Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT ngày 29-30/10/2014

Thứ năm, 30/10/2014 10:15

Diễn đàn CNTT Việt Nam 2014, siết chặt quản lý thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội, tái cơ cấu thị trường viễn thông, vinh danh doanh nghiệp CNTT hang đầu Việt Nam, chất lượng dịch vụ 3G ... là những vấn đề các báo đưa tin về ngành trong các ngày 29 - 30/10/2014. Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết đưới đây:

img

Quang cảnh một buổi tọa đàm trong khuôn khổ Diễn đàn CNTT Việt Nam 2014 (Ảnh: TTXVN)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
Việt Nam là nước xuất khẩu công nghệ thông tin hàng đầu thế giới
Tối 29/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin Việt Nam - ASOCIO 2014, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình giao lưu chào mừng Diễn đàn.
 
Vinh danh 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2014
Ngày 27/10, tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức họp báo công bố 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2014 (Vietnam’s 30 Leading ICT Companies 2014).
 
Diễn đàn công nghệ thông tin Vietnam Asocio 2014 có gì đặc biệt?
Chính thức diễn ra vào ngày mai (29/10), diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin Vietnam Asocio 2014, sẽ thảo luận những giải pháp ứng dụng công nghệ mới vào phát triển kinh tế và xã hội.
 
Tinh Vân lọt top 30 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2014
Công ty Cổ Phần Công nghệ Tinh Vân (Tinhvan Group) nằm trong danh sách 30 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam 2014 do Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) công bố ngày 27/10.
 
Tinh Vân lọt top 30 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2014
Công ty Cổ Phần Công nghệ Tinh Vân (Tinhvan Group) nằm trong danh sách 30 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam 2014 do Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) công bố ngày 27/10.
 
 
Việt Nam coi công nghệ thông tin là phương thức phát triển mới
Chiều 29/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đoàn Hiệp hội Điện toán Quốc tế Khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ASOCIO) và lãnh đạo một số doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn trong khu vực do ông Abdullah Kafi, Chủ tịch Hiệp hội dần đầu.
 
Phó Thủ tướng: Công nghệ thông tin sẽ tạo cơ hội cho nông dân
Nhận định công nghệ thông là nhân tố không thể thiếu và là động lực của mọi động lực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng công nghệ thông tin sẽ mở ra liên kết không giới hạn, tạo cơ hội cho mọi người, đặc biệt là với những người nông dân để vươn lên trong cuộc sống.
 
Khai mạc Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 23
Ngày 29/10, Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 23 và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á- điểm thi Thành phố Hồ Chí Minh, đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham dự của gần 350 đội tuyển đến từ 67 trường đại học, cao đẳng trong cả nước.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể đứng ngoài cuộc với phát triển CNTT"
Khẳng định thế giới đang thay đổi chóng mặt nhờ sự phát triển của công nghệ, Phó Thủ tướng tin rằng, nếu như trước đây, các quốc gia có thể lỡ nhịp một năm với CNTT thì giờ đây, không thể bỏ lỡ một tháng, thậm chí là một ngày nếu không muốn bị tụt lại so với các nước khác.
 
Việt Nam giới thiệu 30 doanh nghiệp CNTT ra thế giới
Tối 29/10, Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã trao tặng Giấy chứng nhận và giới thiệu tới cộng đồng quốc tế 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2014 tại buổi lễ Giao lưu chào mừng Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin Việt Nam – ASOCIO 2014.
 

VIỄN THÔNG
 
VNPT: "Mô hình chồng chéo thì biết bắt lỗi ai?"
Trong cuộc trao đổi với VietNamNet mới đây, Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Trần Mạnh Hùng thẳng thắn thừa nhận, bán hàng - với VNPT trước đây là một vòng luẩn quẩn, chưa được chú trọng.
 
Mở rộng xã hội hoá dịch vụ giá trị gia tăng trên di động
Nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT) trên di động có thể được chia sẻ tới 90% doanh thu khi tạo ra ứng dụng sáng tạo, đặc biệt, tạo ra giá trị vững bền cho cộng đồng.
 
Viettel sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào mạng 3G ở Tanzania
Hãng tin Reuters cho biết theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Tanzania, Viettel dự định sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào mạng lưới 3G ở Tanzania.
 
 
MobiFone sẵn sàng phân chia 90% doanh thu cho đối tác
Với cơ chế hợp tác hoàn toàn mở và nhiều hình thức phong phú, MobiFone sẵn sàng bắt tay với tất cả các nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên di động tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ doanh thu lên đến 90% cho các đối tác.
 
Loạn “tin nhắn quảng cáo rác”
Quảng cáo qua tin nhắn lâu nay vẫn được sử dụng như một kênh quảng cáo chính, giá rẻ mà các doanh nghiệp (DN), cá nhân sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nhiều phiền toái cho người nhận thông tin quảng cáo, thậm chí là sự khó chịu, phản tác dụng.
 
Viettel sắp triển khai xây dựng mạng di động 3G tại Tanzania
Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, từ tháng 11/2014, doanh nghiệp này sẽ triển khai xây dựng mạng di động 3G tại Tanzania và cung cấp dịch vụ vào tháng 7/2015.
 
MobiFone sẵn sàng chia cho nhà cung cấp dịch vụ 90% doanh thu
Ông Lê Nam Trà, Tổng giám đốc MobiFone, cho biết sẵn sàng nâng mức chia sẻ doanh thu lên đến 90% cho các nhà cung cấp dịch vụ mang tính sáng tạo, khác biệt.
 
MobiFone sẵn sàng chia sẻ đến 90% doanh thu
“MobiFone sẵn sàng chia sẻ đến 90% doanh thu với các nhà cung cấp có ứng dụng sáng tạo, khác biệt, tạo ra những giá trị bền vững cho cộng đồng”, ông Lê Nam Trà - TGĐ MobiFone
 
MobiFone sẵn sàng chia sẻ 90% doanh thu cho đối tác
Tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT) - MobiFone Vas Day 2014 ngày 28/10, ông Lê Nam Trà - Tổng giám đốc MobiFone cho biết, đơn vị này đặc biệt chú trọng đến công tác phát triển dịch vụ GTGT theo hướng áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến với hệ thống dịch vụ mạnh mẽ, chất lượng dịch vụ tốt hơn, nhiều tiện ích cải tiến và chuyên biệt hóa nhằm đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
 
VinaPhone giảm chi phí tới 90% khi chuyển vùng quốc tế
Nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyển vùng quốc tế có chất lượng cũng như tiết kiệm chi phí nhất, VinaPhone cho ra mắt gói cước mới Rx- Data Roaming tiết kiệm dành riêng cho các thuê bao trả sau, với chi phí giảm tới 90% so với mức giá thông thường.
 
VinaPhone ra mắt gói cước siêu tiết kiệm cho thuê bao trả sau
Nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyển vùng quốc tế có chất lượng cũng như tiết kiệm chi phí nhất, VinaPhone cho ra mắt gói cước mới Rx- Data Roaming tiết kiệm dành riêng cho các thuê bao trả sau, với chi phí giảm tới 90% so với mức giá thông thường.
 
Mobifone mở rộng xã hội hóa dịch vụ giá trị gia tăng
Ông Lê Nam Trà, Tổng Giám đốc Mobifone, cho biết việc xã hội hóa các dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT) trên mạng di động chưa tương xứng với nguồn lực của xã hội và còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Do vậy, mở rộng xã hội hóa dịch vụ GTGT sẽ giúp Mobifone tăng được chất lượng và số lượng khách hàng trong tương lai.
 
 
Viễn thông Việt Nam 2013: Doanh thu bất ngờ giảm mạnh
Tổng doanh thu của lĩnh vực viễn thông chỉ đạt 7,4 tỷ USD, giảm gần 26% so với năm 2012.
 
Chiêu “nạp một được mười”
Nhiều ngày qua, trên các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook xuất hiện những tin nhắn gửi cho nhiều người với nội dung: các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông đang có chương trình khuyến mãi “nạp thẻ điện thoại, một nhận gấp mười”. Theo giới thiệu, trang web này có banner Thanhtoanonlnie.vn. Trải nghiệm cuộc sống số tiện ích. Phía dưới thông báo nạp tiền điện thoại nhận ưu đãi đặc biệt, kế đó phần nội dung giới thiệu cách nạp thẻ để được nhận khuyến mãi.

Đối tác của MobiFone có thể được chia 90% doanh thu
Thông điệp này được MobiFone gửi tới các đối tác của mình tại hội nghị "Gặp gỡ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng" - MobiFone Vas Day, được tổ chức tại TP.HCM ngày 28/10.
 
Viễn thông Việt: Thuê bao 3G tăng, doanh thu giảm mạnh
Mặc dù số lượng thuê bao 3G tăng mạnh nhưng tổng doanh thu của lĩnh vực viễn thông trong năm 2013 lại giảm gần 26% so với năm 2012.

MobiFone kêu gọi xã hội hóa các dịch vụ GTGT
Sáng nay 28/10, MobiFone đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Giá trị gia tăng (GTGT) - VAS Day với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP. HCM.
 
Vinaphone tung gói cước chuyển vùng dữ quốc tế giảm tới 90% chi phí
Nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyển vùng quốc tế có chất lượng cũng như tiết kiệm chi phí nhất, VinaPhone hôm nay 28/10 cho ra mắt gói cước mới Rx- Data Roaming tiết kiệm dành riêng cho các thuê bao trả sau, với chi phí giảm tới 90% so với mức giá thông thường.
 
Doanh thu ngành viễn thông giảm hơn 1 tỉ đô-la
Theo Sách Trắng Công nghệ thông tin (CNTT) Truyền thông Việt Nam năm 2014 được Bộ Thông tin Truyền thông công bố vào chiều muộn ngày 27-10, doanh thu của ngành viễn thông Việt Nam đã giảm hơn 1 tỉ đô la Mỹ trong năm 2013 nhưng lượng người sử dụng dịch vụ vẫn tăng và ngành kinh tế này vẫn xuất siêu năm thứ ba liên tiếp
 
VinaPhone giảm tới 90% chi phí dữ liệu chuyển vùng quốc tế
Mạng di động VinaPhone ngày 28/10 đã cho ra mắt gói cước Rx-Data Roaming tiết kiệm dành riêng cho các thuê bao trả sau, giảm tới 90% chi phí so với mức giá thông thường.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm Trưởng Ban chỉ đạo Cổ phần hóa MobiFone
Ngày 28/10/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 1554/QĐ-BTTTT về việc thành lập Ban Chỉ đạo Cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động (Ban chỉ đạo) do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Viettel chuẩn bị triển khai mạng di động 3G tại Tanzania
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, sau khi được Chính phủ Tanzania cấp giấy phép, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel sẽ bắt tay xây dựng một mạng điện thoại di động 3G tại Tanzania từ ngày 1/11 tới.
 

BÁO CHÍ
 
Bộ trưởng TTTT: "Sẽ thu hồi hết những trang điện tử thí điểm"
Gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm tới sự kiện một số website hoặc mạng xã hội bị Bộ Thông tin và Truyền thông phạt tiền và có trang bị rút giấy phép vĩnh viễn như haivl vì nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng. Bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra sáng nay (28/10), Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã có cuộc trao đổi với báo chí về công tác quản lý các website hiện nay từ trường hợp của haivl và 24h.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Sẽ thu hồi hết những trang điện tử thí điểm
“Hiện nay, có một số trang thông tin điện tử, gọi là trang thí điểm, Bộ sẽ thu hồi hết, không cấp phép”.
 
Bộ đang “nặng tay” và quá khắt khe?
Để ra được một quyết định xử lý sai phạm, cơ quan chức năng phải tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật, tùy thuộc vào tính chất và mức độ của các hành vi vi phạm của chính các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật, chứ không thể áp đặt một cách tùy tiện được, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), khẳng định.
 
Xử lý sai phạm về thông tin điện tử, cần quyết liệt và mạnh tay hơn nữa
Chưa muộn nhưng cũng không sớm để chúng ta ra tay xử lý các trang thông tin điện tử “núp bóng” cơ quan báo chí. Cùng với sự đồng thuận của dư luận và mong mỏi của những người làm báo chân chính, báo chí sẽ có môi trường phát triển lành mạnh, công bằng.
 
 
Dịch vụ truyền hình chất lượng cao cho các huyện đảo
Quy hoạch phát triển hệ thống thông tin và truyền thông các vùng biên giới biển, vùng biển, đảo Việt Nam đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Ông Hà Minh Huệ:Trang tin điện tử “soi” lại mình” trước khi cơ quan quản lý “sờ” tới
“Có thể coi việc mạnh tay xử phạt các trang tin điện tử, hay thu hồi xác nhận mạng xã hội và xử phạt Haivl.com là “chiến dịch” nhằm làm trong sạch môi trường thông tin điện tử, duy trì sự công bằng
 
Tẩy sạch “rác văn hóa” trên mạng
Trong mấy ngày qua, dư luận rất đồng tình về việc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) kiên quyết “trảm” trang mạng giải trí của một doanh nghiệp vừa được định giá khoảng 33 tỷ đồng. Sự cương quyết đó chứng tỏ cơ quan chức năng đang siết chặt kỷ cương, góp phần làm lành mạnh môi trường thông tin trên mạng internet.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Tiếp tục xử lý các trang tin vi phạm
Việc thanh kiểm tra sẽ tiếp tục được tăng cường nhằm chấn chỉnh, xử lý các sai phạm, đặc biệt là thông tin trên mạng internet.

Website Megafun bị phạt 60 triệu đồng, tước giấy phép 1 tháng
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC (thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam-VNPT) vì lỗi sai phạm của trang thông tin điện tử Megafun do đơn vị này quản lý.
 

TỔNG HỢP
 
Dự thảo Nghị định về thông tin đối ngoại
Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế chính sách về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã dự thảo Nghị định về thông tin đối ngoại.

Viettel hỗ trợ 26 tỷ đồng/năm cho học sinh nghèo hiếu học toàn quốc
Ngày 28/10, Viettel, Bộ GD&ĐT, Hội Khuyến học Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam đã công bố chương trình khuyến học “Vì em hiếu học”, thực hiện trong 10 năm với số tiền tài trợ ít nhất 26 tỷ đồng mỗi năm.
 
Viettel quyết làm bùng nổ internet di động ở nước giàu
Ngày 15/10/2014, Viettel đã chính thức khai trương mạng di động tại Peru - quốc gia có thu nhập đầu người cao gấp 6 lần Việt Nam, với thương hiệu Bitel. Nhà mạng quân đội kỳ vọng gì ở đây?
 
Đủ kiểu mua bán thông tin cá nhân
Chỉ cần vài trăm ngàn đến vài triệu đồng là các nhân viên kinh doanh bất động sản, bảo hiểm, bán hàng… dễ dàng có được cả chục ngàn số điện thoại di động để tha hồ quảng cáo, marketing sản phẩm qua tin nhắn.
 
Ưu đãi khách hàng VIP theo cách của… Viettel
Thẻ chăm sóc sức khoẻ toàn diện không chỉ dùng cho khách hàng mà còn với người thân của họ, cộng “Dặm thưởng” với Bông Sen vàng của Vietnam Airlines nhưng bổ sung “cách của Viettel”… là những ưu đãi trong chương trình mới.
 
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời phỏng vấn về Nghị quyết 36
Ngày 1/7/2014, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Việc thực hiện thành công Nghị quyết này sẽ góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và bằng CNTT.
 
Nông nghiệp thông minh: Ý tưởng nhiều hơn thực tiễn?
TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) khẳng định rằng, thúc đẩy ứng dụng CNTT vào nông nghiệp tại Việt nam không phải chuyện đơn giản, nhưng càng khó "càng phải làm".

Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Thể lệ Thông tin vô tuyến quốc tế
Lần đầu tiên, Việt Nam có 1 cán bộ trúng cử vào Ủy ban Thể lệ Thông tin vô tuyến (RRB) thuộc Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU).
 
Công nghệ thông tin trong nông nghiệp: Ngỡ ngàng và thán phục
Công nghệ thông tin (CNTT) giúp được gì cho SX nông nghiệp? Cơ hội nào cho nền nông nghiệp VN tiếp cận với CNTT?
 
“Cơ hội số” cho nông nghiệp, nông thôn
Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam - ASOCIO 2014 khai mạc ngày 29/10 tại Hà Nội đã quy tụ 700 đại biểu đến từ 20 nền kinh tế thuộc châu Á, châu Đại Dương. Một trong những chủ đề "nóng" được thảo luận tại Diễn đàn là đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.
 
 
Viettel chính thức nhảy vào lĩnh vực ứng dụng CNTT trong nông nghiệp
Tại ASOCIO ICT Summit 2014, Viettel đã giới thiệu giải pháp ứng dụng CNTT trong nông nghiệp mang tên Agri.ONE cung cấp các thông tin từ vốn đến kỹ thuật canh tác, phân bón, thời tiết, dịch bệnh, giá cả đầu ra…
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thong để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.
Hải Nam (Tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top