Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT ngày 6/11/2014

Thứ năm, 06/11/2014 10:46

Nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, Việt Nam lần đầu tổ chức hội nghị quốc tế về khoa học máy tính, tái cơ cấu thị trường viễn thông... là những vấn đề nổi bật được các báo đưa tin về ngành trong ngày 6/11/2014. Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết dưới đây:

img

Đại diện Ban tổ chức, các đại biểu và diễn giả chia sẻ tại cuộc họp báo "Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2014" (Ảnh: VietNamNet)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
VN lần đầu tổ chức hội nghị quốc tế về thông tin máy tính
Ngày 5/11, hội nghị quốc tế "Hệ thống thông tin máy tính và ứng dụng quản lý công nghiệp" lần thứ 13 khai mạc tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM và kéo dài trong 3 ngày.
 
Vụ tấn công VCCorp: Nguy cơ “lây nhiễm”phần mềm gián điệp
Thủ phạm tấn công vào trung tâm dữ liệu (Data center) của VCCorp hồi trung tuần tháng 10/2014 có thể là nhóm Sinh Tử Lệnh, với tính chất đặc biệt nghiêm trọng.
 
Sẽ công bố tình hình An toàn thông tin phía Nam vào ngày 19/11
Tại hội thảo Ngày An toàn thông tin được tổ chức vào 19/11 tới, Chi hội An toàn thông tin phía Nam sẽ công bố tình hình An toàn thông tin tại khu vực phía Nam trong thời gian qua, sau khi tiến hành khảo sát 300 doanh nghiệp trên địa bàn.

80% doanh nghiệp lựa chọn tên miền .com
80% doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng tên miền đã lựa chọn tên miền .com và 94% người sử dụng cảm thấy an toàn khi truy cập vào một địa chỉ tên miền .com hơn địa chỉ tên miền khác.

“Tấn công hệ thống của VCCorp là tổ chức tội phạm chuyên nghiệp”
Ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng Giám đốc VCCorp nhận định thủ phạm tấn công vào hệ thống của đơn vị này không phải là một vài cá nhân mà là một tổ chức tội phạm chuyên nghiệp.
 
Việt Nam lần đầu tổ chức hội nghị quốc tế về khoa học máy tính
Trong ba ngày, từ 5-7/11, Trường đại học Tôn Đức Thắng đã đăng cai tổ chức Hội nghị “Hệ thống thông tin máy tính và ứng dụng quản lý công nghiệp” lần thứ 13 (CISIM 2014).
 
Ứng dụng CNTT cho người khuyết tật
Bộ GD-ĐT phối hợp với Tổ chức USAID và CRS của Mỹ đã tổ chức hội thảo “Triển khai thí điểm phần mềm tổng hợp tiếng nói, phần mềm đọc màn hình cho người khiếm thị và băng hình bài giảng cho học sinh khiếm thính lớp 5”.
 
Triển khai dịch vụ wifi mạnh gấp 5 lần trên toàn TP. Đà Nẵng
Công ty Cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT) vừa ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng, triển khai mạng wifi toàn thành phố này.

Ngày An toàn thông tin 2014: Điểm nhấn bảo mật di động
An toàn, bảo mật cho thiết bị di động là điểm nhấn của ngày An toàn thông tin Việt Nam diễn ra tại TPHCM ngày 19-11 tới.
 
80% doanh nghiệp “kết” tên miền “.com”
80% doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng tên miền đã lựa chọn tên miền “.com”; 94% người sử dụng cảm thấy an toàn khi truy cập vào một địa chỉ tên miền “.com” hơn địa chỉ tên miền khác.
 
“An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia”
Ngày 5/11, Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam (VNISA) đã tổ chức chương trình gặp gỡ báo chí “Ngày ATTT Việt Nam năm 2014”.
 
Việt Nam trở thành điểm nóng An toàn thông tin trong khu vực
Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) nhấn mạnh rằng Việt Nam đã trở thành một điểm nóng trong lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) ở khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.
 
Nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về an toàn thông tin
Sáng 5-11, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), cùng với Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông); Cục Công nghệ thông tin (Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức họp báo công bố nội dung, chương trình các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam”  năm 2014 với chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền Quốc gia”.
 
Ngày an toàn thông tin 2014: Nóng "chủ quyền quốc gia"
Lựa chọn chủ đề đang rất nóng và thời sự là "An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia", Ngày An Toàn thông tin Việt Nam 2014 sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tại TP.HCM và ngày 4/12 tại Hà Nội.
 
Hồi hộp chờ công bố chung khảo Nhân tài Đất Việt 2014
Sáng nay, 6/11, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 sẽ công bố danh sách các sản phẩm CNTT lọt vào Chung khảo của Giải thưởng năm nay. Điều được chờ đợi nhất đó là những sản phẩm CNTT nào tiếp tục được chọn lựa vào vòng trong?
 

VIỄN THÔNG
 
Tái cơ cấu thị trường viễn thông: Tạo sức mạnh để cạnh tranh bình đẳng!
Bộ Thông tin và Truyền thông đã trình đề án Tái cơ cấu VNPT lên Thủ tướng trong đó sẽ thành lập 3 tổng công ty VNPT Net, VNPT Media và VNPT Vinaphone.
 
VinaPhone điều chỉnh việc đăng ký sử dụng dịch vụ 2Friends
Với mong muốn tạo điều kiện cho khách hàng có thêm cơ hội sử dụng dịch vụ 2Friends, từ ngày 05/11 VinaPhone sẽ thực hiện điều chỉnh điều kiện đăng ký sử dụng.
 
3G Only - Lối rẽ mới của Viettel tại Peru và Tanzania
Sau khai trương mạng "3G Only" tại Peru - quốc gia có thu nhập đầu người cao gấp 3 Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) dự kiến tiếp tục đầu tư tới 1 tỷ USD cho mạng 3G tại Tanzania.
 
3G đang “ép” nhà mạng Việt vào mô hình kinh doanh mới
Cứ 10 lần khách hàng dùng di động thì có tới 7 lần vào mạng Internet...
 
VinaPhone thay đổi đăng ký sử dụng dịch vụ 2Friends
Với mong muốn tạo điều kiện cho khách hàng có thêm cơ hội sử dụng dịch vụ 2Friends, từ ngày 5/11/2014 VinaPhone thực hiện điều chỉnh điều kiện đăng ký sử dụng.
 

BÁO CHÍ
 
Xử phạt chủ website ichnhan.vn 25 triệu đồng
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân 25 triệu đồng vì sai phạm trong quảng cáo các sản phẩm chức năng. Trước đó, trang web www.ichnhan.vn đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông đóng cửa tên miền vì không chịu hợp tác làm việc với cơ quan thanh tra.
 
Kiến nghị xử lý những trang web đưa lại thông tin cũ, thiếu khách quan
Những ngày gần đây, trên một số diễn đàn mạng và một số trang báo điện tử dẫn thông tin trang web Tripadvisor.com (trang chuyên quảng cáo về du lịch và đặt phòng khách sạn) đánh giá Hà Nội xếp thứ 9/10 thành phố trên thế giới về nạn móc túi. Tính xác thực, thời sự của thông tin này thế nào?
 
Không trích dẫn nguyên văn nguồn tin, depplus.vn bị phạt 15 triệu đồng
Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng với Công ty CP Truyền thông K.I.B vì hành vi sai phạm: đăng tải các bài viết trên trang depplus.vn nhưng không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin.
 

TỔNG HỢP
 
Bộ TT&TT bổ nhiệm thêm một thành viên Hội đồng thành viên VNPT
Ngày 5/11, Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chánh Văn phòng VNPT giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên của VNPT. Đây là động thái nhằm kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cho VNPT.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông tích cực thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp
Việt Nam đã gia nhập WTO và tham gia các Hiệp định TPP nên việc triển khai cổ phần hóa các doanh nghiệp sẽ phảinhanh chóng và minh bạch. Đồng thời, khâu lựa chọn đối tác chiến lược lâu dàicũng phải hết sức cẩn trọng.
 
VNPT có thêm thành viên Hội đồng Thành viên
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền Thông vừa ký quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chánh Văn phòng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giữ chức thành viên Hội đồng Thành viên (HĐTV) của Tập đoàn. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, 3/11/2014.
 
VNPT tài trợ Diễn đàn Hợp tác kinh tế MDEC - Sóc Trăng 2014
Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long MDEC-Sóc Trăng năm 2014 với chủ đề "Tái cơ cấu nông nghiệp - xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL)" và Lễ hội Óc Om Bóc - Đua ghe Ngo của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra vào ngày 5/11 đến ngày 7/11.
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thông để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.

 

Hải Nam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top