Tổng hợp báo chí viết về ngành TT& TT tuần 37 (từ ngày 09/09/2011 đến ngày 16/09/2011)

Thứ sáu, 16/09/2011 15:07

Tuần vừa qua, hoạt động của ngành TT&TT được phản ánh trên các báo điện tử có một số thông tin được báo chí đưa tin như: Ấn Độ giúp Việt Nam phát triển CNTT; Giảm phí, tên miền .vn tăng mạnh; Hà Nội sơ kết công tác thanh tra đối với đại lý internet; nhiều cơ quan ứng dụng chứ ký điện tử…

img

Ấn Độ giúp Việt Nam phát triển công nghệ thông tin
Chiều 12/9, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cho biết, Trung tâm nguồn lực chất lượng cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam-Ấn Độ (India-Vietnam ARC-ICT) là quà tặng ý nghĩa của Chính phủ Ấn Độ dành cho nhân dân Việt Nam, nhằm giúp đỡ nước ta phát triển sâu, rộng về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Dự án Trung tâm nguồn lực chất lượng cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam-Ấn Độ có tổng số vốn đầu tư hơn 57 tỷ đồng, trong đó số vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ấn Độ lên tới 100 triệu rupie (tương đương hơn 46 tỷ đồng) và vốn đối ứng trong nước là 11 tỷ đồng. Số tiền viện trợ của phía Ấn Độ dành cho Việt Nam dưới dạng hiện vật trong quá trình xây dựng trung tâm bao gồm máy móc, thiết bị, phần mềm, giáo trình và đào tạo giảng viên. Tất cả các thiết bị đều được các chuyên gia công nghệ thông tin của Ấn Độ sang lắp đặt, vận hành và chuyển giao công nghệ. Trung tâm nguồn lực chất lượng cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam-Ấn Độ có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho thành phố Hà Nội và các vùng phụ cận theo 2 loại hình đào tạo là tập trung và từ xa cho nhiều đối tượng như lập trình viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, cán bộ viên chức các sở, ngành, cán bộ quản lý doanh nghiệp, nhằm góp phần hiện đại hóa nền hành chính Thủ đô, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử Thủ đô vào cuối năm 2015. Trung tâm cũng nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật tiên tiến về công nghệ thông tin truyền thông vào công tác đào tạo và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông.

Giảm phí, tên miền ".vn" tăng mạnh
Việc giảm lệ phí tên miền từ 20% cho đến 98% góp phần không nhỏ trong việc gia tăng lượng đăng ký tên miền “.vn”. Chỉ sau hơn 6 tháng thực hiện, số lượng tên miền đăng ký mới đã tăng khoảng hơn 30% so với tổng số tên miền đăng ký mới của cả năm 2010. Kể từ ngày 10/1/2011, theo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí cấp phép, quản lý tên miền, địa chỉ Internet của Việt Nam mà Bộ Tài chính ban hành, lệ phí cấp và duy trì tên miền ".vn" sẽ giảm từ 20% đến cao nhất tới 98% so với biểu phí hiện tại. Với các tên miền cấp hai, lệ phí cấp mới sẽ giảm từ 450.000 đồng xuống còn 350.000 đồng, phí duy trì tên miền (được thu hàng năm) sẽ giảm từ 600.000 đồng xuống 480.000 đồng. Đặc biệt, lệ phí tên miền cấp 3 “.name.vn” được giảm cao nhất tới 98%, chỉ còn 30.000 phí cấp mới và 30.000 đồng với phí duy trì hàng năm. Sau 6 tháng thực hiện Thông tư, số lượng tên miền truyền thống phát triển rất tốt, ổn định và đảm bảo công tác quản lý nhà nước. Tính đến hết tháng 8/2011, 51.124 tên miền “.vn” truyền thống đã được đăng ký mới, tăng khoảng 30% so với tổng số tên miền phát triển trong cả năm 2010 và nâng tổng số tên miền lên tới số lượng 160.338 (tính đến 25/8).

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã sơ kết công tác thanh tra đối với đại lý internet trên địa bàn Hà Nội
Đối với việc thực hiện Quyết định 15/2010/QĐ-UBND về quản lý các đại lý Internet, Sở TT&TT tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra các đại lý hoạt động sau 23 giờ. Kết quả, hầu hết các đại lý dịch vụ internet và games o¬nline vẫn hoạt động sau 23h, gây mất an ninh trật tự khu dân cư. Theo đó, Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính 4 đại lý với số tiền 12 triệu đồng; chuyển hồ sơ về phòng VHTT quận Hai Bà Trưng xử lý 1 vụ 3 triệu đồng; chuyển Công an phường Bách Khoa, Dịch Vọng, Cầu giấy xử phạt 7,5 triệu đồng. Đoàn kiểm tra liên ngành đã xử lý 14 trường hợp vi phạm, phạt hành chính 22,5 triệu đồng, tạm giữ 28 case máy tính. Theo báo cáo của Sở TT&TT, từ tháng 6/2011 đến nay, Sở đã ban hành 5 văn bản yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông cắt liên lạc đối với 461 số điện thoại quảng cáo rao vặt (QCRV), nâng tổng số điện thoại QCRV bị cắt liên lạc trên địa bàn TP lên 1.635, trong đó có 73 số thuộc mạng EVN Telecom, 238 số thuộc mạng Mobifone, 713 số thuộc mạng Viettel, 400 số thuộc mạng Vinaphone, 195 số thuộc mạng VNPT Hà Nội, 12 số thuộc mạng Vietnammobie, 2 số thuộc mạng Sphone, 1 số thuộc mạng Beeline và 1 số thuộc mạng FPT. Đến nay, Sở TT&TT chưa có chủ trương khôi phục lại các số điện thoại QCRV đã bị cắt, mà chỉ mở lại một số trường hợp do phòng VHTT các quận, huyện thống kê nhầm.

Hà Nội: Nhiều cơ quan ứng dụng chứ ký điện tử
UBND Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan được cấp chữ ký điện tử từ hôm nay 15/9, tổ chức triển khai ứng dụng chữ ký số Hà Nội tại bộ phận văn thư để phục vụ trao đổi văn bản điện tử trong giao dịch hành chính của Thành phố. Trong đợt triển khai này, Thành phố có 47 đơn vị được cấp chữ ký số Hà Nội, đây là công cụ đảm bảo tính xác thực nội dung văn bản điện tử, xác định nguồn cung cấp văn bản điện tử trong giao dịch hành chính giữa các cơ quan hành chính trực thuộc Thành phố. Văn bản điện tử có Chữ ký số Hà Nội có giá trị pháp lý thay thế văn bản bằng giấy có dấu đỏ trong công tác tiếp nhận văn bản đầu vào tại bộ phận văn thư và xử lý văn bản trong nội bộ các cơ quan hành chính. Tại Văn phòng UBND TP, sẽ áp dụng chữ ký số Hà Nội đối với các loại văn bản sau: Văn bản quy phạm pháp luật, Quyết định, Giấy mời của UBND TP và mở rộng đối với các loại văn bản: Kế hoạch, thông báo của UBND TP, công văn, giấy mời, văn bản sao lục của Văn phòng UBND TP.

CNTT tại Việt Nam vẫn tăng trưởng dù gặp khủng hoảng tài chính
Dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu, ngành công nghiệp CNTT-TT của Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng khoảng 20%/năm. Doanh nghiệp CNTT của Pháp đưa ra nhận định: Việt Nam chắc chắn sẽ là thị trường rất tiềm năng trong thời gian tới.Hội thảo “Thách thức và triển vọng phát triển công nghệ thông tin trong doanh nghiệp ở Việt Nam: cơ hội hợp tác thương mại Pháp - Việt” vừa được Bộ Thông tin - Truyền thông và Cơ quan Thương mại Pháp (Ubifrance) tổ chức  ngày 13/9. Đây là một diễn đàn mở để các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam và Pháp trao đổi kinh nghiệm, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội và thực hiện chiến lược đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010.

Việt Nam đứng thứ 19 thế giới về số người dùng Internet

Việt Nam lọt vào Top 20 nước có người sử dụng internet nhiều nhất (thứ 19, dữ liệu cập nhật vào 30-6-2011) với 30 triệu người sử dụng Internet chiếm 32,3% dân số và chiếm 1,4% số người dùng trên toàn thế giới. Trong vòng 10 năm trở lại đây, tỷ lệ sử dụng Internet tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Theo những con số chính thức, 31% dân số Việt Nam có truy cập Internet và mỗi năm có thêm khoảng 2-3 triệu người gia nhập. Theo một thống kê của Cimigo thì ở Việt Nam hầu hết số người dùng Internet hàng ngày hoặc nhiều lần trong một tuần với thời lượng 2 tiếng 20 phút/ngày. Đối tượng văn phòng chiếm đạt 31% và dịch vụ Internet công cộng, cà phê tuy vẫn phổ biến với tỷ lệ 26% nhưng chủ yếu được sử dụng bởi nhóm tuổi trẻ. Và người dùng Việt Nam đa phần nhìn nhận Internet ở phương diện tích cực.

SIM đa năng VIETPAY của MobiFone có thể nạp tiền cho cả 7 mạng di động và các trò chơi trực tuyến của 5 nhà cung cấp game online. Được tích hợp ứng dụng VIETPAY Mobile, chỉ với một chiếc SIM VIETPAY của MobiFone, các chủ điểm bán lẻ có thể nạp tiền cho cả 7 mạng di động và các trò chơi trực tuyến của 5 nhà cung cấp game online lớn nhất Việt Nam. Nhằm tạo sự thuận tiện tối đa cho khách hàng, VIETPAY hợp tác với ngân hàng Dong A Bank, Techcombank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank, cho phép chủ điểm bán hoàn toàn có thể chủ động khi nạp tiền vào SIM VIETPAY để kinh doanh bằng các thao tác đơn giản trên menu Chuyển tiền từ ngân hàng của SIM hoặc nạp tự động và miễn phí tại quầy giao dịch của ngân hàng. Đại diện MobiFone cho biết, dù mới tung ra thị trường chưa đầy 1 năm nhưng gần đây mức độ quan tâm của các chủ điểm bán với chiếc SIM đa năng VIETPAY là rất lớn. Xuất phát từ nhu cầu đó, MobiFone gần đây đã liên tục tổ chức các hội nghị ở mọi miền để mang SIM VIETPAY trực tiếp tới tất cả các điểm bán trên toàn quốc. Từ giờ đến cuối năm, MobiFone sẽ liên tục tổ chức hội nghị về SIM VIETPAY ở tận tuyến huyện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Ứng dụng di động "made in Việt Nam" chưa đủ tầm?
Tại buổi gặp gỡ, chia sẻ của các chuyên gia trong ngành công nghệ, di động (sự kiện Mobile Monday) diễn ra tối 15/9, nhiều ý kiến cho rằng, đây là cơ hội vàng cho các nhà cung cấp nội dung viễn thông di động (CP). Song, nhiều ứng dụng khi đưa ra thị trường lại chưa đủ tầm, hoặc na ná giống nhau. Theo các chuyên gia, thị trường cho các nhà cung cấp nội dung di động của Việt Nam hiện nay đầy tiềm năng khi số thuê bao di động vẫn ở mức cao hơn dân số. Bên cạnh đó, dịch vụ 3G ngày càng phát triển sẽ góp phần không nhỏ thúc đẩy thị trường này. Đưa ra một ví dụ cụ thể, ông Fabien Lotz (Giám đốc bộ phận phát triển ứng dụng và dịch vụ Nokia Đông Dương) cho hay, hiện mỗi ngày có hơn 9 triệu lượt tải ứng dụng của Ovi trên toàn cầu. Việt Nam có tốc độ tăng trưởng rất cao khi nằm trong 5 quốc gia có lượt tải nhiều nhất trên Ovi với 8 triệu lượt/tháng và tiếp tục có xu hướng tăng. Để khuyến khích khách hàng, Ovi Store sẽ áp dụng nhiều hình thức thanh toán như cho người dùng trải nghiệm ứng dụng rồi mới trả tiền, hoặc có thể mua luôn ứng dụng. Nhận định đây là một thị trường chiến lược, Nokia đã giúp tạo ra kênh phân phối cho sản phẩm, thúc đẩy những hoạt động marketing để quảng bá đến người dùng, cung cấp các khóa đào tạo, huấn luyện và cả các công cụ, phương tiện hoàn toàn miễn phí hỗ trợ cho CP có thêm điều kiện phát triển.   

MobiFone đầu tư chiến lược cho khách hàng trẻ
Không chỉ là việc tung các gói cước cực ưu đãi dành cho học sinh, sinh viên, mạng di động MobiFone vừa ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2011-2014 với Trung ương Đoàn nhằm hỗ trợ toàn diện các hoạt động Đoàn trong thanh niên học sinh, sinh viên Việt Nam. Hợp tác bao gồm 5 chương trình chính: Chương trình Tuyên dương Thủ khoa Việt Nam và học sinh đạt giải Olympic quốc tế; Gói cước Q-263; Quỹ học bổng “MobiFone - Vì tương lai Việt”; Chương trình truyền hình “Khi tôi 18” và Chương trình “Xây dựng mạng kết nối trong tổ chức Đoàn, Hội”.  Bước đi này thể hiện Trung ương Đoàn và MobiFone tiếp tục khẳng định hợp tác chăm lo hỗ trợ về mặt vật chất lẫn tinh thần cho các bạn trẻ. Ngoài ra đây còn là sự ủng hộ của MobiFone dành riêng cho các bạn học sinh, sinh viên và cam kết hướng tới các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
 
Quảng cáo "rác": Viettel vẫn dẫn đầu!

Trong số 1.635 số điện thoại quảng cáo, rao vặt vi phạm đã bị sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thông báo cắt dịch vụ, có tới 713 số thuộc mạng di động Viettel. Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, từ tháng 6/2011 đến nay, sở đã 4 lần đề nghị các doanh nghiệp viễn thông ngưng cung cấp dịch vụ đối với 461 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định. Tính đến thời điểm này, tổng số thuê bao điện thoại quảng cáo “rác” của các doanh nghiệp viễn thông bị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu “cắt” dịch vụ lên đến con số 1.635 thuê bao. Đặc biệt, trong tổng số 1.635 số điện thoại, riêng Viettel đã chiếm áp đảo với 713 số. Phòng Bưu chính Viễn thông thuộc sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có tới 15 lần gửi công văn đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn Hà Nội “cắt” dịch vụ đối với các thuê bao điện thoại vi phạm quy định về quảng cáo rao vặt.

BBT tổng hợp
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top