Tổng hợp báo chí viết về ngành TT& TT tuần 21 (từ ngày 19/05-25/05/2012)

Thứ bảy, 26/05/2012 22:19

Khá nhiều sự kiện của ngành TT& TT được phản ánh trên các báo điện tử trong tuần qua. Nổi bật có thông tin: Chính phủ đồng ý chủ trương xây tuyến cáp quang trên đường cao tốc; Bộ TT&TT thu hồi ba giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông; Thủ tướng chỉ thị tăng cường sử dụng văn bản điện tử; Việt Nam-Malaysia tăng hợp tác công nghệ thông tin, 78% website cơ quan Nhà nước có nguy cơ bị “đánh sập”, những người khổng lồ gãy cánh…

img
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

VIỄN THÔNG

+Xây tuyến cáp quang trên đường cao tốc

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa đồng ý chủ trương Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT xây dựng hệ thống cáp quang trên các trục đường cao tốc.Tuyến cáp quang này sẽ được sử dụng một phần phục vụ cho hệ thống giao thông thông minh (ITS) trên các tuyến đường ô tô cao tốc đang được Bộ Giao thông - Vận tải triển khai xây dựng tại Việt Nam. ITS là công nghệ mới phát triển trên thế giới, được sử dụng để giải quyết những vấn đề của giao thông đường bộ, bao gồm tai nạn và ùn tắc giao thông.

Việc Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương này sẽ giúp cho VNPT thiết lập được mạng truyền dẫn rộng khắp và giảm thiểu được nhiều chi phí phải giải phóng mặt bằng khi xây dựng các tuyến cáp quang mới.

+ Dịch vụ Internet băng rộng phải có tốc độ từ 256 Kbps trở lên

Theo Thông tư số 05/2012/TT-BTTTT ban hành ngày 18/5 về phân loại dịch vụ Viễn thông, dịch vụ truy nhập Internet sẽ bao gồm dịch vụ truy nhập Internet băng hẹp có tốc độ tải thông tin xuống thấp hơn 256 Kbps và dịch vụ truy nhập Internet băng rộng có tốc độ thông tin tải xuống từ 256 Kbps trở lên.

Theo Đề án Chương trình phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng (được đề cập tại buổi giao ban của Bộ TT&TT với các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông ngày 19/4), đến năm 2015, Việt Nam sẽ không còn tốc độ băng hẹp.

+ Viettel vào top 10 mạng có thuê bao phát triển mới nhiều nhất toàn cầu

Viettel đã lọt vào top 10 nhà khai thác có lượng thuê bao phát triển mới nhiều nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng trên trang Wireless Intelligence của Hiệp hội Di động toàn cầu GSMA tính đến quý 1/2012. Tại khu vực châu Á, Viettel vượt qua rất nhiều nhà mạng tên tuổi như SingTel của Singapore, Axiata của Malaysia… và chỉ xếp hạng sau các nhà mạng của Ấn Độ và Trung Quốc.

Nếu tính về tổng số thuê bao lũy kế, Viettel đã tăng 5 bậc trên bảng xếp hạng so với cùng kỳ năm ngoái, lọt vào Top 15 các nhà khai thác có lượng thuê bao lớn nhất trên thế giới. Thứ hạng của Viettel được dự báo sẽ vượt 2 bậc nữa vào hết quý 2/2012, đứng thứ 13 trong tổng số 691 nhà khai thác đang hoạt động trên toàn cầu. Cùng với sự tăng trưởng của Viettel, Việt Nam cũng lọt vào Top 10 các quốc gia lớn nhất toàn cầu về lượng thuê bao điện thoại và đứng thứ 3 - chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ - tại Châu Á.

+ Bộ TT&TT thu hồi ba giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông

Bộ TT&TT vừa cho biết, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã ký ban hành Quyết định thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của ba doanh nghiệp. Cụ thể là các giấy phép của Công ty TNHH Dương Quốc (cấp ngày 08/09/2008), Công ty TNHH truyền thông Việt Toàn Cầu (12/06/2009), Công ty TNHH Một thành viên kết nối mạng ngôi sao - SNLINK (cấp ngày 14/05/2009). Việc thu hồi các giấy phép có hiệu lực kể từ ngày ký 23/5/2012.

+ Những người khổng lồ gãy cánh

Beeline, SK Telecom, Hutchison là những tên tuổi lẫy lừng của làng viễn thông thế giới. Thế nhưng, hai thương hiệu đã tháo chạy khỏi Việt Nam, một đang vẫy vùng tìm lối thoát trong cuộc chiến với các mạng di động nội.

Khi S-Fone mới gia nhập thị trường Việt Nam với đối tác là người khổng lồ SK Telecom – người ta đồn đoán về cuộc cách mạng cho thị trường di động, những điều kỳ diệu của CDMA… Tiếp đó, những chương trình khuyến mại lớn chưa từng có đã được tung ra như tặng máy điện thoại miễn phí (thông qua trả góp tiền cước hàng tháng)… nhưng không có điều kỳ diệu nào xảy ra. Tại Hàn Quốc, SK Telecom là người khổng lồ về di động với 50% thị phần và tạo nên một đế quốc về CDMA, nhưng tại Việt Nam, BCC (hợp đồng hợp tác kinh doanh) với Saigon Postel không "cất cánh" nổi.


BÁO CHÍ

+ Liên chi hội Nhà báo TT&TT triển khai công tác báo chí năm 2012

Sáng ngày 18/5, Liên chi hội Nhà báo Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác 2012 và Trao thẻ hội viên mới 2011-2016. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã tới dự và chỉ đạo một số công tác báo chí trong thời gian tới.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Luận, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TT&TT đánh giá, trong những năm qua, Liên chi hội Nhà báo TT&TT đã quy tụ nhiều nhà báo uy tín đang công tác tại các cơ quan báo chí mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông, như Báo điện tử VietnamNet, VnMedia, Báo Bưu điện Việt Nam, Tạp chí Xã hội Thông tin, Tạp chí CNTT&TT, Echip… và có tiếng nói về một số nội dung hoạt động của ngành.Trong nằm 2011, Liên chi hội Nhà báo TT&TT đã kết nạp thêm nhiều hội viên mới, nâng tổng số hội viên của Liên chi hội lên 270 người, sinh hoạt ở 11 chi hội.

Liên chi hội cũng đã tổ chức học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua các bài viết, chuyến đi thực tế tại các địa chỉ đỏ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên…, và cùng cả nước hướng về Trường Sa bằng chuyến đi công tác thăm và kiểm tra quần đảo Trường Sa.

+Đài TNVN chính thức được cấp giấy phép hoạt động truyền hình

Bắt đầu từ 24/5, Hệ Phát thanh có hình chính thức đổi tên thành Kênh Truyền hình Đài Tiếng nói Viêt Nam theo Giấy phép số 871 của Bộ Thông tin và Truyền thông ký ngày 23/5/2012. Theo đó, Kênh truyền hình Đài TNVN (biểu tượng VOV) là đơn vị trực thuộc Đài TNVN, có nhiệm vụ thực hiện chức năng báo hình, là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân.

+ AVG có kế hoạch cung cấp truyền hình cáp giá rẻ

Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) vừa gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông về việc xin chấp nhận chủ trương cho phép thiết lập hạ tầng truyền hình cáp và cung cấp dịch vụ truyền hình cáp giá rẻ. Sau hơn 3 năm triển khai hạ tầng truyền dẫn phát sóng, AVG đã hoàn thành về cơ bản việc thiết lập mạng hạ tầng truyền dẫn phát sóng kỹ thuật số mặt đất và kỹ thuật số vệ tinh theo Giấy phép được Bộ cấp.

Để phục vụ cho hạ tầng truyền dẫn tín hiệu truyền hình của mình, AVG đã phối hợp với FPT cùng đầu tư một mạng trục cáp quang Bắc - Nam từ giữa năm 2011. Dự kiến, trục cáp quang Bắc Nam này với tổng chiều dài toàn tuyến gần 2000 km sẽ hoàn thành vào giữa năm nay.

+ Truyền hình siêu nét- kỷ nguyên công nghệ mới

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) vừa giới thiệu công nghệ truyền hình siêu nét (UHDTV), một tiến bộ quan trọng trong công nghệ truyền hình có thể mở ra môi trường phát hình mới. Phát triển mới nhất này của ITU phối hợp với các chuyên gia ngành Truyền hình, các tổ chức phát hình và các thể chế quy chế toàn cầu đã mở ra ngưỡng cửa một kỷ nguyên công nghệ truyền hình mới.

ITU nhấn mạnh chất lượng của hình ảnh truyền hình đã được cải thiện vượt bậc từ hình ảnh đen trắng trên màn hình cong tới hình ảnh màu độ nét rất cao trên màn hình siêu phẳng như hiện nay. Nhưng công nghệ truyền hình không dừng lại với sự ra đời của UHDTV được phát triển và đang chờ được phê chuẩn.

Các tiêu chuẩn chất lượng của UHDTV được thực hiện theo 2 giai đoạn, trong đó tiến bộ công nghệ ở mỗi giai đoạn có thể tương đương với bước nhảy vọt công nghệ từ truyền hình có độ nét tiêu chuẩn cũ tới tiêu chuẩn công nghệ truyền hình độ nét cao hiện nay.


CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ Yêu cầu tăng cường dùng văn bản điện tử

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị về tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Chỉ thị nêu rất cụ thể: các cơ quan nhà nước từ cấp sở, ngành địa phương trở lên phải dùng thư điện tử để trao đổi nội bộ các loại giấy mời họp, tài liệu phục vụ họp, văn bản để biết, để báo cáo, thông báo chung của cơ quan... Từng bước quy định trên phải áp dụng đến cấp xã phường.

Liên quan đến vấn đề này, còn có một số bài viết:

- Thủ tướng chỉ thị tăng cường sử dụng văn bản điện tử

-Tăng sử dụng văn bản điện tử trong cơ quan nhà nước

- Cơ quan nhà nước phải tăng cường dùng văn bản điện tử

+ Tọa đàm về tầm nhìn "ảo hóa" hạ tầng tại Việt Nam

Ngày 24/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, VMware - hãng hàng đầu cung cấp các giải pháp hạ tầng ảo hóa và đám mây, đã tổ chức tọa đàm về “Tầm nhìn ảo hóa” với đại diện các cơ quan báo chí và các công ty đi đầu trong lĩnh vực Internet tại Việt Nam.

Đây là dịp để các công ty thảo luận về những xu hướng kinh doanh đang tác động tới cách thức các doanh nghiệp quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của họ và bàn các giải pháp để có thể ứng dụng ảo hóa để đạt được lợi thế trong kinh doanh. Nền tảng ảo hóa này cho phép khách hàng loại bỏ sự phức tạp trong quản lý công nghệ thông tin và đấy nhanh quá trình chuyển sang ứng dụng điện toán đám mây.

+Việt Nam-Malaysia tăng hợp tác công nghệ thông tin

Sáng 24/5, Diễn đàn Công nghệ thông tin và truyền thông Malaysia-Việt Nam do Thương vụ Malaysia (Matrade) và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.  Diễn đàn thu hút gần 200 đại biểu cùng 64 doanh nghiệp của hai nước tham dự với mong muốn gặp gỡ, tìm kiếm hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, bán lẻ …

Trong lĩnh vực Chính phủ điện tử, nhiều đại biểu cho rằng Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn đầu phát triển, cần tăng cường học hỏi những nước đã thành công như Malaysia.

Một số bài viết liên quan trên các báo:

- Malaysia: Viễn thông thúc đẩy Chính phủ điện tử

- Việt Nam - Malaysia đẩy mạnh phát triển CNTT

- Việt Nam và Malaysia tăng cường hợp tác CNTT

+ Giành giải Nhân tài Đất Việt: Không khó!

Hội trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với sức chứa 1.000 người đã không còn chỗ trống trong buổi giao lưu, phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 (NTĐV) khu vực phía Nam và trao Học bổng Khuyến học “VNPT - Chắp cánh tài năng Việt” diễn ra tối ngày 21/5. Tại buổi giao lưu, đại diện Ban tổ chức cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc được đặt ra từ báo giới và các em sinh viên xung quanh những sự thay đổi của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2012. Năm nay, “sân chơi” Nhân tài Đất Việt đã mở rộng chờ đón các doanh nghiệp có sản phẩm CNTT thành công mang thương hiệu Việt. Theo Ban tổ chức, đây là một điểm đổi mới nổi bật trong Giải thưởng Nhân tài Đất Việt mùa thứ 8. 
 

Đến với sân chơi này, các doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ thông tin thành công sẽ được Hội đồng Ban Giám khảo xét tuyển dựa trên các yếu tố chính: Tính phổ biến và thành công; Hàm lượng công nghệ và khoa học; Tính ưu việt và thương hiệu; Tăng trưởng và chất lượng; Tôn vinh giá trị Việt Nam. Với những sản phẩm CNTT đã và đang thành công trên thị trường bao gồm sản phẩm phần mềm, phần cứng, sản phẩm dịch vụ CNTT-TT, các giải pháp mạng và tích hợp công nghệ, các sản phẩm đã đoạt giải trong các kỳ thi khác ở trong và ngoài nước đều được BTC khuyến khích tham gia và mong muốn được tôn vinh các sản phẩm này tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Những đổi mới của Nhân tài Đất Việt 2012 thể hiện sự mong muốn của Ban tổ chức đó là có những sản phẩm CNTT bản quyền Việt Nam, mang thương hiệu Việt Nam xứng đáng được vinh danh Nhân tài Đất Việt.

Cùng với đó, Nhân tài Đất Việt 2012 tiếp tục là nơi tôn vinh sản phẩm CNTT có tính ứng dụng cao. Những năm qua, điểm khác biệt giữa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt với các giải thưởng trong lĩnh vực CNTT khác đó là việc tìm kiếm các sản phẩm CNTT hoàn thiện có tính ứng dụng cao.

Bài viết liên quan:

- Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012

+ Thiếu chiến lược, quảng cáo online không thành công

Nhiều DN bỏ ra cả triệu USD cho quảng cáo online nhưng doanh thu mang lại vẫn không cao, trong khi có DN chi ít lại thành công. Cho nên, chi nhiều cho quảng cáo online mà không có chiến lược thì chưa chắc đã đạt hiệu quả. Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Quý, Tổng giám đốc EQVN trong buổi tọa đàm về xu hướng Internet Marketing 2012 - 2015, do EQVN tổ chức vào ngày 25/5 tại TPHCM.

Tại buổi tọa đàm, các công ty Agency làm quảng cáo online tại Việt Nam cũng chia sẻ, mặc dù quảng cáo trên Internet có nhiều lợi thế như tương tác 2 chiều, phân khúc tốt hơn, chi phí thấp và dễ sử dụng chi phí, tuy nhiên các DN vẫn chưa chú trọng. Nhiều DN khi kinh doanh thua lỗ, chi phí cắt giảm đầu tiên chính là Internet Marketing, bên cạnh đó lãnh đạo DN cũng không hiểu rõ tầm quan trọng của việc Marketing trực tuyến nên các công ty hoạt động trong lĩnh vực này gặp không ít khó khăn.

+Bưu điện TP.HCM bán hàng trên mạng

www.buudienonline.com là website bán hàng trực tuyến với hàng ngàn mặt hàng đa dạng của Bưu điện TP.HCM. Tại đây, khách hàng có thể lựa chọn và mua các sản phẩm, hàng hóa thời trang, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc mẹ và bé, hoa tươi, bánh kem; voucher giảm giá dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, giải trí, xem kịch, phim. Ngoài ra, website còn chuyển quà tặng cá nhân theo yêu cầu, cho thuê gian hàng, shop VIP để kinh doanh trực tuyến. Khách hàng thanh toán bằng chuyển khoản, tiền mặt hoặc qua đường bưu điện.

+Bkav cung cấp dịch vụ kiểm tra miễn phí lỗ hổng Website

Công ty An ninh mạng Bkav vừa cho biết đã chính thức cung cấp dịch vụ kiểm tra và đánh giá lỗ hổng an ninh của Website - Bkav WebScan, dịch vụ chạy trên nền điện toán đám mây.

Để tiến hành kiểm tra Website, người quản trị không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên hệ thống của mình mà chỉ cần truy cập tại địa chỉ webscan.bkav.com và thực hiện quét. Bkav WebScan có thể hỗ trợ kiểm tra đồng thời nhiều website.

+ Hà Giang, Hải Dương ứng dụng hội nghị truyền hình

UBND 2 tỉnh Hà Giang và Hải Dương vừa triển khai Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện trị giá hàng chục tỷ đồng nhằm thực hiện cải cách hành chính.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Công nghệ điện tử viễn thông ELCOM, doanh nghiệp này vừa cung cấp hệ thống hội nghị truyền hình (HNTH) cho UBND tỉnh Hà Giang với quy mô 13 điểm, tỉnh Hải Dương có quy mô 27 điểm với tổng giá trị gần 20 tỷ đồng. Ông Trần Hùng Giang - Giám đốc Giải pháp phần mềm ELCOM cho hay, trước 2 tỉnh trên, đã có nhiều tỉnh, thành sử dụng hiệu quả giải pháp Hệ thống HNTH Evision của ELCOM như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh…

+ 78% website cơ quan Nhà nước có nguy cơ bị “đánh sập”

Theo đại diện Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA), đánh giá ngẫu nhiên 100 webstite tên miền cơ quan nhà nước (.gov.vn) cho thấy, 78% số website có thể bị tấn công "thay đổi nội dung" hoặc "đánh sập" bất cứ lúc nào.


BƯU CHÍNH

+ UPU được đánh giá cao về việc đáp ứng các nhu cầu trong lĩnh vực bưu chính toàn cầu

Là đại diện duy nhất của ngành công nghiệp bưu chính toàn cầu, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đang được đánh giá cao về khả năng và chất lượng dịch vụ bưu chính toàn cầu. Phát biểu tại cuộc họp báo gần đây nhất, phó tổng giám đốc Guozhong Huang cho biết: "Khách hàng ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn. Họ sẽ chọn những nhà cung cấp có chất lượng dịch vụ và sự đảm bảo an toàn tốt nhất.”

+ Lo hàng không độc quyền: Bưu chính muốn sắm máy bay riêng

Để đối phó với tình trạng bị hàng không lùi chuyến, chậm chuyển hàng gây ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, một số doanh nghiệp (DN) bưu chính lớn đã dự định hợp tác để đầu tư thuê, mua máy bay chuyên vận chuyển hàng. Song đến nay ý tưởng này vẫn còn vướng nhiều “rào cản”.

BBT tổng hợp
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top