Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT từ ngày 6-8/12/2014

Thứ hai, 08/12/2014 10:26

Từ ngày 06/12 đến ngày 08/12/2014, thông tin được các báo phản ánh về ngành là vấn đề tiếp tục xử phạt các trang thông tin điện tử và mạng xã hội hoạt động không phép, thị trường internet và tên miền quốc gia, tái cơ cấu thị trường viễn thông... Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết dưới đây:

img

OTT đang gây ra sự cạnh tranh bất bình đẳng cho các doanh nghiệp viễn thông (Ảnh: Internet)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
Tên miền ".vn" vượt tên miền quốc tế
Theo Báo cáo Tài nguyên Internet vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) công bố tại sự kiện Ngày Internet Việt Nam 2014 (5/12), tên miền ".vn" tiếp tục tăng trưởng 13% trong năm qua và vẫn đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký sử dụng.

Việt Nam đứng đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia
Theo bảng tổng sắp khảo sát 20 tên miền quốc gia có số lượng đăng ký và sử dụng nhiều nhất châu Á (do Hiệp hội các tổ chức quản lý tên miền cấp cao mã quốc gia châu Á-Thái Bình Dương công bố), tên miền “.vn” đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký sử dụng và thứ 7 trong top 10 các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á.
 
Dấu ấn tiên phong trên thị trường Internet Việt Nam
Khẳng định vị thế là doanh nghiệp Internet, CNTT số một tại thị trường Việt Nam, công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC đã có những bước phát triển đột phá, tạo ra bước ngoặt lớn trên thị trường…
 
NetNam đã đặt nền móng cho Internet Việt Nam như thế nào?
Cho đến tận bây giờ rất nhiều người đặt câu hỏi tại sao NetNam một công ty nhỏ lại lĩnh vai trò đặc biệt quan trọng để đưa Internet vào Việt Nam, để rồi chính từ cái nền móng đó đã đưa Việt Nam là một trong 20 quốc gia có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất thế giới.

Hiệp hội Internet Việt Nam cần phát huy vai trò cầu nối
Hiệp hội Internet Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò làm cầu nối giữa các hội viên, chung tay tạo dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, hợp tác cùng phát triển, cùng có lợi giữa các doanh nghiệp Viễn thông, CNTT trong nước.

VNNIC công bố báo cáo tài nguyên Internet 2014
Ngày 5/12, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chính thức công bố Báo cáo tài nguyên Internet 2014 về bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của tài nguyên Internet Việt Nam năm 2014. Qua đó, phản ánh về hoạt động Internet và sự tăng trưởng của kinh tế Internet Việt Nam trên khía cạnh phát triển tài nguyên Internet.
 
Internet Day 2014 – Hội thảo của Kỷ Nguyên Online
Sáng ngày 5/12, Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức sự kiện Internet Day 2014 với chủ đề “Kỷ nguyên Online” tại TP Hồ Chí Minh với 11 diễn giả đến từ các tổ chức, doanh nghiệp (DN) lớn trong và ngoài nước như Cục Viễn Thông, Google, VNPT, Viettel, VNG, Qualomm, FPT Telecom, VNNIC, Net Nam…
 

VIỄN THÔNG
 
Dịch vụ OTT gây cạnh tranh bất bình đẳng với doanh nghiệp viễn thông
Các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang phải đầu tư hạ tầng, phải thực hiện các nghĩa vụ công ích nhưng lại bị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT cạnh tranh bất bình đẳng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông.
 
Việt Nam sẽ cấp phép 4G vào năm 2016
Năm 2015 Việt Nam sẽ tiến hành thử nghiệm 4G ở băng tần 1800MHz và sẽ bắt đầu tiến hành cấp phép chính thức vào năm 2016.
 
VNPT chuyển 1,7 vạn nhân viên sang khối kinh doanh
Ông Trần Mạnh Hùng, Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT đã chuyển 1,7 vạn trên tổng số 3,6 vạn lao động của viễn thông tỉnh, thành sang khối kinh doanh và hoàn thành việc tái cơ cấu ở 63 viễn thông tỉnh, thành phố.
 
Chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao: Khách hàng hưởng lợi
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã phê duyệt đề án chuyển mạng giữ nguyên số cho thuê bao di động vào tháng 10-2014.

BÁO CHÍ
 
VTV bị phạt 10 triệu đồng vì thông tin sai sự thật
Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đỗ Thị Tình vừa ký Quyết định số 1134 (ngày 5/12/2014) xử phạt Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vì đưa thông tin sai sự thật trong 2 vụ việc gần đây.
 
Đài VTC chỉ còn 4 Phó giám đốc
Bộ TT&TT vừa công bố quyết định điều động ông Lê Ngọc Đức, Phó Giám đốc Đài VTC về làm Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử. Đồng thời, công bố quyết định bổ nhiệm mới 3 Phó giám đốc Đài VTC. Như vậy, sau khi về Bộ TT&TT, Đài VTC chỉ còn 4 Phó giám đốc thay vì 8 người như trước đây.
 
Phạt 2 website hoạt động không phép 23 triệu đồng
Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố hai quyết định số 1127 và 1128 (ngày 4/12/2014) để xử phạt hai cá nhân vì những hành vi thiết lập và hoạt động trang tin điện tử tổng hợp/mạng xã hội không phép.
 
Phạt hai cá nhân thiết lập mạng xã hội, trang thông tin không phép
Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Thị Tình vừa ký hai quyết định số 1127 và 1128 xử phạt hai cá nhân vì những hành vi thiết lập và hoạt động mạng xã hội và trang tin điện tử không có giấy phép.
 
Bổ nhiệm lãnh đạo Cục PT-TH và TTĐT và đài VTC
Chiều 5/12/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chính thức trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cho Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.
 
Đài VTV bị phạt 10 triệu đồng vì thông tin sai sự thật
Theo quyết định 1134/QĐ-XPVPHC vừa được Bộ TT&TT ban hành hôm nay, 5/12/2014, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) bị phạt 10 triệu đồng vì hành vi thông tin sai sự thật nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Xử phạt trang tin khoahoc.com.vn, tịch thu tên miền 123doc.vn
Bộ TT&TT vừa ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với chủ của trang thông tin điện tử tổng hợp khoahoc.com.vn và mạng xã hội 123doc.vn. Tịch thu tên miền 123doc.vn.
 
K+ thay Chủ tịch và Tổng giám mới
Ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV , còn ông Lê Chí Công, Phó Chánh văn phòng VTV được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của Liên doanh VSTV thay cho ông Cao Văn Liết (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VSTV đã hết nhiệm kỳ công tác).
 
Vì sao VTV bị phạt khi đưa tin về vụ kiện "sữa dê Danlait"?
Thanh tra Bộ TT&TT vừa ký quyết định xử phạt VTV 10 triệu đồng vì đưa 2 tin sai sự thật trên bản tin Tài chính kinh doanh phát trên VTV1 hồi cuối tháng 9, liên quan đến sản phẩm sữa dê Danlait và thông tin liên quan đến giải quyết tranh chấp nội bộ của Công ty CP Cơ khí thiết bị điện Hà Nội.

Giải thể nhiều chi hội nhà báo không thực hiện đúng điều lệ
Năm 2014, Hội Nhà báo Việt Nam đã tiến hành rà soát cơ cấu tổ chức Hội, quyết định giải thể 25 chi hội thuộc các hội, hiệp hội nhỏ, không thực hiện đúng quy định điều lệ.
 
Tiếp tục xử phạt hai trang web, mạng xã hội hoạt động không phép
Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) vừa công bố quyết định thu hồi và xử phạt chủ nhân của hai trang tin, mạng xã hội hoạt động không phép là trang khoahoc.com.vn, mạng xã hội 123doc.vn.
 

TỔNG HỢP
 
Tâm điểm CNTT: Chính thức thành lập Tổng công ty MobiFone
Chính thức thành lập Tổng công ty MobiFone là thông tin công nghệ được quan tâm nhất tuần qua trên VietNamNet, theo Google.
 
Bộ TT&TT tặng sách và phim tài liệu cho Học viện Chính trị
Hàng chục bộ phim tài liệu và hàng trăm cuốn sách quý vừa được Bộ TT&TT trao tặng Học viện Chính trị sáng nay, 5/12/2014, tại Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng.
 
Những sự kiện ICT nổi bật tuần qua
Tuần qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong việc bổ nhiệm nhân sự của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực truyền hình, thông tin điện tử. Đây cũng là tuần diễn ra sự kiện ngày Internet Việt Nam với chủ đề “Kỷ nguyên online”…
 
Bộ Thông tin và Truyền thông bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ Thông tin và Truyền thông  (TT&TT) vừa công bố quyết định điều động ông Lê Ngọc Đức, Phó Giám đốc Đài VTC về làm Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử. Đồng thời, công bố quyết định bổ nhiệm mới 3 Phó giám đốc Đài VTC. Như vậy, sau khi về Bộ TT&TT, Đài VTC chỉ còn 4 Phó giám đốc thay vì 8 người như trước đây.
 
VDC kỷ niệm 25 năm thành lập và nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) hôm nay (5/12) đã đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch Nước trao tặng và tổ chức kỷ niêm 25 năm thành lập Công ty.

Bộ TT&TT tổ chức giải quần vợt 2014
Ngày 6/12/2014, Công đoàn Bộ, Hội Cựu chiến binh Bộ và Đoàn Thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức giải quần vợt với khẩu hiệu: “Khỏe để xây dựng ngành thông tin và truyền thông vững mạnh”.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: "VDC sẽ phát triển mạnh với mô hình mới"
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, Tổng công ty VNPT Media có nhiệm vụ trọng tâm là phát triển các sản phẩm CNTT – truyền thông. Với mô hình mới này VDC sẽ có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn
 
Trao tặng phim tài liệu và sách cho Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng 
Ngày 5/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) tổ chức Lễ trao tặng phim tài liệu và sách cho Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thông để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.
Hải Nam (Tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top