Tổng ĐTKT và điều tra CSHC năm 2021 của Bộ Quốc phòng: Công tác nghiệm thu phiếu sẽ về đích trước hạn

Thứ ba, 04/05/2021 08:44

Cuộc Tổng điều tra kinh tế (ĐTKT) và điều tra cơ sở hành chính (CSHC) năm 2021 tại Bộ Quốc phòng đang đi tới giai đoạn nghiệm thu phiếu-giai đoạn được coi là “tăng tốc” trước khi “về đích” tổng điều tra.

20210504-l1.jpg

Đoàn giám sát của Ban chỉ đạo Tổng ĐTKT, Ban chỉ đạo Điều tra CSHC Trung ương kiểm tra công tác nghiệm thu phiếu tại Bộ Quốc phòng.

Theo đánh giá của các thành viên đoàn giám sát Ban chỉ đạo Tổng ĐTKT Trung ương và Ban chỉ đạo Điều tra CSHC Trung ương, công tác nghiệm thu phiếu của Bộ Quốc phòng đang triển khai rất thuận lợi, và chắc chắn sẽ “về đích” trước hạn.

Kiêm nhiệm nhưng “rất chuyên nghiệp”

Theo Đại tá Nguyễn Trung Thành, Phó cục trưởng Cục Kế hoạch và Đầu tư, Phó trưởng ban chỉ đạo Tổng ĐTKT và Điều tra CSHC năm 2021 Bộ Quốc phòng (Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng), công tác Tổng ĐTKT và điều tra CSHC (tổng điều tra) đang diễn ra đúng kế hoạch, lộ trình mà Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng đã đề ra. Qua kiểm tra, phần lớn số phiếu điều tra từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gửi về đều đạt yêu cầu. Do vậy, công tác nghiệm thu phiếu đang diễn ra rất thuận lợi, nhiều khả năng sẽ “về đích” rất sớm so với kế hoạch.

Trực tiếp giám sát công tác nghiệm thu phiếu điều tra tại Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn giám sát của Ban chỉ đạo Tổng ĐTKT Trung ương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến đánh giá rất cao công tác nghiệm thu phiếu nói riêng và công tác tổng điều tra tại Bộ Quốc phòng nói chung. Ông Nguyễn Trung Tiến chia sẻ, cá nhân ông đã làm việc với Bộ Quốc phòng từ cuộc Tổng ĐTKT năm 2017. Qua quá trình làm việc, ông nhận thấy, không chỉ cá nhân ông mà các thành viên trong Ban chỉ đạo Tổng ĐTKT Trung ương cũng rất tự tin và yên tâm về việc triển khai tổng điều tra ở Bộ Quốc phòng; đánh giá Bộ Quốc phòng có phương pháp triển khai “rất chuyên nghiệp”, mặc dù tất cả cán bộ tổng điều tra ở Bộ Quốc phòng đều là kiêm nhiệm, với tinh thần chủ động rất cao.


“Qua giám sát, tôi thấy Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch rất chặt chẽ theo phương án mà Ban chỉ đạo Tổng ĐTKT Trung ương đã đề ra. Hiện tại, mọi công việc đều đạt kết quả rất tốt, và tôi rất tự tin là Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục thực hiện rất thành công cuộc tổng điều tra lần này như những cuộc tổng điều tra mà Bộ Quốc phòng đã thực hiện trước đây”, ông Nguyễn Trung Tiến nói.

Chia sẻ chung quan điểm với ông Nguyễn Trung Tiến, ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Nội vụ), Trưởng đoàn giám sát của Ban chỉ đạo Điều tra CSHC Trung ương cho rằng, từ những công việc mà Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng đã triển khai và kết quả đạt được đều rút ra được những kinh nghiệm rất quý. Đoàn sẽ về báo cáo lại những kinh nghiệm này với Ban chỉ đạo Điều tra CSHC Trung ương.

Triển khai chủ động, cách làm khoa học

Chia sẻ về kết quả đạt được trong công tác nghiệm thu phiếu điều tra, Đại tá Đào Thanh Bình, Trưởng phòng Quản lý dự trữ và thống kê (Cục Kế hoạch và Đầu tư-Bộ Quốc phòng), thành viên tổ thường trực giúp việc Ban chỉ đạo tổng điều tra Bộ Quốc phòng cho biết, để giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong Bộ Quốc phòng triển khai nghiệm thu phiếu điều tra, Ban chỉ đạo tổng điều tra Bộ Quốc phòng đã lập kế hoạch và thực hiện hướng dẫn cài đặt phần mềm nghiệm thu phiếu điều tra tới từng đầu mối trực thuộc. “Việc triển khai phần mềm nghiệm thu kiểm tra tính logic của phiếu điều tra là nội dung mới so với các cuộc tổng điều tra trước đây, nhưng qua nội dung này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị rà soát, bổ sung thông tin nghiệm thu cấp cơ sở trước khi báo cáo nghiệm thu với Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng”, Đại tá Đào Thanh Bình nói và cho biết thêm: “Theo kế hoạch mà Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng xây dựng, công tác nghiệm thu phiếu tại Bộ Quốc phòng được tổ chức từ 12-4 đến 4-5, chúng tôi dự kiến hoàn thành nghiệm thu phiếu trước ngày 4-5”.

Đại tá Nguyễn Trung Thành thì khẳng định, Ban chỉ đạo tổng điều tra Bộ Quốc phòng đã rất chủ động trong mọi giai đoạn của cuộc tổng điều tra, từ ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, xây dựng kế hoạch cho tới tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn; trong đó có cả hoạt động hướng dẫn trực tiếp. Bộ Quốc phòng đã triển khai nhiều cuộc điều tra và sau mỗi cuộc điều tra đều có tổng kết, rút kinh nghiệm cho các cuộc điều tra sau. Đó là những điều kiện rất thuận lợi khi Bộ Quốc phòng tiến hành đợt tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính lần này.

Theo ông Nguyễn Trung Tiến, nhờ sự triển khai chủ động, bài bản, chặt chẽ, trách nhiệm, khoa học, đặc biệt là tinh thần “quân lệnh như sơn” trong quân đội nên công tác tổng điều tra trong Bộ Quốc phòng được tiến hành rất nhanh. Chỉ trong thời gian ngắn đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn để thực hiện nghiệm thu phiếu điều tra. Vì vậy, ông Nguyễn Trung Tiến rất tự tin đánh giá, công tác tổng điều tra của Bộ Quốc phòng chắc chắn sẽ “về đích” trước thời hạn chung, không chỉ vượt tiến độ về thời gian mà còn bảo đảm chất lượng của công tác tổng điều tra.

Đến nay, công tác nghiệm thu phiếu tại Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng đang đi đến những bước cuối cùng. Sau khi tổng hợp kết quả và thực hiện thêm một số thủ tục khác theo quy định, Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng sẽ báo cáo kết quả lên Ban chỉ đạo Tổng ĐTKT và Ban chỉ đạo Điều tra về CSHC Trung ương. Với thực tế đang diễn ra, có thể chắc chắn rằng, Bộ Quốc phòng sẽ có thêm một cuộc tổng điều tra rất thành công nữa, nối dài thêm thành tích trong một lĩnh vực công tác rất quan trọng phục vụ việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung, ban hành chính sách về kinh tế, xã hội của Đảng và Nhà nước ta.

https://www.qdnd.vn/
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top