Tổng hợp báo chí ngành TT&TT tuần 14 (từ 2/4/2011 đến 9/4/2011)

Thứ bảy, 09/04/2011 15:04

Tuần này, nhiều sự kiện đáng chú ý trong lĩnh vực TT&TT có liên quan đến mua bán, sáp nhập, hợp tác, thử nghiệm của các doanh nghiệp lớn. Trước tiên là việc FPT tuyên bố rút khỏi thương vụ mua cổ phần của EVN Telecom và trở thành nhà phát triển ứng dụng di động cho Facebook tại Việt Nam, thêm EVN Telecom và Gtel góp mặt trong nhiều doanh nghiệp Việt đua nhau thử nghiệm 4G, VTC bắt tay với Sigma Design, VDC; bên cạnh đó là tin về Bộ TT&TT triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT, Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh tiếp tục thanh tra doanh nghiệp cung cấp game online, Nghị định 25/2011/NĐ-CP được ban hành…

img

Từ 1/6: Chính phủ “siết” quản lý thuê bao viễn thông

Theo VTC.vn, từ ngày 1/6/2011, việc cung cấp thông tin các thuê bao viễn thông được thắt chặt hơn nữa khi Nghị định 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông. Luật Viễn thông có hiệu lực từ 1/7/2010.
Nghị định quy định rõ về kinh doanh dịch vụ viễn thông; Thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông; Cấp phép, Quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng và giá cước viễn thông. Trong đó, đáng chú ý là quy định đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao viễn thông.
Đối với các thuê bao cá nhân, theo Nghị định thì khi giao kết hợp đồng, phải có trách nhiệm cung cấp cho doanh nghiệp viễn thông các thông tin như họ và tên; ngày, tháng,  năm sinh; số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư nhân dân đối với người có quốc tịch Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người có quốc tịch nước ngoài.
Đối với thuê bao là tổ chức, khi giao kết hợp đồng thì thuê bao viễn thông đó có trách nhiệm cung cấp cho doanh nghiệp viễn thông các thông tin: Tên tổ chức; địa chỉ hoạt động; số, ngày quyết định thành lập; ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức; số chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người đứng tên đại diện giao kết hợp đồng sử dụng dịch vụ viễn thông...

Tích cực xã hội hóa đầu tư cho CNTT-truyền thông
Hội nghị trực tuyến triển khai đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin-truyền thông" với các sở Thông tin và Truyền thông 63 tỉnh, thành phố đã được Bộ TT&TT tổ chức ngày 4/4. Tại hội nghị này, đại diện các sở Thông tin và Truyền thông đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến việc triển khai đề án tại địa phương.

"FPT rút khỏi EVN Telecom vì hiệu quả không như mong đợi"
imgTheo vnexpress, ictnews, phương án cổ phần hóa EVN Telecom do Thủ tướng phê duyệt, Tập đoàn Điện lực VN vẫn nắm giữ cổ phần chi phối với 50,6%. Số cổ phần bán cho người lao động trong công ty là 0,4%. Còn lại 49% cổ phần được bán cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty cổ phần FPT và Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom). Tuy nhiên, sáng 6/4, Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT đã biểu quyết thông qua Nghị quyết rút khỏi dự án đầu tư vào EVN Telecom. FPT đã phải đặt cọc để chứng minh năng lực tài chính của mình khi tham gia đầu tư vào EVN Telecom với số tiền là 708 tỷ đồng. Về kế hoạch tiếp theo, theo Tổng giám đốc Tập đoàn FPT - Trương Đình Anh “Khi tiến hành đầu tư vào EVN Telecom, chúng tôi mong muốn bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh viễn thông di động mà FPT đang thiếu. Rút lui khỏi EVN Telecom, chúng tôi phải tiếp tục tìm kiếm cơ hội khác để tham gia vào thị trường viễn thông di động trên cả hai phương diện: Mua bán sáp nhập những doanh nghiệp viễn thông gặp khó khăn hoặc xin cấp phép xây dựng mạng di động thế hệ tiếp theo”.

FPT trở thành đối tác bán quảng cáo cho Facebook
Nhiều báo (vietnamplus, vnexpress, Lao động) đưa tin Tập đoàn FPT và Facebook (đại diện bởi Facebook Ireland Limited) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. FPT sẽ trở thành thành viên của chương trình Ưu tiên phát triển tư vấn (Preferred Developer Consultant), là nhà phát triển chính thức các ứng dụng di động đặc thù cho thị trường Việt Nam và là đối tác quảng bá, bán quảng cáo cho Facebook tại Việt Nam.

EVN Telecom và Gtel xin thử nghiệm LTE
ICTnews - Bộ TT&TT vừa cho biết hiện đang hoàn thiện thủ tục để cấp phép thử nghiệm LTE cho EVN Telecom và Gtel. Như vậy, đã có 7 doanh nghiệp được thử nghiệm công nghệ tiền 4G này.
Trước đó, Bộ TT&TT đã đồng ý cho VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC và VTC được thử nghiệm mạng di động công nghệ LTE. Thời gian thử nghiệm là 1 năm.
Giới chuyên môn cho rằng, việc thử nghiệm LTE tại thời điểm này không thực sự quan trọng bởi công nghệ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và quá ít thiết bị đầu cuối cho 4G. Hơn nữa, thị trường Việt Nam không phải là “con chim đầu đàn” để triển khai các công nghệ mới. Cũng theo giới chuyên môn, từ khi Việt Nam bắt đầu thử nghiệm công nghệ 3G đến khi chính thức thương mại hóa đã mất tới 6 năm. Vì vậy, một vài năm tới sẽ không phải là thời điểm thích hợp để triển khai công nghệ này.

Cơ hội hợp tác công nghệ trong ngành ngân hàng
imgTừ ngày 25-26/4, Hội thảo-Triển lãm về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, truyền thông trong hoạt động ngân hàng (Banking 2011) sẽ diễn ra tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội. Dự kiến, sẽ có 40-45 báo cáo khoa học được trình bày. Ngoài ra, sẽ có diễn đàn bàn tròn bàn luận về những vấn đề liên quan đến hạ tầng công nghệ, cơ sở pháp lý cho phát triển ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt, quản trị rủi ro và an ninh bảo mật.

Phát động cuộc thi viết phần mềm nguồn mở
ICTnews – Hội tin học Việt Nam, Hội sinh viên và Bộ GD-ĐT vừa phát động cuộc thi "Mùa hè sáng tạo viết phần mềm nguồn mở năm 2011". Thời gian nhận hồ sơ tham gia từ 1/4 đến 25/6/2011.
Mục tiêu của cuộc thi là để nâng cao nhận thức và định hướng sáng tạo cho sinh viên trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng phần mềm nguồn mở, nhằm phát hiện và bồi dưỡng các nhân tài trẻ, các dự án phần mềm nguồn mở (PMNM) tiềm năng để kêu gọi đầu tư và hiện thực hóa ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Cuộc thi cũng đồng thời tạo cơ hội giao tiếp giữa sinh viên với cộng đồng nguồn mở trong nước và quốc tế, định hướng cách thức tiếp cận, phát triển ứng dụng nhằm bổ sung kiến thức và góp phần làm phong phú kho tàng sản phẩm mã nguồn mở phục vụ lợi ích cộng đồng xã hội.

Web nội điêu đứng vì thiếu đầu tư bảo mật

ICTnews, Lao động, VnMedia đều đăng bài liên quan đến hội thảo Security World 2011 diễn ra ngày 5/4. Thiếu quan tâm, đầu tư cho bảo mật nên trong năm 2010 và đầu 2011, nhiều website lớn của Việt Nam tiếp tục điêu đứng khi bị hacker sử dụng các chiêu thức tấn công cũ…
Tại hội thảo Security World 2011 diễn ra ngày 5/4, các chuyên gia về an ninh mạng cho rằng tên miền .vn đang đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các domain có nguy cơ bị tấn công (khoảng 15 nghìn website). Trong đó, rất nhiều website trong nước tồn tại các lỗ hổng an toàn thông tin ở mức độ nguy hiểm cao. Trong năm 2010 đã ghi nhận hơn 1.000 cuộc tấn công lợi dụng các lỗ hổng trên website và các lỗ hổng trên các máy chủ hệ thống. Mục tiêu tấn công không dừng ở các tổ chức, doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, chứng khoán mà là tất cả các hệ thống.  Trao đổi tại hội thảo, ông Deeprai Emmanuel Datt - Giám đốc khu vực ASEAN nhóm Giải pháp An toàn và Bảo mật của IBM Software cho rằng: “Các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức trước sự gia tăng cả về số lượng và mức độ tinh vi từ các cuộc tấn công mạng của hacker. Vì thế, không thể đánh giá thấp những rủi ro có thể xảy ra mà không đưa ra kế hoạch đầu tư hợp lý cho bảo mật”.

Bkav cảnh báo hiện tượng thả virus lừa tiền
ICTnews – Bkav vừa cảnh báo sự xuất hiện loại mã độc khi lây nhiễm vào máy tính sẽ chiếm quyền điều khiển hệ thống, đưa ra các thông báo giả mạo để lừa tiền của người sử dụng.
Theo Bkav, khi virus được kích hoạt, người sử dụng sẽ không thể điều khiển máy tính của mình, đồng thời màn hình xuất hiện cảnh báo : “ Bản quyền Windows đã bị khóa… Việc cài đặt lại hệ thống có thể gây mất các dữ liệu cá nhân”. Tiếp đến, virus dẫn dụ người dùng khắc phục lỗi bằng cách gọi điện đến tổng đài (mất phí) của Microsoft để nhận mã số kích hoạt Windows một cách tỉ mỉ và chi tiết.
Gần đây, nhiều người sử dụng hoang mang vì không thể kết nối mạng sau khi diệt virus. Theo phân tích của các chuyên gia Bkav, hiện tượng này xảy ra khi máy tính bị nhiễm virus W32.Ndisvan.Trojan.
Thống kê của Bkav cho thấy, tại Việt Nam đã có 39.000 máy tính bị nhiễm loại virus này. Khi xâm nhập, chúng sẽ ăn sâu vào hệ thống, trở thành một phần trong chuỗi kết nối mạng của máy tính.
Theo thống kê của Bkav, tháng 3 đã có 3.391 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam và đã lây nhiễm trên 5,8 triệu lượt máy tính. Trong đó, virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.AutoRunUSB.Worm đã lây nhiễm trên 292.000 lượt máy tính. Cũng trong tháng 3, có 137 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 6 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước và 131 trường hợp do hacker nước ngoài.

TP Hồ Chí Minh: Mạnh tay “xử” game bạo lực
(VnMedia) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM vừa có công văn gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ trực tuyến FPT, Công ty TNHH Châu Á Mềm và Công ty Cổ phần Tập đoàn ViNa về xử lý các trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực. Cụ thể, Sở sẽ tiến hành kiểm tra 16 game của 3 doanh nghiệp.
Trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đang là đơn vị mạnh tay nhất trong việc xử lý game online có tính bạo lực. Cụ thể, sau 5 tháng, Sở này đã cho ngừng 20 trò chơi, trong đó có 18 GO mang nội dung bạo lực. Sở cũng đã yêu cầu 9 doanh nghiệp loại bỏ tính năng đối kháng khỏi 29 trò chơi kiếm hiệp.

VTC hợp tác VDC trong các ứng dụng Internet
img(VTC News) – Sáng 4/4, VTC ký hợp tác với VDC cùng nhau phối hợp trong lĩnh vực thanh toán online, chia sẻ nội dung truyền hình và các ứng dụng trên Internet. Hai đơn vị cũng thống nhất  hợp tác đầu tư cơ sở hạ tầng kinh doanh các dịch vụ trên, khi một bên có nhu cầu và một bên có khả năng cung cấp và đáp ứng trên cơ sở đảm bảo chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Sản phẩm của VTC và Sigma Designs xuất ngoại
(VTC News) - Một tuần sau lễ kí kết hợp đồng hợp tác chiến lược với  VTC, Chủ tịch tập đoàn Sigma Designs tiết lộ rằng, liên doanh sẽ không chỉ chú trọng tới thị trường Việt Nam mà sẽ nhắm tới thị trường quốc tế. Theo Ông Thịnh Trần - Chủ tịch tập đoàn Sigma Designs vai trò của Sigma Designs là cung cấp công nghệ tiên tiến nhất về sản xuất chip để có thể tích hợp vào các sản phẩm công nghệ cao ví dụ như set top box hoặc các thiết bị về năng lượng. Ông cho biết sẽ cố gắng chuyển giao công nghệ này sang bên phía Việt Nam và cũng muốn tận dụng luôn nguồn nhân lực về công nghệ của Việt Nam để có thể đưa đến những công nghệ mới cho các sản phẩm ví dụ như truyền hình kỹ thuật số.

Nhà mạng đã sẵn sàng phục vụ Quốc giỗ!  
(VnMedia) - Hai nhà mạng VinaPhone, MobiFone đã cấp tập nâng cấp mạng 2G, 3G và triển khai các xe thu phát sóng lưu động nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu người dân trong lễ hội Đền Hùng năm nay. Nguồn tin từ VNPT cho hay, lãnh đạo Tập đoàn đã đề nghị VinaPhone và MobiFone nâng cấp cả mạng 2G và 3G cũng như điều các xe thu phát sóng lưu động đến các điểm diễn ra lễ hội. Đây là động thái thể hiện nỗ lực đảm bảo liên lạc tại Lễ hội Đền Hùng cho các thuê bao của VinaPhone và MobiFone sẽ được doanh nghiệp thực hiện tốt nhất.

Gắn thiết bị vệ tinh miễn phí cho 3.000 tàu cá
Theo ICTnews - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa thông báo kế hoạch lựa chọn 3.000 tàu cá để lắp đặt miễn phí thiết bị kết nối vệ tinh nhằm quan sát vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản. Với việc gắn thiết bị vệ tinh này, ngư dân sẽ chủ động trong việc đón nhận thông tin về các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc từ đất liền cũng như các cơ quan chức năng ở đất liền có thể chủ động, liên tục theo dõi tọa độ chính xác của từng con tàu trên biển liên tục 24/24 giờ, hỗ trợ thông tin tốc độ và hướng đi của tàu.

 Hãng viễn thông Nhật mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt 

img(VnMedia) - Vertex Standard, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực giải pháp bộ đàm và thông tin liên lạc vừa chính thức công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam vào 6/4. Theo Ông Stephen Ritchie, Giám đốc phân phối khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Vertex Standard, việc giới thiệu thương hiệu Vertex Standard tại Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của công ty nhằm tăng cường sự hiện diện của công ty ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên toàn cầu.

Người dùng Việt “hờ hững” với chip Intel mới
VietnamNet- Series Core i của Intel đã có mặt trên thị trường được hơn 1 năm, nhưng dường như sức hút mà Intel trông đợi vào siêu phẩm này chưa được như mong muốn tại thị trường máy tính để bàn Việt Nam. Một trong những nguyên nhân nhãn tiền của việc người dùng Việt Nam không còn mặn mà với máy tính để bàn bắt nguồn từ chính sự tăng trưởng vượt bậc của thị phần máy tính xách tay. Dòng chipset Core i của Intel ra mắt đúng thời điểm thuế giá trị gia tăng áp dụng cho mặt hàng linh kiện máy tính thay đổi, từ 5% trước đây lên 10%, do đó, giá thành tổng thể của một chiếc PC cũng tăng lên. Ngoài ra, sự bão hòa của thị trường máy tính trong 2 năm trở lại đây cũng là một yếu tố khiến dòng chipset mới này ít được quan tâm.  Thị trường máy tính để bàn đang bước vào giai đoạn “sụt sùi” nhất trong năm và thời gian này sẽ còn kéo dài tới đầu Quý III năm nay. Có lẽ, thời điểm để dòng vi xử lý mới bùng phát sẽ phải là dịp cuối năm khi giá thành linh kiện hạ cũng như nhu cầu của người dùng tăng cao.

BBT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top