Tổng hợp báo chí viết về ngành TT& TT tuần 20 (từ ngày 11/05- 18/05/2012)

Thứ bảy, 19/05/2012 02:00

Tuần qua, sự kiện được báo chí quan tâm nhất là vệ tinh VINASAT-2 của Việt Nam đã được phóng thành công lên quỹ đạo, đánh dấu một bước phát triển mới của ngành viễn thông Việt Nam. Ngoài ra, các thông tin cũng được nhiều tờ báo điện tử chú ý như: Viettel khai trương mạng di động tại Mozambique; tìm mô hình cho Khu CNTT tập trung địa phương; 81% phần mềm máy tính ở Việt Nam vi phạm bản quyền; tem bưu chính thế giới tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 22 doanh nghiệp CNTT Malaysia đầu tư vào Việt Nam, trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41…

img
Vệ tinh VINASAT-2 đã được phóng thành công lên quỹ đạo (Ảnh: Nguồn arianespace.com)

VIỄN THÔNG
+
VN phóng thành công vệ tinh VINASAT-2 vào quỹ đạo

Đúng 5 giờ 13 phút, vệ tinh viễn thông VINASAT-2 do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đầu tư được phóng vào quỹ đạo địa tĩnh ở vị trí 131,8 độ Đông bằng tên lửa Arian 5 (của Công ty Vận tải hàng không vũ trụ châu Âu Arianespace) từ bãi phóng Kouru (Guyana - Nam Mỹ), nơi đã phóng thành công vệ tinh VINASAT-1 (cũng do VNPT làm chủ đầu tư và khai thác). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới theo dõi quá trình phóng vệ tinh này từ trụ sở của VNPT (Hà Nội). Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết dự án phóng vệ tinh VINASAT-1 và VINASAT-2 là các dự án được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Đây là các dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

VINASAT-2 được sản xuất trên nền tảng khung A2100 với công nghệ hiện đại, với 30 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku vệ tinh này có khả năng phủ sóng khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận.  VINASAT-2 có tổng đầu tư lên tới 260-280 triệu USD, tuổi thọ trung bình 15 năm. Theo tính toán của VNPT, chỉ khoảng 10 năm sau khi đưa vào khai thác, cũng như VINASAT-1, VINASAT-2 sẽ thu hồi vốn.

Về vấn đề này, còn có một số bài viết sau trên các báo điện tử :

- VINASAT-2: “Đường cao tốc” mới trong ngành viễn thông

- Vinasat-2 - bước tiến lớn của ngành Viễn thông Việt Nam

- VINASAT-2 đã được phóng thành công lên quỹ đạo

- Việt Nam phóng thành công vệ tinh Vinasat-2 lên quỹ đạo
- Vệ tinh Vinasat-2 đã lên quỹ đạo

+ Viettel khai trương mạng di động tại Mozambique

Chiếm hơn 50% hạ tầng viễn thông, phủ sóng 100% quận, huyện, đường quốc lộ và đóng góp 70% hệ thống cáp quang toàn Mozambique, Viettel đã chính thức kinh doanh tại quốc gia châu Phi này với mạng Movitel. Ngày 15/5, tại Mozambique, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel chính thức khai trương mạng di động Movitel, sau khi đã đầu tư vào đây hơn 400 triệu USD. Nguồn tin từ Viettel cho biết, đến ngày 16/5 (2 tuần sau khi bắt đầu mở hệ thống), Movitel đã thu hút 415.000 thuê bao.

Trước Mozambique, Viettel đã phủ sóng tại Campuchia, Lào và Haiti. Sau 2 năm kinh doanh, mạng di động của Viettel tại Campuchia và Lào đã có lãi, sau 3 năm bắt đầu chuyển lợi nhuận về nước. Năm 2011 số lợi nhuận được chuyển từ nước ngoài về của Viettel là 40 triệu USD và dự kiến tăng gấp đôi trong 2012.

Ngoài ra, còn có một số bài viết liên quan:

- Viettel chính thức kinh doanh tại Mozambique

- Viettel bắt đầu tràn đến "lục địa đen"

- Dân Mozambique ưa chuộng dịch vụ của Viettel


BƯU CHÍNH

+ Tem bưu chính thế giới tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những năm qua, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam không những đã xuất hiện đậm nét trên các mẫu tem bưu chính Việt Nam mà còn được thể hiện trên tem bưu chính của một số nước trên thế giới. Theo thống kê sơ bộ của những nhà sưu tập tem có chung sở thích sưu tập tem, vật phẩm bưu chính về chuyên đề “Việt Nam (VN) trên tem thế giới”, tính đến nay, đã có 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phát hành tem bưu chính mang hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tổng số gần 20 bộ tem, như: Cuba, Liên Xô (cũ), Lào, Ấn Độ, Algeria, CHDC Đức, Triều Tiên, quần đảo Marshall, Dominica liên hiệp, Rwanda, Madagascar…
Ngoài ra, tem mang hình ảnh Bác là chuyên đề sưu tập đặc sắc.

+ Trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41

Sáng nay 19/5, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 đã tổ chức tổng kết đánh giá và trao giải. Theo đó, năm nay có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 30 giải khuyến khích.
Ngoài các giải trên, Ban tổ chức cũng trao các giải phụ cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh dân tộc thiểu số và thí sinh khiếm thị.

Với bức thư gửi vận động viên Ngô Hữu Kỳ Phong - nhà vô địch Olympic Athens 2011, em Nguyễn Đăng Quý Minh, học lớp 10A9 Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội) đã giành giải nhất cuộc thi. Bức thư này được đánh giá là có ý tưởng độc đáo, câu văn giấu hình ảnh, xúc động, đặc biệt, đoạn kết giàu tính thẩm mỹ và nhân văn. Bức thư này đã được Ban tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính thế giới tại Béc - nơ (Thụy Sĩ).

+ VietnamPost: 99% thư đi quốc tế được xử lý đúng thời gian

Theo kết quả đợt kiểm tra thời gian xử lý thư đi quốc tế tại Trung tâm KTVC Bưu điện TP.Hà Nội vừa được Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) công bố, tỷ lệ thư đi quốc tế đạt yêu cầu về thời gian xử lý trong nước “J+5” lên tới 99,49%, cao hơn nhiều so với yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 1:2008.

Đây là hoạt động thường kỳ của VietnamPost nhằm rà soát, phát hiện và kịp thời chấn chỉnh các “khâu yếu”, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của đơn vị. Đợt kiểm tra đã được VietnamPost thực hiện từ ngày 19-27/3/2012 theo phương pháp khảo sát mẫu sống thư đi quốc tế của các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc gửi qua Trung tâm KTVC Bưu điện TP.Hà Nội, với tổng số 4.096 mẫu thư khảo sát. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, thời gian xử lý trong nước đối với thư đi quốc tế của VietnamPost trung bình là 3,32 ngày, tương đương với kết quả của cùng kỳ năm 2010 (3,39 ngày).


CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
+ Tìm mô hình cho Khu CNTT tập trung địa phương

Sáng 11/5/2012, tại Công viên phần mềm Đà Nẵng, Bộ TT&TT phối hợp với Sở TT&TT Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Xây dựng mô hình Khu CNTT tập trung cho các địa phương”. Hội thảo cũng là dịp để cơ quan quản lý nhà nước rà soát đánh giá nhu cầu và các điều kiện phát triển Khu CNTT tập trung của một số địa phương; phân tích đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu CNTT tập trung; xác định các yếu tố nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư của các Khu CNTT tập trung; xây dựng mô hình phát triển các Khu CNTT tập trung phù hợp điều kiện và lợi thế phát triển của từng địa phương, tạo lợi thế cạnh tranh riêng của từng Khu, tránh việc đầu tư dàn trải, kém hiệu quả và tạo sự liên kết giữa các Khu CNTT tập trung trên cả nước.

Những ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ là cơ sở để Chính phủ và địa phương nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách nâng cao hiệu quả hoạt động của Khu CNTT tập trung.

Liên quan đến nội dung trên, có một số bài viết trên các báo:

- Thiếu luật để phát triển khu CNTT tập trung

- Mô hình Khu CNTT tập trung: Nhỏ hẹp và thiếu tính đa dạng

+ Vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam giảm

Theo báo cáo của Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA), tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam đang có xu hướng giảm. Tại buổi họp báo công bố (17/5), ông Tarun Sawney (Giám đốc cao cấp phụ trách phòng chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á-Thái Bình Dương của BSA) cho hay, con số vi phạm là 81%, giảm 2% trong 2 năm liên tiếp (năm 2010 là 83% và 2009 là 85%).

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Việt Nam còn nhiều việc cần phải làm để nhằm giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền xuống ngang bằng với tỷ lệ của khu vực (60%) và thế giới (42%).

Ông Tarun Sawney cũng nói, có được kết quả này là do nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam. Các tổ chức pháp luật có ảnh hưởng tốt hơn và “Việt Nam đang đi đúng hướng.”

Một số bài viết liên quan trên một số báo điện tử:

- 81% phần mềm máy tính ở Việt Nam vi phạm bản quyền

- Vi phạm bản quyền phần mềm ở VN có chiều hướng giảm

- 81% phần mềm được sử dụng ở Việt Nam là bất hợp pháp

- Vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam giảm

+ 22 doanh nghiệp CNTT Malaysia đầu tư vào Việt Nam

Ngày 17/5, trước thềm "Diễn đàn CNTT Việt Nam - Malaysia", Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Thương vụ Malaysia (MATRADE) đã tổ chức cuộc họp giới thiệu những thông tin liên quan đến sự kiện này. Theo đó, diễn đàn được tổ chức tại QTSC vào ngày 24/5 tới với hai phần nội dung chính: giới thiệu tiềm năng, cơ hội kinh doanh về CNTT tại thị trường Việt Nam; đồng thời phía Malaysia sẽ chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình Chính phủ điện tử. Phần hai sẽ là chương trình giao lưu, hợp tác kinh doanh giữa 27 DN Malaysia với gần 30 DN Việt Nam.

Theo ông Ahmad Shanizam Ab.Ghani, Tham tán Thương mại, thương vụ Malaysia, tính đến tháng 2/2012, đã có 22 DN CNTT Malaysia đầu tư vào Việt Nam với số tiền đầu tư vào mảng CNTT khoảng 7,962 triệu USD.

+ Công ty bán lẻ máy tính vi phạm bản quyền phần mềm

Sau Sáng Tạo, Pico và Viettel, công ty bán lẻ máy tính khác là Báck Khoa vừa bị thanh tra liên ngành phát hiện vi phạm luật sở hữu trí tuệ thông qua hình thức tải phần mềm lậu cho dòng máy Acer. Tại hai cửa hàng máy tính thuộc hệ thống của Báck Khoa tại 282-284 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7 và 247A Lý Thường Kiệt, quận 11, TP. Hồ Chí Minh, 3 chiếc máy tính Acer mới cũng bị phát hiện chứa các phần mềm lậu của Microsoft. Đội Quản lý Thị trường cũng kiểm tra hai cửa hàng khác của hệ thống Bách Khoa.

Việc nhập máy tính “trống” và tự cài đặt phần mềm lậu để bán cho người tiêu dùng được coi là một hành động vi phạm nghiêm trọng luật sở hữu tuệ và các đơn vị, tổ chức vi phạm cần phải được xử lý nghiêm khắc.

+ Ngành điện tử VN - điểm đến tin cậy của nhà đầu tư

Từ việc chỉ lắp rắp các sản phẩm điện tử tiêu dùng thông thường, phục vụ thị trường trong nước, ngành điện tử Việt Nam đã bắt đầu chuyển sang sản xuất phụ tùng linh kiện điện tử xuất khẩu và tự thiết kế chế tạo được một số sản phẩm điện tử, công nghệ thông tin được thị trường trong nước cũng như khu vực chấp nhận.Nhận định được đưa ra tại hội thảo “Cơ hội và giải pháp hỗ trợ ngành điện tử và tin học Việt Nam phát triển bền vững” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA) và Công ty Dun & Bradstreet (D&B) tổ chức ngày 16/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngành điện tử Việt Nam đã có những bước phát triển với nhiều dự án lớn ứng dụng công nghệ cao của các hãng điện tử hàng đầu như Intel, Canon, Foxconn, Samsung, Nokia… kèm theo nhiều dự án vệ tinh sản xuất phụ tùng linh kiện khác.

+ 5.000 nhân viên doanh nghiệp CNTT được đào tạo

Trong hai năm, có khoảng 5.000 lượt người sẽ được tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn của Dự án Hỗ trợ tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn cho doanh nghiệp của Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT). Đó là thông tin được đưa ra trong Hội thảo "Triển khai thực hiện dự án hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho doanh nghiệp CNTT" do Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý TT-TT thuộc Bộ TT-TT tổ chức.

Nội dung đào tạo của Dự án là hỗ trợ các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cho doanh nghiệp, gồm các đào tạo chuyên sâu về kỹ năng chuyên môn, công nghệ mới như: phân tích, thiết kế, quản trị dự án, cải tiến quy trình, quản lý rủi ro, kỹ năng kinh doanh, phát triển ứng dụng mã nguồn mở, đào tạo về kỹ năng quản lý trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung số…

+ VNCERT cảnh báo lỗ hổng bảo mật Windows

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa có thông báo cảnh báo về lỗ hổng bảo mật rất nguy hiểm trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows. Lỗ hổng bảo mật này cho phép tin tặc từ xa có thể kiểm soát, ăn cắp hoàn toàn dữ liệu máy tính bằng cách cài đặt các mã độc đối với các máy tính sử dụng hệ điều hành Micrsoft Windows, kể cả phiên bản máy bàn lẫn máy chủ, có mở dịch vụ Remote Desktop thông qua giao thức Remote Desktop Protocol (RDP).

Theo VNCERT, hiện tại số lượng các máy tính của các bộ ngành có mở dịch vụ Remote Desktop rất lớn. Nếu không đề cao cảnh giác, máy tính các bộ, ngành có thể bị tin tặc khai thác, cướp quyền điều khiển. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin, VNCERT đề nghị rà soát tất cả máy tính cài hệ điều hành Windows để tắt ngay dịch vụ Remote Desktop và cập nhật bản vá của Công ty Microsoft.


BÁO CHÍ

+ Tổng kết 5 năm Quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí và sơ kết 4 năm thực hiện Quy chế phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí giữa Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hội nghị này dự kiến diễn ra trong tháng 6/2012 tại Thành phố Đà Nẵng.

+ Truyền hình VTC có Giám đốc mới

Ngày 11/5 vừa qua, Bộ TT&TT đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Theo đó, Ông Hoàng Vĩnh Bảo được bổ nhiệm có thời hạn và giữ chức vụ Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC - Cơ quan báo chí của Bộ TT&TT đặt trực thuộc Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC - kể từ ngày 9/5/2012. 

BBT tổng hợp
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top