Tổ chức đứng sau vụ tấn công SolarWinds đang trở lại

Thứ năm, 04/11/2021 21:20

Tập đoàn Microsoft cho biết, tổ chức đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds được phát hiện hồi năm ngoái, hiện đang nhắm mục tiêu đến các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, các cơ quan tư vấn và các tổ chức phi chính phủ.

 Microsoft cho biết trên Blog của mình: “Tuần này, chúng tôi đã phát hiện ra các vụ tấn công mạng của Nobelium - nhóm đang nhắm vào các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, tư vấn và các tổ chức phi chính phủ”

Cũng theo Microsoft, Nobelium là “gã người Nga” và đồng thời là kẻ đứng sau vụ tấn công nhắm đến khách hàng của SolarWinds năm 2020.

Các bình luận được đưa ra vài tuần, sau cuộc tấn công của virus mã hóa ransomware vào đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline ngày 7/5 khiến mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Hoa Kỳ phải dừng hoạt động trong vài ngày, làm gián đoạn nguồn cung quốc gia,

20211111-pg11.jpg

Ngày 27/5, Microsoft thông báo rằng: "Làn sóng tấn công này nhắm vào khoảng 3.000 tài khoản email tại hơn 150 tổ chức khác nhau".

Microsoft cho biết, các tổ chức của Mỹ là đối tượng hứng chịu nhiều cuộc tấn công nhất, các nạn nhân trong tầm ngắm đến từ ít nhất 24 quốc gia khác nhau.

Theo Microsoft, ít nhất một phần tư các tổ chức được nhắm đến đã tham gia vào các hoạt động phát triển quốc tế, các vấn đề nhân đạo và nhân quyền.

Trong tuần này, Nobelium đã phát động các cuộc tấn công bằng cách xâm nhập vào một tài khoản email tiếp thị của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), từ đó phát động các cuộc tấn công lừa đảo đến nhiều tổ chức khác.

Tại các tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ và USAID đều cho biết, họ đã tiếp nhận và đang trong quá trình điều tra vụ tấn công nêu trên.

Vụ tấn công công ty về công nghệ thông tin SolarWinds, được xác định vào tháng 12, đã tiếp cận thông tin của hàng nghìn công ty và văn phòng chính phủ đang sử dụng sản phẩm của công ty này. Chủ tịch Microsoft Brad Smith mô tả, vụ tấn công này là "cuộc tấn công lớn nhất và tinh vi nhất trên thế giới từ trước đến nay".

Microsoft cho biết ,các cuộc tấn công được công bố hôm thứ Năm dường như là sự tiếp nối của nhiều nỗ lực nhắm đến các cơ quan chính phủ có liên quan đến chính sách đối ngoại, như một phần của nỗ lực thu thập thông tin tình báo.

Công ty hiện đang trong quá trình thông báo cho tất cả các khách hàng mục tiêu của mình và "không có lý do gì để tin rằng" ,các cuộc tấn công này liên quan đến bất kỳ hoạt động khai thác hoặc lỗ hổng nào trong các sản phẩm hoặc dịch vụ của Microsoft.

theo ictnews.vietnamnet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top