Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 19 (từ 6/5/2011 đến 13/5/2011)

Thứ sáu, 13/05/2011 14:24

Tuần này báo chí viết về ngành TT&TT khá trầm lắng. Bài toán thoái vốn của VNPT tại hai doanh nghiệp cung cấp điện thoại di động MobiFone và VinaPhone vẫn tiếp tục nhận được sự quan của báo giới. Bên cạnh đó là những tín hiệu vui về sự phục hồi của thị trường gia công phần mềm, Viettel tuyên bố thử nghiệm 4G thành công, chỉ số kinh doanh viễn thông Việt Nam suy giảm, thêm gói cước gọi quốc tế rẻ hơn cố định…

img

Bài toán thoái vốn của VNPT
Theo vnexpress, kể từ 1/6, quy định một tổ chức không được sở hữu đồng thời quá 20% ở 2 mạng di động sẽ có hiệu lực, nhưng hiện tại VNPT vẫn chưa đưa ra được phương án cuối cùng cho việc thoái vốn.
Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn VNPT hé lộ 3 khả năng xử lý câu chuyện sở hữu vốn tại một trong 2 doanh nghiệp di động con của mình, có thể xảy ra. Thứ nhất, VNPT sẽ thực hiện vụ sáp nhập đầu tiên trong lịch sử viễn thông di động giữa MobiFone và VinaPhone. Như vậy, việc thoái vốn sẽ không xảy ra. Thứ hai, cổ phần hóa MobiFone theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và sau đó thoái vốn tại doanh nghiệp này xuống còn 20%. Phương án thứ ba mới được tính tới là cổ phần hóa toàn bộ VNPT.
Với phương án sáp nhập, nếu sáp nhập MobiFone và VinaPhone sẽ tạo ra một công ty có thị phần tới 50-60%. Còn phương án cổ phần hóa toàn bộ VNPT mới xuất hiện khi Nghị định số 25 ra đời. Trước đó, tập đoàn này chưa từng có ý định cổ phần hóa toàn bộ.
Theo nhận định của giới chuyên gia, phương án thứ hai là hướng đi mà VNPT ít muốn thực hiện nhất. Trước đây, chỉ cổ phần hóa MobiFone (tỷ lệ bán ra bên ngoài không lớn) mà tập đoàn này còn lừng khừng tới hơn 6 năm (bắt đầu từ 2005) cho đến nay vẫn chưa thực hiện được.
Trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề thoái vốn tại VNPT, ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có văn bản yêu cầu VNPT tự chủ động đề xuất lộ trình thoái vốn ở MobiFone hoặc VinaPhone. Trên cơ sở các phương án đề xuất của VNPT, Bộ sẽ thẩm định trình lên Thủ tướng phê duyệt lộ trình thực hiện. Tôi cũng không thể biết cụ thể lộ trình là bao lâu, vì không thể quyết định ngay trong một hay hai tháng được, nhưng cũng không thể chấp nhận lộ trình này sẽ kéo dài dăm ba năm”.

Gia công phần mềm: Dồn dập nhận đơn hàng
Tuổi trẻ - Các doanh nghiệp gia công phần mềm cho biết, với đà hồi phục của thị trường toàn cầu, mức tăng trưởng năm nay có thể kỳ vọng đạt 50-60%. Tuy nhiên khó khăn là doanh nghiệp không thể nhanh chóng đáp ứng nhân lực kịp cho các dự án mới để tận dụng hết cơ hội.
Với đà hồi phục hiện nay, các doanh nghiệp gia công phần mềm kỳ vọng cuối năm nay sẽ lấy lại được mức “hoàng kim” của năm 2007. Thời điểm đó ngành gia công phần mềm đạt mức tăng trưởng 40%/năm.
Khả năng phục hồi
Ông Ngô Hùng Phương, tổng giám đốc CSC Vietnam, cho hay tình hình đã được cải thiện nhiều từ năm 2010. Các doanh nghiệp năm qua đã đạt mức tăng trưởng 20-40% và hoàn toàn có thể đạt mức 50-60% trong năm nay. Đối với Công ty Global CyberSoft (GCS), ông Ngô Văn Toàn, phó tổng giám đốc, cũng cho biết thị trường gia công phần mềm thế giới hồi phục mạnh mẽ từ giữa năm 2010, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ và Nhật. Do vậy, để đón đầu, ngay từ đầu năm GCS đã tuyển dụng hàng trăm kỹ sư cho các dự án mới.
Sự tham gia của nhiều tập đoàn lớn vào đội hình gia công phát triển phần mềm Việt Nam gần đây như HP, Aricent, Bosch... cũng tăng thêm sự sôi động cho ngành này. Các doanh nghiệp cho biết khách hàng tìm kiếm đối tác Việt Nam nhiều hơn nhờ các doanh nghiệp những năm gần đây đã có thể đáp ứng được nhiều loại dự án có độ phức tạp và quy mô lớn hơn. Nhiều doanh nghiệp đã thắng thầu các dự án về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), tự động hóa nhà máy (factory automation), hệ thống nhúng (embedded system)...
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, chủ tịch Tập đoàn Logigear, sự phục hồi nhanh hiện nay là nhờ doanh nghiệp Việt Nam đã có thể đảm nhận nhiều loại dự án, nhất là trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm (software testing), nhiều doanh nghiệp đang kiểm thử giải pháp cho các ngành đòi hỏi kỹ thuật cao như dầu khí, viễn thông, bảo hiểm...
Lo không đủ nguồn nhân lực
Mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực nhưng ông Hùng cũng tỏ ra lo ngại về khả năng đáp ứng nguồn nhân lực do thị trường phục hồi nhanh. Dù doanh nghiệp lâu nay đã đầu tư rất nhiều vào nguồn nhân lực nhưng đa số dự án thực hiện được vẫn cỡ trung bình hoặc nhỏ, trong khi nếu quy mô nhân lực càng lớn càng đảm đương được dự án lớn và ít rủi ro.
Thông thường dự án bắt đầu với quy mô vài chục người, để đạt 150 kỹ sư thường mất khoảng ba năm. Hiện nay, việc nhận dự án 30 người thực hiện trong hai tháng rất khó khăn vì một nhóm đã hoạt động như một doanh nghiệp. Như vậy đối với các doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt và kinh nghiệm thì đào tạo không khó, nhưng khó vì đa số có quy mô nhỏ. Trong khi bản chất của ngành gia công là chịu sự biến động của thị trường và công nghệ, nên sẽ tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp khi cân nhắc về quy mô nhân sự.
Theo ông Hùng, nếu tính chu kỳ bốn tháng để đào tạo sinh viên mới thành nhân viên làm việc có năng suất thì phải chuẩn bị bốn tháng trước đó để đầu tư cho bốn tháng kế tiếp. Để đảm bảo nhu cầu dự kiến 300 nhân sự trong năm nay, từ năm ngoái Logigear đã hợp tác với năm trường đại học đào tạo công nghệ kiểm thử và mở trung tâm mới ở miền Trung để thu hút thêm người. Đây cũng là cách đào tạo mà nhiều doanh nghiệp lớn khác đang làm.

Doanh nghiệp “quên” giấy phép thử nghiệm 4G
ICTnews - Hơn nửa trong số 7 doanh nghiệp viễn thông xin thử nghiệm công nghệ LTE (4G) vẫn án binh bất động, thậm chí có doanh nghiệp được cấp phép thử nghiệm đã gần 1 năm nay nhưng vẫn “gửi” trên Bộ TT&TT.
Hiện tại, trong số các doanh nghiệm viễn thông xin thử nghiệm 4G chỉ có VNPT và Viettel đang triển khai mạnh nhất. Ngày 10/10/2010, VNPT đã tuyên bố hoàn thành trạm BTS theo công nghệ LTE đầu tiên với tốc độ truy cập Internet có thể lên đến 60 Mbps. Giai đoạn 1 dự án thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE của VNPT sẽ được VDC triển khai với 15 trạm BTS tại Hà Nội, bán kính phủ sóng mỗi trạm khoảng 1km.
Viettel cũng đã tuyên bố phối hợp với Huawei tiến hành lắp đặt, tích hợp thiết bị LTE tại quận Tân Bình, TP.HCM và Hà Nội. Ngày mai (12/5), Viettel sẽ tổ chức họp báo công về việc thử nghiệm 4G với tên gọi “4G trải nghiệm công nghệ tương lai”.
FPT Telecom cho biết họ cũng đã tiến hành thử nghiệm LTE sau khi được Bộ TT&TT đồng ý.
Như vậy, ngoài VNPT, Viettel và FPT Telecom thì hiện chưa có doanh nghiệp nào đưa ra tuyên bố về việc thử nghiệm của mình.

img

Viettel tuyên bố thử nghiệm 4G thành công
ICTnews - Viettel vừa tuyên bố triển khai thử nghiệm thành công mạng 4G và cho biết sẽ chọn ra 240 khách hàng đầu tiên ở Hà Nội và TP.HCM để thử nghiệm công nghệ tốc độ cao này.
Viettel cho biết vào ngày mai (12/5), tập đoàn này sẽ tổ chức họp báo công bố về việc thử nghiệm thành công 4G tại Hà Nội và TP.HCM, 7 tháng sau khi được Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm công nghệ này. Đến nay, Viettel là nhà mạng đầu tiên cho phép khách hàng thử nghiệm các dịch vụ trên nền 4G.

Internet di động sẽ áp dụng IPv6 đầu tiên
ICTnews - Các ISP như Viettel và VNPT cho biết họ đang ưu tiên triển khai IPv6 trên mạng Internet di động cũng như các khách hàng thường không gặp vấn đề về tương thích với IPv6 như các công ty CNTT, viễn thông. 
Sáng ngày 10/5, Trung tâm Internet VN (VNNIC) đã tổ chức chương trình họp ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia. Theo đó, VNNIC sẽ phải hoàn thành mạng thử nghiệm IPv6 quốc gia cho phép các ISP, các cá nhân tổ chức kết nối thử nghiệm các dịch vụ IPv6 cũng như triển khai hệ thống máy chủ tên miền DNSv6. Về vấn đề này, VNNIC đã thực hiện xong, tuy nhiên do hệ thống DNSv6 chưa có kết nối thuần IPv6 quốc tế nên hoạt động vẫn chưa thực sự ổn định.
Cũng theo VNNIC, trong số 9 ISP đã kết nối, thử nghiệm trên mạng IPv6 quốc gia, chỉ có Netnam, Viettel và VSTV là vẫn đang hoạt động. VNNIC đã yêu cầu 6 ISP khẩn trương đấu nối lại với mạng IPv6 quốc gia trong năm 2011 và các ISP khác sẽ phải có kế hoạch kết nối trong năm 2012. Các ISP cũng sẽ phải thực hiện đánh giá hiện trạng mạng lưới, dịch vụ phục vụ cho việc chuyển đổi sang IPv6.
Trên cơ sở đó, các ISP xây dựng kế hoạch cũng như ban hành Kế hoạch hành động chuyển đổi sang IPv6 cho mạng lưới và dịch vụ của doanh nghiệp mình phù hợp với kế hoạch hành động chung của quốc gia về IPv6 và nộp về cho VNNIC trước quý 3/2011.

Chỉ số kinh doanh viễn thông Việt Nam đang suy giảm

img
Sgtt.vn -  Việt Nam giữ nguyên vị trí thứ 17 trong bảng xếp hạng về chỉ số môi trường kinh doanh viễn thông, do hãng nghiên cứu thị trường BMI (Anh) công bố cho quý 2 năm nay. Thứ hạng này xếp trên Sri Lanka, nhưng sau các nước láng giềng như Thái Lan và Campuchia.

Chỉ số môi trường kinh doanh viễn thông Việt Nam thấp là do sự suy giảm của doanh thu bình quân trên mỗi thuê bao (chỉ số ARPU). Chỉ số ARPU tại Việt Nam năm 2010 đạt 5USD/người/tháng, đã giảm đi so với năm 2009 là 5,52USD, năm 2008 là 6USD và 2007 là 6,5USD. BMI dự báo ARPU có thể giảm xuống còn 3,51USD vào năm 2015 nếu tình hình cạnh tranh trong ngành không thay đổi.

Thêm gói cước gọi quốc tế rẻ hơn cố định
VnMedia - Sau VinaPhone, mới đây, mạng di động MobiFone cũng đã công bố chính thức điều chỉnh và cung cấp lại gói cước gọi quốc tế chiều đi giá rẻ - Global Saving cho tất cả khách hàng là thuê bao trả trước và trả sau đang hoạt động hai chiều trên mạng.

Phổ cập dịch vụ di động cho… nhà giàu
Vnmedia - Dịch vụ roaming quốc tế đã trở nên thân thiện, dễ dùng và kiểm soát chi phí dễ dàng nhờ chính sách mới của mạng di động MobiFone được triển khai từ 1/5 vừa rồi.
Trước đây, các khách hàng sử dụng dịch vụ trả sau thường phải đặt cọc tối thiểu 5 triệu đồng và phải đăng ký mới được dùng dịch vụ roaming quốc tế khi ra nước ngoài. Theo chính sách mới của MobiFone, thuê bao trả sau đã sử dụng dịch vụ từ 90 ngày trở lên chỉ cần nhắn tin là có thể dùng roaming quốc tế với hạn mức tối đa là 5 triệu đồng.
Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng, khách hàng được miễn phí khi nhận tin nhắn roaming quốc tế.

Xây dựng trang thông tin vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
Lao động - Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội là các đơn vị sẽ thực hiện xây dựng trang thông tin liên kết vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ có địa chỉ www.bacbo.gov.vn trong thời gian tới.
Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ bao gồm 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh. Mục đích triển khai xây dựng hệ thống website này là nhằm cung cấp thông tin và gắn kết với cổng thông tin của các địa phương, bước đầu cung cấp những thông tin chung về vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ phục vụ công dân, tổ chức và doanh nghiệp tra cứu, khai thác thông tin và làm nền tảng ban đầu triển khai đề án mạng thông tin liên kết vùng.

Trung tâm công nghệ phần mềm đầu tiên của Bosch ở VN
Vnexpress - Tập đoàn Bosch đầu tư 4,5 triệu USD để xây dựng trung tâm cung cấp phần mềm kỹ thuật cao và các giải pháp kỹ thuật như phần mềm nhúng, thiết kế cơ khí, dịch vụ về công nghệ thông tin.
Khai trương sáng 11/5 với pháp nhân Công ty TNHH Robert Bosch Engineering and Business Solutions Vietnam (RBVH), đây cũng là trung tâm đầu tiên của tập đoàn Đức tại khu vực Đông Nam Á.
RBVH Vietnam phối hợp với trường Đại học Bách Khoa và Đại học Việt - Đức để đào tạo và tìm kiếm nhân sự. “Quyết định thành lập RBVH ở Việt Nam dựa trên nhân lực có tay nghề tốt nghiệp từ các trường cao đẳng kỹ thuật hàng đầu trong vùng”, ông Kunte Tổng giám đốc RBVH Việt Nam cho biết.
Ông Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng bộ Thông tin Truyền thông nhận xét: “Đây là dự án chọn được địa điểm đầu tư đúng, thời gian triển khai nhanh và rất có triển vọng, sẽ giúp quảng bá sản phầm công nghệ thông tin của Việt Nam với thế giới".
 

Tập đoàn Bosch khai trương trung tâm công nghệ phần mềm tại Việt Nam. Ảnh: Huy Đức

Thứ hạng thật sự của Facebook tại Việt Nam?
Vnmedia - Theo báo cáo NetCitizens Việt Nam 2011 của hãng nghiên cứu thị trường Cimigo vừa công bố, Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất đối với người sử dụng Internet ở Việt Nam từ năm 2009 đến 2010.
Thế nhưng, kết quả này đã không trùng với thông tin mà trang web Pingdom đưa ra vào tháng 2/2011 vừa qua. Căn cứ theo số liệu của Alexa, số liệu của Pingdom cho thấy, Việt Nam là trong 13 quốc gia mà Facebook chưa thể thống trị được.
Lại một căn cứ theo số liệu thống kê của Google Ad Planner, tính đến tháng 11/2010, Zing Me là mạng xã hội đứng đầu ở Việt Nam với 4,6 triệu người dùng. Yahoo, Facebook và Yume bám sát ở khoảng cách không xa với số người dùng lần lượt là 3,5 triệu, 3,2 triệu và 2,6 triệu.
Mới đây nhất, trong cuộc trao đổi với báo giới Việt Nam, Yahoo! lại cho biết, mạng xã hội Yahoo! 360 Plus của họ hiện đã có tới 5,6 triệu người dùng Việt. Với số liệu này, Yahoo! 360 Plus hơn hẳn mạng xã hội Facebook tại Việt Nam (có khoảng 2,6 triệu người dùng Việt - số liệu được công bố bởi DoubleClick Ad Planner cuối tháng 2/2011).
Như vậy, câu hỏi Facebook thực sự đang đứng ở vị trí thứ bao nhiêu trên thị trường mạng xã hội của Việt Nam xem ra chưa có được câu trả lời chính xác nhất. 

BBT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top