Tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp

Thứ năm, 25/05/2023 18:15

Ngày 25/5/2023, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam - Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Cảnh báo rủi ro và phòng chống lừa đảo qua mạng”. Nhiều hình thức lừa đảo sử dụng công nghệ cao đã được các chuyên gia bảo mật cảnh báo để người dùng chủ động phòng chống.

20230529-ta6.png

Các chuyên gia an ninh mạng đang trao đổi thông tin tại hội thảo "Cảnh báo rủi ro và phòng, chống lừa đảo qua mạng".

Tại sự kiện, các cơ quan quản lý nhà nước và các chuyên gia ATTT đã chia sẻ tình hình lừa đảo sử dụng công nghệ cao mang tính thời sự, nhằm giúp cộng đồng nhận diện được các rủi ro, nâng cao nhận thức, và chủ động phòng chống lừa đảo, góp phần đảm bảo an toàn thông tin trong kỷ nguyên số hóa.

Xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ với mục tiêu thúc đẩy năng suất, hiệu suất của toàn xã hội, mọi hoạt động trong xã hội đang được số hóa, dữ liệu được hội tụ, hình thành các kho dữ liệu lớn. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các chuyên gia bảo mật, những tiến bộ vượt bậc của công nghệ như hạ tầng Internet băng thông rộng, IoT, Big Data, AI… luôn đi kèm theo những rủi ro lớn. Những bất ổn về địa chính trị, sự đứt gãy chuỗi cung ứng, suy giảm kinh tế và tình trạng cạnh tranh, thù địch cũng là nguyên nhân gây mất an toàn thông tin, gia tăng tấn công lừa đảo sử dụng công nghệ cao… Chiêu trò lừa đảo nở rộ, thông tin nhiễu loạn, hình thức tinh vi khiến người dùng khó lường và dễ dàng rơi vào cạm bẫy. Do đó, người dùng cá nhân và các tổ chức, doanh nghiệp cần nhanh chóng chuyển từ cách tiếp cận phản ứng sang chủ động bảo vệ trước các hình thức lừa đảo này trong kỷ nguyên số.

Ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam, Chủ tịch Chi hội phía Nam cảnh báo, thời gian gần đây, hành vi lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng đã trở nên phổ biến và phức tạp, có chiều hướng gia tăng hơn, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dân hoặc giả mạo các tổ chức tài chính, ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Theo thống kê của Cục ATTT, trong gần 3 tháng đầu năm 2023, phát hiện hơn 3.200 trang web lừa đảo người dùng Việt Nam. Để tránh trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo, người dùng cần tuyệt đối không click vào các đường link lạ, trước khi đăng nhập vào các website giao dịch điện tử, người dùng nên có biện pháp kiểm tra, rà soát nhằm đảm bảo đó là đường link chính thống của đơn vị cung cấp dịch vụ.

20230529-ta8.jpg

Ông Ngô Minh Hiếu, Chuyên gia CNTT chia sẻ tại Hội thảo

Thêm một hình thức lừa đảo mới, ông Lê Phạm Thiên Hồng ÂnChuyên gia nghiên cứu bảo mật IoT – Trung tâm An Toàn Thông Tin – VNPT cho biết, gần đây chúng ta thấy xuất hiện nhiều hiện tượng lừa đảo trên không gian mạng, đặc biệt là hạ tầng mạng viễn thông. Hacker đã lợi dụng các điểm yếu tồn tại trong hạ tầng mạng viễn thông để từ đó thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản người sử dụng. Trong đó, một phương thức thường bị lợi dụng và xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây là thực hiện giả mạo các trạm BTS gửi tin nhắn brand name đến khách hàng. Để đạt được điều này hacker tiếp tục sử dụng kỹ thuật chuyển chế độ từ 4G xuống 2G để gửi các tin nhắn giả mạo trên các thiết bị di động.

Lợi dụng sự phát triển ngày càng vượt trội của công nghệ thông tin lẫn số lượng ví điện tử, trung gian thanh toán tại Việt Nam, tội phạm đánh bạc công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp – đại diện đến từ Công Ty CP Dịch Vụ Di Động Trực Tuyến (MoMo), ông Phạm Lê Minh – Trưởng phòng an toàn thông tin ứng dụng MoMo cho biết thêm. Nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh lành mạnh, an toàn cho người dùng và doanh nghiệp, phía MoMo cũng đã có các giải pháp kỹ thuật để xử lý vấn nạn này. Liên tục chủ động nâng cấp, cải tiến hệ thống, sản phẩm, quy trình, quy định, xây dựng hệ thống bảo mật thông minh có khả năng nhận diện các giao dịch bất thường, MoMo có thể phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng ví điện tử này để tổ chức cờ bạc và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên không gian mạng.
 
20230529-ta7.jpg
 
Đại diện Momo chia sẻ thông tin tại Hội thảo

Bên cạnh đó, sự kiện còn mang đến thêm cho cộng đồng những thông tin về các mối nguy hiểm đang đe dọa trên không gian mạng như Ransomware (Tấn công mã độc tống tiền), Supply Chain Attack (Tấn công chuỗi cung ứng), AI Threat – khi ChatGPT và AI bị lạm dụng để làm điều xấu… với sự đóng góp của ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) và các cộng sự trong tổ chức Chongluadao.vn của Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia.

Đại diện cơ quan quản lý nhà nước đã trao đổi ý kiến về tình hình tội phạm lừa đảo, cách thức tinh vi nguy hiểm của các đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ cao…, đồng thời chia sẻ những biện pháp phòng ngừa, những cơ sở pháp lý nhằm ngăn chặn và trấn áp tội phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và cảnh giác với tội phạm công nghệ cao, đảm bảo an toàn không gian mạng, an toàn cho cơ quan doanh nghiệp và người dân.

Hội thảo “Cảnh báo rủi ro và phòng chống lừa đảo qua mạng” là một trong những hoạt động chuyên đề thường xuyên của Chi hội VNISA phía Nam. Hội thảo với sự góp mặt tham dự của các Cơ quan quản lý Nhà nước như Sở Thông tin & Truyền Thông TP.HCM; Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) – Công an TP.HCM; Cục Viễn Thông – Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top