Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ Trao giải Cuộc thi Viet Solutions 2020

Thứ hai, 26/10/2020 14:27

Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam Viet Solutions 2020.

Thưa toàn thể quý vị đại biểu,

Các bạn trẻ thân mến,

Không gì hạnh phúc hơn là chúng ta giải quyết được vấn đề của chúng ta, bài toán của chúng ta, giúp được đồng bào mình sống tốt hơn, giúp được đất nước mình phát triển.

Ngày nay, chúng ta có cơ hội giải quyết được các bài toán của đất nước mình bằng công nghệ. Viet Solutions là lời giải công nghệ cho các vấn đề Việt Nam. Và thông qua đây để phát triển công nghệ Việt Nam, để đưa Việt Nam thành quốc gia công nghệ.

Năm 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia, toàn dân và toàn diện. Cùng với thể chế, công nghệ được xác định là động lực để phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số, một quốc gia thông minh.

Tháng 7/2020, Bộ TT&TT chủ trì tổ chức, giao Cục Tin học hóa và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp thực hiện, đã phát động Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam – Viet Solutions. Cuộc thi có quy mô toàn cầu, nhằm tìm kiếm những giải pháp chuyển đổi số mới, sáng tạo, đã được triển khai, để giải quyết các vấn đề KT-XH, tập trung vào 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Cuộc thi đã nhận được 343 sản phẩm dự thi, từ 23 quốc gia trên thế giới, thuộc lĩnh vực Viễn thông-CNTT-Công nghệ số, và đủ 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số là Y tế; Giáo dục; Tài chính – Ngân hàng; Nông nghiệp; Giao thông vận tải và logistics; Năng lượng; Tài nguyên – Môi trường và Sản xuất công nghiệp. Nhiều sản phẩm dự thi đến từ các nước mạnh về Viễn thông-CNTT-Công nghệ số như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ. Viet Solutions đã thực sự là một cuộc thi toàn cầu. Các ngành, các lĩnh vực có bài toán, có nhu cầu là có ý tưởng, có giải pháp, có lời giải.

Tất cả những ai có vấn đề, có bài toán cần giải hãy mang những vấn đề đó, bài toán đó ra khỏi nhà mình để mọi người biết đến. Và đó là cách tốt nhất để góp phần phát triển công nghệ. Những gì là khó với chúng ta thì chắc chắn là dễ hơn đối với một ai đấy ở ngoài kia. Những gì là dễ với chúng ta thì sẽ là rất khó với những người ngoài kia.

Những gì đã làm được ở năm đầu tiên nâng tầm tổ chức của Cuộc thi Viet Solutions là đáng ghi nhận và biểu dương. Năm nay, chúng ta mới chỉ nêu ra lĩnh vực, chưa nêu ra các bài toán. Sang năm, yêu cầu càng cụ thể, càng tường minh thì càng có lời giải hiệu quả. Tôi đề nghị Cục Tin học hóa phối hợp cùng Viettel thực hiện tốt việc này. Đã là cuộc thi thì phải có bài toán. Đặt ra bài toán đúng và tường minh là việc đầu tiên của cuộc thi. Ban tổ chức hãy xem xét việc tổ chức cuộc thi đặt ra bài toán đúng, tường minh và đặc biệt là đủ lớn, đủ thách thức, là nỗi đau lớn của xã hội và nếu giải được thì mang lại giá trị lớn cho đất nước.

Covid-19, bão lụt ở miền Trung, tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn, ngập lụt ở TP HCM, và nhiều nữa. Đó là những nỗi đau lớn cần lời giải công nghệ của chúng ta. Tôi mong các bạn hãy giải những nỗi đau lớn của đất nước mình. Nỗi đau lớn sẽ sinh ra lời giải lớn và những con người lớn.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đội được giải, các đội tham gia vòng chung kết ngày hôm nay và toàn thể các đội dự thi.

Chúng tay hãy tiếp tục cùng nhau mang công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, giải quyết các vấn đề của nó và qua đó góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Chính việc này sẽ làm cho cuộc sống của các bạn trở lên có ý nghĩa và các bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc lớn.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top