Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Dân chủ phải trên tinh thần kỷ cương, kỷ luật

Thứ năm, 28/01/2016 12:25

Chủ trì cuộc họp báo ngay sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Cá nhân lãnh đạo là một bộ phận của một tập thể lãnh đạo, không được chuyên quyền độc đoán, phải đề cao trách nhiệm cá nhân. Còn dân chủ phải trên tinh thần kỷ cương, kỷ luật; dân chủ và kỷ cương đi liền với nhau.

img

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vừa kết thúc thành công tốt đẹp. Ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo.

Tham dự họp báo có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương… cùng khoảng 700 nhà báo trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn, ghi nhận sự đóng góp quan trọng của các nhà báo trong nước và quốc tế đối với sự thành công của Đại hội; nhấn mạnh các nhà báo đã truyền tải những thông tin hết sức nhanh chóng, kịp thời đến công chúng, bạn đọc, các khán thính giả và những người theo dõi thông tin đại chúng về Đại hội.

Trước báo giới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định sau 8 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã thành công và kết thúc rất tốt đẹp trong không khí hân hoan, phấn khởi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam về cảm nghĩ khi được tiếp tục tín nhiệm bầu là lãnh đạo cao nhất của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm nghĩ chân thành là không ngờ được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII bầu làm Tổng Bí thư với gần như 100% số phiếu tuyệt đối ngay trong Hội nghị lần thứ nhất.

“Nói bất ngờ là vì tuổi đã cao, sức khỏe cũng có hạn. Tôi cũng đã xin nghỉ, nhưng vì nhận được tín nhiệm, trách nhiệm của Đảng giao nên tôi tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ. Tôi rất xúc động trước những tình cảm, sự tín nhiệm của đồng chí, đồng bào và nhân dân cả nước. Cùng với niềm xúc động là sự lo lắng với công việc, trọng trách rất lớn và nặng nề trước bối cảnh, tình hình quốc tế có nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều phức tạp, thách thức hiện nay”, Tổng Bí thư nói.

Khi được phóng viên Báo Người Lao động hỏi về việc tiếp nối những đổi mới, sinh hoạt dân chủ như hoạt động chất vấn, lấy phiếu tín nhiệm, Tổng Bí thư cho biết đây là vấn đề không nằm trong phạm vi Đại hội mà được hiểu là nhiệm vụ thường xuyên trong công tác Đảng. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, công tác Đảng có nhiều đổi mới, từ việc lấy phiếu tín nhiệm, quy hoạch cán bộ cấp chiến lược. Có lẽ đây là cơ sở góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội lần này. Lần đầu tiên Đại hội bầu 1 lần là được đủ Ban Chấp hành Trung ương. Sau đó, Ban Chấp hành Trung ương cũng chỉ bầu 1 lần được đủ 19 người vào Bộ Chính trị với số phiếu tán thành cao.

Cũng về vấn đề tương tự được báo Vnexpress đề cập, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh chất vấn và trả lời chất vấn là việc mới được thực hiện gần đây nhằm phát huy dân chủ, đổi mới trong công tác lãnh đạo Đảng. Đến nay, hội nghị Trung ương nào cũng có kế hoạch về chương trình chất vấn, trả lời chất vấn và hoạt động này thu được nhiều kết quả, giải tỏa nhiều vấn đề.

Bên cạnh hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Nghị quyết Trung ương 4 còn nhiều nội dung phải làm, phải kiên trì, kiên quyết thực hiện như nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, đẩy mạnh quy hoạch cán bộ cấp chiến lược theo hướng trẻ hóa. Đại hội lần này có Ủy viên Bộ Chính trị sinh năm 1970, lần đầu tiên có 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ…

Đề cập tới câu hỏi của về việc đào tạo thế hệ cán bộ trẻ cho Đảng, theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là một nhiệm vụ chiến lược của Đảng, trong đó luôn quan tâm đến tính kế thừa, cơ cấu độ tuổi và được thực hiện một cách bài bản, có kế hoạch.
 
img
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong với các nhà báo. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Liên quan đến câu hỏi kết quả bầu cử của Đại hội có đúng với phương án nhân sự được Trung ương chuẩn bị hay không, Tổng Bí thư cho biết kết quả bầu cử Đại hội là hoàn toàn đúng với những dự định về phương án nhân sự trên cơ sở thực hiện quy trình làm việc rất khách quan, dân chủ, chặt chẽ, từ lập phiếu có số dư cho tới bỏ phiếu kín.

Ngoài ra, về vấn đề phát huy tính dân chủ, tinh thần trách nhiệm, tính kỷ cương kỷ luật trong Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, cá nhân lãnh đạo là một bộ phận của một tập thể lãnh đạo. Cá nhân lãnh đạo không được chuyên quyền độc đoán, phải đề cao trách nhiệm cá nhân. Còn dân chủ phải trên tinh thần kỷ cương, kỷ luật; dân chủ và kỷ cương đi liền với nhau, dân chủ phải kỷ cương, kỷ cương trên tinh thần phát huy dân chủ, không tuyệt đối hóa mặt nào./.
Theo Chinhphu.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top