Tổng hợp báo chí viết về ngành Thông tin và Truyền thông tuần 50 (từ ngày 8-14/12/2012)

Thứ sáu, 14/12/2012 16:34

Trong tuần, báo chí vẫn tiếp tục đăng tải nhiều thông tin về hoạt động của ngành thông tin và truyền thông. Nổi bật nhất là thông tin thu hồi giấy phép mạng di động ảo của Đông Dương Telecom; Viettel mở rộng thị trường sang Cameroon; Công bố Sách Trắng Internet Việt Nam; xu hướng xuất bản điện tử ebook…

img

VIỄN THÔNG – INTERNET

Có thêm 1.600 tỷ đồng/năm nhờ nâng cước điện thoại quốc tế chiều về
Các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang đồng loạt nâng cước kết nối điện thoại quốc tế chiều về từ 2,6 cent (540 đồng) lên 5,1 cent (1.000 đồng)/phút. Việc nâng cước này, các doanh nghiệp viễn thông đã làm lợi cho Việt Nam khoảng 1.600 tỷ đồng/năm.
Theo phân tích của các chuyên gia, so sánh mức cước mới với mức cước ở khoảng thời điểm tháng 9/2012 thì các doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam đã nâng lên được 2,5 cent/phút. Hiện lưu lượng chiều về Việt Nam mỗi năm bình quân là 3 tỷ phút. Nếu các doanh nghiệp làm theo giá ổn định ở mức 5,1 cent/phút thì ngoại tệ mang về mỗi năm là 153 triệu USD. Nhưng khi giá chỉ bán được 2,6 cent/phút thì số tiền mang về một năm cho các doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam chỉ là 78 triệu USD. Như vậy, với mức giá này mỗi năm Việt Nam đã có thêm khoảng 75 triệu USD (tương đương với 1.600 tỷ đồng/năm).

Thu hồi giấy phép mạng ảo của Đông Dương Telecom
Bộ TT&TT đã chính thức ký quyết định thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ di động ảo của Đông Dương Telecom vì lý do không triển khai cung cấp dịch vụ sau thời gian quy định. Như vậy, Đông Dương Telecom sẽ chính thức rời cuộc chơi trên thị trường di động.
Như vậy, tính từ thời điểm cấp phép cho đến nay đã hơn 3 năm Đông Dương Telecom vẫn không thể cung cấp dịch vụ mạng di động ảo trên thị trường. Các chuyên gia cho rằng đến thời điểm này, khả năng tham gia thị trường của các mạng di động ảo đã gần như không còn nữa.
Với việc bị thu hồi giấy phép này, Đông Dương Telecom sẽ chính thức nói lời chia tay với thị trường di động. Tuy nhiên, Đông Dương Telecom vẫn còn một số giấy phép viễn thông khác. Thế nhưng, nếu Đông Dương Telecom không cung cấp dịch vụ theo đúng thời gian quy định cũng sẽ bị thu hồi. Với tình hình thực tế hiện nay, rất khó cho doanh nghiệp này có thể nhảy vào dịch vụ viễn thông truyền thống như cố định, di động và cả Internet.
Vì sao Đông Dương Telecom bị rút giấy phép?
Đông Dương Telecom bị thu hồi giấy phép mạng di động ảo
Thu hồi giấy phép mạng di động ảo

Viettel mở rộng sang thị trường Cameroon
Ngày 13-12, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) cho biết Chính phủ Cameroon đã công bố kết quả chấm thầu đầu tư mạng di động tại quốc gia này.
Theo cam kết, mạng viễn thông của Viettel khi đi vào hoạt động sẽ phủ sóng 81% quốc gia này và cung cấp cả dịch vụ 2G, 3G. Các chuyên gia nước sở tại đánh giá đây là “cú hích lớn cho ngành viễn thông” tại đây, hứa hẹn một dịch vụ tốt với giá cả hợp lý.
Đầu tư ra nước ngoài là một trong những chiến lược quan trọng của Viettel kể từ khi nhà mạng này trở thành một trong 3 “đại gia” di động tại Việt Nam. Theo quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Hùng - phó tổng giám đốc Viettel, trong tương lai lợi nhuận chính của Viettel sẽ từ các mạng di động tại nước ngoài.

Lần đầu tiên công bố Sách trắng Internet Việt Nam
Tháng 12/2012, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính thức công bố Sách trắng Internet Việt Nam. Theo đó, Internet Việt Nam đang đứng thứ 18/20 quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất thế giới và là nước đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký tên miền quốc gia.
Đại diện VNNIC cho biết, Sách trắng Internet Việt Nam được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 15 năm Internet Việt Nam và được coi là dịp để nhìn lại quá trình sử dụng tài nguyên Internet về tên miền, địa chỉ IP... trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn chưa có kế hoạch sẽ công bố Sách trắng Internet hàng năm giống như Sách trắng về CNTT-TT do Bộ TT&TT công bố.
Việt Nam là nước đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia. Trong đó, tên miền cấp 2 (.vn) chiếm 47,95% số lượng tên miền quốc gia, sau đó đến các tên miền cấp 3 như .com.vn (chiếm 41,66%), .edu.vn (3,51%)… và chủ yếu do các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký (chiếm 63%). Còn nếu tính theo khu vực địa lý, miền Trung đang là khu vực sở hữu ít tên miền quốc gia nhất (5%), thấp hơn miền Bắc và miền Nam (đều chiếm 43%).

Đua ưu đãi di động tiễn năm 2012
Từ trước Noel, các nhà mạng đồng loạt tung khuyến mại với nhiều ưu đãi hấp dẫn chưa từng có, vừa thu hút vừa tri ân được mọi đối tượng khách hàng dịp cuối năm.
Mới đây, Mobifone ưu đãi miễn phí 10 phút đầu cho thuê bao trả sau hòa mạng mới, thuê bao trả sau khóa 2 chiều khôi phục sử dụng dịch vụ. Cuối tháng 11, nhà mạng này tiếp tục khuyến mại tặng 50% mệnh giá thẻ nạp vào tài khoản cho khách hàng thường xuyên nạp tiền.
Viettel thì tổ chức chương trình quay số trúng thưởng cho các thuê bao di động trả sau hòa mạng mới, thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau... Nhà mạng này đồng thời thực hiện chính sách ưu đãi dành cho khách hàng khi mua bộ Sumosim...
Các chương trình khuyến mại trên vừa kết thúc vào cuối tháng 11, nhà mạng Vinaphone vẫn đang triển khai chương trình dài hơi “Vinaphone - Kết nối đích thực” bắt đầu từ 10/11 cho đến ngày cuối cùng của năm 2012.

Quản lý giá thành dịch vụ viễn thông: Bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa ban hành thông tư quy định phương pháp xác định và chế độ báo cáo giá thành dịch vụ viễn thông, áp dụng từ đầu năm 2013. Đây được coi là biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng các DN cạnh tranh không lành mạnh khi bán dưới giá thành, có thể gây nguy cơ đổ vỡ thị trường.
Từ năm 2008, thị trường viễn thông di động trong nước, chủ yếu là giữa VNPT và Viettel, liên tiếp có những cuộc "rượt đuổi" về giảm cước, các gói cước khuyến mãi với ưu đãi "khủng", hòa mạng sim mới trả trước với tài khoản nhân 3. Tất nhiên, người tiêu dùng được hưởng lợi, nhưng các DN nhỏ, DN mới gia nhập thị trường thì chẳng vui gì. Cũng ngay từ thời điểm này, dư luận cũng đặt ra vấn đề việc các nhà mạng chạy đua giảm cước sẽ tiềm ẩn nguy cơ bất ổn cho thị trường và có thể gây đổ vỡ thị trường viễn thông. Đầu năm 2010, tại cuộc họp tổng kết ngành do Bộ TT-TT tổ chức, sau khi quyết liệt chạy đua về giá, về khuyến mãi, lãnh đạo cả hai tập đoàn lớn VNPT, Viettel cùng phát biểu đề xuất Bộ nên có quy định về giá sàn, tránh tình trạng DN bán dưới giá thành.


CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – ĐIỆN TỬ

12 Sở TT&TT được nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin
Các cơ sở hạ tầng thông tin của 12 Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trên cả nước sẽ được xây dựng và nâng cấp  theo mã số gói thầu MIC2-2.
Gói thầu này sử dụng từ nguồn tài trợ của Ngân hàng thế giới (WB) và là hợp đồng cung cấp thiết bị và triển khai dịch vụ.
Công ty cổ phần dịch vụ HPT đã lựa chọn để triển khai gói thầu MIC 2.2 cho 12 Sở TT&TT trên toàn quốc gồm: Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Điện Biên, Hà Giang, Phú Thọ, Đắc Nông, Bình Thuận, Kiên Giang, Hậu Giang.
Lễ ký kết khởi động triển khai dự án này được tổ chức sáng nay 11/12 tại Hà Nội và sẽ được khẩn trương triển khai trong 110 ngày và sẽ kết thúc vào ngày 30/4/2013.
Hơn 68 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng CNTT cho 12 Sở TT&TT

Hội đồng giám đốc CNTT của CQNN có Cổng Thông tin điện tử
Sáng nay 14/12, tại phiên họp Hội đồng giám đốc CNTT của cơ quan nhà nước (CQNN) lần thứ 3, Cổng thông tin điện tử của Hội đồng đã được khai trương tại địa chỉ hoidonggdcntt.gov.vn.
Mục đích của Cổng thông tin điện tử là để tuyên truyền hoạt động của Hội đồng giúp nâng cao vai trò của lãnh đạo CNTT trong CQNN, giúp cho các thành viên của Hội đồng trao đổi, chia sẻ thông tin qua cổng này.
Bên cạnh việc cung cấp thông tin hoạt động, cập nhật tình hình ứng dụng CNTT trong CQNN, thư viện, giải pháp, một số mục được thiết kế riêng cho Hội đồng như Trao đổi thảo luận, Bài giảng CIO, Tài liệu cá nhân, Quản lý tin nhắn, Quản lý thông tin cá nhân. Khai trương Portal của Hội đồng CIO cơ quan Nhà nước

Ứng dụng công nghệ thông tin trong khối cơ quan nhà nước: Hà Nội sẽ trở lại vị trí hàng đầu
Hai năm gần đây (2010 và 2011), theo các báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành, Thủ đô Hà Nội liên tiếp tụt hạng về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khối cơ quan nhà nước. Đây là lý do để Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) bắt tay xây dựng Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT ở khối đơn vị này và bước đầu là mời các doanh nghiệp (DN) CNTT hiến kế giúp Hà Nội…
Tại hội nghị DN CNTT với Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động của CQNN TP Hà Nội giai đoạn 2012-2015, tổ chức cuối tháng 11 vừa qua, lãnh đạo Sở TT-TT khẳng định, Hà Nội mong nhận được nhiều sự hỗ trợ từ DN, trong đó có việc "hiến kế" để có thể đạt mục tiêu trở thành địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng CNTT. Lãnh đạo Sở nhấn mạnh, từ năm 2013, các DN triển khai ứng dụng CNTT cho Hà Nội không còn phải lo chuyện kinh phí như trước, bởi vốn đầu tư sẽ giải ngân ngay trong quý I. Để thực hiện mục tiêu trên, Hà Nội dự tính cần trên 60.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước cấp trên 8.000 tỷ đồng, còn lại thực hiện theo hình thức xã hội hóa…


TẦN SỐ VÔ TUYẾN ĐIỆN

Từ 2014 sẽ cấm nhập khẩu tivi trên 32 inch sử dụng công nghệ cũ
Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết, từ ngày 1/1/2014, những tivi công nghệ LCD, LED, OLED... có kích thước trên 32 inch được sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam sẽ bắt buộc phải tích hợp chức năng thu truyền hình số theo tiêu chuẩn DVB-T2.
Còn đối với các tivi có kích thước từ 32 inch trở xuống, thời hạn bắt buộc phải tích hợp chức năng thu truyền hình số theo tiêu chuẩn DVB-T2 (Digital Video Broadcasting – Terrestrial) là trước ngày 1/1/2015.
Ông Hoan cho biết, các tivi công nghệ CRT, theo xu hướng của thế giới, trong vòng 3-4 năm nữa có thể sẽ không còn lưu thông thiết bị mới tại thị trường Việt Nam. Do đó, việc yêu cầu tích hợp chức năng thu truyền hình kĩ thuật số vào tivi công nghệ CRT là không thực sự cần thiết. Trong quá trình chuyển đổi từ truyền hình tương tự (analog) sang truyền hình số, các hộ dân có thể đầu tư thêm bộ giải mã tín hiệu truyền hình (set top box) rời hoặc đầu thu vệ tinh DTH với giá thành ngày càng hạ để xem được truyền hình số trên tivi CRT.

Sẽ quản chặt hoạt động mua, bán thiết bị kích sóng
Thiết bị kích sóng di động đang được rao bán tràn lan, thế nên bất cứ ai có nhu cầu cũng có thể dễ dàng sắm về phục vụ cho mục đích cá nhân, không cần biết đó chính là nguyên nhân gây can nhiễu cho mạng viễn thông di động.
Theo tìm hiểu của phóng viên BĐVN, từ giữa năm 2012 cho đến nay, thị trường trong nước xuất hiện rầm rộ đủ loại thiết bị có tên gọi là máy kích sóng hoặc tăng sóng di động GSM với ngót 40 loại khác nhau xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc… và có giá bán từ trên 3 triệu cho tới trên dưới 20 triệu đồng tùy loại, thương hiệu, phạm vi độ phủ sóng…
Trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng như Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT), các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng các hộ gia đình tự ý mua về sử dụng thiết bị kích sóng chính là nguyên nhân gây can nhiễu sóng di động.
Các cơ quan chức năng nêu rõ ngay cả các thiết bị kích sóng được cấp giấy chứng nhận hợp quy cũng chỉ có các nhà khai thác mạng thông tin di động được phép sử dụng.

Triển khai xây dựng Đầu mối Trung tâm dữ liệu thống kê Việt Nam
Ngày 13/12, tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án Hiện đại hóa Tổng cục Thống kê và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã tổ chức lễ khởi động “GSO 5.2a: Xây dựng Đầu mối Trung tâm dữ liệu thống kê và Cổng thông tin nội bộ ngành Thống kê”. Theo đó, hạng mục này sẽ được tiến hành trong 6 tháng, từ nay đến hết tháng 6/2013. Đây là một trong những hạng mục cốt lõi thuộc Dự án Hiện đại hóa Tổng cục Thống kê Việt Nam (đã được thực hiện từ tháng 6/2006), đồng thời, là một trong 5 hợp phần của Dự án Công nghệ Thông tin - Truyền thông tại Việt Nam sử dụng nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới… Tập trung vào 2 nội dung còn yếu nhất của ngành Thống kê là tổ chức dữ liệu tập trung, cập nhật liên tục các dữ liệu mới từ các nguồn số liệu chính thức và tăng cường mối quan hệ gần gũi với người sử dụng bằng cách chia sẻ dữ liệu theo cách thức nhanh chóng là Cổng Thông tin.

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng chính thức hòa mạng
Đúng 10h10 phút sáng 12/12/2012, Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng chính thức hòa mạng internet tại địa chỉ http://www.bqp.vnhttp://www.mod.gov.vn.
Trung tâm thông tin khoa học và quân sự  - Bộ  Quốc phòng là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý, vận hành Cổng TTĐT. Với 2 ngôn ngữ chính là tiếng Việt và tiếng Anh, Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng là kênh thông tin quan trọng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng nhằm cung cấp, trao đổi, tích hợp các kênh thông tin, các dịch vụ hành chính công và thông tin chính thức về các hoạt động quản lý Nhà nước của Bộ Quốc phòng.
Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng ra đời sau gần 3 năm chuẩn bị không chỉ đánh dấu bước phát triển và những nỗ lực trong thực hiện cải cách hành chính, phù hợp với tiến trình xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, mà còn giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về chính sách quốc phòng, quân sự của Đảng, Nhà nước ta. Đây thực sự là kênh thông tin hữu ích, có giá trị thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.


XUẤT BẢN

Ebook - một hướng xuất bản mở
Ngày 12.12, tại TPHCM, Trung tâm sách điện tử của NXB Trẻ (Ybook) chính thức cung cấp 1.000 ebook (sách điện tử)  ra thị trường cùng với dịch vụ bán sách online trên website Ybook.vn.
Có thể nói, đây là kho ebook tiếng Việt lớn nhất với trên 25.000 đầu sách. Mỗi tháng sẽ có khoảng 1.000 ebook mới được bổ sung vào kho ebook trên website trên.
Trước NXB Trẻ, đã có NXB Tổng hợp TPHCM khai trương  trang bán sách online  (sachweb.vn) vào đầu tháng 10 năm nay. Fahasa và FPT cũng đang triển khai dự án ebook riêng. Còn những nhà xuất bản, công ty liên kết xuất bản nếu không đủ sức đầu tư cho kho sách số của riêng mình, thì liên kết với Alezaa.com để mở kho sách số chung (gồm 10 đơn vị: Alpha Books, Trí Việt, Nhã Nam, Chibooks, Phương Đông, Quảng Văn, Thái Hà books, Thời Đại, Tư pháp, Tinta Books).  Ngoài ra, Cty Lạc Việt cũng  đã số hóa gần 5.000 đầu sách, đồng thời tự phát triển định dạng sách điện tử riêng và bộ đọc LacViet-reader nhằm tránh sao chép.


BƯU CHÍNH

VietnamPost: Cảnh giác hành vi lợi dụng bưu chính để buôn lậu
Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) vừa có văn bản đề nghị 63 Bưu điện tỉnh, thành phố, Công ty Phát hành Báo chí Trung ương cùng 5 công ty con, công ty liên kết gồm: Công ty Tem Bưu chính, Công ty In tem Bưu điện, Công ty CP chuyển phát nhanh Bưu điện, Công ty CP Du lịch Bưu điện và Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2013.
Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn mạng lưới, an ninh thông tin phục vụ kịp thời sự chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp và nhu cầu của người dân trong dịp cuối năm và Tết 2013, VietnamPost đã yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên nâng cao ý thức chấp hành văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, của ngành, các quy định, nội quy cơ quan; đồng thời nhắc nhở cán bộ, công nhân viên nâng cao tinh thần cảnh giác để phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ gây mất an toàn mạng lưới, những hoạt động lợi dụng mạng lưới bưu chính để hoạt động trái pháp luật, phát tán tài liệu tuyên truyền phản động, buôn lậu, gửi hàng cấm…

BBT tổng hợp từ Internet
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top