Tổng hợp báo chí ngành TT&TT tuần 43 (từ ngày 24/10 đến ngày 28/10/2011)

Thứ sáu, 28/10/2011 11:10

Các thông tin về ngành TT& TT đã được phản ánh nhiều trên các tờ báo điện tử trong tuần qua. Nổi bật là những thông tin xung quanh vấn đề như: Bảo đảm an toàn cho các trang thông tin điện tử; Tin tặc “cướp” tên miền; Beeline bị "thổi còi" khi cung cấp gói cước tỷ phú; Hanoi Telecom muốn Bộ TT&TT làm "trọng tài" trong vụ EVN Telecom; Việt Nam dự Diễn đàn viễn thông và CNTT thế giới…

img
Tháng 11: Công bố hiện trạng An toàn thông tin tại VN
 
Ngày "An toàn thông tin Việt Nam" lần thứ 4 với chủ đề "An toàn thông tin số - nền tảng bền vững của một nước mạnh về CNTT" sẽ diễn ra vào ngày 18/11/2011 tại TP.HCM và ngày 23/11/2011 tại Hà Nội. Sự kiện thường niên này do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính VN (VNCERT) đồng tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT. Ngày ATTT năm nay sẽ tập trung vào các vấn đề nóng về bảo mật cả trên thế giới lẫn tại VN trong thời gian qua, như việc hacker tấn công các trang tin điện tử, tài khoản cá nhân, chiếm đoạt thông tin... Cũng tại Hội thảo, VNISA sẽ trình bày một báo cáo quan trọng về điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong những tháng cuối năm 2010 và nửa đầu năm 2011, ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch VNISA cho biết. Đối tượng điều tra là các sở TT&TT của các tỉnh thành trực thuộc Trung ương, các trung tâm thông tin của Bộ TT&TT và hàng trăm tổ chức, Doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ. Các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp tham dự Ngày ATTT 2011 cũng sẽ thảo luận về 2 chuyên đề lớn là "Bảo đảm ATTT cho các trang thông tin điện tử và Internet Banking" và "ATTT cho thế giới 3G". Tuy đây là các vấn đề không mới nhưng đang và sẽ luôn nóng trong thời gian tới, khi mà Internet bùng nổ và người dùng ngày càng phụ thuộc vào Internet cũng như các thiết bị di động.
 
http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/45637/thang-11--cong-bo-hien-trang-an-toan-thong-tin-tai-vn.html
 
Bảo đảm an toàn cho các trang thông tin điện tử
 
“Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2011” sẽ tập trung vào chủ đề “An toàn thông tin số-nền tảng bền vững của một nước mạnh về công nghệ thông tin.” Sự kiện thường niên này được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính (VNCERT), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức. Tại cuộc họp báo về sự kiện này ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết, một nước mạnh về công nghệ thông tin không thể thiếu việc đảm bảo an toàn thông tin (ATTT). Theo đó, ngày an toàn thông tin năm nay sẽ tập trung vào các vấn đề nóng như hành động tấn công của tin tặc vào các trang thông tin điện tử, các tài khoản cá nhân, chiếm đoạt thông tin…
 
 
Tin tặc “cướp” tên miền
 
Liên tiếp trong 2 ngày qua, một số website có lượng truy cập lớn bị tin tặc tấn công mất quyền kiểm soát tên miền. Hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và thủ phạm tấn công. Trên trang chủ của diadiem.com, tin tặc đánh cắp tên miền “trắng trợn” đăng tin rao: “Tên miền này đang bán, liên hệ để biết giá, kèm theo số định danh phần mềm trên chát ICQ 608053294 và địa chỉ e-mail diadiem.com@hotmail.com.” Có 7 năm hoạt động, diadiem.com được xem là trang web cung cấp dịch vụ bản đồ và địa điểm thuộc nhóm hàng đầu tại VN. Trang web này thuộc về  sở hữu của MJ Group. Tháng 9 vừa qua, diadiem.com cùng 3 thương hiệu khác sáp nhập và công bố nhận đầu tư 60 triệu USD đã gây chấn động trong ngành dịch vụ trực tuyến và thương mại điện tử. Có thể đây là miếng mồi béo bở để tin tặc “dọa”: “Nếu bạn có ý định chào mua vớ vẩn, đừng gửi thư, chúng tôi sẽ không trả lời. Hãy dùng e-mail công ty để liên hệ, đừng gửi từ các dịch vụ e-mail miễn phí”.
 
 
Rất khó để đoạt lại “tên miền triệu đô” bị lấy cắp
 
Hai tên miền lớn của Việt Nam là vozforums.com và diadiem.com đã bị mất quyền kiểm soát tên miền. Ngoài 2 tên miền này, còn có một tên miền "web đen" với số lượng truy cập cao cũng lâm vào tình trạng tương tự. Khi truy cập vào địa chỉ vozforums.com, giao diện của website này hiện ra với dòng thông báo kể từ ngày 26/10 đã sáp nhập với diễn đàn Tinhte.vn, và tự động chuyển truy cập qua website này. Tuy nhiên, ngày 27/10, trao đổi với phóng viên Vietnam+, ông Đinh Hữu Thành, admin của diễn đàn Tinhte.vn khẳng định không có chuyện hai diễn đàn sáp nhập. Trên website của Tinhte.vn, ban quản trị cũng thông báo: “Tinhte.vn khẳng định tin đồn sáp nhập với VOZ là không chính xác, là mưu toan chia rẽ, phá hoại của một cá nhân hay một tổ chức nào đó.” Hiện, ban quản trị của diễn đàn vozforums.com đã ra thông báo khắc phục sự cố và tạo thêm link để truy cập diễn đàn là http://forums.voz.vn. Với diadiem.com thì khác, sau khi kiểm soát, hacker đã lập tức rao bán trên chính website này. Thậm chí, hacker còn để lại liên hệ một cách cụ thể qua địa chỉ icq và email diadiem.com@hotmail.com. Đây quả là điều đáng tiếc, bởi vozforums.com là một diễn đàn công nghệ có uy tín. Còn diadiem.com là một website chỉ dẫn bản đồ và địa điểm hàng đầu Việt Nam được xem là một website "triệu đô." Ngày 7/9, công ty MJ Group (chủ sở hữu website này) được rót 60 triệu USD để phát triển. Hiện, trang web của diadiem.com đã được chuyển sang hoạt động tại hai tên miền quốc gia http://diadiem.vnhttp://diadiem.com.vn.
 
 
Beeline bị "thổi còi" khi cung cấp gói cước tỷ phú.
 
Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã có tới hai lần gửi công văn “thổi còi” gói cước tỷ phú của mạng di động Beeline trong tháng 9/2011. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, người dùng di động vẫn dễ dàng mua và sở hữu gói cước trên. Chỉ trong hai ngày 16/9 và 19/9/2011, Cục Viễn thông đã có tới hai công văn số 178/CVT-GCKM và 208/CVT-GCKM gửi công ty cổ phẩn Viễn thông di động toàn cầu (Gtel Mobile) yêu cầu giải trình và ngưng việc cung cấp gói cước tỷ phú. Theo Cục Viễn thông, việc Beeline tung ra gói cước này là đã vi phạm quy định hoạt động khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động. Theo phân tích của một chuyên gia viễn thông, về nguyên tắc, nếu gói cước tỷ phú của Beeline dù có bán dưới giá thành dịch vụ nhưng chỉ được áp dụng triển khai trong một thời gian nhất định thì sẽ không bị cơ quan quản lý nhà nước thổi còi. Đặc biệt là với một doanh nghiệp mới tham gia thị trường, thị phần có khá ít ỏi hiện nay. Thế nhưng, việc doanh nghiệp chấp nhận tới 10 năm không có lãi khi tung ra gói cước này (người dùng đăng ký gói cước tỷ phú của Beeline được dùng trong 10 năm liền) thì lại đang vi phạm vào Luật Viễn thông, Luật Cạnh tranh mà nhà nước đã ban hành, áp dụng.
 
http://www6.vnmedia.vn/home/NewsId_252844_Catid_279.html

Hanoi Telecom muốn Bộ TT&TT làm "trọng tài" trong vụ EVN Telecom
 
Hanoi Telecom vừa có văn bản đề nghị Bộ TT&TT có ý kiến trong việc phân xử quyền xứng đáng được mua lại nửa phần băng tần 3G của EVN Telecom trên tinh thần khách quan, minh bạch. Ngày 26/10/2011, Hanoi Telecom đã có văn bản đề nghị Bộ TT&TT trên cương vị là cơ quan tổ chức, quản lý và quy hoạch hạ tầng viễn thông quốc gia, là chủ sự chiến lược phát triển 3G, có ý kiến công khai trong việc phân xử quyền xứng đáng được mua lại nửa phần băng tần 3G của EVN Telecom trên tinh thần khách quan, minh bạch và công bằng nhất. Trong công văn này Hanoi Telecom đề nghị Bộ TT&TT có ý kiến chính thức với Chính phủ quyền ưu tiên trước tiên mua lại phần băng tần 3G của EVN Telecom thuộc về công ty Hanoi Telecom, điều này cũng làm an lòng nhà đầu tư quốc tế - Tập đoàn Hutchison Telecom, đang rất hoang mang về việc các nguồn lực và lợi thế cạnh tranh lớn tiếp tục tập trung trở lại cho các tập đoàn viễn thông nhà nước “quyền được độc quyền” khi đó không khỏi chèn ép các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tập đoàn Hutchison Telecom và Hanoi Telecom đã được Thủ tướng phê chuẩn, cho phép và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã cấp phép đầu tư thiết lập cơ sở hạ tầng và kinh doanh mạng thông tin di động mặt đất năm 2005 trước thềm Việt Nam gia nhập WTO trong khuôn khổ Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với 655,9 triệu  USD, bao gồm cả 2G và 3G, hiện đã đầu tư lên đến 880 triệu USD và có kế hoạch đầu tư tới 1,1 tỷ USD trong năm tới. 
 
Viettel quyết giữ 3G khi mua EVN Telecom
 
Hãng viễn thông Quân đội Viettel đang hoàn tất phương án tiếp nhận EVN Telecom. Nhà khai thác di động lớn nhất VN này khẳng định sẽ xin với Chính phủ tiếp nhận toàn bộ chứ không nhượng mảng 3G cho hãng khác. Cuối tuần qua, Viettel ra Nghị quyết số 413 triển khai việc tiếp nhận Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) theo chỉ đạo của Chính phủ. Theo đó, EVN Telecom sẽ được chuyển về Viettel nguyên trạng, các nguồn vốn, toàn bộ tài sản, trang thiết bị, hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin. Viettel khẳng định, việc tiếp nhận EVN Telecom là nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho tập đoàn. Vì vậy, các công việc sẽ được tiến hành nhanh gọn, rõ ràng, dứt điểm nhưng vẫn giữ được mối quan hệ hợp tác giữa 2 doanh nghiệp Nhà nước và đảm bảo kinh doanh có hiệu quả. Phía Tập đoàn Viettel và công ty mẹ EVN đang tiếp tục đàm phán các thỏa thuận để đề xuất với Chính phủ một số cơ chế ưu đãi, trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi để Viettel tiếp nhận toàn bộ EVN Telecom. Viettel đã thành lập Ban chỉ đạo tiếp nhận chuyển giao EVN Telecom do Tổng giám đốc Hoàng Anh Xuân làm trưởng ban. Ban chỉ đạo này sẽ giám sát việc tiếp nhận toàn bộ tài sản, nguồn lực, đất đai, nhà trạm, đồng thời đánh giá các khoản tiền mà EVN Telecom đang nợ các đối tác khác.
 
Vietnamobile sẵn sàng giúp EVN Telecom có tiền trả nợ
 
Hanoi Telecom - đơn vị quản lý mạng di động Vietnamobile, khẳng định sẵn sàng bỏ khoản tiền mặt lớn để mua lại toàn bộ EVN Telecom, giúp công ty này thanh toán nợ nần cho đối tác, nếu Chính phủ cho phép. Lo ngại khả năng EVN Telecom sẽ được chuyển giao toàn bộ về cho Viettel, Hanoi Telecom vừa có văn bản thứ 2 gửi Chính phủ bày tỏ quyết tâm có được cổ phần từ hãng viễn thông điện lực. Trong văn bản gửi Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Hanoi Telecom tiếp tục khẳng định sự mong muốn có được phần băng tần 3G của "nhà đèn". Băng tần 2x15MHZ này nằm trong liên danh 3G EVN Telecom - Vietnamobile được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép khi 2 hãng thắng thầu. "Chúng tôi đề nghị mua lại phần này vì Vietnamobile không thể triển khai 3G nếu chỉ có một nửa băng tần và một nửa giấy phép", lãnh đạo Vietnamobile chia sẻ với VnExpress.net. Trong trường hợp Chính phủ không bán từng phần, Hanoi Telecom cũng có thể nhận mua toàn bộ EVN Telecom theo đơn giá và các điều kiện giống như VTC đã ký hợp đồng. Trước đó, VTC - đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông từng ký hợp đồng mua EVN Telecom nhưng sau đó thương vụ cũng bất thành. Hanoi Telecom đề nghị Chính phủ cho phép lãnh đạo hãng và đối tác ngoại Hutchison được gặp gỡ trực tiếp các bộ, ban, ngành để bàn thảo việc mua bán cổ phần của EVN Telecom. Hanoi Telecom khẳng định nếu được chấp nhận hãng sẽ thực hiện việc mua bán một cách nhanh gọn nhất trên cơ sở có lợi hơn cho đất nước.
 
46% doanh nghiệp không biết dùng email để làm gì
 
Theo thống kê mới nhất của Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI), cả nước hiện có 520.000 doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh. Thế nhưng tình hình ứng dụng công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp chỉ ở mức trung bình. Kết quả khảo sát của VCCI cho thấy có tới 46% số lượng doanh nghiệp cho rằng không biết sử dụng thư điện tử để làm gì, chỉ có 19% doanh nghiệp có website.  Khảo sát về thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại các tỉnh tham gia Đề án 191 cho thấy 58% các doanh nghiệp sử dụng kết nối mạng nội bộ, 90% sử dụng Internet nhưng đa số các doanh nghiệp sử dụng Internet để tra cứu thông tin, 50% doanh nghiệp có ban lãnh đạo sử dụng kết nối mạng nội bộ, 2/3 sử dụng các phần mềm soạn thảo văn bản, phần mềm kế toán để hỗ trợ sản xuất kinh doanh...  Trong đó, việc sử dụng các dịch vụ CNTT và ứng dụng thương mại điện tử trong doanh nghiệp còn rất thấp, có đến 85% không có nhu cầu và chưa có thói quen sử dụng tư vấn CNTT.  Mới chỉ có phân nửa số doanh nghiệp có website riêng nhưng lại chủ yếu để quảng bá hình ảnh, sản phẩm mà chưa tận dụng các lợi ích khác như hỗ trợ đặt hàng, mua hàng, tư vấn, thanh toán trực tuyến… 
 
 
Hanoi Telecom: “Nửa giấy phép sao làm nổi 3G?”
 
Hanoi Telecom cho rằng doanh nghiệp này sẽ ở thế “có giấy phép 3G cũng như không” nếu một nửa băng tần 3G của EVN Telecom đang sở hữu được chuyển sang cho mạng khác.  Mới đây, Hanoi Telecom đã bất ngờ trình Thủ tướng Chính phủ phương án mua lại băng tần 3G của EVN Telecom. Theo bà Trịnh Minh Châu, Tổng giám đốc Hanoi Telecom, theo quy chế thi tuyển 3G, liên danh Hanoi Telecom và EVN Telecom đã trúng tuyển và được cấp phép. Theo đó, hai liên danh này sẽ giữ dải băng tần 2x15MHz trọn vẹn không chia cắt để đảm bảo hiệu quả tài nguyên quốc gia cũng như để doanh nghiệp có thể cung cấp đầy đủ các ứng dụng trên nền 3G. Vì vậy, nếu Chính phủ có chủ trương bán hoặc sáp nhập EVN Telecom trong chương trình cơ cấu và đổi mới doanh nghiệp thì Hanoi Telecom xin được ưu tiên mua lại băng tần của EVN Telecom mà Luật Tần số đã cho phép. Riêng về phần thiết bị và hạ tầng mạng 3G mà EVN Telecom đã đầu tư, Hanoi Telecom cũng chấp nhận mua lại đúng giá trị đã đầu tư. “Toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cáp quang chiến lược và hạ tầng viễn thông khác, Hanoi Telecom cho rằng cần giao lại cho các tập đoàn viễn thông lớn khác để sử dụng và khai thác hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu Chính phủ mong muốn, Hanoi Telecom có thể nhận mua lại theo đơn giá và các điều kiện giống như VTC và EVN Telecom đã ký hợp đồng chính thức”, bà Trịnh Minh Châu cho biết và khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi là sẵn sàng bỏ tiền mặt ra mua, theo đó EVN Telecom sẽ có một khoản tiền đáng kể để thanh toán nợ”.   
 
Việt Nam dự Diễn đàn viễn thông và CNTT thế giới
 
Ngày 25/10, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã khai mạc Hội nghị cấp cao Băng thông rộng và triển lãm viễn thông thế giới năm nay tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham gia của hơn 1.500 nhà lãnh đạo đứng đầu chính phủ các nước và đại diện của cộng đồng công nghệ toàn cầu. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai làm trưởng đoàn đã tham gia sự kiện này. Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống là một chủ đề lớn xuyên suốt Diễn đàn viễn thông và công nghệ thông tin thế giới năm 2011 được tổ chức từ ngày 24-27/10, nhân kỷ niệm lần thứ 40 Triển lãm viễn thông thế giới. Tiến sỹ Hamadoun Touré, Tổng thư ký ITU, cho biết lần đầu tiên trong lịch sử 40 năm viễn thông của ITU, hàng chục ngàn người từ khắp nơi trên thế giới tham gia sự kiện này bằng cách sử dụng đầy đủ các công nghệ kết nối.
 
Triển lãm điện tử tiêu dùng và tin học viễn thông
 
Sở TT&TT Đà Nẵng vừa được Tạp chí Future Gov bình chọn là “Tổ chức khu vực công tiêu biểu trong cộng đồng ASEAN năm 2011”.  Đây là giải thưởng dành cho dự án “Phát triển nền tảng Chính phủ điện tử thành phố Đà Nẵng, Việt Nam đến năm 2015”.  Lễ vinh danh và trao giải thưởng vừa được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế Putrajaya (PICC) nằm trong khu hành chính mới Putrajaya của Malaysia. Và Ban giám khảo, Hội đồng xét chọn giải thưởng Future Gov 2011 đã xướng danh Sở TT&TT Đà Nẵng chính thức được tặng giải thưởng cao quý “Tổ chức công tiêu biểu ASEAN năm 2011” – giải thưởng duy nhất dành cho các nước ASEAN. Như vậy, Sở TT&TT Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đạt được giải thưởng “Tổ chức công tiêu biểu ASEAN”, và là đơn vị thứ 2 của Việt Nam nhận giải thưởng của Tạp chí Future Gov. Trước đó, năm 2009, Cổng phát triển Việt Nam VnDG-thuộc Trung tâm phát triển bền vững Việt Nam đã nhận được giải thưởng “Dịch vụ đổi mới” thuộc nhóm giải thưởng Chính phủ công nghệ. Sự kiện Giải thưởng được tổ chức bởi Future Gov, là một tạp chí có quy mô hoạt động khắp vùng châu Á - Thái Bình Dương, một tạp chí thương mại độc lập nhưng luôn tập trung vào hiện đại hóa khu vực công. 2011 là năm thứ 5 giải thưởng Future Gov được tổ chức với tổng cộng 498 đề cử gửi đến từ các tổ chức khu vực công tại 16 quốc gia. 
 
Đà Nẵng xây dựng Khu công nghệ cao
 
Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng - khu CNC thứ ba của Việt Nam đã chính thức được Bộ Xây dựng thông qua. Theo quy hoạch chung, Khu CNC gồm 8 khu chức năng: Khu sản xuất CNC, Khu nghiên cứu- Phát triển và ươm tạo công nghệ; Khu quản lý- dịch vụ công nghệ cao; Khu ở cho công nghên và khu ở chuyên gia; Đất cây xanh, mặt nước, công viên, thể dục thể thao; Đất giao thông, sân, bãi đậu xe; Khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối; Khu hậu cần, dịch vụ logistic. Khu “vườn ươm doanh nghiệp” được bố trí “trộn lẫn” với các hoạt động khác trong khu “không gian khoa học”: nghiên cứu và phát triển, đào tạo và các hoạt động sản xuất (sản xuất thử). Các điểm tập trung này sẽ được kết nối thông qua các hoạt động tại khu “trái tim” của khu không gian khoa học. Điều này sẽ cho phép các ngành nghề và các nhà nghiên cứu trao đổi, phối hợp cùng nhau. Ngành nghề, lĩnh vực được đặc biệt ưu đãi tại đây là đầu tư là sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới; sản xuất sản phẩm công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin; cơ khí chế tạo. Ngoài ra còn có các sản xuất giống nhân tạo, giống cây trồng và giống vật nuôi mới; sử dụng công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại; nghiên cứu, phát triển và ươm tạo công nghệ cao...
 
 
DN game online Việt đang gặp khó trên “sân nhà” 
 
Trong khi các doanh nghiệp (DN) game online trong nước hoạt động dưới sự quản lý của Nhà nước thì các DN game online nước ngoài không phải nộp thuế cũng như chịu sự quản lý.  Chiều ngày 24/10, Hội thảo chuyên đề về đại lý Internet và nội dung thông tin trên Internet do Bộ TT&TT tổ chức tại TP.HCM đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực phát triển nội dung trực tuyến và các chủ đại lý Internet. Hội thảo nhằm tạo cơ hội để các đơn vị TT&TT, các DN và chủ đại lý Internet trao đổi ý kiến về các vấn đề đang “nóng” hiện nay như: quản lý trò chơi trực tuyến (game online), trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, tài nguyên Internet, các dịch vụ trên mạng…, từ đó bổ sung cho Dự thảo Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng.  Trong số các chủ đề đưa ra tranh luận tại hội thảo, quản lý game online vẫn là chủ đề nhận được sự quan tâm của đa số đại biểu. Bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, với sự phát triển của game online trong những năm gần đây buộc các quy định về quản lý dịch vụ Internet trong Nghị định năm 2008 cần phải bổ sung thêm các điều khoản khác... 
 
Đào tạo tiếng Anh “chuẩn” cho nhân lực CNTT
 
Được khai giảng vào tháng 2 năm nay, đây là chương trình đầu tiên tại Việt Nam về đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho những người làm CNTT. Cùng với việc cải thiện các kỹ năng Anh ngữ cho học viên, khoá học cũng nhấn mạnh vào những kỹ năng “mềm” như liên tục học hỏi, hợp tác. Các học viên cũng được các chuyên gia của NCIIS và Amdocs chia sẻ những bài học kinh nghiệm để giải quyết những thách thức kinh doanh mà các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam đang phải đối mặt. Khóa học được kỳ vọng sẽ giúp học viên tăng khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh cho nơi họ đang làm việc, nhiều trong số đó đang mở rộng kinh doanh ra nước ngoài hoặc đang hợp tác với các công ty nước ngoài. Nối tiếp thành công của khoá học đầu tiên này, NIICS hiện đang xác định và tuyển chọn các ứng viên cho khóa học thứ hai, dự kiến bắt đầu vào đầu năm tới. NIICS chịu trách nhiệm về quản lý và các điều kiện đăng ký, còn Hội đồng Anh tại Hà Nội đảm nhiệm việc giảng dạy, đánh giá và cấp chứng chỉ.
 
Tận hưởng dịch vụ di động mỗi ngày
 
Ngoài các chương trình khuyến mại liên tục được triển khai trong thời gian gần đây, nhiều tính năng, dịch vụ tiện ích đã được doanh nghiệp triển khai dành cho người dùng. Hãy cùng VnMedia tham khảo để bạn được hưởng dịch vụ di động tiện lợi hơn mỗi ngày. Kể từ 0h00 ngày 15/10/2011 vừa rồi, VinaPhone đã điều chỉnh một số nội dung liên quan đến khuyến mại định kỳ hàng tháng vào tài khoản khuyến mại 2 (TKKM2). Theo đó, các thuê bao VinaPhone được hưởng chính sách ưu đãi tặng tiền hàng tháng vào TKKM2 , bao gồm thuê bao trả trước phát triển qua các chương trình bán kèm thiết bị đầu cuối (Alo, Hallo, Avio, Nokia…);Thuê bao Học sinh - Sinh viên; Các thuê bao trả trước khác của VinaPhone tham gia chương trình khuyến mại tặng tiền hàng tháng vào Tài khoản khuyến mại 2;  Tất cả các thuê bao được hưởng chính sách ưu đãi tặng tiền định kỳ hàng tháng vào Tài khoản khuyến mại 2 (bao gồm cả thuê bao Học sinh - Sinh viên) sẽ được sử dụng Tài khoản khuyến mại 2 để thực hiện liên lạc thoại và nhắn tin SMS trong nội mạng VNPT (thoại, SMS trong nội mạng VinaPhone và đến thuê bao cố định VNPT, di động MobiFone). 
 
Ban biên tập
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top