Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 31 (từ ngày 29/07 đến ngày 05/08/2011)

Thứ sáu, 05/08/2011 15:18

Thông tin nổi bật của ngành TT&TT tuần này được đăng tải trên nhiều báo điện tử đó là thông tin chính thức từ Bộ TT&TT về không kéo dài đầu số di động ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó có nhiều thông tin khác trong ngành được đưa tin đó là thông tin về các thiết bị gây can nhiễu, số lượng người dùng Internet để truy cập thông tin nhiều hơn đọc báo giấy và nghe đài; hơn 85.000 máy tính Việt Nam bị lấy cắp dữ liệu; Việt Nam là mục tiêu của âm mưu tân công trên mạng…

img
Sơ đồ minh họa sự lây lan của virus Ramnit. Nguồn VietnamNet

Sẽ lấy ý kiến người dùng về đổi số di động

Ngày 1/8/2011, ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những trao đổi đăng tải trên website chính thức của Bộ TT&TT. Thời gian tới, Bộ sẽ nghiên cứu tình hình thực tế, lấy ý kiến của các doanh nghiệp và người dân đối với phương án thay đổi quy hoạch kho số viễn thông. Nếu phương án kéo dài số thuê bao là hợp lý và khả thi, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có kế hoạch triển khai và áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp. Trường hợp không nên kéo dài số thuê bao di động, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục phương án cấp thêm mã mạng di động mới cho doanh nghiệp khi có yêu cầu trên cơ sở doanh nghiệp đảm bảo sử dụng hiệu quả kho số đã cấp. Theo ông Hải, hiện Bộ đã cấp hơn 200 triệu số thuê bao cho các doanh nghiệp di động, trong khi số thuê bao thực của các doanh nghiệp chỉ khoảng 112 triệu, như vậy hiệu suất sử dụng kho số của các doanh nghiệp di động của ta ở mức thấp dưới 50%. Để nâng cao hiệu suất sử dụng kho số viễn thông, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, Bộ đã có văn bản hướng dẫn việc quản lý, phân bổ kho số viễn thông gửi tới các doanh nghiệp viễn thông trong đó quy định rõ các doanh nghiệp chỉ được phân bổ thêm kho số viễn thông khi đạt được hiệu suất sử dụng nhất định (từ trên 65%, 75% hoặc 85% tùy từng quy mô kho số của mỗi doanh nghiệp).
 
 
Thời gian qua, Cục Tần số Vô tuyến điện – Bộ TT&TT đang vất vả chống chọi với các thiết bị gây can nhiễu. Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện đã cho biết hiện nay có 100% các đài phát thanh không dây được kiểm tra đều không đạt chất lượng, trong đó có sản phẩm sản xuất trong nước, có cả sản phẩm mua từ nước ngoài. Hiện tượng nhiễu điện thoại kéo dài cũng không thể ngăn chặn được vì rất nhiều cơ quan, đơn vị đã “lỡ” mua sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn, nhập khẩu những loại thiết bị không đúng quy hoạch tần số. Đã có thời điểm các doanh nghiệp cung cấp thiết bị được yêu cầu phải đổi máy mới thay thế cho thiết bị gây nhiễu, nhưng trên thực tế không có căn cứ nào bắt buộc doanh nghiệp phải làm vậy, và sáng kiến đổi máy này đã “sập tiệm”. Mới đây, cơ quan quản lý thị trường đã phối hợp hỗ trợ giải tán những điểm chợ bán thiết bị trôi nổi. Song đối với lượng lớn thiết bị được đưa qua cửa khẩu thì vẫn đang được “buông xuôi”. Đây chính là lỗi của cơ quan quản lý, đã cho nhập khẩu những thiết bị không phù hợp quy hoạch tần số của Việt Nam và không có biện pháp ngăn chặn những thiết bị gây nhiễu Để giải quyết tình trạng nhiễu sóng nêu trên, “cần nghiên cứu lại quy định về cấp phép và kiểm soát nhập khẩu, ngăn chặn không cho nhập khẩu những thiết bị vô tuyến không phù hợp quy hoạch tần số để đảm bảo không gây khó khăn cho việc sử dụng, thúc đẩy phát triển ứng dụng vô tuyến tại Việt Nam”.
  
 
Theo kết quả điều tra của Công ty an ninh mạng Bkav, đã có ít nhất 85.000 máy tính tại Việt Nam bị lấy cắp dữ liệu vì nhiễm virus của mạng botnet Ramnit. Các chuyên gia của Bkav đã theo dõi và phân tích các biến thể virus, mạng lưới botnet Ramnit được hacker điều khiển bằng giao thức IRC thông qua nhiều máy chủ đặt ở Mỹ, Nga, Đức và Trung Quốc. Kết quả điều tra cho thấy hacker đã tạo lập botnet Ramnit bằng cách phát tán virus qua tất cả các con đường như: USB, khai thác lỗ hổng phần mềm, gửi email đính kèm virus, gửi link qua các chương trình chat… Virus Ramnit còn giả mạo các phần mềm phổ biến như: Macromedia Flash Player, Adobe Acrobat Reader, Windows Update… hòng qua mặt người sử dụng. Chính vì thế, chúng dễ dàng lây nhiễm trên số lượng lớn máy tính một cách nhanh chóng. Với những thông tin lấy được, hacker có thể kiểm soát được các tài khoản email, tài khoản ngân hàng… của nạn nhân. Đồng thời, tại máy tính nạn nhân, virus còn mở một cổng hậu (backdoor) cho phép hacker lấy bất kỳ file dữ liệu nào trên máy. Điều nguy hiểm là virus Ramnit hoạt động âm thầm, nên người dùng khó phát hiện máy tính của mình có bị nhiễm hay không, hoặc bị nhiễm từ bao giờ. Sự việc hàng chục nghìn máy tính bị kiểm soát và lấy cắp dữ liệu lcho thấy tình trạng lộ, lọt thông tin tại Việt Nam đang trở nên đáng báo động. Điều này không chỉ gây ra những thiệt hại cho cá nhân người sử dụng máy tính, mà còn đe dọa sự an toàn an ninh của các tổ chức, doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. 

Người Việt Nam dùng Internet nhiều hơn nghe đài, đọc báo in 
 
Kết quả nghiên cứu Net Index lần thứ 3 về xu hướng sử dụng Internet tại Việt Nam nhận thấy Internet vượt qua radio và báo giấy để trở thành phương tiện thông tin được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Khảo sát Net Index do Yahoo! và công ty nghiên cứu, phân tích thị trường Kantar Media thực hiện thông qua phương pháp phỏng vấn trực tiếp với 1500 mẫu có độ tuổi 15-54 sử dụng Internet tại khu vực nội thành của 4 thành phố chính là Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ. Khảo sát chọn mẫu xác suất qua nhiều giai đoạn thực hiện từ tháng 1 - 2/2011. Theo kết quả nghiên cứu, email (60%) và messenger (73%) vẫn là phương tiện kết nối trực tuyến phổ biến tại Việt Nam. Đọc tin tức trên mạng là hoạt động trực tuyến phổ biến nhất chiếm 97%, theo sau là việc truy cập vào các cổng thông tin điện tử với tỷ lệ gần 96% người tham gia. Đáng chú ý là số người sử dụng Internet để truy cập vào các trang mạng xã hội đã tăng từ 41% năm 2010 lên 55% năm 2011. Kết quả nghiên cứu nhận thấy, sử dụng Internet hàng ngày đã vượt qua radio (23%) và báo giấy (40%) để trở thành phương tiện thông tin được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam với tỷ lệ 42%. Tỷ lệ truy cập tại gia đình tăng từ 75% năm 2010 lên 88% năm 2011, trong khi đó tỷ lệ truy cập từ Internet café đã giảm từ 42% năm 2010 xuống còn 36% năm 2011.
 
 
Tờ Washington Post và hãng tin Reuters ngày 3/8 đưa tin hãng bảo mật McAfee đã phát hiện ra âm mưu tấn công mạng lớn nhất từ trước tới nay. Trong đó hơn 70 tổ chức quan trọng, có cả Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc phòng lớn của Mỹ, đều trở thành mục tiêu của một chiến dịch do thám toàn cầu. Theo báo cáo ra cùng ngày của McAfee, nạn nhân gồm các Chính phủ của Việt Nam, Mỹ, Đài Loan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Canada.
 
Dường như quá trình tấn công đã diễn ra trong 5 năm qua, bắt đầu từ năm 2006. McAfee phát hiện ra quy mô của cuộc tấn công này từ tháng Ba năm nay. Báo cáo đã xác định được tổng cộng 72 tổ chức bị xâm nhập, trong đó có 49 tổ chức ở Mỹ. Các tin tặc đã xâm nhập mạng máy tính của Ban thư ký Liên hợp quốc ở Geneva cách đây 3 năm, “nằm vùng” mà không bị phát hiện trong hai năm trong khi bí mật xem xét những lượng lớn dữ liệu mật. Theo McAfee, bên cạnh những âm mưu khác, các kẻ xâm nhập còn tìm cách có được những dữ liệu nhạy cảm về các hệ thống quân sự và liên lạc vệ tinh của Mỹ.
 
 
img
 
Hãng sản xuất điện thoại Phần Lan vừa chính thức ra mắt Cửa Hàng Đối tác bán lẻ thế hệ mới đầu tiên trong Chuỗi cửa hàng đối tác chiến lược của Nokia - Xuân Hồng tại TPHCM. Nhà phân phối chính thức của Nokia tại Việt Nam là FPT nhưng nhà sản xuất điện thoại này đã mở thêm cửa hàng bán lẻ của chính mình. Điều này cho thấy Nokia đang xem Việt Nam là thị trường chiến lược và muốn mở rộng thị phần. Nokia cho biết cửa hàng đối tác bán lẻ thế hệ mới sẽ cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm mới. Khi đến mua hàng, khách hàng sẽ được trải nghiệm một loạt các thiết bị di động Nokia, cùng với các dịch vụ tích hợp có hỗ trợ Internet như email, bản đồ, chat, mạng xã hội, ứng dụng Nokia Store và chơi game tại chỗ. Kế hoạch phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ thế hệ mới trong chuỗi cửa hàng đối tác chiến lược của Nokia nhằm mang đến trải nghiệm mới nhất cho khách hàng của Nokia trên toàn quốc. Đây là ý tưởng mới của Nokia với mong muốn chuyển đổi các hệ thống cửa hàng bán lẻ thành các trung tâm trải nghiệm hiện đại dành cho người mua hàng tại Việt Nam.
 
 
Hiện nay, các công nhân trẻ tại các khu công nghiệp đang được các nhà mạng chú trọng, dành nhiều ưu đãi với những “chiêu” hấp dẫn, đánh trúng tâm lý khách hàng. Có thể nói, những “chiến dịch” ra quân chăm sóc khách hàng là công nhân tại các khu công nghiệp của các nhà mạng đã không còn xa lạ với nhiều người trong thời gian vừa rồi. Với tính chất ngày càng đa dạng hóa và mở rộng cho nhiều đối tượng khách hàng ở nhiều phân cấp khác nhau, các ưu đãi đã thực sự tạo được ấn tượng và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng. Với MobiFone, đó là một loạt “Bắt sóng cảm xúc” dành cho công nhân tại các khu công nghiệp phía Nam. Từ ngày 11/4 đến ngày 30/4/2011, MobiFone đã cho triển khai gần 250 gian hàng chăm sóc khách hàng trực tiếp tại các quận, huyện ngoại thành và các khu công nghiệp trên địa bàn Tp.HCM. Chương trình tổng hợp “Hòa sắc cam” bao gồm bán và giới thiệu sản phẩm dịch vụ của Vietnamobile song song với giao lưu ca nhạc cùng các ca sỹ và nghệ sỹ nổi tiếng như Mỹ Dung, Hoàng Nghiệp, Diệp Lâm Anh, Hàn Thái Tú, danh hài Đức Khuê, Quang Tèo. Chương trình đã diễn ra sôi động và nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt liệt của hàng chục nghìn khách hàng. Có thể nói, những hoạt động chăm sóc các nhóm khách hàng đặc thù như thế này đã góp phần nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp thông tin di động trên thị trường viễn thông đang cạnh tranh quyết liệt của Việt Nam hiện nay.
 
 
Từ ngày 4 đến 6/8/2011, tại Đà Nẵng, Hiệp Hội Truyền thông IEEE (IEEE Communication Society) hợp tác với Đại học Paris 13 và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội nghị quốc tế về cở sở hạ tầng thông tin toàn cầu GIIS 2011 (Global Information Infrastructure Symposium). Khoảng 30 đại biểu trong và ngoài nước tham dự Hội nghị cùng trao đổi về các vấn đề công nghệ thông tin tiên tiến trên thế giới và khu vực, đã được IEEE xếp hạng vào các hội nghị hàng đầu (portfolio event). Hội nghị quốc tế GIIS 2011 tập trung thảo luận và báo cáo về chính sách phát triển cơ sở hạ tầng cho Mạng truyền thông và Công nghệ thông tin toàn cầu. Ngoài ra, Hội nghị GIIS 2011 cũng thảo luận các vấn đề liên quan như kỹ thuật trong sự phát triển của cơ sở hạ tầng thông tin toàn cầu và quốc gia.

VDC ra mắt dịch vụ tư vấn pháp luật online
 
img
 
VDC o­nline vừa chính thức cho ra mắt dịch vụ Tư vấn o­nline (http://tuvan.vnn.vn). Đây là dịch vụ tư vấn pháp luật có bảo đảm đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia hợp tác của đoàn luật sư, thẩm phán uy tín và chuyên nghiệp. Dịch vụ tư vấn o­nline tập trung giải đáp các vướng mắc của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, phát sinh trong cuộc sống cũng như trong quá trình hoạt động, sản xuất và kinh doanh. Cùng với đó cũng cho phép download và đặt hàng các mẫu nhằm tư vấn xây dựng văn bản như: hợp đồng, đơn thư, di chúc, thế quyền… theo các mức độ từ phổ thông cho đến chuyên biệt hóa theo yêu cầu của từng cá nhân.Tư vấn o­nline có sự tham gia của Luật sư Nguyễn Lê Kỳ, Luật sư Hoàng Hải Được cùng với sự tham gia của các vị nguyên là thẩm phán: ông Phan Hóa; nguyên là kiểm sát viêncao cấp: ông Huỳnh Thanh Quang và nhiều cộng tác viên nguyên là chuyên gia cao cấp ở các lĩnh vực...Trong thời gian đầu ra mắt, tuvan.vnn.vn miễn phí hoàn toàn cho tất cả các loại hình dịch vụ. Mọi chi tiết xin liên hệ: http://tuvan.vnn.vn- support@vdconline.vn, tổng đàihỗ trợ 19001570.
 
 
Sau iPhone, các mạng di động lớn lại đua nhau phân phối và cung cấp dịch vụ BlackBerry. Giá thuê bao tháng của dịch vụ này đã giảm từ tối thiểu 450.000đ/tháng xuống còn 65.000đ/tháng. Khởi điểm của cuộc đua BlackBerry giữa các nhà mạng bắt đầu khi Viettel công bố giảm gần 50% cước thuê bao tháng cho dịch vụ của RIM từ 15.7 và miễn hoàn toàn cước đăng ký (1,5 triệu đồng) cho các máy BlackBerry không do Viettel phân phối. Động thái này được thực hiện sau khi DN này đàm phán thành công việc phân phối dịch vụ trực tiếp từ RIM. Cùng thời gian này, RIM cũng tuyên bố gia nhập thị trường Việt Nam kèm việc MobiFone thử nghiệm dịch vụ cho BlackBerry. Không chịu thua kém, VinaPhone cũng công bố sẽ cung cấp dịch vụ cho RIM trong thời gian sớm nhất. Mặc dù chưa chính thức, song cước thuê bao dự kiến của MobiFone cho BlackBerry đã “rò rỉ” với gói cước trả sau có thể là 319.000đ/tháng, và trả trước thấp nhất là 71.000đ/tháng. Bắt đầu từ 28.7, hãng này đã chấm dứt thử nghiệm dịch vụ và cho biết sẽ cung cấp trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên khi 2 mạng thuộc VNPT vẫn chưa chính thức cung cấp dịch vụ thì ngày 2.8, Viettel đã tung ra các gói cước BlackBerry mới, với giá rẻ. Cước thuê bao trả sau của gói thấp nhất BB Chat chỉ có 65.000đ. Bên cạnh đó lần đầu tiên tại VN, gói cước trả trước cho BlackBerry được cung cấp với mức thuê bao tuần chỉ 20.000đ, nếu tính theo tháng là 65.000đ. Việc giảm giá mạnh nhằm đưa dịch vụ này tới nhiều người sử dụng hơn và bình dân hóa dịch vụ này.
 
 
imgCông ty Ericsson Việt Nam vừa cho biết đã ký hợp đồng cung cấp giải pháp tối ưu dịch vụ xem video qua di động cho mạng Mobifone. Theo đó, 29 triệu thuê bao của Mobifone sẽ có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ xem video trực tuyến chất lượng cao qua di động. Đây là giải pháp dựa trên sự hợp tác giữa Ericsson và Vantrix. Giải pháp này giúp nhà mạng viễn thông quản lý hiệu quả và tối ưu hóa việc cung cấp nội dung video trên hệ thống mạng toàn quốc. Tính tới cuối năm 2011, lưu lượng video sẽ chiếm 52,8% lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu. Trước xu thế đó, Ericsson và Vantrix đã cùng nhau hợp tác để cung cấp giải pháp dịch vụ tối ưu hóa cho video và dữ liệu để không xảy ra tình trạng dịch vụ không ổn định và tốc độ cung cấp dịch vụ chậm.
BBT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top