Tọa đàm: Thế hệ trẻ với bản quyền trên không gian mạng

Thứ ba, 26/04/2022 21:56

Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, chiều ngày 26/4/2022, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ TT&TT; Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tọa đàm “Thế hệ trẻ với bản quyền trên không gian mạng”. Tới dự tọa đàm có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đào Văn Việt; nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam Lê Doãn Hợp cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị chức năng; các đoàn viên Đoàn thanh niên thuộc Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DL; Bộ KH&CN...

2022426-u2.jpg

Các chuyên gia trao đổi về vấn đề bản quyền trên không gian mạng

Thế hệ trẻ ngày nay là nguồn sức mạnh sáng tạo, năng động với khả năng thích ứng cao, phát huy lợi thế to lớn để phát triển. Những quan điểm tư duy kiến tạo, khát vọng nghiên cứu, khám phá bằng tinh thần cầu thị và hướng tới mục tiêu xây dựng tương lai tươi sáng, đã và đang định hình lại các phương pháp tiếp cận và thúc đẩy hành động quyết tâm đổi mới sáng tạo. Thế hệ trẻ cũng là nhân tố tự nhiên của sự đổi mới hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, 8x, 9x và Gen Z là những người kiến tạo, sẵn sàng đối mặt với những thách thức hiện nay, đặc biệt trên môi trường số, khi điện thoại di động và Internet kết nối toàn cầu, thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và môi trường số, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát huy khả năng sáng tạo và đổi mới trong kinh doanh.

Năm 2022, Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đưa ra thông điệp “Sở hữu trí tuệ và thế hệ trẻ - Đổi mới sáng tạo hướng tới tương lai tươi sáng” tôn vinh thế hệ trẻ đổi mới và sáng tạo, là lực lượng chính tiên phong, dẫn dầu trong các hoạt động đổi mới, sáng tạo vì một tương lai tươi sáng.

Trên cơ sở đó, Tọa đàm chính là dịp cho thế hệ trẻ giao lưu, trao đổi nhiều nội dung thú vị, bổ ích về quyền tác giả, quyền liên quan; góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa theo tinh thần Quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 8/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê quyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa của Việt Nam hướng tới mục tiêu xây dựng nền công nghiệp văn hóa phát triển đủ mạnh, đủ sức cạnh tranh, góp ngày càng nhiều vào GDP, tạo thêm việc làm và tăng kim ngạch xuất khẩu của đất nước.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt khẳng định, bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan có vai trò ngày càng quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia.

Trong thời đại ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, kỹ thuật số đã đưa đến công cụ sáng tạo mới, đồng thời tạo ra môi trường lưu giữ, phương thức phân phối và các hình thức khai thác, sử dụng mới đối với tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng.

Tuy nhiên, môi trường số cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể và hoạt động của các cơ quan quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan, nhất là trong bối cảnh hành vi vi phạm bản quyền trên không gian mạng có sự tham gia của nhiều chủ thể từ các quốc gia khác nhau gây khó khăn cho việc xác định và xử lý hành vi vi phạm trong thẩm quyền tài phán quốc gia.

Thứ trưởng Đào Văn Việt cho biết, để tăng cường quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng, trong thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình đã hoàn thành việc xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền hồ sơ đề xuất gia nhập 2 hiệp ước về internet của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới là Hiệp ước về quyền tác giả (WCT) và Hiệp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm (WPPT).

Việt Nam đã nộp hồ sơ và vừa mới trở thành thành viên của Hiệp ước WCT từ ngày 17/2/2022 và sẽ là thành viên của Hiệp ước WPPT từ ngày 1/7/2022. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ TT&TT và các cơ quan có liên quan tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ để trình Quốc hội thông qua trong tháng 5/2022; Thực hiện công tác chuyển đổi số và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nhấn mạnh: Thế hệ trẻ là những người kiến tạo, sẵn sàng đối mặt với những thách thức hiện nay, đặc biệt trên không gian mạng, khi điện thoại di động và internet kết nối toàn cầu, thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và không gian mạng, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát huy khả năng sáng tạo và đổi mới trong kinh doanh. Từ xưa đến nay, thế hệ trẻ luôn là lực lượng tiên phong trong các hoạt động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hy vọng các bạn trẻ sẽ tiếp tục giữ vai trò tiên phong, đi đầu trong các hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và cùng nhau kiến tạo nên một tương lai tươi sáng...

Chia sẻ về ứng dụng công nghệ AI trong bảo vệ bản quyền trên không gian mạng, ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Trung tâm Không gian mạng, Tập đoàn Viettel cho biết, hầu hết người dùng có smartphone đều tiếp cận Internet, người dùng Việt Nam cũng tiếp cận sớm các mạng xã hội tiên tiến. Hiện nay, Việt Nam có 74 triệu người dùng Facebook, 62 triệu người dùng Youtube, 39 triệu người dùng Tik Tok.

Việc bảo vệ chủ quyền sở hữu trí tuệ là đảm bảo đổi mới sáng tạo. Vì vậy, chúng ta cần quan tâm và xem xét việc xây dựng Trung tâm Giám sát nội dung bản quyền trên không gian mạng ứng dụng công nghệ AI, qua đó tự động giám sát các nguồn thông tin, cảnh báo kịp thời các hành vi vi phạm bản quyền để xử lý. Đồng thời, hoàn thiện các chính sách, pháp luật liên quan để tăng cường bảo vệ bản quyền trên không gian mạng, đồng thời tích cực truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân để chủ động phản ánh các hành vi vi phạm bản quyền.

Tại tọa đàm, các khách mời đã có những trao đổi và chia sẻ thẳng thắn xung quanh câu chuyện về quyền tác giả, quyền liên quan, thực trạng vi phạm bản quyền tác giả trên không gian mạng ở nước ta hiện nay, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng và giải pháp để việc thực thi quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng được thực hiện nghiêm túc…Thông qua đó, đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan lắng nghe nhu cầu của các đối tượng trong xã hội, đặc biệt là nguyện vọng của thế hệ trẻ để tiếp tục đề xuất hoàn thiện pháp luật, chính sách hỗ trợ, tạo động lực phát triển các hoạt động đổi mới, sáng tạo./.

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top