnh tập thể, tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tốt Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông” mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Bên cạnh đó, sớm kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ mới, đảm bảo an toàn an ninh mạng trước những thách thức mới.
 
 
Ngày 9/8, Học viện Quốc tế đào tạo công nghệ thông tin NIIT (Ấn Độ) đã công bố chương trình học bổng “Quỹ phát triển tài năng công nghệ thông tin Việt Nam –  NIIT 2011”. Đây là năm thứ 10 NIIT triển khai học bổng này nhằm mục tiêu khuyến khích các học sinh, sinh viên Việt Nam học tập khám phá lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo đó, quỹ sẽ hỗ trợ học bổng từ 20% đến 100% cho những khóa học theo giáo trình Master Mind Series (MMS) chuyên ngành phần mềm hoặc chuyên ngành mạng tại NIIT. Học bổng NIIT được mở rộng cho tất cả các đối tượng đã tốt nghiệp Trung học phổ thông và được cấp dựa trên kết quả thi tuyển học bổng. Bài thi sẽ diễn ra trong 60 phút gồm 2 phần năng khiếu (tư duy logic) chiếm 75% số điểm, tiếng Anh chiếm 25% số điểm. Kết quả thi sẽ quyết định mức học bổng xứng đáng cho thí sinh. Ngoài ra, sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ tham gia buổi phỏng vấn cùng hội đồng giảng viên NIIT, nhằm xác định khả năng giao tiếp và động lực học tập của thí sinh. Kết quả phỏng vấn được sử dụng để chấp nhận hoặc từ chối việc nhận ứng viên vào học chương trình đào tạo chuyên gia công nghệ thông tin. Các khóa học sẽ khai giảng trong tháng 8 và 9, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển từ nay tại các trung tâm NIIT trên toàn quốc.
 
Trong chuyến thăm và làm việc mới đây của mình tại Việt Nam, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông thế giới ITU đã nhận định, Việt Nam là một cường quốc về vệ tinh. Chỉ trong 2 năm, dung lượng VINASAT 1 đã được khai thác rất thành công, đạt gần 100% và hiện đang có kế hoạch phóng vệ VINASAT 2 trong năm tới. Tổng Thư ký ITU Hamadoun Toure cho biết, việc phóng thành công và đưa vệ tinh VINASAT-1 vào hoạt động là một thành tựu to lớn của Việt Nam nói chung và ngành Viễn thông - CNTT nói riêng trong việc kết nối Việt Nam với thế giới. Đây cũng chính là những nhân tố góp phần giúp Việt Nam khai thác được tối đa hiệu quả và công năng của vệ tinh VINASAT-1, đem lại nhiều lợi ích cho người dân Việt Nam. Có thể nói, đánh giá này của người đứng đầu của một tổ chức viễn thông có tiếng nhất trên thế giới hoàn toàn không quá chút nào. Nó chắc hẳn cũng là điều kỳ vọng của lĩnh vực viễn thông Việt Nam trong quá trình cùng ngành Bưu điện xây dựng và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử hơn 60 năm qua. Đã hơn ba năm vệ tinh Vinasat-1 - vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam được phóng lên vũ trụ. Ngay khi được phóng lên không gian vũ trụ, vệ tinh Vinasat-1 đã mang ý nghĩa quan trọng, giúp Việt Nam khẳng định về mặt chủ quyền trên không gian vũ trụ. Có lẽ, đây là yếu tố tiên quyết trên con đường giúp Việt Nam phấn đấu trở thành một cường quốc vệ tinh.
 

Ngày 9.8, tại Hà Nội, Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu AVG đã chính thức khai trương Trung tâm giám sát và điều độ vận hành mạng từ xa NCC hiện đại nhất Việt Nam.  Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch HĐQT AVG phát biểu: “Đây là cột mốc quan trọng trong việc triển khai dự án xây dựng hệ thống truyền dẫn phát sóng truyền hình và cung cấp dịch vụ truyền hình của AVG”. Trung tâm NCC cho phép AVG kiểm soát toàn bộ hệ thống kỹ thuật, từ điểm thu tín hiệu đầu vào, đến tổng khống chế, hạ tầng truyền dẫn, các trạm phát sóng mặt đất, điểm thu phát sóng vệ tinh trên phạm vi toàn quốc. NCC được coi là trung tâm giám sát có tầm vóc lớn và hiện đại nhất Việt Nam và trong khu vực hiện nay. Ông Vũ cho biết thêm, AVG đã đầu tư 1.500 tỉ đồng cho hệ thống truyền dẫn phát sóng truyền hình và cung cấp dịch vụ truyền hình và tháng 11 tới AVG sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ cho khách hàng.
 
 
Diễn ra tại Hà Nội từ ngày 16-19/11, Hội nghị, Triển lãm quốc tế về Viễn thông, Công nghệ thông tin-Internet và Sản phẩm điện tử năm 2011 (Vietnam Telecomp/Electronics-Internet & IT 2011) được đánh giá là một trong những sự kiện có quy mô lớn nhất và uy tín nhất về lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và điện tử ở Việt Nam. Hội nghị, Triển lãm quốc tế về Viễn thông, Công nghệ thông tin-Internet và Sản phẩm điện tử năm 2011 dự kiến sẽ thu hút khoảng 160 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự; trong đó có các tập đoàn lớn như Ericsson, Hitachi Cable, Huawei, Rosenberger, ZTE. Ngoài giới thiệu các sản phẩm như băng thông rộng, truyền hình và Internet, phần mềm ứng dụng phục vụ đời sống kinh tế-xã hội, Vietnam Comm, Vietnam Internet & IT and Vietnam Electronics 2011 còn có một số hội nghị chuyên đề về thực trạng phát triển của ICT trong các cơ quan Chính phủ, giáo dục, y tế và dịch vụ cộng đồng, cơ hội và thách thức cho mạng 4G tại Việt Nam, ứng dụng ICT cho doanh nghiệp.
 
Bộ TT&TT vừa ban hành quy định nâng cước kết nối cuộc gọi từ mạng di động đến mạng cố định nội hạt từ 270 đồng/phút lên 415 đồng/phút để giải bài toán bất cập và cứu điện thoại cố định. Theo đó, từ ngày 1/10 tới, cuộc gọi từ mạng di động đến mạng cố định nội hạt, cước kết nối cuộc gọi là 415 đồng/phút nếu kết nối trực tiếp vào mạng cố định nội hạt. Như vậy, mức cước kết nối này đã tăng thêm 145 đồng/phút. Các mức cước trên không phân biệt giờ bình thường, thấp điểm hay cao điểm và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Việc điều chỉnh này được cho rằng sẽ tác động nhiều nhất tới VNPT bởi mạng này đang chiếm phần lớn thị phần dịch vụ điện thoại cố định. Trước đó, nhiều lần VNPT đã kiến nghị lên Bộ TT&TT về chính sách cước kết nối giữa di động và cố định đang gây ra bất lợi cho dịch vụ điện thoại cố định. Cụ thể, với mỗi phút kết nối từ mạng di động sang mạng cố định, nhà mạng di động chỉ phải trả cho nhà mạng cố định 270 đồng/phút. Trong khi đó, nhà mạng cố định phải trả tới 415 đồng với mỗi phút kết nối từ dịch vụ điện thoại cố định sang mạng di động. Kéo theo là xu hướng dịch vụ cố định đang giảm mạnh.
 
VNPT vừa có công văn gửi lên các cơ quan chức năng "tố" Viettel khuyến mại phá giá từ 60-75% so với giá niêm yết dịch vụ FTTH tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Hải Phòng, Ninh Bình, Quảng Nam... Trả lời ICTnews về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Viettel Telecom cho biết, Viettel Telecom đã có văn bản giải trình lên Bộ Công Thương và Bộ TT&TT về vấn đề này. Ông Dũng cho rằng Viettel khuyến mại như vậy không phạm luật vì Viettel chỉ áp dụng cho khách hàng dùng thường xuyên. Cuối tháng 5/2011, Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công Thương đã nhận được phản ánh về việc Công ty Viễn thông Viettel - Chi nhánh Viettel Thanh Hoá đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet cáp quang FTTH cho khách hàng với hình thức khuyến mại "khủng" giảm 65% cước sử dụng (tương đương 700.000 đồng/tháng) so với niêm yết (2.000.000 đồng/tháng) trong vòng 60 tháng kể từ tháng nghiệm thu hợp đồng. Chính sách khuyến mại này được Viettel áp dụng ở nhiều tỉnh thành trên khắp mọi miền đất nước như Bạc Liêu, Quảng Nam, Ninh Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Đồng Tháp…  Ngày 1/6/2011, Cục Xúc tiến Thương mại đã ra công văn cho hay, Cục đã yêu cầu Công ty Viễn thông Viettel – chi nhánh Thanh Hóa dừng việc khuyến mại nói trên và báo cáo sự việc trước ngày 3/6.  "Việc Viettel vi phạm trên nhiều địa bàn đã cho thấy hễ địa bàn nào bị cơ quan quản lý nhà nước phát hiện và đình chỉ thì dừng, nhưng lại áp dụng các địa bàn khác. Viettel đã lôi kéo khách hàng bằng biện pháp không đúng quy định của pháp luật. Điều đó ảnh hưởng đến tuân thủ pháp luật và cạnh tranh lành mạnh trên thị trường viễn thông” - ông Hoàng Minh Cường, Phó Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC cho biết trong công văn gửi Bộ TT&TT ngày 12/7.
 
Việt Nam hiện đang có trong tay trên 120 triệu thuê bao di động, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia viễn thông, trong số này có khá nhiều thuê bao ảo chỉ khiến nhà mạng tốn chi phí duy trì trên hệ thống mà không đem lại nguồn doanh thu nào… Tháng 5 vừa rồi, theo con số mà Tổng Cục thống kê công bố, bỗng dưng, Việt Nam mất tới hơn 40 triệu thuê bao di động chỉ trong vòng một tháng. Nếu như tháng 4/2011, số liệu của Tổng cục Thống kê công bố, Việt Nam đã có tới 174,3 triệu thuê bao trong đó có 157,8 triệu là di động, thì sang tháng 5/2011, chỉ còn lại có 112,3 triệu. Nhưng khi tìm hiểu ra, đây chỉ là cách tính mới của cơ quan chức năng về số thuê bao thực hiện có của Việt Nam. Thay vì công bố số liệu thuê bao di động là các số thuê bao đã kích hoạt của các doanh nghiệp viễn thông dù chưa phát sinh lưu lượng, giờ Tổng cục Thống kê sẽ chỉ công bố thuê bao phát sinh lưu lượng trong tháng. Theo các chuyên gia viễn thông, áp dụng theo cách tính mới này sẽ giúp nhà mạng không còn khai khống số thuê bao của mình nữa. Thậm chí, không ít số thuê bao được kê khai chỉ là thuê bao ảo, nhưng vì chạy theo thành tích, vẫn có mạng tính vào.
 
 
Triển khai điện toán đám mây một cách manh mún, tình thế sẽ khiến các tổ chức, doanh nghiệp “lợi bất cập hại”. Tại Diễn đàn Điện toán đám mây IBM 2011 vừa diễn ra sáng 11/8/2011, ông Trần Viết Huân, Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam, Giám đốc và Kiến trúc sư trưởng Trung tâm Điện toán đám mây IBM đã cảnh báo một số rủi ro mà các tổ chức, doanh nghiệp có thể gặp phải khi chuyển sang điện toán đám mây, gồm: Sự cố liên quan đến máy chủ có thể làm gián đoạn truy cập hoặc làm thất thoát những thông tin quan trọng như nội dung email hoặc những thông tin giao dịch liên quan đến tài chính; Sự phá sản hay ngừng hỗ trợ từ các nhà cung cấp giải pháp điện toán đám mây sẽ gây gián đoạn hoạt động cũng như các quy trình kinh doanh quan trọng dựa trên nền tảng điện toán đám mây của khách hàng, nếu đó là một ứng dụng trong lĩnh vực kế toán thì có thể làm gián đoạn quy trình lập hóa đơn, quản lý hàng hóa, thực hiện các khoản phải thu, chi…; Sự chậm chạp trong kinh doanh do chất lượng dịch vụ lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây kém, khiến cho khả năng truy cập website trở nên khó khăn, giảm tốc độ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trên thực tế, dù điện toán đám mây mang lại nhiều cơ hội như tiết kiệm chi phí và nâng cao năng lực nhưng nếu không có được một chiến lược đám mây toàn diện thì sẽ lại gặp phải nhiều rủi ro dẫn đến khả năng mất quyền kiểm soát đối với những thông tin quan trọng mang tính chiến lược. 
 
Không phải là những chiêu lừa mới, song thời gian gần đây vẫn có khá nhiều người dùng di động cả tin mắc bẫy lừa siêu khuyển mại, gấp tới mấy lần mệnh giá thẻ nạp trên mạng. Sau một thời gian “rút lui”, nạn đánh cắp mật khẩu đã bùng phát trở lại, kèm theo đó là những thông tin “dụ dỗ” người dùng nạp thẻ được tung ra từ các nick chat đã bị mất khiến nhiều người mắc bẫy. Ngoài kịch bản cũ là nick bị mất gửi tin tới bạn bè của nạn nhân trong danh sách YM Friends rằng đang ở vùng sâu, vùng xa, có việc gấp nhờ mua thẻ điện thoại, gửi mã thẻ cho hacker thì giờ, đó là tin nạp thẻ được tặng thêm tới 3-4 lần giá trị của mệnh giá được “tiết lộ” từ nhân viên của tổng đài nhà mạng. Chẳng hạn như thông tin được gửi từ một nick trên YM! như sau: “bác C làm ở tổng đài vừa chỉ cho cách nạp card 400 được 2tr4 và 500 được 3tr..mobi viettel vina..thuê bao trả trước và trả sau đều làm được...nhưng đến 11h30 là hết hạn rồi...mọi người ai muốn làm thì Pm C hướng dẫn cho nhé...mọi người tranh thủ thời gian nhé”. Thậm chí, cú lừa này không chỉ dành cho thuê bao trả trước nữa mà “dụ” cả thuê bao trả sau bằng chỉ dẫn, nạp tiền đi rồi sẽ được trừ vào hoá đơn cước hàng tháng. Theo chia sẻ của người bạn nọ, không chỉ cô bị mắc bẫy mà ngay cả cậu em trai cũng bị mất tiền vì lời “dụ dỗ” ngon ngọt này. Để người bị lừa “yên tâm” hơn, kẻ ăn cắp nick còn “tiết lộ” đây là thông tin hoàn toàn nội bộ, chỉ người làm trong tổng đài mạng đó biết với nhau thôi chứ không công khai ra ngoài.
BBT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top