Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT từ ngày 8- 10/11/2014

Thứ hai, 10/11/2014 12:47

Từ ngày 8/11 đến ngày 10/11/2014, thông tin nổi bật được các báo tập trung phản ánh về ngành là việc Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước, chấn chỉnh, lập lại trật tự và làm lành mạnh hóa môi trường thông tin điện tử tại Việt Nam; thị trường dịch vụ viễn thông; tăng cường công tác quản lý các đại lý kinh doanh dịch vụ internet... Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết dưới đây:

img

Hướng dẫn các bạn trẻ sử dụng Internet (Ảnh: Hà Đan/ Nhân dân điện tử)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
Game lậu và bài toán quản lý
Đầu tháng 10-2014, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) thuộc Bộ Công an đã phát hiện và bắt giữ đối tượng kinh doanh trái phép trò chơi điện tử trực tuyến (game online).
 
14 đơn vị, 1 cá nhân và 1 tập thể, cùng 5 sinh viên xuất sắc đã được vinh danh tại lễ trao giải thưởng CNTT-TT TPHCM lần 6, tổ chức tại Công viên phần mềm Quang Trung, ngày 8/11.
 
17 Giải thưởng CNTT-TT TPHCM 2014 được trao cho DN và cá nhân
Có 17 giải thưởng dành cho các doanh nghiệp và cá nhân đã được trao tặng và vinh danh tại sự kiện Giải thưởng CNTT-TT TPHCM lần thứ 6.
 
Chính quyền điện tử Đà Nẵng được nhận giải thưởng WEGO 2014
Dự án “Phát triển chính quyền điện tử cho TP Đà Nẵng” do TP Đà Nẵng triển khai trong 7 năm qua được vinh dự nhận Giải thưởng WEGO 2014.
 
Tăng cường công tác quản lý các đại lý kinh doanh dịch vụ internet
Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 1.000 đại lý kinh doanh dịch vụ internet, game online. Sở Thông tin và Truyền Thông (TT&TT), Công an tỉnh, Viễn thông Đồng Tháp đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, từng bước đưa hoạt động kinh doanh dịch vụ này đi vào nề nếp.

Ngăn ngừa độc hại từ in-tơ-nét trong đời sống xã hội
In-tơ-nét ra đời và đã làm cho thế giới thay đổi nhanh chóng, thu hẹp khoảng cách, tạo nên một môi trường sống mới - năng động hơn, khẩn trương hơn. Trong tình hình như vậy, vấn đề bảo đảm trật tự xã hội và an ninh quốc gia cũng cần được triển khai năng động hơn, quyết liệt hơn.
 
Lễ trao giải thưởng CNTT – TT TP. HCM 2014
Với chủ đề “An toàn an ninh thông tin”, Ban tổ chức giải CNTT-TT TP.HCM năm 2014 đã trao tặng 17 giải thưởng cho các sản phẩm, dịch vụ, cá nhân và tổ chức tiêu biểu.
 
Trao giải thưởng “Công nghệ thông tin truyền thông TP Hồ Chí Minh lần thứ VI”
Sáng 8-11, tại Công viên Phần mềm Quang Trung (quận 12, TP Hồ Chí Minh), Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng “Công nghệ thông tin (CNTT) truyền thông TP Hồ Chí Minh lần thứ VI” năm 2014.
 
TPHCM muốn lập "chuỗi" công viên phần mềm
TPHCM dự kiến sẽ thành lập một “chuỗi các khu công nghệ thông tin tập trung” bằng việc hình thành 5 công viên phần mềm tại TPHCM và 2 trung tâm tại các địa phương khác là Công viên phần mềm Quang Trung – Đà Lạt và Công viên phần mềm Quang Trung - Nam Định.

FPT tuyên bố đào tạo 10.000 kỹ sư cho thị trường Nhật Bản
Từ nay đến năm 2018, FPT đặt mục tiêu đào tạo 10.000 kỹ sư cầu nối cho thị tường Nhật Bản nhằm giúp FPT nói riêng và các công ty CNTT của Việt Nam nói chung có đủ khả năng tiếp nhận lượng công việc ủy thác dịch vụ CNTT từ Nhật Bản.
 
Khởi tranh cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” 2014
Hôm nay (8/11), tại Hà Nội và TP.HCM, đã diễn ra vòng thi sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2014, với sự góp mặt của 37 đội thi đến từ 26 trường Đại học có khoa CNTT trong cả nước.

 
VIỄN THÔNG
 
Tự ý kích hoạt dịch vụ cho khách hàng, Viettel bị phạt 75 triệu đồng
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa xử phạt Viettel 75 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng khi chưa được sự đồng ý của thuê bao.

Dịch vụ OTT có trên 1 triệu thành viên phải đặt một hệ thống máy chủ tại Việt Nam
Theo dự thảo thông tư quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ thoại, nhắn tin trên nền Internet (OTT) của Bộ TT&TT, cả nhà cung cấp dịch vụ OTT có thu cước và không thu cước nhưng có trên 1 triệu người đăng ký sử dụng phải có ít nhất một hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam.
 
Bộ TT-TT: Nhà mạng không được chặn Zalo, Viber...
Đã có dư luận cho rằng các nhà mạng tìm cách chặn các dịch vụ nhắn tin, gọi điện miễn phí khiến cho các dịch vụ này gián đoạn. Có thể Bộ Thông tin Truyền thông sẽ đưa ra quy định nhà mạng không được cản trở dịch vụ OTT như Zalo, Viber...
 
Viettel khẳng định không thu phí dịch vụ tự kích hoạt
Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông vừa ra quyết định xử phạt Tập đoàn Viettel 75 triệu đồng vì đã tự ý kích hoạt một số dịch vụ giá trị gia tăng mà chưa được khách hàng đồng ý.
  
Bế mạc hội nghị Liên minh Viễn thông quốc tế ITU lần thứ 19
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 7/11, các nước thành viên Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã kết thúc kỳ họp kéo dài 3 tuần tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc.
 
Viettel bị phạt vì tự ý kích hoạt dịch vụ cho thuê bao
Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông vừa xử phạt Viettel 75 triệu đồng do lỗi kích hoạt, cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng dù chưa nhận được sự đồng ý của người sử dụng.
 
Viettel bị xử phạt vì tự động kích hoạt thuê bao dùng dịch vụ
Bộ Thông tin & Truyền thông vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật hoạt động cung cấp dịch vụ nội dung tại Tập đoàn Viettel với mức xử phạt 75 triệu đồng. Nhà mạng Viettel cũng chính thức xin lỗi người dùng.
 
Viber sắp bị quản chặt tại Việt Nam vì thu phí người dùng
Theo dự thảo Thông tư quy định về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ thoại, nhắn tin trên nền Internet thì Viber sẽ phải hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam và tuân thủ các quy định về giá cước cũng như chất lượng thì mới được cung cấp dịch vụ Viber Out tại Việt Nam.
 
VinaPhone mở hội nghị mời doanh nghiệp nội dung phát triển dịch vụ
Ngày 7/11/2014, VinaPhone đã tổ chức Hội nghị các nhà cung cấp giải pháp nội dung (CP) để bàn về kế hoạch hợp tác, phát triển các dịch vụ nội dung cung cấp cho khách hàng của nhà mạng này.
 
Viettel không thu phí khách dùng thử dịch vụ Anybook
Viettel đã gửi lời xin lỗi khách hàng về sự cố mời dùng thử miễn phí dịch vụ, nhưng khi khách hàng từ chối dùng thử thì nhận được tin nhắn “Quý khách đã hủy thành công gói cước Default của dịch vụ Anybook” dẫn tới hiểu lầm Viettel thu phí dịch vụ này.
 

 
BÁO CHÍ
 
Thêm bảy trang tin bị ngừng hoạt động
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có công văn đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam từ ngày 1-11 tạm ngừng hoạt động bảy trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm pháp luật, cung cấp một số nội dung chưa phù hợp.
 
Ngừng hoạt động tên miền của 7 trang tin điện tử vi phạm
Thanh tra Bộ TT&TT vừa có Công văn số 929/TT-BTTT đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động tên miền của 7 trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định.
 
Ngừng hoạt động 7 tên miền sai phạm
Chiều 9/11, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị này vừa đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động 7 tên miền vì hoạt động như trang thông tin điện tử và mạng xã hội mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, cung cấp một số nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật.
 
Tạm ngừng hoạt động và "sờ gáy" một loạt trang thông tin điện tử
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn số 929/TTra đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động 7 trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định.
 
Tạm ngừng hoạt động 7 tên miền
Chiều 9-11, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã đề nghị Trung tâm internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động 7 tên miền vì hoạt động như trang thông tin điện tử và mạng xã hội mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, cung cấp một số nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật.
 
Ngừng hoạt động 7 trang thông tin điện tử
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đề nghị Trung tâm internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động đối với 7 trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm pháp luật.
 
Dừng hoạt động thêm 7 trang thông tin điện tử sai phạm
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn số 929/TTra ngày 30.10.2014 đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động từ ngày 1.11.2014 của 7 trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định.
 
Thêm 7 websites bị dừng hoạt động
Tiếp tục thực hiện chỉ đạo về chấn chỉnh, lập lại trật tự và làm lành mạnh hóa môi trường thông tin điện tử tại Việt Nam, Thanh tra Bộ TT&TT vừa đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động của 7 trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm pháp luật từ ngày 01/11.
 
Lập lại trật tự môi trường thông tin điện tử
Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đây là hoạt động tăng cường công tác quản lý nhà nước, chấn chỉnh, lập lại trật tự và làm lành mạnh hóa môi trường thông tin điện tử tại Việt Nam
 
Sẽ có 24 kênh truyền hình, phát thanh phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài
Đó là mục tiêu của Đề án cung ứng dịch vụ phát thanh, truyền hình qua mạng internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2015-2020 vừa được Chính phủ phê duyệt.
 
Thêm 1 website bị phạt vì bài báo "Cấm yêu con gái Hải Phòng"
Sở TT&TT An Giang vừa quyết định xử phạt Viễn thông An Giang 5 triệu đồng do lỗi đăng tải bài viết "Nếu có con trai, tôi cấm nó yêu con gái Hải Phòng".
 
Thêm 7 websites bị dừng hoạt động
Tiếp tục thực hiện chỉ đạo về chấn chỉnh, lập lại trật tự và làm lành mạnh hóa môi trường thông tin điện tử tại Việt Nam, Thanh tra Bộ TT&TT vừa đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động của 7 trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm pháp luật từ ngày 01/11.
 
Bộ TT&TT mạnh tay xử lý báo chí và trang tin điện tử vi phạm
Ngày 9/11, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động 7 trang thông tin có nội dung vi phạm.
 
Đài VTC bị phạt vì dùng hình minh họa không phù hợp
Sử dụng hình ảnh minh họa không phù hợp với nội dung thông tin trong phóng sự "Nguy cơ ung thư từ dùng đũa" phát trên kênh VTC14, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC bị phạt hành chính 4 triệu đồng.
 

 
TỔNG HỢP
 
Nam Định: Hướng tới chính quyền thông minh
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về VT – CNTT giữa UBND tỉnh Nam Định với VNPT được ký kết vào chiều 7/11 vừa qua sẽ là bước đột phá để tỉnh thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền thông minh.
 
VNPT-CA và VNPT-Invoice giành giải thưởng lớn
Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) đã giành giải thưởng “Đơn vị cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu, với dịch vụ Chữ ký số VNPT-CA và dịch vụ Hóa đơn điện tử VNPT - Invoice”.
 
Làm thành viên Ủy ban Vô tuyến của ITU là vinh dự của Việt Nam
Tại Hội nghị toàn quyền năm 2014 mới đây, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện đã trúng cử vào Ủy ban thể lệ thông tin vô tuyến của ITU. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có thành viên được trúng cử vào tổ chức này.
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thông để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.
Hải Nam (Tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top