Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT ngày 14/11/2014

Thứ sáu, 14/11/2014 08:44

Thị trường dịch vụ viễn thông, ứng dụng CNTT trong đời sống xã hội, số hóa truyền hình... là những vấn đề được các báo cập nhật về ngành trong ngày 14/11/2014. Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết dưới đây:

img

Khách hàng đến đăng ký sử dụng dịch vụ của MobiFone (Ảnh: Hải Anh/ Hà Nội Mới)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
TP.HCM dành 20% tổng chi ngân sách hằng năm cho phát triển CNTT
“Mặc dù TP đã đạt được một số thành tựu lớn trong những năm qua nhưng tỉ trọng đóng góp của ngành công nghệ thông tin (CNTT) còn thấp, phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, khả năng làm chủ công nghệ của TP còn hạn chế và chưa có nhiều sản phẩm đủ sức để cạnh tranh”.
 
Gần 1.000 camera ở Việt Nam có nguy cơ bị lộ thông tin
Đó là khẳng định của ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav khi trao đổi với PV Báo CAND xung quanh việc web Insecam.com có địa chỉ IP từ Nga đưa ra cảnh báo tin tặc có thể quan sát, theo dõi được hàng chục ngàn văn phòng, nhà riêng, quán cà phê qua 73.000 webcam trên khắp thế giới, trong đó có gần 1.000 webcam xuất phát từ Việt Nam.
 
Sản phẩm "made-in" Việt Nam mang lại nhiều lợi ích
Chiều 13/11, Ban Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 đã thực hiện chuyến khảo sát thực tế sản phẩm lọt vòng chung khảo “Hệ thống thanh toán  đa dịch vụ tại quầy (PAY POST)” và “BOMCHAT- gọi điện HD miễn phí”.
 
Niềm tin vào một thị trường CNTT mở và giàu tiềm năng
Trong Giải thưởng NTĐV 2013, sản phẩm Phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN của Công ty CP MISA được trao tặng giải Nhì sản phẩm CNTT Thành công (hệ thống giải này không có giải Nhất). Bà Đinh Thị Thúy, Phó TGĐ cty cho biết Giải thưởng đã có tác động không nhỏ đến việc định hướng phát triển sản phẩm.
 

VIỄN THÔNG
 
Việt Nam tham gia Triển lãm Viễn thông Châu Phi 2014
Trung tâm Nghiên cứu phát triển thiết bị mạng viễn thông Viettel (Viettel Core) – đơn vị trực thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã tham gia Triển lãm Viễn thông Châu Phi 2014 (AfricaCom 2014) lần thứ 17 được tổ chức từ 11-13/11/2014 tại Cape Town, Nam Phi.
 
Viettel tham gia triển lãm AfricaCom 2014 tại Nam Phi
Chiều 13-11, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, Trung tâm Nghiên cứu phát triển thiết bị mạng viễn thông Viettel (Viettel Core) vừa tham gia Triển lãm Viễn thông Châu Phi 2014 (AfricaCom 2014) lần thứ 17 được tổ chức từ ngày 11 đến 13-11, tại Cape Town, Nam Phi.
 
Thị phần của MobiFone ở Hà Nội thấp, vì sao?
Cho đến nay có lẽ MobiFone vẫn là nhà mạng duy trì được những danh hiệu đáng tự hào như nhà mạng chăm sóc khách hàng tốt nhất, nhà mạng có chất lượng dịch vụ tốt nhất. MobiFone cũng là nhà mạng có bình quân năng suất lao động đạt cao nhất (với 6,4 tỷ đồng/người/năm)... Nhưng, MobiFone lại không phải là nhà mạng lớn nhất cả ở góc độ doanh thu và thuê bao; thậm chí tại một thị trường lớn như Hà Nội, thị phần của MobiFone rất nhỏ…

Ứng dụng Zalo cán mốc 20 triệu người dùng sau hai năm ra mắt
Thông tin từ đại diện Zalo (thuộc VNG) ngày 13/11 cho biết, ứng dụng OTT (gọi điện, nhắn tin miễn phí trên nền Internet) này đã chính thức cán mốc 20 triệu người dùng. Trung bình mỗi ngày, có 250 triệu tin nhắn trao đổi qua hệ thống.
 
Nhà mạng không được lợi dụng thời điểm bất thường để tăng giá cước
Các doanh nghiệp viễn thông không được sử dụng các hình thức quảng cáo, khuyến mại thiếu trung thực; lợi dụng thời điểm bất thường (lễ, tết, thiên tai, dịch bệnh…) để tăng, ép giá cước.
 
Tác động của Thông tư quản lý OTT đối với đổi mới và sáng tạo
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang lấy ý kiến về đóng góp cho Thông tư Quy định về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ thoại, nhắn tin trên nền Internet (hay còn gọi tắt OTT). Bài viết đề cập trong nền kinh tế tri thức, cộng đồng khởi nghiệp nên được ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi nhất để sáng tạo cái mới, từ đó tạo tiền đề cho cả nền kinh tế phát triển dần hướng theo tri thức.
 
VinaPhone giúp khách hàng không bị nghe lén
Đây là một trong số rất nhiều tiện ích đặc biệt được VinaPhone cung cấp tới người dùng bằng giải pháp tổng thể bảo vệ khách hàng VinaGuard, giúp khách hàng sử dụng điện thoại an toàn, tin cậy hơn.
 

BÁO CHÍ
 
Ngày 12/11/2014 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thi hành Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí
 
Thích nghi và chủ động dự báo
"15 năm trước khi làm luật không ai có thể tưởng tượng được ở bên này bán cầu có thể trò chuyện và nhìn thấy hình ảnh của người ở bên kia bán cầu. Vì thế, chúng ta sửa luật thì cần xem xét sự phát triển của truyền thông thế giới", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định như vậy tại hội nghị tổng kết 15 năm thi hành Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí được tổ chức ngày 12-11. Đây rõ ràng là một thử thách không nhỏ đối với việc xây dựng Luật Báo chí (sửa đổi).
 
Dolby ưu đãi giá cho các nhà sản xuất đầu thu số quảng bá
Dolby – nhà cung cấp giải pháp chuẩn âm thanh E-AC-3, chuẩn âm thanh kỹ thuật số được áp dụng tại nhiều quốc gia cho biết, sẽ có chính sách giá bản quyền ưu đãi cho các nhà sản xuất đầu thu truyền hình số quảng bá DVB-T2 của Việt Nam.
 
Số hóa truyền hình sẽ mang lại lợi ích to lớn
Dễ nhận thấy nhất là việc nâng cao chất lượng truyền hình, đồng thời tăng số lượng các kênh truyền hình cung cấp đến người dân, và bảo đảm sử dụng hiệu quả băng tần số vô tuyến điện.
 
Cần luật hóa chức năng giám sát, phản biện xã hội của báo chí
Luật Báo chí hiện hành quy định 6 nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí, nhưng trong đó chưa đề cập đến nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội. Thực tế cho thấy, cả về cơ sở hoạt động thực tiễn, cả về quan điểm của Đảng đã khẳng định chức năng giám sát, phản biện xã hội của báo chí.
 

XUẤT BẢN
 
Tặng 35.000 cuốn sách cho trẻ em nghèo Bắc Giang
Hội Đồng Đội vừa phối hợp với NXB Kim Đồng và Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình trao tặng sách cho trẻ em nghèo tỉnh Bắc Giang.
 

BƯU CHÍNH
 
ViettelPost giảm 50% phí chuyển hàng Ngày mua sắm trực tuyến
Cùng với việc hỗ trợ 50% phí chuyển phát cho doanh nghiệp tham gia “Ngày mua sắm trực tuyến 2014”, các website thương mại điện tử đăng ký tham gia “Ngày mua sắm trực tuyến 2014” còn được hưởng nhiều ưu đãi, hỗ trợ khác từ ViettelPost.
 
PTI gia nhập thị trường bán hàng trực tuyến
Hà Nội, ngày 12/11/2014, Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vừa chính thức ra mắt Trung tâm bán hàng trực tuyến và Chăm sóc khách hàng tại trụ sở của Trung tâm tại nhà E2, tầng 8, Dương Đình Nghệ, Hà Nội.

 

TỔNG HỢP
 
Tổ giúp việc BCĐ cổ phần hóa MobiFone có 15 thành viên
Ngày 12/11/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Trưởng ban chỉ đạo Cổ phần hóa MobiFone đã ban hành Quyết định thành lập Tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo, bao gồm 15 thành viên.
 
Avaya, ‘tổng kho’ giải pháp, thiết bị mạng ở Việt Nam
Avaya luôn chú trọng vào tốc độ và chất lượng trong việc cải tiến dịch vụ của các DN viễn thông-thông tin, đây tiếp tục là kim chỉ nam cho những bước đi kế tiếp của Avaya - ông Thanasarnpaiboon, Trưởng văn phòng đại diện Avaya tại VN khẳng định.
 
"Chợ đen" bán thông tin hàng triệu cá nhân, thu bạc tỷ
Tên, tuổi, số điện thoại di động, email, thậm chí mức thu nhập... của đủ mọi thành phần trong xã hội hiện đang bị nhiều đối tượng đánh cắp, rao bán công khai.

Tin nhắn lỗi vẫn tính cước dịch vụ: Phạt nặng doanh nghiệp
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa quyết định xử phạt 60 triệu đồng đối với 2 vi phạm hành chính của Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC).
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thông để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.

 

Hải Nam (Tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top