Tổng hợp báo chí viết về ngành Thông tin và Truyền thông tuần 11/2013 (từ ngày 11-16/3/2013)

Thứ sáu, 15/03/2013 13:24

Tuần qua, ngành Thông tin và Truyền thông không có nhiều sự kiện nổi bật trên các báo điện tử. Một số thông tin trong ngành được phản ánh như: Viễn thông di động: Cuộc chơi của các ông lớn; Khóa đầu số của 18 đơn vị phát tán tin nhắn rác; Thuê bao Gmobile được sử dụng sóng của Vinaphone; Sắp trình Chính phủ dự thảo tái cơ cấu VNPT; Thành lập liên doanh gia công quy trình DN toàn cầu; Xu hướng nhiễm mã độc ở Việt Nam gấp đôi mức trung bình thế giới…

img

 
VIỄN THÔNG – INTERNET

Từ cuối năm 2012, nhiều chuyên gia đã nhận định, năm nay thị trường viễn thông di động sẽ chỉ có 3-4 nhà khai thác… Từ 7 nhà mạng có hạ tầng và 2 nhà khai thác không tần số, thị trường di động Việt Nam từng được cho là có quá nhiều nhà cung cấp dịch vụ để rồi theo quy luật, những doanh nghiệp (DN) không đủ sức kinh doanh đã phải ra đi. Đến nay, trên danh nghĩa vẫn còn 6 nhà mạng có hạ tầng. Song với mạng S-Fone đang bị xếp vào cảnh "sống thực vật". Nhà mạng kế tiếp là Gmobile - thương hiệu thay thế Beeline, tuy đã hoạt động trở lại từ cuối tháng 10-2012 nhưng việc kinh doanh không đơn giản khi thị trường đã bão hòa, doanh thu/thuê bao hiện ở mức quá thấp. Thêm nữa, để duy trì hoạt động, Gmobile phải đẩy mạnh đầu tư cho hạ tầng mạng lưới với số vốn cả tỷ USD. Do đó, trở lại vấn đề như đã đề cập ở trên về nhà mạng này, có thể thấy năm 2013 sẽ rất khó khăn cho hoạt động của Gmobile.

Khóa đầu số của 18 đơn vị phát tán tin nhắn rác


Mạng di động MobiFone vừa cho hay, ngày hôm qua (12/03) đơn vị này đã kiểm tra, phát hiện và khóa đầu số dịch vụ của 18 đối tác có liên quan tới tin nhắn rác, tin nhắn có nội dung phản cảm.MobiFone thông báo đã triển khai nhiều biện pháp mạnh để ngăn chặn việc phát tán tin nhắn rác tới khách hàng của nhà mạng. Ngay sau khi nhận được phản ánh của một số báo về hiện tượng phát tán tin nhắn rác, đặc biệt là những tin nhắn có nội dung phản cảm tới các số thuê bao của MobiFone, doanh nghiệp đã rà soát hệ thống đồng thời triển khai ngay các biện pháp để bảo vệ khách hàng. MobiFone đã chặn hoàn toàn tin nhắn rác được gửi từ các tổng đài nhắn tin nước ngoài; Lọc, theo dõi và chặn tin nhắn rác, tin nhắn có nội dung phản cảm từ các số thuê bao gửi tin với tần suất cao trước khi tin được gửi tới khách hàng; Phát hiện, khóa các thuê bao phát tán tin nhắn rác, tin nhắn phản cảm; Rà soát các hình thức nhắn tin với nội dung phản cảm để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của Pháp luật. Nhà mạng cũng tích cực kiểm tra việc thực hiện nhắn tin của các CP (đối tác cung cấp dịch vụ nội dung) và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Thuê bao Gmobile được sử dụng sóng của Vinaphone


Từ ngày 11-3, thuê bao mạng di động Gmobile của Công ty CP Viễn thông di động Toàn cầu (GTel Mobile) được dùng sóng của Vinaphone trên toàn quốc thông qua dịch vụ chuyển vùng trong nước. Dịch vụ dành cho thuê bao của Gmobile khi có nhu cầu tiếp cận vùng phủ sóng của Vinaphone để thực hiện cuộc gọi, gửi, nhận tin nhắn và sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng khác trong phạm vi các tỉnh, thành phố được mở dịch vụ (trừ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) và được tính cước theo quy định riêng. Hiện Vinaphone chưa mở dịch vụ này cho thuê bao của mình sử dụng mạng Gmobile do vùng phủ sóng của Vinaphone đã có quy mô rộng khắp trên toàn quốc với chất lượng tốt. Hợp đồng hợp tác chia sẻ cơ sở hạ tầng viễn thông mạng di động giữa Vinaphone và GTel có hiệu lực trong vòng 1 năm và có thể được gia hạn tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.

Sắp trình Chính phủ dự thảo tái cơ cấu VNPT

Dự thảo Quyết định tái cơ cấu Tập đoàn VNPT sẽ được Bộ TT&TT cố gắng hoàn tất vào giữa tháng 4 và trình lên Chính phủ vào cuối tháng 4 là muộn nhất. Thời gian qua, phía Bộ TT&TT đã tiến hành rà soát lại các văn phạm quy định của Chính phủ về quyền, trách nhiệm cụ thể của Bộ chủ quản trong việc tái cơ cấu các tập đoàn Nhà nước. Nếu như trước đây, Bộ TT&TT chỉ giữ vai trò thẩm định đối với đề án Tái cơ cấu do VNPT trình lên thì theo Quyết định 929, vai trò của Bộ đã mở rộng hơn rất nhiều. Bộ chính là đầu mối đề nghị lên Chính phủ kế hoạch tái cơ cấu VNPT, xây dựng tờ trình, dự thảo lộ trình cơ cấu lại, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết.  Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Thắng trong cuộc họp Giao ban tháng 2 của Bộ TT&TT cuối tuần trước, tổ công tác đặc trách vấn đề tái cơ cấu VNPT sẽ phải chuẩn bị báo cáo đầy đủ về tiến độ để trình lên lãnh đạo Bộ trước giữa tháng 3. Sau đó, Bộ sẽ trực tiếp nghe báo cáo từ phía Tập đoàn VNPT vào cuối tháng này. Cũng trong thời gian này, Bộ sẽ làm việc với các đơn vị thành viên của VNPT như MobiFone, VinaPhone để tổng hợp thêm ý kiến về đề án tái cơ cấu. Bên cạnh đó, kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại Tập đoàn VNPT dự kiến sẽ có vào cuối tháng 3. Đây sẽ là một căn cứ quan trọng để Bộ TT&TT xây dựng dự thảo tái cơ cấu VNPT.

Tinh Vân đầu tư vào mạng xã hội giáo dục Violet.vn

Ngày 14/3, Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân cho biết đã cùng IDG Ventures Vietnam ký hợp đồng đầu tư vào Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - đơn vị sở hữu Mạng xã hội giáo dục Violet.vn. Theo đó, các khoản đầu tư sẽ nhằm mục đích phát triển Violet.vn, với mục tiêu đưa mạng xã hội này trở thành một dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Ông Hoàng Tô, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tinh Vân cho hay, mạng Violet.vn hiện đang nắm giữ cộng đồng giáo viên lớn nhất ở Việt Nam. Hiện, Violet.vn có trên 1 triệu người dùng và 4 triệu các tài liệu chia sẻ bao gồm thư viện giáo án, đề thi các bài giảng điện tử… Violet.vn sẽ được cộng hưởng mạnh mẽ với hệ sinh thái Tinh Vân đang sở hữu và phát triển. Tổng số tiền đầu tư của IDG Ventures Vietnam và Tinh Vân vào Violet.vn không được tiết lộ.

Những điện thoại không dây nào bị cấm sử dụng ở Việt Nam?


Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) vừa công bố khoảng 77 mẫu điện thoại không dây bị cấm sử dụng vì đã gây can nhiễu cho mạng 3G (tính đến ngày 23/8/2012).Trong 2 năm qua, Cục Tần số Vô tuyến điện đã phải xử lý khoảng 700 vụ can nhiễu do điện thoại kéo dài chuẩn Dect 6.0 gây ra. Điều đáng nói là khi xảy ra can nhiễu, Cục Tần số Vô tuyến điện phải điều động rất nhiều kỹ thuật viên và thiết bị đi dò khắp nơi, có khi lên đến cả ngàn cây số và cuối cùng nguyên nhân chỉ do một cái máy điện thoại nhỏ xíu giá chưa quá 1 triệu đồng.  Chính vì thế, Cục Tần số Vô tuyến điện đã ban hành danh sách các mẫu điện thoại không dây DECT gây can nhiễu cho mạng 3G và bị cấm lưu hành để những người đang sử dụng điện thoại DECT nắm rõ.

Thuê bao di động "phát điên" vì tin nhắn sex

 
Từ sau Tết Nguyên đán, nhiều thuê bao nhận gần chục tin với nội dung dung tục mỗi ngày mà không có cách nào để ngăn chặn. Đây không phải lần đầu nhà mạng bị khách hàng kêu ca về vấn đề quản lý tin rác. Hơn 23h đêm, chị Duyên ở TP HCM bỗng nhận được tin nhắn và hoảng hồn khi hiển thị toàn nội dung sex. Tin nhắn mà chị Duyên nhận được không có số mà là dạng push messages có nội dung đồi trụy kèm theo đường link đến một trang web lạ. "Tôi rất mệt mỏi, có khi hơn 23h khuya nhận được tin nhắn, tưởng có chuyện gì gấp, hóa ra lại là mấy tin nhắn dạng này, thật phiền phức. Không biết bao giờ mấy trò này mới chấm dứt", chị Duyên bức xúc. Chị Mai, một nhân viên văn phòng ở quận 1, TP HCM cho biết một ngày có khi nhận được gần chục tin nhắn dạng này với đủ kiểu mời gọi coi clip sex như: gái 9X khoe hàng, clip lộ hàng… "Tin nhắn sex rất nguy hiểm, người lớn đã đành, nhưng còn gửi đến cả số máy của các con tôi", chị Hường, một nhân viên truyền thông ở quận 10 nói.

 
CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

VNPT Hải Phòng đạt chuẩn quốc tế CMMI cấp độ 3


Triển khai từ tháng 9/2011, ngày 11/02/2013 VNPT Hải Phòng đã chính thức được viện CMMI (CMMI Institute) công nhận đạt chuẩn CMMI Maturity Level 3. Đây là chứng chỉ đánh giá về độ thuần thục trong quy trình sản xuất phần mềm có giá trị toàn cầu. Đây thực sự và một thành tích đáng ghi nhận bởi tại Việt Nam hiện nay mới chỉ có 25 doanh nghiệp có chứng chỉ CMMI. Đây chính là chìa khóa mở ra cánh cửa phát triển công nghệ phần mềm trong tương lai cho VNPT Hải Phòng nói riêng và Tập đoàn BCVT Việt Nam nói chung hội nhập với thị trường phần mềm trong nước và thế giới, nâng cao hình ảnh thương hiệu và sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Ngay sau khi đạt chứng chỉ CMMI, được sự hỗ trợ của Tập đoàn BCVT Việt Nam, VNPT Hải Phòng đã ký được các thỏa thuận hợp tác và hợp đồng quan trọng với đối tác là các Công ty phần mềm Nhật Bản. Đây chính là bước khởi đầu quan trọng mở ra một giai đoạn phát triển mới trong lĩnh vực sản xuất phần mềm của VNPT Hải Phòng.

Thành lập liên doanh gia công quy trình DN toàn cầu

Chiều 12/3, Công ty phần mềm FPT (FPT Software) và Công ty AGREX (thuộc tập đoàn IT Holdings-doanh nghiệp BPO lớn nhất của Nhật Bản) đã chính thức ký kết thành lập liên doanh F-AGREX tại Việt Nam. F-AGREX được thành lập với mục đích triển khai các dịch vụ Gia công Quy trình Doanh nghiệp toàn cầu (Global BPO). Đây là liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực này của AGREX tại khu vực Đông Nam Á. Liên doanh này sẽ tận dụng thế mạnh của AGREX trong gần 50 năm triển khai dịch vụ BPO và kinh nghiệm của FPT Software trong việc quản lý các dự án phần mềm quy mô lớn để triển khai dịch vụ BPO chất lượng cao, giá thành cạnh tranh tại thị trường Nhật Bản. Dự kiến, liên doanh này sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7 tới, tổng vốn đầu tư không được tiết lộ./.

Xu hướng nhiễm mã độc ở Việt Nam gấp đôi mức trung bình thế giới


Tại Tọa đàm về An toàn thông tin số diễn ra ở Hà Nội ngày 14/3, ông Pierre Noel, GĐ kiêm Cố vấn An ninh thông tin Microsoft Châu Á cho biết, xu hướng nhiễm mã độc và các phần mềm không mong muốn ở Việt Nam từ quý 3/2011 cho đến quý 2/2012 cao hơn 2 lần so với chỉ số trung bình trên thế giới. Theo đó, nguy cơ phổ biến nhất tại Việt Nam là những phần mềm không mong muốn, chiếm tới 54% máy tính đã phát hiện trong quý 2/2012, giảm hơn 4% so với quý 1/2012 (chiếm tới 58,8% máy tính). Nguy cơ cao thứ 2, thứ 3 là các mã độc cửa sau (trojan) và sâu/virus máy tính (worm) ảnh hưởng lần lượt đến 41,3 % máy  và 30,1% máy tính đã phát hiện.  Các mẫu mã độc và phần mềm không mong muốn "đầu bảng" là WIN32/keygen (công cụ tạo ra mã sản phẩm để bẻ khóa cho nhiều phần mềm khác nhau) và WIN32/Ramnit (mã độc thường lây nhiễm vào các tập tin thực thi .exe, tập tin Microsoft Office và tập tin HTML, mở đường cho những cuộc tấn công từ xa). "Sử dụng các keygen bẻ khóa phần mềm, truy cập các trang web khiêu dâm và mua các đĩa DVD phần mềm lậu ngoài thị trường là những nguyên nhân khiến người dùng hay bị nhiễm mã độc", ông Pierre Noel cho biết thêm.

Thêm 7 doanh nghiệp CNTT được hỗ trợ triển khai CMMi

Bộ TT&TT vừa phê duyệt hỗ trợ triển khai chứng chỉ CMMi đợt 1 năm 2013 cho 7 doanh nghiệp với tổng mức hỗ trợ tối đa cho mỗi đơn vị là hơn 420 triệu đồng. 7 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân, Công ty TNHH Dịch vụ Thành Công Software, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đông Tiến, Chi nhánh Tổng công ty Điện lực miền Nam - Công ty CNTT Điện Lực miền Nam, Công ty TNHH Robert Bosch Engineering and Business Solutions Việt Nam, Công ty TNHH CNTT Aureole, Công ty TNHH Candena Việt Nam. Đợt hỗ trợ này thuộc khuôn khổ dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMI” do Ban Quản lý các dự án công nghiệp CNTT (Bộ TT&TT) triển khai trong 5 năm từ 2010 - 2014, dành cho các  doanh nghiệp, tổ chức phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT.

TP.HCM phát động giải thưởng CNTT - Truyền thông


Ngày 12/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Giải thưởng Công nghệ thông tin-Truyền thông lần thứ 5. Theo đó, kể từ ngày 12/3 đến ngày 12/5, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông hoặc có triển khai ứng dụng công nghệ thông tin–truyền thông gửi hồ sơ tham gia tại Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh.,Các đơn vị là doanh nghiệp tham gia sẽ được chia làm 2 nhóm nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp lớn. Năm nhóm giải thưởng gồm đơn vị có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu, đơn vị có sản phẩm phần cứng tiêu biểu, đơn vị cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu, đơn vị có ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông tiêu biểu, tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển công nghệ thông tin-truyền thông thành phố.Ban tổ chức cho biết, sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân trong việc đăng ký hồ sơ tham gia. Ngoài ra, các đơn vị tham gia giải thưởng có thể đăng ký qua website trực tuyến: http://ictwards.ict-hcm.gov.vn.  Đặc biệt, Giải thưởng Công nghệ thông tin-Truyền thông năm nay sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị có quy mô vừa và nhỏ có những sản phẩm, dịch vụ tham gia giải thưởng được xét riêng. Vòng sơ khảo sẽ diễn ra từ ngày 13-17/5 và vòng chung khảo từ ngày 20-21/5.

Xuất hiện gần 3.000 dòng virus máy tính mới ở VN

Thống kê của Công ty An ninh mạng Bkav cho thấy trong tháng 2/2013 đã có 2.980 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Trong bản tin an ninh mạng được phát đi ngày 12/3, Bkav cho hay các virus này đã lây nhiễm trên 4.406.000 lượt máy tính. Virus lây lan nhiều nhất là W32.Sality.PE, lây nhiễm trên 292.000 lượt máy tính. Tháng 2 cũng ghi nhận 216 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập; trong đó có 14 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 202 trường hợp do hacker nước ngoài. Cũng theo Bkav, những ngày qua tại Việt Nam có lan truyền một loại virus có khả năng cướp tài khoản mạng xã hội Facebook. Mã độc này đang lây lan theo cấp số nhân vì mỗi tài khoản bị chiếm đoạt lại biến thành một "tổng đài" phát tán virus. Khi đã, virus sẽ chiếm quyền điều khiển và tự động đổi mật khẩu Facebook của nạn nhân. Trao đổi với phóng viên Vietnam+, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav cho hay, thông thường khi xem video trên Facebook người dùng không phải cài thêm plugin để xem video. Do đó, gặp những đề nghị kiểu như vậy, người dùng cần đặt dấu hỏi và không nên làm theo.

Khởi động gói thầu mở rộng Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội

Ngày 13-3, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã triển khai thực hiện gói thầu "Xây dựng mở rộng Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội". Sau thời gian đấu thầu quốc tế, liên danh nhà thầu Hyundai IT-DTT-Amigo đã trúng thầu đáp ứng được các tiêu chí, giải pháp kỹ thuật với giá chào thầu 1.036.762 USD, thực hiện trong vòng 4 tháng. Gói thầu "Xây dựng mở rộng Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội" là một trong những hạng mục quan trọng của dự án phát triển công nghệ thông tin-truyền thông do WB tài trợ. Việc đầu tư sẽ nâng cao năng lực phục vụ của cổng, bảo đảm cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho công dân và doanh nghiệp đạt mức 3-4, đồng thời cung cấp môi trường làm việc cộng tác, hỗ trợ khả năng làm việc, xử lý của cán bộ, công chức trên mạng.

Cần Bộ TT&TT góp ý về tổ chức bộ máy nhà nước trên thế mạnh quản lý CNTT

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó Trưởng Ban Biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cho biết tại Hội nghị trực tuyến thảo luận góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của ngành TT&TT ngày 12/3/2013 tại Hà Nội. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Phúc cho biết mong Bộ giúp nghiên cứu tổ chức bộ máy nhà nước đã khoa học, phù hợp với điều kiện hiện nay chưa? Ví dụ góp ý cho việc tổ chức các đơn vị hành chính có nên nhiều cấp trong điều kiện CNTT phát triển như hiện nay có thể được sử dụng để tinh giảm hóa bộ máy nhà nước. Ngoài thế mạnh trên, ông Nguyễn Văn Phúc cho biết Bộ TT&TT còn có thế mạnh thứ hai là Bộ trực tiếp tham gia quản lý báo chí, xuất bản, nên có rất nhiều nội dung liên quan đến Hiến pháp, cụ thể là quyền con người, quyền công dân, nhiều nội dung liên quan đến chương III - Kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường.
Ban Biên Tập
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top