Tọa đàm tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT

Thứ ba, 15/08/2017 21:36

Chiều 15/8/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức buổi Tọa đàm tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT với các nhà báo, chuyên gia trong lĩnh vực CNTT. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì buổi Tọa đàm. Tham dự buổi Tọa đàm có đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam, các doanh nghiệp Viettel, VNPT, MobiFone, FPT, CMC, Nhaccuatui, DTT, đại diện các doanh nghiệp khởi nghiệp, hơn 30 cơ quan truyền thông báo chí và đại diện các Cục, Vụ chức năng liên quan của Bộ TT&TT.

 Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi Tọa đàm
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi Tọa đàm
 
Luật CNTT được Quốc hội thông qua năm 2006 là văn bản luật đầu tiên về CNTT ở Việt Nam. Sự ra đời của luật với các quy định về quản lý nhà nước về CNTT rõ ràng, minh bạch đã tạo ra hành lang pháp lý cơ sở cho các hoạt động phát triển và ứng dụng CNTT trong thời gian qua.
 
Sau 10 năm thi hành, Luật CNTT đã bộc lộ một số hạn chế trong bối cảnh CNTT là ngành phát triển nhanh, với các thay đổi có tác động mang tính đột phá. Vai trò của CNTT trong mọi mặt đời sống xã hội, kinh tế, thương mại, giáo dục, quốc phòng … được nâng lên tầm cao mới. Từ một lĩnh vực kỹ thuật có tính hỗ trợ, CNTT đã trở thành một động lực phát triển có tác động lan tỏa, toàn diện, giúp chuyển đổi các mô hình kinh doanh, nghiệp vụ truyền thống thông qua thúc đẩy sáng tạo, đổi mới dựa trên công nghệ số.
 
Phát biểu tại Tọa đàm, đại diện đến từ FPT, CMC đều nhất trí cho rằng các văn bản quy phạm pháp luật về CNTT hiện nay chưa đưa ra những quy định cụ thể, rõ ràng, thiếu tính khả thi, cần chú trọng đến hiệu lực và các chế tài đi kèm. Đặc biệt, một số văn bản dưới luật, trong quá trình thực hiện, đôi khi trái tinh thần của Luật. Còn nhiều thông tư, nghị định gây khó khăn cho doanh nghiệp.
 
Đại diện Công ty DTT cho rằng trong nền cách mạng công nghiệp 4.0, tài sản số đóng vai trò quan trọng. Mỹ trong vòng 10 năm qua đã sửa luật liên tục để tạo ra hành lang pháp lý nhằm xác định thế nào là tài sản số, ai được quyền sử dụng, từ đó kiến tạo nên nền kinh tế số. Trong thời đại ngày nay, số liệu còn quan trọng hơn tiền. Do đó, Chính phủ cần quy định rõ các loại dữ liệu, loại nào đóng, loại nào mở, chia sẻ để người dân và doanh nghiệp cùng khai thác, sử dụng.
 
Đại diện của công ty Nexttech cũng nhất trí với DTT về dữ liệu mở. Theo đại diện Nexttech, từ năm 2011, chính phủ Mỹ đã mở cơ sở dữ liệu của mình cho các doanh nghiệp sử dụng. Đó là cơ sở cho sự ra đời của Google Maps, Uber, Airbnb. Với sự phát triển như vũ bão của CNTT, các công ty CNTT đang nhảy vào kinh doanh các dịch vụ truyền thống như vận tải, khách sạn, tài chính với các đại diện như Uber, Tesla… CNTT đang biến đổi các ngành công nghiệp khác theo hướng thông minh hơn, hiệu quả hơn, năng suất lao động cao hơn.
 
Có một điểm chung mà tất cả đại diện các doanh nghiệp viễn thông cũng như nội dung số đều nhất trí đó là Chính phủ cần phải có cơ chế, chính sách quản lý đối với dịch vụ xuyên biên giới và doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ này như Facebook , Google... Theo ông Nguyễn Thế Tân, Tổng Giám đốc VCCorp, nguồn thu của các công ty nội dung số Việt Nam chủ yếu đến từ quảng cáo và game với mức doanh thu khoảng 8-10.000 tỷ đồng/năm. Thị phần của các doanh nghiệp nội dung số Việt đang giảm dần từ mức 80% cách đây khoảng vài năm xuống còn 50% vào thời điểm hiện tại. Thị phần này chủ yếu rơi vào tay các công ty cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, doanh nghiệp Việt đang mất dần vị thế ngay trên sân nhà.
 
Các doanh nghiệp nội dung số đều bày tỏ mong muốn chính sách, pháp luật của Nhà nước có sự đối xử bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Hiện nay, các công ty xuyên biên giới không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng… trong khi những khoản chi này chiếm đến 30-35% chi phí của doanh nghiệp Việt.
 
Phát biểu kết luận buổi Tọa đàm, Thứ trưởng  Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao các ý kiến đóng góp, thảo luận của đại diện các doanh nghiệp. Thứ trưởng nhận định, việc tổng kết Luật CNTT không chỉ liên quan đến nội hàm về CNTT, vì nền tảng CNTT hiện nay chịu sự điều tiết của nhiều bộ luật khác.
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, hiện nay đang có sự chồng chéo về các quy định pháp luật trong việc quản lý nhà nước về CNTT. Điển hình là quy định về đầu tư CNTT phải chịu sự điều tiết của ba luật là Luật CNTT, Luật đầu tư công, Luật đấu thầu.
 
Liên quan đến sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, Luật cạnh tranh quy định theo chiều ngang cho các ngành khác nhau, nên thiếu những quy định cụ thể cho một số trường hợp trong lĩnh vực viễn thông.
 
Về quản lý nhà nước trong lĩnh vực điện tử, Thứ trưởng nhất trí rằng khi tổng kết Luật CNTT cần làm rõ Bộ Công thương hay Bộ TT&TT quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
 
Đối với các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp nội dung số, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, Bộ TT&TT ý thức rõ về sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới. Các doanh nghiệp, Hiệp hội cần phối hợp với Bộ TT&TT để có những đề xuất lên các cơ quan cấp trên và trong quá trình đàm phán với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm tạo ra một nền tảng bình đẳng hơn, Thứ trưởng nhấn mạnh./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top