Tội phạm mạng gia tăng tại Singapore

Thứ tư, 23/09/2020 08:58

Chiếm 26,8% tổng số tội phạm trong nước, tội phạm mạng tại Singapore vẫn có xu hướng gia tăng, trong đó dẫn đầu là lừa đảo thương mại điện tử (TMĐT).

 Ngày càng có nhiều người mua sắm trực tuyến tại Singapore trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. Năm 2019, tội phạm mạng chiếm 26,8% tổng số tội phạm trong nước với khoảng 9.430 trường hợp, tăng 51,7% so với con số 6.215 trường hợp vào năm 2018.

Theo báo cáo toàn cảnh về mối đe dọa mạng ở Singapore năm 2019 (Singapore Threat Landscape 2019) do Cơ quan an ninh mạng Singapore (CSA) công bố mới đây, lừa đảo TMĐT vẫn là chiến thuật phổ biến được sử dụng để lừa đảo 2.809 nạn nhân vào năm 2019, tăng 30% so với con số 2.161 trường hợp được báo cáo năm 2018.
 
20200629-pg3.jpg
 
Trích dẫn số liệu từ cảnh sát địa phương, báo cáo lưu ý thêm rằng nạn nhân của các vụ lừa đảo TMĐT tiếp tục bị dụ dỗ bởi các giao dịch trực tuyến hấp dẫn đối với các mặt hàng như thiết bị điện tử và vé sự kiện.
 
Năm 2019 cũng chứng kiến sự gia tăng của tấn công thay đổi giao diện trang web, các sự cố lừa đảo và lây nhiễm mã độc. Báo cáo của CSA tiết lộ rằng 873 trang web đã bị thay đổi giao diện, so với 605 trường hợp vào năm 2018, hầu hết các trang web bị ảnh hưởng thuộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) từ các lĩnh vực khác nhau bao gồm tài chính, sản xuất và bán lẻ.
 
Cơ quan chính phủ cũng được cảnh báo với 35 trường hợp bị mã độc tống tiền (ransomware) tấn công trong năm 2019, tăng từ 21 trường hợp vào năm 2018, trong đó các hệ thống bị ảnh hưởng thuộc một số ngành công nghiệp gồm du lịch, sản xuất và kho vận.
 
Ngoài ra, CSA cho biết họ đã phát hiện 530 máy chủ điều khiển và ra lệnh (C&C) vào năm ngoái, so với con số 300 máy chủ vào năm 2018. Gần 370 biến thể mã độc cũng đã được phát hiện, trong đó dẫn đầu là Mirai, Gamarue, Conficker, Nymaim và Ranbyus, chúng chiếm hơn một nửa số lây nhiễm được quan sát.
 
Báo cáo lưu ý thêm rằng có tới 47.500 URL lừa đảo được lưu trữ tại Singapore vào năm ngoái, tăng đáng kể so với con số 16.100 URL vào năm 2018. Các tổ chức địa phương thường trở thành nạn nhân của cuộc tấn công dạng này, bao gồm các nhà cung cấp công nghệ, công ty tài chính, ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ email cũng như các cơ quan chính phủ như Bộ Nhân lực Singapore, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và lực lượng cảnh sát Singapore.
 
Singapore cũng được xác định là một trong số 6 quốc gia được nhắm mục tiêu nhiều nhất trong chiến dịch lừa đảo có chủ đề COVID-19 diễn ra mới đây. Theo báo cáo của nhóm tin tặc từ Bắc Triều Tiên có tên Lazarus, cuộc tấn công đã nhắm mục tiêu vào hơn 5 triệu tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, trong đó có 8.000 tổ chức tại Singapore. Các nạn nhân này nhận được email lừa đảo từ tài khoản giả mạo của Bộ Nhân lực Singapore.
 
Theo CSA, đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng số lượng các sự cố an ninh mạng, do nhiều tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức làm việc tại nhà kéo theo các rủi ro bảo mật tăng cao. Cơ quan này cũng chỉ ra rằng việc các doanh nghiệp chuyển đổi sang đám đã mở rộng bề mặt tấn công mạng. Mặt khác, các xu hướng mới nổi khác bao gồm trí tuệ nhân tạo, 5G, điện toán lượng tử và sự gia tăng của các thiết bị IoT dự kiến sẽ có tác động đến tình hình an ninh mạng tại Singapore.
 
Giám đốc điều hành của CSA, David Koh, cho biết: "Là một trong những quốc gia được kết nối nhất trên thế giới, Singapore vẫn là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng và tội phạm mạng. Các nhóm tội phạm tiếp tục phát triển các chiến thuật mới, dẫn đến sự gia tăng của các hoạt động mạng độc hại trong năm 2019".
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top