Tổng hợp báo chí viết về ngành thông tin và truyền thông tuần 23 (từ 04-10/6/2011)

Thứ sáu, 10/06/2011 14:08

Hàng loạt website Việt Nam bị tấn công là tin nổi bật được báo chí phản ánh nhiều trong tuần. Bên cạnh đó là thông tin trao giải thưởng Sao Khuê 2011 cho các sản phẩm, dịch vụ phần mềm, công nghệ thông tin tiêu biểu của Việt Nam và nhiều tin tức khác trong ngành.

img
Đại diện của Công ty AVSoft nhận Danh hiệu Sao Khuê 5 sao tại Lễ công bố Danh hiệu Sao Khuê 2011 diễn ra tối 9/6 tại Hà Nội. Ảnh Vnexpress

Chỉ trong vài ngày đầu tháng 6 này, trên các diễn đàn công nghệ và bảo mật đã liệt kê được tới hàng trăm website Việt Nam (.vn) đã bị hacker tấn công. Trong số này, có cả các tên miền của cơ quan bộ ngành. Trên một số diễn đàn công nghệ quốc tế, nhiều ý kiến cho rằng đây là hành động trả đũa của hacker Trung Quốc nhằm vào các website Việt Nam, sau khi một số website Trung Quốc bị hacker tấn công.

Nhìn tổng quan, có thể thấy các website Việt Nam bị tấn công đều thuộc nhóm không được trang bị tốt về các biện pháp an toàn thông tin, không nâng cấp bản sửa lỗi bảo mật thường xuyên nên có thể dễ dàng bị hack. Thậm chí các hacker có thể dùng phần mềm quét tự động vào các website .vn và .gov.vn để tìm ra các hệ thống đang mắc lỗi bảo mật, sau đó chỉ việc khai thác lỗ hổng để xâm nhập.

Theo một chuyên gia an ninh mạng thì quy mô của cả cuộc tấn công nhằm vào các website Việt Nam và Trung Quốc tuy nhiều về số lượng nhưng không nghiêm trọng vì website mục tiêu đều lỏng lẻo về bảo mật, cách tấn công đơn giản, cho thấy trình độ hack còn khá nghiệp dư. Thủ phạm chỉ là các đối tượng trẻ tuổi, hành động mang tính bột phát nhiều hơn là có tính toán chủ đích. Tuy nhiên, nếu để việc tấn công qua mạng “trả đũa” diễn ra kéo dài, có thể gây nên những hệ lụy xấu. Trước tiên là các tổ chức, đơn vị của cả hai bên sẽ bị ảnh hưởng khi website liên tục bị tấn công. Nếu quy mô của các cuộc tấn công ngày càng mạnh hơn về trình độ, leo thang hơn khi nhằm vào các website mục tiêu quan trọng hơn thì hậu quả sẽ rất khó lường, chuyên gia này nhận định.

Việc hàng trăm website Việt Nam bị tấn công đồng loạt cho thấy ý thức bảo mật của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân vẫn còn quá thiếu và chủ quan.

Trên trang Vnexpress ngày 10/6 cũng đưa tin Website của Trung tâm Biên - Phiên dịch của Bộ Ngoại giao đã bị tin tặc để lại một số thông tin bằng tiếng Trung và có hình ảnh cờ Trung Quốc. Trang thông tin điện tử của Bộ cũng đã bị tấn công dạng từ chối dịch vụ (DOS - Denial of Service) vào chiều 8/6 khiến việc truy cập gặp khó khăn.

Tối 9/6, tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) đã công bố “Danh hiệu Sao Khuê 2011” cho 56 sản phẩm, dịch vụ phần mềm, công nghệ thông tin tiêu biểu của Việt Nam.
Sản phẩm xuất sắc được bình chọn "Danh hiệu Sao Khuê 5 sao" là phần mềm AV Music Morpher Gold 5.0 của Công ty cổ phần phần mềm âm thanh và hình ảnh (AVSoft). Đây là sản phẩm gây ấn tượng nhất đối với Hội đồng chung tuyển, không chỉ vì ứng dụng công nghệ xử lý âm thanh tiên tiến, mà sản phẩm này đã được áp dụng thành công trong mô hình kinh doanh tài sản trí tuệ trên thị trường đại chúng quốc tế.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm phần mềm thương mại tiêu biểu được vinh danh năm 2011 cũng cho thấy xu hướng cải tiến mô hình kinh doanh sản phẩm và dịch vụ phần mềm theo hướng bán sản phẩm trí tuệ, tách biệt giá bán sản phẩm trí tuệ và giá dịch vụ triển khai, bước đầu tạo nên hệ sinh thái cho sản phẩm và dịch vụ nội địa. Đây cũng là tín hiệu tốt thể hiện thị trường phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin trong nước bắt đầu chuyển biến theo hướng tiếp cận mô hình kinh doanh quốc tế.

Hầu hết các sản phẩm tham gia Chương trình bình chọn xếp hạng phần mềm và trao danh hiệu Sao Khuê năm 2011 đều có giấy chứng nhận bản quyền, cho thấy các doanh nghiệp (DN) đã chú trọng về vấn đề bản quyền. “cùng với nỗ lực của Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp, điển hình là Chính phủ ký kết mua bản quyền phần mềm với Microsoft cho khối cơ quan Nhà nước, thì Việt Nam đã đạt nhiều thành quả đáng khích lệ. Từ vị trí top 10 về vi phạm bản quyền phần mềm, tỷ lệ vi phạm tại Việt Nam đã giảm dần tương ứng với sự tăng trưởng của nền kinh tế” – nhận xét của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA.

Hội nghị Lãnh đạo CNTT - TT Việt Nam 2011 - Vietnam ICT Summit 2011” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam sẽ là diễn đàn cấp cao tập trung thảo luận về tầm nhìn, chiến lược phát triển và các vấn đề vĩ mô của ngành CNTT-Truyền thông Việt Nam.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 9-10/6. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một diễn đàn cấp cao, tập trung thảo luận về tầm nhìn, chiến lược phát triển và các vấn đề vĩ mô của ngành CNTT-Truyền thông Việt Nam. Hội nghị được tổ chức với sự bảo trợ của Ban tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin- truyền thông.

Ban tổ chức cho biết, có gần 300 đại biểu lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. Lãnh đạo cao cấp một số tập đoàn CNTT quốc tế tại Việt Nam, các đại sứ quán và tham tán thương mại… sẽ tham dự các buổi thảo luận chuyên đề về các nội dung then chốt cho tương lai phát triển của ngành CNTT - TT Việt Nam trong tương quan triển vọng phát triển quốc tế và của Việt Nam. Một vấn đề mới mẻ sẽ được đưa ra trao đổi tại Hội nghị là việc đưa “CNTT - TT trở thành hạ tầng mềm để phát triển kinh tế xã hội”.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Vinasa cho biết, Vietnam ICT Summit sẽ được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2011. Hiện, Việt Nam vẫn đang hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia mạnh về CNTT, việc tìm ra chiến lược phù hợp thực hiện mục tiêu này có vai trò đặc biệt quan trọng.

Ngày 8/6, Khoa Công nghệ Thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty IBM Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ thành lập “Trung tâm Công nghệ Xuất sắc” (CoE IBM – UNS) đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm đào tạo các chuyên gia công nghệ thông tin có trình độ cao, do IBM cấp chứng chỉ.

Chức năng chính của CoE IBM - UNS là triển khai các chương trình đào tạo chuyên đề, chuyên ngành, các hoạt động học thuật và khảo thí cấp chứng chỉ chuyên nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và các lĩnh vực công nghệ cao khác cho sinh viên của Đại học Khoa học Tự nhiên và các cơ sở đào tạo khác

CoE IBM - UNS được IBM trang bị như một thư viện của IBM về phần mềm và các giáo trình đào tạo công nghệ cho sinh viên. Đặc biệt, IBM sẽ kết nối CoE IBM-UNS với Hệ thống Mạng Toàn cầu IBM, kể cả Mạng Điện toán Đám mây (IBM Cloud Computing Lab), đồng thời hỗ trợ tối đa hoạt động của CoE IBM-UNS từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo IBM (IBM Innovation Center) đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng doanh thu thuần bưu chính, viễn thông 5 tháng đầu năm 2011 ước đạt 53,7 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó Tập đoàn Bưu chính, Viễn thông đạt 34,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2010.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng số thuê bao điện thoại phát triển mới trong 5 tháng đầu năm đạt 4,4 triệu thuê bao, bằng 24,4% cùng kỳ năm trước, trong đó bao gồm 31,3 nghìn thuê bao cố định, bằng 4,6% và 4,4 triệu thuê bao di động, bằng 25,2%.

Số thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 5/2011 ước tính đạt 127,8 triệu thuê bao, giảm 11,1% so với cùng thời điểm năm trước, bao gồm 15,5 triệu thuê bao cố định, giảm 5,2% và 112,3 triệu thuê bao di động, giảm 11,8%. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do ngành Bưu chính viễn thông thực hiện việc cắt giảm một số loại thuê bao điện thoại trả trước theo quy định.

Tình trạng giả mạo số điện thoại đã “sờ” tới cả tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng. Mới đây, nhiều thuê bao VinaPhone nhận được tin nhắn từ đầu số 18001091 với nội dung: Chúc mừng quý khách đã trúng thưởng xe máy SH trị giá 125 triệu đồng. Quý khách vui lòng liên hệ tới đầu số 04.6681xxxx để nhận giải.

Tuy nhiên, khi khách hàng nhận được tin nhắn từ đầu số này, ít ai nghĩ rằng đây lại là mạo danh nên đã liên hệ với số điện thoại trên thì không liên lạc được, chỉ nhận lại những tiếng tút tút kéo dài. Đại diện của mạng di động VinaPhone cho biết, đã nhận được một số trường hợp phản ánh của khách hàng liên quan đến tin nhắn "lừa" trúng thưởng trên.

VinaPhone đã rà soát trên hệ thống, kiểm tra đối chứng lịch sử cuộc gọi, nhắn tin và xác định đây là trò lừa trúng thưởng. Bộ phận kỹ thuật phát hiện tin nhắn có nội dung trên không xuất phát từ hệ thống VinaPhone. Kẻ mạo danh đã sử dụng phần mềm giả để mạo danh đầu số chăm sóc khách hàng 18001091 của nhà mạng để nhắn tin từ nước ngoài tới thuê bao di động ở Việt Nam.

Vấn nạn giả danh thuê bao điện thoại xuất hiện từ năm 2010 và xảy ra với tất cả các doanh nghiệp thông tin di động, trong đó có mạng di động VinaPhone. Lúc đó, kẻ gian chỉ mạo danh các số điện thoại di động do nhà mạng cấp cho khách hàng. Còn việc mạo danh số tổng đài của nhà mạng thì đây là lần đầu tiên xuất hiện.

Để cảnh giác với những cuộc gọi và tin nhắn “ma” giả mạo này, các thuê bao di động nên kiểm tra lại thông tin chính thức từ phía nhà mạng, tránh để tiền mất, chuốc bực mình.

Viettel cho biết, thời gian gần đây, tình trạng kẻ gian lợi dụng sự cả tin của khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo qua điện thoại có xu hướng tăng lên.

Chiêu thức của các đối tượng lừa đảo là mạo danh các nhà mạng (trong đó có Viettel) để nhắn tin hoặc gọi điện cho khách hàng thông báo trúng thưởng với giá trị lớn, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, nạp tiền, chuyển tiền vào tài khoản đã được chỉ định,… hoặc giả danh bạn bè, người thân nhờ nạp thẻ cào.

BBT tổng hợp
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top