Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 20 (từ ngày 14/05 đến 20/05/2011)

Thứ sáu, 20/05/2011 18:02

Các thông tin nổi bật diễn ra trong ngành TT&TT tuần vừa qua không nhiều. Nhưng những thông tin về Lễ trao giải thưởng UPU lần thứ 40, những nhà mạng lớn bị tố “ép thượng đế” sử dụng dịch vụ đặc biệt được quan tâm. Bên cạnh đó là những thông tin về: Khai mạc diễn đàn liên minh Châu Á – Thái Bình Dương; Giúp doanh nghiệp có giấy thông hành ra thị trường quốc tế; hàng loạt sim số đẹp bị cắt số; VTC và Q-mobile bắt tay xây dựng chợ nội dung số; đưa băng rộng về nông thôn cần thiết thực và Các doanh nghiệp viễn thông, cung cấp đường truyền Internet trên địa bàn Thủ đô tìm nhiều cách chây ì, không thực hiện quy định mà Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đưa ra cũng được chú ý…

img

Đến lượt thuê bao MobiFone than bị ép dùng dịch vụ

Tuần qua, nhiều thuê bao của MobiFone cũng tỏ ra bất bình khi bị spam các mẩu truyện cười qua tin nhắn. Đồng thời, nhà mạng này cũng tự ý kích hoạt dịch vụ báo cuộc gọi lỡ mà không cần sự đồng ý của khách hàng. Ngoài ra, các thuê bao di động của nhà mạng này không chỉ bị spam truyện cười mà còn bị nhà mạng này “ép” dùng thử dịch vụ báo cuộc gọi nhỡ…Về phía, MobiFone, một lãnh đạo của MobiFone cho biết trong tuần qua, hãng đã cung cấp thử nghiệm các mẩu truyện cười qua tin nhắn cho các khách hàng, với mong muốn giới thiệu dịch vụ mới. Các mẩu truyện cười này được MobiFone tặng miễn phí trong vòng một tháng. Sau đó, khách hàng có nhu cầu thì sử dụng và khi đó MobiFone mới tính tiền. Lý giải về việc tại sao không nhắn tin hỏi khách hàng có đồng ý hay không mới mở dịch vụ, MobiFone cho hay, để tránh việc khách hàng phải nhận nhiều tin nhắn để chấp nhận hoặc hủy chương trình, nhà mạng gửi một tin nhắn thông báo, trong đó có hướng dẫn cách hủy cho khách hàng. Tuy nhiên, “do cấu trúc của tin nhắn thông báo không được vượt quá 160 ký tự nên mọi thông tin chi tiết về chương trình cần liên lạc với tổng đài 9244.” MobiFone cũng đã chân thành xin lỗi khách hàng đồng thời cũng điều chỉnh lại nội dung tin nhắn thông báo để khách hàng nắm được câu lệnh hủy không tham gia chương trình”.

Ấn tượng bức thư đoạt giải nhất UPU 40 của cậu bé lớp 8

imgHóa thân vào một cây Tùng già trong cánh rừng Amazon để gửi tới ông Joseph Sepp Blatter, Chủ tịch FIFA, em Huỳnh Minh Hiếu học sinh lớp 8 đã thể hiện rõ ý tưởng bảo vệ rừng một cách độc đáo và gây nhiều ấn tượng cho ban giám khảo cuộc thi năm nay. Tưởng như hai lĩnh vực bóng đá và bảo vệ rừng không có gì liên quan tới nhau, nhưng dưới cách thể hiện của em Hiếu trong bài dự thi đã cho thấy sự gắn kết chặt chẽ của hai lĩnh vực này. Em khẳng định rằng: “Bảo vệ rừng cũng giống như một trận chung kết bóng đá, một là thắng, hai là bại”. Con người cần vẽ lại màu xanh của đất nước. Em cũng kết luận rằng, khi họ đá xong trên sân rừng sẽ chuyển sang sân biển,…Theo cách đó họ sẽ hủy hoại từng tài nguyên trên thế giới. Vì vậy, việc tô lại màu xanh của trái đất vẫn chưa muộn. Theo đánh giá của Giám khảo, em  Hiếu đã thể hiện ý tưởng bảo vệ rừng trong một sự mới mẻ, khá độc đáo và hy vọng bức thư này sẽ tiếp tục nhận giải Quốc tế sắp tới.

Giả danh nhân viên nhà mạng nhắn tin trúng thưởng rởm

Hãng viễn thông Viettel Telecom hôm qua phát đi lời cảnh báo tới tất cả các thuê bao di động của mình về những trò lừa đang tái diễn qua điện thoại di động. Trong thông báo phát đi, Viettel cho biết hiện nay có một số cá nhân giả danh nhân viên của hãng để gọi điện hoặc nhắn tin cho khách hàng thông báo trúng thưởng. Các nội dung thông tin này dẫn dụ người tiêu dùng mua thẻ cào, chia sẻ tài khoản hoặc gửi tin nhắn đến các đầu số 87xx.Cảnh báo của Viettel được đưa ra sau khi hãng viễn thông này nhận được phản ánh của khách hàng về việc họ bị spam tin nhắn với những lời chào mời tham gia các chương trình trúng thưởng, quà tặng âm nhạc. Thậm chí, không ít khách hàng đã "dính" bẫy lừa từ người tự xưng là nhân viên Viettel thông báo họ được trúng thưởng có giá trị lên tới nhiều triệu đồng. Viettel khẳng định: Đây là trò lừa và các thuê bao di động cần cảnh giác để tránh bị mất tiền oan. Khi gặp các trường hợp trên, khách hàng cần liên hệ ngay tới tổng đài chăm sóc khách hàng của hãng để được hướng dẫn. Trước đó, hai mạng di động VinaPhone và MobiFone cũng đồng loạt đưa ra lời cảnh báo về những cái bẫy mà thuê bao không cẩn thận rất có thể mất tiền oan.

Khai mạc diễn đàn Liên minh viễn thông châu Á-TBD

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh viễn thông châu Á-Thái Bình Dương (APT) tổ chức khai mạc Diễn đàn Chính sách và Thể lệ APT (diễn ra từ ngày 17-19/5). Diễn đàn là một trong các sự kiện quan trọng được APT tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện để các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về hoạch định và thực thi các chính sách phát triển viễn thông - công nghệ thông tin, hỗ trợ các nước trong việc xây dựng một môi trường phát triển viễn thông và công nghệ thông tin bền vững, an toàn. Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai đã giới thiệu về Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin - truyền thông" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010. Trong đề án, vấn đề phát triển và hoàn thiện hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin băng rộng là một trong 6 mục tiêu lớn cần đạt được từ nay đến năm 2020. Đề án cũng đưa ra Kế hoạch hành động chiến lược, đặc biệt là việc hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước tham gia. Thứ trưởng cũng khẳng định những chủ đề thảo luận tại Diễn đàn APT lần này chắc chắn sẽ rất hữu ích cho Việt Nam trong việc cụ thể hóa các chính sách lớn, xây dựng các biện pháp triển khai thiết thực để đạt được mục tiêu về phổ cập hạ tầng và dịch vụ băng rộng trên khắp đất nước.

Giúp DN có “giấy thông hành” ra thị trường quốc tế

Ngày 18/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo triển khai các hệ thống quản lý chất lượng tại các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi-chuẩn đánh giá mức độ thành thục trong quy trình sản xuất phần mềm của Mỹ, được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn triển khai các hệ thống quản lý chất lượng và quy trình sản xuất cũng như các yêu cầu cần thiết về nhân lực, kinh phí khi triển khai các hệ thống này tại Việt Nam.

Hàng loạt người dùng sim đẹp có thể bị cắt số

Tháng 5 này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã lên kế hoạch cùng với Bộ Công an rà soát dữ liệu của hơn 4 triệu thuê bao trả trước của Thủ đô. Mặc dù việc cơ quan quản lý nhà nước xử lý những vi phạm nếu phát hiện ra sẽ không thực hiện ngay ngày một ngày hai mà có độ trễ nhất định về thời gian, song thông tin này khiến nhiều thuê bao không khỏi lo lắng. Như vậy, nếu không trực tiếp đăng ký sim của mình, mà có được số đẹp nhờ tên người khác, thì rất có thể, thời gian tới hàng loạt người dùng sim đẹp sẽ đứng trước nguy cơ mất số nếu Bộ Thông tin và Truyền thông quyết làm thật nghiêm về quản lý dữ liệu. Trên thị trường sim số di động hiện nay vẫn đang tồn tại hình thức giúp người dùng có thể mua được sim số dễ dàng mà chả cần phải mất thời gian đăng ký với nhà mạng. Với những sim số thường, khách hàng cứ có nhu cầu là mua được từ các đại lý, cửa hàng được treo biển nhan nhản trên nhiều tuyến phố. Và theo thông tin từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông, những dữ liệu của hơn 4 triệu thuê bao trả trước của ba mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel đã được chuyển sang Bộ Công an để làm công tác đối soát thông tin. Tuy nhiên, tới thời điểm này, việc đối soát dữ liệu vẫn chưa được thực hiện vì còn vướng một số thủ tục giữa hai Bộ.

VTC và Q-mobile bắt tay xây dựng chợ nội dung số

Với thời hạn 5 năm, hai công ty: cổ phần VTC Dịch vụ di động (VTC Mobile) và công ty TNHH Viễn Thông An Bình (ABTel) - đơn vị sở hữu thương hiệu Q-mobile đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược nhằm xây dựng chợ nội dung số Q-store cho người sử dụng điện thoại Q-mobile vào hôm nay, 12/5. Với người sử dụng điện thoại Q-mobile nói riêng, người dùng Việt Nam nói chung, sự xuất hiện của Q-store sẽ giúp người dùng tiếp cận với một chợ nội dung số đúng nghĩa, có sự giao tiếp trực tuyến giữa nhà cung cấp dịch vụ và người dùng, và hoàn toàn do người Việt xây dựng, khuyến khích các nhà phát triển ứng dụng Việt, phát triển phù hợp với các dòng điện thoại Việt Nam. Q-store được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội cho các nhà phát triển ứng dụng (developer) và các nhà cung cấp dịch vụ nội dung (content provider) tiếp cận hàng triệu người sử dụng điện thoại Q-mobile, kinh doanh cung cấp dịch vụ theo mô hình các chợ nội dung trực tuyến hiện đại trên thế giới; Q-store sẽ sử dụng các nền tảng của VTC như kênh thanh toán điện tử VTC ebank, VTC paygate, nền tảng phát triển ứng dụng di động ; Q-store sẽ được thiết kế tích hợp sẵn trong các máy Q-Mobile hoặc được người dùng tải về và cài đặt vào máy. Dự kiến đây là tín hiệu tốt được mong đợi đối với cộng đồng khách hàng sử dụng điện thoại di động nói chung và người dùng Q-mobile nói riêng.

Tạm dừng cấp 1000 trạm phát sóng của Viettel

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trong buổi giao ban về việc thực hiện quảng cáo rao vặt và Internet trên địa bàn thành phố vào sáng nay (17/5), nếu doanh nghiệp này vẫn chưa cắt các số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm theo công văn của Sở. Sở TT-TT Hà Nội đã ban hành các công văn yêu cầu các doanh nghiệp ngừng cung cấp đường truyền đối với 77 đại lý Internet gần trường học vẫn tiếp tục hoạt động, cắt 615 số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm. Tuy nhiên, khi tiến hành thanh tra, một số đại lý Internet gần trường học và nhiều số điện thoại rác vẫn hoạt động. Điều này khiến cho tình trạng vi phạm có chiều hướng phát sinh thêm. Bắt đầu từ tuần này, Sở sẽ tiến hành thanh tra Viettel và tạm dừng cấp 1000 trạm phát sóng của Viettel đến khi nào đơn vị này nghiêm chỉnh chấp hành cắt hết số điện thoại Quảng cáo rao vặt được yêu cầu. Tiếp theo sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khác

Đưa băng rộng về nông thôn: Cần thiết thực

Hầu hết các đại biểu tham dự ARF 11 đều nhất trí rằng, phát triển băng rộng không có nghĩa chỉ là phát triển hạ tầng mà phải chú trọng đến hiệu quả sử dụng, gần gũi và có chi phí phù hợp với người dân nông thông.
Ngày 17/5/2011, Bộ TT&TT đã phối hợp cùng Liên minh Viễn thông châu Á – Thái Bình Dương (APT) tổ chức Diễn đàn Chính sách và Thể lệ (ARF 11) với chủ đề: “Sáng kiến về chính sách và chiến lược hướng tới nền kinh tế băng rộng”. Diễn đàn Chính sách và Thể lệ APT năm nay cũng diễn ra vào đúng Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới (17/5) nên Bộ TT&TT đã phối hợp cùng APT tổ chức một phiên tọa đàm đặc biệt với chủ đề của năm 2011 là “Nông thôn tươi đẹp hơn với CNTT-TT”. Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhiều đại biểu quốc tế như Tổng thư ký APT, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Singapore và các đại biểu trong nước như Bộ TT&TT, Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, Viettel. Trong thông điệp của Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), tiến sỹ Hamadoun Touré – Tổng thư ký ITU đã kêu gọi tất cả các quốc gia tập trung vào kết nối nhiều người trên thế giới có thể và khai thác tiềm năng đầy đủ của ICT để tất cả chúng ta có một cuộc sống tươi đẹp hơn, đặc biệt ở các vùng nông thôn.

Microsoft hợp tác xây “trường học sáng tạo” ở Huế

Công ty Microsoft Việt Nam và Hệ thống giáo dục Huế Star vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai giải pháp giáo dục của Microsoft, nhằm xây dựng Huế Star thành mô hình “trường học sáng tạo”. Đây là mô hình giáo dục đang được Microsoft thực hiện tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ có quan hệ chặt chẽ và lâu dài trên nhiều mặt nhằm triển khai và tối ưu hóa ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả trong việc dạy và học tại Huế Star. Huế Star sẽ tích hợp các giải pháp CNTT của Microsoft vào giảng dạy và học tập, khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên trong việc đưa CNTT vào các bài giảng, mang lại cơ hội cho học sinh tiếp cận với CNTT hiệu quả trong học tập khi đang ngồi trên ghế.

Doanh nghiệp Đà Nẵng bị phát hiện “xài chùa” phần mềm

Hai công ty đầu tiên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và kiểm toán vừa bị lực lượng chức năng phát hiện sử dụng phần mềm không có bản quyền. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên được tiến hành tại Đà Nẵng nhằm đánh giá tình trạng sử dụng bản quyền phần mềm tại thành phố lớn của miền Trung này. Đáng chú ý, đây là hai công ty lớn của hai ngành khá “hot” hiện nay là dược phẩm và kiểm toán.
Trong quá trình thực hiện công tác thanh tra, công ty Cổ phần Dược DANAPHA bị đoàn thanh tra phát hiện sử dụng một khối lượng lớn phần mềm sao chép lậu bao gồm phần mềm Microsoft Windows, phần mềm Microsoft Office, phần mềm Symatec Antivirus, phần mềm AutoDesk.
Với vị trí là một doanh nghiệp lớn và trọng điểm tại thành phố bậc nhất tỉnh miền Trung, hành động vi phạm bản quyền của DANAPHA đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trong nước nói chung và đặc biệt là ảnh hưởng tới sự phát triển, uy tín của chính doanh nghiệp này. Một công ty lớn khác cũng vi phạm là công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC. Khi kiểm tra công ty này, đoàn đã phát hiện nhân viên công ty trong việc sử dụng các phần mềm lậu Microsoft như Windows, Office, Server.

Ban biên tập
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top