Tổng hợp báo chí viết về Ngành TT&TT tuần 1 (từ 01/1/2012 đến 06/1/2012)

Thứ sáu, 06/01/2012 15:07

Tuần đầu năm 2012, trên các báo điện tử, thông tin về ngành TT&TT được phản ánh đa dạng trên các lĩnh vực viễn thông, CNTT, báo chí, bưu chính. Những bài mang tính tổng kết năm 2011 vẫn chiếm số lượng lớn. Cạnh đó, tin nổi bật là việc Bkav, doanh nghiệp Việt Nam dám chi 2,3 tỷ đồng lấy lại tên miền quốc tế Bkav.com.

img

Lĩnh vực Viễn thông
Xử nặng phát tán tin nhắn rác, lừa đảo dịp Tết Nhâm Thìn
VnMedia, Vietnamplus, Tuoitre - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son vừa ban hành Chỉ thị số04/CT-BTTTT về việc tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trong dịp tết, lễ hội năm 2012.
Chỉ thị đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xây dựng chính sách, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu các doanh nghiệp di động cần quyết liệt, chủ động hơn nữa trong việc phòng chống, ngăn chặn tin nhắn rác bằng các hoạt động nâng cao nhận thức người dùng, quản lý nghiêm các đối tác cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng di động của mình đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan nhà nước, doanh nghiệp có liên quan để xử lý tin nhắn rác và bảo vệ quyền lợi của thuê bao di động.
Chỉ thị cũng nêu, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã lợi dụng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trong dịp lễ, tết để trục lợi, lừa đảo sẽ bị thanh tra ngay sau Tết Nguyên đán 2012.

Doanh thu BCVT tăng hơn 28,3 nghìn tỷ đồng so với năm 2010 
ICTnews – So với năm 2010, tuy số lượng thuê bao di động và cố định phát triển mới của Việt Nam giảm 12,9% trong năm 2011 nhưng doanh thu vẫn tăng hơn 28 nghìn tỷ đồng.
Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối tháng 12/2011, số thuê bao điện thoại của cả nước ước tính đạt 133,1 triệu thuê bao (tăng 3,9% so với cùng thời điểm năm 2010), trong đó bao gồm 15,5 triệu thuê bao cố định (tăng 0,1%) và 117,6 triệu thuê bao di động (tăng 4,4%).
Nếu tính chung thuê bao điện thoại phát triển mới của cả năm 2011 thì lượng phát triển mới của cả di động và cố định đạt đã trên 11,8 triệu thuê bao, trong đó bao gồm 49,6 nghìn thuê bao cố định và 11,8 triệu thuê bao di động.
Con số 11,8 triệu thuê bao nói trên được Tổng cục Thống kê nhận định là giảm 12,9% so với năm 2010, trong đó riêng thuê bao cố định sụt giảm 76,1%, còn thuê bao di động giảm 11,9%.

VNPT và Viettel: Cùng cán mốc doanh thu 120.000 tỷ đồng?
ICTnews - Cho dù nền kinh tế vẫn tiếp tục suy thoái, nhưng hai "quả đấm thép" là VNPT và Viettel đều đạt kết quả doanh thu khá ấn tượng ở mức khoảng 120.000 tỷ đồng.
Năm 2011, Viettel và VNPT có mục tiêu doanh thu giống nhau. Tuy mục tiêu về doanh thu giống nhau, nhưng mục tiêu về lợi nhuận giữa VNPT và Viettel lại khác biệt. VNPT đặt ra mục tiêu lợi nhuận là 11.800 tỷ đồng, còn Viettel đưa ra con số lợi nhuận là 17.106 tỷ đồng (với mục tiêu ban đầu đạt 109.000 tỷ đồng doanh thu). Như vậy, nếu tất cả các mục tiêu của VNPT và Viettel thành công thì năm 2011 VNPT và Viettel có con số doanh thu ngang ngửa nhau, nhưng Viettel lại vượt VNPT về lợi nhuận.

Trả trước Viettel đăng ký thông tin sai nhiều nhất 
VnMedia, VnExpress -  UBND TP HCM vừa yêu cầu nhà mạng Viettel chi nhánh TP HCM chấm dứt ngay việc cung cấp dịch vụ cho 114.352 thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin sai quy định. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tuần, Viettel nhận được yêu cầu ngưng cung cấp dịch vụ cho các thuê bao của mình.
Trước đó, vào ngày 26/12/2011, Viettel, MobiFone, VinaPhone đã bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh yêu cầu ngưng dịch vụ của 37 ngàn thuê bao, trong đó, số thuê bao Viettel đăng ký sai là nhiều nhất, chiếm tới gần 24 ngàn thuê bao.
Cùng với việc yêu cầu chấm dứt dịch vụ với hơn 100 ngàn thuê bao của Viettel, UBND TP. HCM cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động khác phải rà soát thông tin đã được đăng ký của toàn bộ thuê bao trả trước; chấm dứt cung cấp dịch vụ đối với tất cả thuê bao đăng ký thông tin không đúng quy định. UBND TP.HCM yêu cầu, chỉ những thuê bao mới đăng ký thông tin đúng quy định mới được kích hoạt và được doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trở lại.
Với sở Thông tin Truyền thông TP.HCM có trách nhiệm yêu cầu các nhà mạng cung cấp thông tin các thuê bao di động trả trước và trả sau để tiếp tục kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Song song với đó, Sở cũng phải xây dựng kế hoạch quản lý thuê bao di động trong quý I/2012 để trình UBND TP.HCM trước ngày 15/1.

Tỷ phú sim ôm tài sản ảo
VnExpress -Rao bán cả trăm dải số có giá từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng nhưng rất ít người trong giới kinh doanh sim số đẹp là chủ sở hữu thật sự của những chiếc sim siêu đẹp.
Theo lãnh đạo một hãng viễn thông lớn tại Việt Nam, khoảng 5 năm về trước, sim số được coi là lĩnh vực kinh doanh siêu lợi nhuận. Thời điểm đó, quan niệm về các dải số đẹp, phong thủy còn khá mới mẻ và thu hút sự chú ý của khá nhiều người. "Chưa kể, kinh tế VN chưa đối mặt với khủng hoảng, suy thoái và lạm phát, giới sành số còn lắm tiền để chơi ngông. Còn hiện tại có quá nhiều yếu tố khiến nhiều người không muốn bỏ nhiều tiền chỉ để sở hữu một dải số đẹp mà họ biết chắc khi dùng họ sẽ đối mặt không ít phiền toái như bị quấy rối, tin nhắn rác, lừa đảo...", vị lãnh đạo này nói.
Dù vậy, ông cũng cho rằng dải số không mở rộng ra vì kho tài nguyên có hạn. Vì vậy, đến thời điểm nào đó, thị trường lại phát triển và vẫn có đất cho giới kinh doanh làm giàu. Còn hiện tại, với những dải số bị hét lên tới cả tỷ đồng thì các nhà buôn đang ôm một khối tài sản mang giá trị ảo hơn là thật.

Nhà mạng quấy rối khách hàng lúc nửa đêm
VnExpress - Thuê bao Vietnammobile Trương Chí Toàn phàn nàn hiện tượng "Từ đêm ngày 3/1 đến 10h sáng ngày 4/1, tôi nhận được 40 tin nhắn spam của nhà mạng, tần suất khoảng 15-20 phút một lần khiến tôi rất bực mình".
Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Vietnamobile thừa nhận có hiện tượng lặp tin nhắn mà anh Toàn khiếu nại. Hãng đã kiểm tra trên hệ thống và khắc phục sự cố tin nhắn lặp và spam liên tục tới anh Toàn.
Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên khách hàng viễn thông cảm thấy phiền toái với các tin nhắn thông báo của nhà mạng. Chị Hồng ở Tây Sơn, Hà Nội cũng thường xuyên nhận được spam từ tổng đài của MobiFone thông báo về mã số dự thưởng. Chị Ngọc, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội cũng bị "ép" nhận tin nhắn thông báo về các chương trình giảm giá sản phẩm công nghệ bán tại cửa hàng của Viettel.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin
Bkav chi 2,3 tỷ đồng lấy lại tên miền quốc tế Bkav.com
VnMedia, Lao động, Ictnews,Thanh niên, Vietnamplus - Công ty Bkav vừa chính thức đưa vào sử dụng tên miền quốc tế Bkav.com sau khi đàm phán mua lại thành công tên miền này từ một công ty của Mỹ. Tên miền Bkav.com bị mua từ năm 2001.
Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Bkav, vào thời điểm cách đây hơn 10 năm Bkav không nghĩ tới việc có thể đưa thương hiệu ra toàn cầu, do đó Công ty đã không mua tên miền quốc tế mà chỉ mua tên miền trong nước Bkav.com.vn.
Bkav đã phải bỏ ra 2,3 tỷ đồng để mua lại tên miền, có lẽ đây là số tiền lớn nhất cho một tên miền của Việt Nam được biết đến chính thức tới thời điểm hiện nay. “Khi sản phẩm bắt đầu có thương hiệu, các doanh nghiệp nên mua ngay tên miền quốc tế để tránh phải chi nhiều tiền mua lại sau này”, ông Quảng chia sẻ.

CNTT Việt Nam 2011: Nông dân được ‘lên mây’
Vietnamnet, Tuổi trẻ - Năm 2011 đã trôi qua khá trầm lắng trên thị trường CNTT Việt Nam. Bối cảnh kinh tế khó khăn đã để lại dấu ấn sâu sắc trong bức tranh toàn cảnh. Điểm sáng đáng chú ý nhất có lẽ là người dân nông thôn đã có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn tới Internet và laptop, smarphone 3G giá rẻ.
Mặc dù bối cảnh kinh tế trong năm 2011 rất khó khăn và đầy thách thức, song các doanh nghiệp phần mềm và gia công Việt vẫn cho thấy khả năng xoay xở, ứng biến nhanh nhạy và duy trì được đà tăng trưởng của mình. Đa số các công ty tại Công viên phần mềm Quang Trung và các doanh nghiệp gia công thô cho thị trường nước ngoài đều đạt mức tăng trưởng từ 3-4%.
Hội chứng “đám mây”
Cuộc đua về “điện toán đám mây” ở Việt Nam vẫn mới nhắm đến mục tiêu thể hiện khả năng ứng dụng công nghệ cao, giống như trước đây các doanh nghiệp Việt Nam thi nhau lấy chứng chỉ ISO, chứ chưa phải vì mục tiêu công việc thực sự.
Phần cứng ảm đạm
Trái ngược với thị trường phần mềm và dịch vụ, phân khúc phần cứng trong năm qua lại tiếp tục ảm đạm, tẻ nhạt và không có được dấu ấn nào rõ nét. Tương tự, lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực CNTT cũng chưa có được sự đột phá hay khai thông nào.
Dự án công viên phần mềm lớn nhất Việt Nam đổ bể
Tháng 11/2011, UBND TP.HCM đã quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm của chủ đầu tư là Công ty TA Associates Việt Nam.
Sau lễ khởi công dự án hoành tráng vào ngày 19-7-2008, dự án công viên phần mềm được xem lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỉ USD, dự kiến tạo việc làm cho 40.000 công nhân trong giai đoạn xây dựng và 70.000 chuyên viên, kỹ sư công nghệ thông tin khi hoạt động từ năm 2012 đã gần như không nhúc nhích.
Triển lãm đìu hiu, giải thưởng CNTT thoái trào
Hoạt động quanh năm của các doanh nghiệp trầm lắng nên các kỳ Triển lãm – Hội thảo thường niên, nơi thể hiện phong độ hiện tại và bộ mặt của ngành công nghệ nội địa cũng cho thấy sự đi xuống rõ nét.
Sau quyết định của Thủ tướng về việc chấn chỉnh lại các giải thưởng Quốc gia và quy định mới về việc các giải thưởng cấp Quốc gia chỉ được tổ chức ba năm một lần, số lượng giải thưởng, danh hiệu liên quan đến lĩnh vực CNTT năm qua đã được rút xuống đáng kể. Chỉ còn lại một số giải thưởng lớn như Nhân tài Đất Việt,  Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam (VICTA 2011)… được trao, nhưng một lần nữa, Nhân tài Đất Việt lại không thể tìm được gương mặt nổi trội nhất để trao giải Nhất.
Internet về thôn làng nhiều hơn
Bất chấp sự siết chặt về ngân sách đầu tư công nói chung, các chương trình về đưa Internet băng rộng và phổ cập máy tính tới nông thôn, vùng sâu, vùng xa, trường học... vẫn được tích cực triển khai trong năm 2011.
Tại các cuộc Hội thảo diễn ra trong năm, Bộ TT&TT đều cam kết sẽ chú trọng xây dựng các chính sách và giải pháp để phát triển viễn thông, CNTT nông thôn, tạo điều kiện cho mọi người dân đều được tiếp cận công nghệ mới, tránh tình trạng CNTT trở thành đặc quyền của một số ít người dân thành thị.
Nhìn lại ngành CNTT năm 2011, trong bức tranh khá ảm đạm vì bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, điểm sáng đáng kể hơn cả chính là việc người dân nông thôn đang có cơ hội được tiếp cận Internet và máy tính nhiều hơn bao giờ hết.

Đã đến thời của ngành công nghiệp nội dung số
VietnamPlus - Bên lề Hội thảo “Công nghệ xử lý ngôn ngữ và phát triển thị trường nội dung số Việt Nam ra thế giới,” tiến sĩ Nguyễn Ái Việt, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, đây là thời điểm chín muồi của công nghiệp nội dung số.
Bên cạnh đội ngũ chuyên gia đã có độ chín, hiện Việt Nam có hạ tầng viễn thông tốt, thiết bị đầu cuối Smarphone, máy tính bảng tăng nhanh. Với sự ra đời của dịch vụ 3G mà sắp tới sẽ là 4G, ngành công nghiệp nội dung đang được tạo đà để phát triển.
Ngoài ra, thị trường viễn thông đang giảm lợi nhuận trên từng thuê bao. Muốn đẩy doanh thu, các nhà mạng phải tăng cường hơn nữa các dịch vụ giá trị gia tăng, nội dung.
Trên thực tế, các doanh nghiệp viễn thông cũng đã có nhiều "nhượng bộ." Mới đây, trong buổi tọa đàm về Thị trường viễn thông 2012 do Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết nhà mạng sẵn sàng chia tới 90% cho nhà cung cấp nội dung, miễn sao phải có những nội dung tốt, đủ sức cạnh tranh.

Lĩnh vực Bưu chính
VietnamPost sẽ lập Công ty Datapost Việt Nam
ICTnews - VietnamPost dự kiến hết quý I/2012 sẽ hoàn tất các thủ tục để hình thành Công ty TNHH một thành viên Datapost Việt Nam trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại hoạt động của 5 Trung tâm Datapost của VietnamPost hiện nay. Theo nhận định của đại diện lãnh đạo VietnamPost, cách kinh doanh tản mạn, không tập trung và thiếu hiệu quả tại 5 Trung tâm Datapost hiện nay đang là vấn đề lớn, cần phải được nhanh chóng tháo gỡ, giải quyết. Đơn cử như, tại Hà Nội, trong năm 2011, Bưu điện TP.Hà Nội tuy đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển dịch vụ nhưng việc kinh doanh, phát triển dịch vụ Datapost của đơn vị này vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, năm 2011 doanh thu dịch vụ Datapost của Bưu điện TP.Hà Nội đã giảm mạnh, chỉ đạt trên 13 tỷ đồng, bằng 90% so với năm 2010.

Lĩnh vực Báo chí
Báo chí trực tuyến VN 2011: Thau lộn sang vàng
VietnamNet - Năm 2011 đã trôi qua với sự nở rộ của truyền thông trực tuyến tại Việt Nam, nhiều trang thông tin mới xuất hiện, cộng đồng mạng thể hiện rõ tác động mạnh mẽ tới xã hội. Nhưng 2011 cũng là năm thể hiện sự phân hóa rõ rệt giữa các cơ quan báo chí trực tuyến. Những tờ báo online lâu năm vẫn thể hiện ảnh hưởng đáng kể tới lĩnh vực truyền thông. Nhưng bên cạnh đó, những trang tin trực tuyến mới xuất hiện cũng khiến thông tin mạng rối ren hơn vì những tin tức giật gân, câu khách bằng mọi giá, tạo nên cảnh vàng thau lẫn lộn.
Sự phát triển trăm hoa đua nở của báo chí trực tuyến trong nước có thể lý giải theo một số nguyên nhân: Hợp xu thế chung, khai thác thế mạnh trực tuyến, không cần đầu tư nhiều nhưng có thể có doanh thu ngay nếu thu hút được lượng độc giả lớn.
Tuy nhiên, báo chí trực tuyến cũng lộ ra những điểm yếu như chất lượng nội dung chính thống bị giảm sút vì áp lực tăng lượng truy cập, sức ép chạy đua về thời gian làm giảm khả năng kiểm chứng thông tin…
Việc khai thác nguồn tin từ cộng đồng mạng, các diễn đàn và mạng xã hội đã trở thành xu thế chung của toàn thế giới và là thế mạnh cần phát huy của báo chí trực tuyến. 2011 cũng chính là năm cộng đồng trực tuyến Việt Nam thể hiện vai trò báo chí công dân rõ ràng nhất, trở thành một kênh phản ánh những vấn đề nổi cộm của xã hội, khiến báo giới phải chạy theo. Tuy nhiên nếu lạm dụng những nguồn tin này và thiếu kiểm chứng độ xác thực có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới uy tín tờ báo. 

BBT tổng hợp
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top