Tổng hợp báo chí ngành TT&TT tuần 41 (từ ngày 08/10 đến ngày 14/10/2011)

Thứ sáu, 14/10/2011 14:23

Tuần qua, thông tin nổi bật về ngành TT&TT được nhiều báo chí trong và ngoài ngành đưa tin là việc Bộ TT&TT công bố kết quả cuộc điều tra lớn nhất về dịch vụ điện thoại, internet và nghe – nhìn toàn quốc năm 2010. Bên cạnh đó cũng có rât nhiều tin tức về hoạt động của ngành như: Việt Nam đã có mạng lưới ứng cứu sự cố internet; Phát động thi viết thư UPU 41 về Thế vận hội 2012; Việt Nam xếp thứ 8 thế giới về mật độ thuê bao di động; Đề xuất cấp phép cho game online Việt; VinaPhone quyết thu hồi số thuê bao quá hạn sử dụng; Việt-Lào đẩy mạnh hợp tác CNTT, năng lượng;...

img

Công bố kết quả điều tra về dịch vụ điện thoại, Internet và nghe – nhìn toàn quốc năm 2010.

Các báo Vietnamnet; dantri; vnexpress; ictnews đã đưa tin về việc công bố Điều tra tổng kết điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe - nhìn toàn quốc năm 2010 của Bộ TT&TT lần đầu được tiến hành với quy mô lớn. Theo báo cáo tổng kết điều tra Việt Nam đang có gần 15,5 triệu thuê bao điện thoại cố định; 99,7% số xã được điều tra có điện thoại di động; số thuê bao Internet băng rộng đạt gần 3,3 triệu thuê bao và 87,2% số xã được điều tra có thuê bao Internet băng thông rộng; 94,9% số xã được điều tra có điểm truy nhập viễn thông công cộng. Cũng theo số liệu thống kê năm 2010, hiện 100% các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp xã đã có máy tính cá nhân; 99,5% các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, tổ chức chính trị, xã hội cùng cấp có máy tính cá nhân… Với số lượng máy tính được trang bị tại các công sở, cùng nhiều hoạt động đào tạo bài bản công thức về ứng dụng CNTT, phần mềm phục vụ cải cách hành chính tăng theo cấp số nhân qua từng năm. Qua kết quả điều tra Việt Nam cũng thấy rõ được sự chênh lệch về sự phát triển giữa thành thị và nông thôn. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên một cuộc điều tra thống kê quy mô lớn toàn quốc được tiến hành. Số liệu kết quả điều tra thống kê đã góp phần thiết thực, kịp thời giúp Bộ có thêm những tư liệu cần thiết phục vụ cho việc xây dựng và trình Quốc hội, Chính phủ kế hoạch thực hiện các chương trình, dự án, đề án lớn của ngành TT&TT sẽ được triển khai trong giai đoạn 2011 - 2015. Đây cũng là số liệu quan trọng để các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét chỉ đạo xây dựng chiến lược phát triển TT&TT ở địa phương.

Phát động thi viết thư UPU 41 về Thế vận hội 2012

imgNgày 7/10/2011, Bộ TT&TT đã chủ trì tổ chức Lễ kỷ niệm 137 năm ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (9/10/1874 - 9/10/2011) đồng thời chính thức phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 năm 2012 (UPU 41) tại trường THCS Đoàn Kết, Hà Nội. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 41 với đề tài “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình” vừa chính thức được phát động tại Hà Nội. (Tiếng Anh: “Write a letter to an athlete or sports figure you admire to explain what the Olympic Games mean to you”. Chủ đề cuộc thi lần này gắn với sự kiện Thế vận hội London 2012 sẽ diễn ra tại Thủ đô London của Anh từ ngày 27/7 đến ngày 12/8/2012. Thay mặt Bộ TT&TT, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Quản Duy Ngân Hà kêu gọi các đơn vị trong toàn ngành Bưu chính Việt Nam tích cực hưởng ứng Ngày Bưu chính Thế giới (9/10) bằng những hoạt động thiết thực, đảm bảo tốt hơn việc cung cấp dịch vụ bưu chính công tới mọi nơi trên toàn quốc, đồng thời tích cực tuyên truyền, quảng bá về Bưu chính Việt Nam, Bưu chính Thế giới và mang bưu chính tới gần với mọi người dân, mọi tầng lớp trong xã hội.

Việt Nam đã có mạng lưới ứng cứu sự cố internet

Mới đây, Bộ TT&TT đã ban hành thông tư Quy định về điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố mạng Internet Việt Nam. Trong đó, các thành viên trong mạng lưới sau khi thông báo gặp sự cố ineternet đến cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ và phản hồi trong vòng 24h. Mất an toàn thông tin trên mạng Internet đã được các chuyên gia, tổ chức trong ngành cảnh báo và có thể xảy ra trên diện rộng do đó cần một cơ quan đứng ra điều phối các hoạt động ứng cứu trong trường hợp xảy ra sự cố. Đáng chú ý là mạng lưới ứng cứu sẽ vào cuộc trong trường hợp sự cố internet có tính chất nghiêm trọng như xảy ra trên diện rộng, lan nhanh; có khả năng phá hoại hệ thống mạng máy tính và mạng Internet; có thể gây thiệt hại hay hậu quả lớn cho các hệ thống thông tin trên mạng; đòi hỏi phối hợp nhiều nguồn lực lớn của quốc gia hay của quốc tế để giải quyết. Trong đó, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Trung tâm VNCERT) là cơ quan điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố trên toàn quốc và có quyền điều động các tổ chức khác trong mạng lưới phối hợp ngăn chặn, xử lý và khắc phục sự cố mạng Internet tại Việt Nam. Tham gia mạng lưới này các tổ chức cá nhân còn được sự hỗ trợ từ đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của các Bộ, Cơ quan ngang Bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC).

Việt Nam xếp thứ 8 thế giới về mật độ thuê bao di động

Theo số liệu mới công bố gần đây nhất của Liên minh viễn thông thế giới (ITU), cứ 100 người ở Macau thì có 206,03 thuê bao di động. Hong Kong đứng thứ hai với 190,21 thuê bao trên 100 dân số. Trong danh sách này của ITU, Việt Nam đứng thứ 8 với 175,3 thuê bao di động trên 100 dân số, và tổng thuê bao di động là 154 triệu. Quốc gia đông dân nhất thế giới – Trung Quốc – hiện có số thuê bao điện thoại di động nhiều nhất, với hơn 859 triệu thuê bao. Nhưng nếu tính theo tỷ lệ 100 người, thì chỉ có 64,04 thuê bao, và đứng thứ 150 trong bảng danh sách.

Đề xuất cấp phép cho game online Việt

Bộ TT&TT nên sớm cho phép một số doanh nghiệp phát hành mới những trò chơi trực tuyến Việt thuần túy yếu tố giáo dục, văn hóa truyền thống, không có yếu tố đối kháng. Đó là đề xuất nhằm “mở lối” cho ngành công nghiệp nội dung số phát triển vừa được Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử Lưu Vũ Hải chia sẻ tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước quý 3/2011 của Bộ TT&TT diễn ra ngày 10/10/2011 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son. Theo ông Hải, khoảng 1 năm nay, nhiều biện pháp quyết liệt nhằm quản lý các trò chơi trực tuyến (game online) đã được triển khai, điển hình là tạm dừng cấp phép game mới, ngừng cung cấp đường truyền trong khoảng thời gian từ 22h đến 8h. Kết quả bước đầu là đã nâng cao nhận thức xã hội về tính hai mặt của game online. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có giải pháp kỹ thuật ngăn chặn đối với những game online bất hợp pháp. Trong khi đó, những doanh nghiệp tuân thủ luật pháp đã nghiêm túc ngừng phát hành trò chơi mới, không có điều kiện mở rộng kinh doanh, rất có thể dẫn đến hệ lụy là ngành công nghiệp nội dung số khó phát triển (doanh thu của game online chiếm phần lớn trong tổng doanh thu của ngành công nghiệp nội dung số.
Thực tế nhiều năm qua, game online đã phát triển thịnh hành tại Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn. Bộ TT&TT cũng đã chú trọng tới việc ban hành quy chế quản lý game online để tránh những hệ lụy xấu tới đời sống xã hội.

Hợp tác chiến lược lĩnh vực công nghệ thông tin

Ngày 10/10, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Sở Thông tin-Truyền thông Đà Nẵng và IBM Việt Nam chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ thông tin với thời hạn 5 năm 2011-2016. Trong đó, IBM sẽ giữ vai trò là đối tác quan trọng trong thực hiện tư vấn xây dựng và phát triển kiến trúc, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại cho thành phố Đà Nẵng nhằm hiện thực hóa tầm nhìn Thành phố thông minh hơn của chính quyền thành phố Đà Nẵng. Theo đó, công nghệ thông tin sẽ được Đà Nẵng sử dụng làm công cụ tham gia giải quyết các lĩnh vực đang là thách thức lớn của các đô thị hiện nay là giao thông, quản lý tài nguyên nước, an toàn thực phẩm, thông tin và truyền thông, y tế và công nghệ cao. Đà Nẵng sẽ từng bước hình thành một Trung tâm điều hành, hỗ trợ lãnh đạo chính quyền thành phố ra quyết định chính xác, có cơ sở, nhanh chóng và đảm bảo đúng thời gian về các lĩnh vực trên. Bên cạnh đó, IBM sẽ hỗ trợ thành phố các giải pháp truy xuất nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, tự động đưa ra những cảnh báo các loại thực phẩm có xuất xứ từ những vùng dịch bệnh; thông tin về các loại rau quả đã qua kiểm tra và xác định có dư lượng thuốc trừ sâu hoặc dư lượng hóa chất can thiệp vào quá trình sinh trưởng quá mức cho phép.

Viettel chính thức phát sóng di động tại Mozambique

imgNgày 5/11/2010, Viettel đã được tuyên bố chiến thắng trong cuộc đấu thầu giấy phép cung cấp thông tin di động thứ 3 tại Mozambique với cam kết phủ sóng đến 80% dân số. Đây là giấy phép đầu tư nước ngoài thứ 4 của Viettel sau dự án tại Campuchia, Lào và Haiti. Theo đó, đúng 8 giờ 15 (giờ Mozambique) ngày 6/10/2011 (khoảng 13 giờ 15 cùng ngày giờ Việt Nam), Công ty Movitel - liên doanh giữa Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Viettel (nắm 70% cổ phần) và đối tác Mozambique là SPI&Invespar đã chính thức phát sóng dịch vụ di động chín trạm BTS đầu tiên tại Mozambique. Sau các cuộc gọi nội địa đầu tiên (nội mạng và ngoại mạng), cuộc gọi quốc tế đầu tiên đã được thiết lập thành công với chất lượng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện tại, Movitel có 570 nhân viên, trong đó có 138 kỹ sư, chuyên gia người Việt Nam.

Chấp nhận chứng thư số quốc tế là chuyện cấp thiết!

Tại Hội thảo " Tương tác CA và chấp nhận chứng thư số nước ngoài" do Bộ TT-TT tổ chức sáng ngày 13/10/2011 tại Hà Nội, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước đều khẳng định, rất cần phải thiết lập cơ chế tương tác giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Trong đó, đặc biệt quan trọng là việc xây dựng phương án chấp nhận chứng thư số của các nhà cung cấp CA nước ngoài, nếu như muốn thu hút các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam, cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam đàm phán, giao thương với quốc tế. Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết, Bộ TT&TT sẽ đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số vào các hoạt động thương mại, đầu tư... là những nội dung cấp thiết được Chính phủ chỉ đạo. Chính vì thế, Hội nghị sẽ tập hợp ý kiến đóng góp của các chuyên gia, của Tổng cục Thuế, Hải quan, từ Bộ Công thương.... để gỡ bỏ những khó khăn, vướng mắc trong quản lý nhà nước hiện nay.

VinaPhone quyết thu hồi số thuê bao quá hạn sử dụng

Nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả tài nguyên số, VinaPhone quy định, đối với SIM/KIT VinaPhone phát hành trước 00h00 ngày 1/8/2011, thời hạn sử dụng quy định là 24h00 ngày 31/12/2013. Mạng di động VinaPhone vừa khẳng định lại sẽ thực hiện nghiêm túc một loạt quy định mới quy định về thời hạn sử dụng SIM/KIT VinaPhone, trong đó có việc thu hồi số thuê bao quá hạn sử dụng. Có thể nói, việc làm này của nhà mạng thực sự là đòn “giáng mạnh” vào các đại lý sim điện thoại di động đang có những hoạt động đầu cơ, găm giữ SIM số, đặc biệt là số đẹp với mục tiêu bán dần để kiếm lời.

Việt-Lào đẩy mạnh hợp tác CNTT, năng lượng

imgNgày 11/10, Khóa họp lần thứ 2, Ủy ban hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Lào do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, tiến sĩ Nguyễn Quân và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, giáo sư, tiến sĩ Boviengkham Vongdara chủ trì, đã diễn ra tại Hà Nội. Tại cuộc họp, hai bên đã ký kết Biên bản Khóa họp lần thứ II giữa hai Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Lào và 3 bản Kế hoạch hợp tác về các lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo và năng lượng giữa các cơ quan của Việt Nam và Lào. Chương trình hợp tác của hai nước giai đoạn 2009-2011 đã giúp đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý khoa học và công nghệ từ cấp Trung ương đến địa phương của Lào; xây dựng các phòng thí nghiệm, chuyển giao một số công nghệ ưu tiên trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, công nghệ thông tin... giúp nhân dân Lào nói chung và các nhà khoa học nói riêng tiếp cận với những ứng dụng Khoa học và Công nghệ mới.

TP.HCM ngầm hóa cáp viễn thông, dây thông tin trên diện rộng

Sáng 9.10, Viễn thông TP.HCM (VNPT TP.HCM) đã khánh thành công trình Ngầm hóa mạng cáp viễn thông, dây thông tin trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Q.1. Công trình do VNPT TP.HCM làm chủ đầu tư, với sự phối hợp của 15 doanh nghiệp viễn thông và đại diện các sở Thông tin - Truyền thông, GTVT, Tổng công ty cấp nước, Tổng công ty điện lực, UBND Q.1, UBND P.Bến Thành... Ông Trần Thắng Công - Giám đốc VNPT TP cho biết, đây là công trình đầu tiên TP sử dụng loại hầm bê tông nhựa đúc sẵn theo công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ, giúp giảm thời gian thi công hầm trung bình từ 4 ngày xuống 4 giờ. Đơn vị sẽ tiếp tục ngầm hóa cáp viễn thông, dây thông tin trên nhiều tuyến đường trong thời gian tới.

BBT tổng hợp
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top