Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT ngày 28/10/2014

Thứ ba, 28/10/2014 10:38

Ngày 28/10/2014, sự kiện được các báo đưa tin về ngành là việc Bộ TT&TT công bố phát hành Sách Trắng về CNTT& TT Việt Nam 2014, bình chọn và quảng bá 30 doanh nghiệp CNTT ra thế giới, tái cơ cấu thị trường viễn thông, quản lý thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội... Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết đưới đây:

img

Dịch vụ công trực tuyến mức 4 cho phép người dân,doanh nghiệp có thể giao dịch, sử dụng dịch vụ qua mạng với hầu hết các công đoạn (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
Phát hành Sách trắng về CNTT và Truyền thông năm 2014
Sách trắng năm nay bổ sung một số lĩnh vực mới như: Tổng quan hiện trạng CNTT-TT năm 2013, an toàn thông tin, viễn thông, internet, phát thanh-truyền hình và thông tin điện tử, các văn bản quy phạm pháp luật về CNTT-TT…

Công bố 30 doanh nghiệp hàng đầu về CNTT
30 doanh nghiệp (DN) này sẽ được giới thiệu tới 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
 
Sách Trắng CNTT-TT 2014: Những số liệu ngắn gọn nhất
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa chính thức phát hành Sách Trắng về CNTT-TT Việt Nam năm 2013.
 
33,1 triệu người Việt Nam sử dụng internet
Ngày 27-10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức công bố Sách trắng Công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam năm 2014.

Quảng bá doanh nghiệp phần mềm Việt Nam thế giới
Ngày 27/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã họp báo công bố kết quả triển khai Chương trình 30 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2014 (Vietnam’s 30 Leading ICT Companies 2014).

Giới thiệu 30 DN công nghệ thông tin hàng đầu ra thế giới
Chiều 27/10, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam đã chính thức công bố kết quả triển khai Chương trình “30 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam 2014” (Vietnam’s 30 Leading IT Companies 2014).

Công bố phát hành Sách Trắng về CNTT& TT Việt Nam 2014
Chiều 27/10, Bộ TT&TT đã họp báo công bố phát hành Sách Trắng về CNTT&TT Việt Nam 2014. Đây là năm thứ 6 Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT (trước đây là Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT) và Bộ TT&TT phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan, các DN, và cơ sở đào tạo trên cả nước để xây dựng và xuất bản cuốn sách này.
 
Cả nước đã có 111 dịch vụ công trực tuyến mức 4
Tính đến cuối năm 2013, tổng số dịch vụ công trực tuyến là 104.306 dịch vụ, tăng 640 dịch vụ so với năm 2012. Trong đó, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất, là 111 dịch vụ, tăng 102 dịch vụ.
 
Top 30 doanh nghiệp CNTT Việt Nam được giới thiệu tới 100 quốc gia
Danh sách 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu của Việt Nam vừa được VINASA công bố. Các doanh nghiệp này sẽ được giới thiệu, quảng bá tới các khách hàng, đối tác tiềm năng tại gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
 
Bình chọn và quảng bá 30 doanh nghiệp CNTT ra thế giới
Lần đầu tiên Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (Vinasa) đã bình chọn 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu của Việt Nam để giới thiệu, quảng bá tới các khách hàng, đối tác tiềm năng tại gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thông tin từ Bộ Công an về vụ tấn công ở VCCorp
Vụ việc trung tâm dữ liệu của VCCorp (VCC) bị tấn công, theo Cục C50 - Bộ Công an, đây không phải là dạng tấn công từ chối dịch vụ DDoS - dạng tấn công đã từng xảy ra trước đây.
 
Chào hàng doanh nghiệp CNTT hàng đầu ra thế giới
Chiều nay (27/10), tại Hà Nội, Hiệp hội phần mềm & dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) tổ chức họp báo và công bố 30 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu của Việt Nam tới 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát hành Sách Trắng về CNTT và Truyền thông
Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin đã chính thức công bố Sách Trắng về Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam 2014 vào chiều 27/10, tại Hà Nội. Đây là năm thứ 6, Ủy ban quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng nhiều đơn vị liên quan xây dựng, xuất bản cuốn sách này.
 
Việt Nam công bố Top 30 doanh nghiệp công nghệ thông tin
Việc công bố này sẽ giúp các doanh nghiệp công nghệ thông tin mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Chọn 30 doanh nghiệp CNTT giới thiệu ra thế giới
Ngày 27-10, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã công bố kết quả triển khai Chương trình 30 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2014.
 
Nhiều doanh nghiệp Việt “lơ là” công tác bảo đảm an toàn thông tin?
Trong Sách trắng về công nghệ thông tin và truyền thông 2014 được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố chiều 27/10, có một nội dung rất đáng chú ý về tình trạng an toàn thông tin ở Việt Nam.

Phát hành Sách Trắng về CNTT và Truyền thông Việt Nam 2014
Chiều nay (27/10), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã họp báo công bố phát hành Sách Trắng về CNTT và Truyền thông Việt Nam 2014.
 

VIỄN THÔNG
 
MobiFone sẽ hoạt động theo mô hình Tổng công ty
Chiều 27/10, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, theo Quyết định 888/QĐ-TTg, Bộ TT&TT đã tiến hành tái cơ cấu Tập đoàn VNPT trong đó tách Công ty thông tin di động (MobiFone) về Bộ TT&TT, đồng thời trình Thủ tướng Chính phủ về mô hình tổ chức và đổi tên Công ty Thông tin di động thành Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
 
Giá cước viễn thông VN rẻ thứ 8 thế giới
Theo Sách trắng Công nghệ Thông tin & Truyền thông Việt Nam 2014 vừa được công bố chiều 27/10, giá cước viễn thông, Internet của Việt Nam gần như thấp nhất thế giới khi xếp hạng 8/148 quốc gia được khảo sát.
 
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng: "Cổ phần hóa MobiFone sẽ rất minh bạch"
Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng khẳng định về nguyên tắc, khi Việt Nam đã gia nhập WTO và tham gia các Hiệp định TPP thì việc xây dựng kế hoạch và triển khai cổ phần hóa MobiFone sẽ phải tiến hành rất minh bạch và rõ ràng. Đồng thời, khâu lựa chọn đối tác chiến lược của doanh nghiệp này cũng phải được tiến hành công khai, minh bạch.
 

BÁO CHÍ
 
Quản lý kinh phí tuyên truyền về số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất
Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư liên tịch quy định việc quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện Đề án thông tin, tuyên truyền về số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất.

Tiếp tục kiểm tra, xử lý các trang tin điện tử vi phạm
Thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ban hành tại Quyết định số 1993/QĐ-BTTTT ngày 31/12/2013, chiều 27/10, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã cung cấp một số thông tin thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông được dư luận quan tâm trong tháng 10/2014.

“Lỗi của Haivl là đã đi quá xa“
  Bên lề QH, ĐB Hà Minh Huệ, Phó chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho rằng việc câu view hay tạo ra sự giật gân câu khách, là hành vi sai trái, cần phải lên án. Về việc haivl bị xử phạt nặng, ông nhận định lỗi nằm ở việc đơn vị chủ quản đã để cho nó đi quá xa tôn chỉ mục đích.
 
Phải thẳng tay như thế chứ!
Trong 2 tháng qua, cơ quan thanh tra và quản lý báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông đã thẳng tay xử phạt nhiều báo giấy, báo điện tử và trang thông tin điện tử, với số tiền hàng trăm triệu đồng… Có những website đã bị đình bản, bị tước giấy phép và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ những sai phạm có hệ thống của họ.
 
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ: Báo chí cần thông tin nhanh, nhưng phải chuẩn xác
Trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIII ngày 27/10, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ nhấn mạnh, điều quan trọng là các cơ quan báo chí phải tăng cường giáo dục đạo đức, kể cả về nghiệp vụ cho người làm báo không bị sa đà vào những cái giật gân, câu khách.
 
Haivl.com và câu chuyện “dọn dẹp” môi trường truyền thông mạng
Gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm tới sự kiện mạng xã hội Haivl.com bị Bộ Thông tin và Truyền thông phạt 205 triệu đồng và rút giấy phép vĩnh viễn vì nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng, trong đó có việc đưa các nội dung "xuyên tạc lịch sử"
 
Xuất hiện trang nhái Haivl, Bộ Thông Tin - Truyền Thông lên tiếng
Sự kiện haivl.com đóng cửa còn đang gây xôn xao cộng đồng mạng thì mới đây một trang mới mang tên clonehaivl xuất hiện, với cấu trúc, nội dung hệt haivl.com. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết sẽ yêu cầu cơ quan chức năng chấm dứt hoạt động của các trang thông tin hoạt động thử nghiệm.
 
Nghĩ về báo mạng
Sự vào cuộc mạnh mẽ của Bộ TT&TT sẽ kịp thời và đem lại sự “trong sạch” cho môi trường báo điện tử vốn rất hỗn độn và phức tạp hiện nay. Độc giả báo điện tử cũng cần tỉnh táo để tránh đọc hay truy cập vào những trang điện tử đã làm việc thiếu trách nhiệm...
 

XUẤT BẢN
 
Sách - cuộc chiến online và truyền thống
Các nhà sách online với thể loại sách đa dạng, khuyến mại lớn, chăm sóc khách hàng tốt đang tấn công dữ dội đối với hoạt động kinh doanh của các nhà sách truyền thống. Trước tình thế này, các nhà sách truyền thống cần chọn cho mình những phương thức kinh doanh phù hợp.
 

TỔNG HỢP
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời phỏng vấn về Nghị quyết 36-NQ/TW
Ngày 01/7/2014, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Nhân sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã dành thời gian trao đổi, trả lời phỏng vấn về ý nghĩa, tầm quan trọng, những nội dung then chốt và định hướng tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị.
 
Tạo môi trường lành mạnh cho truyền thông mạng
Mới đây, trang tin điện tử tổng hợp 2sao.vn của Công ty cổ phần Truyền thông VietNamNet bị Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt hành chính 55 triệu đồng và thu hồi giấy phép hoạt động trong vòng ba tháng vì đăng tải bài viết "Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò" xúc phạm danh nhân với những bình luận phản cảm, ghép, chế hình minh họa, đồng thời một số tin, bài không thực hiện trích dẫn nguồn tin chính thức theo quy định.
 
Viettel dẫn đầu về di động, VNPT chiếm lĩnh thị phần Internet băng rộng
Theo Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam 2014, năm 2013, Viettel chiếm 43,48% thị phần dịch vụ điện thoại di động 2G và 3G; còn VNPT lại dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ truy nhập Internet băng rộng (cố định và di động), chiếm hơn 51,2% thị phần.

Mã độc đánh cắp thông tin cá nhân: Người dân dễ dàng bị móc túi
Đưa mã độc vào máy tính, điện thoại, đánh cắp tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân nhằm trục lợi đang là hình thức tấn công phổ biến hiện nay, thay vì tấn công nhằm thể hiện đẳng cấp như trước đây, chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo.
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thong để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.

 

Hải Nam (Tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top