Tình hình xây dựng Quyết định phê duyệt lộ trình tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn mã hóa hình ảnh và âm thanh MPEG4

Thứ ba, 11/12/2012 15:04

Sáng ngày 11/12/2012, tại 18 Nguyễn Du – Hà Nội, Cục Tần số Vô tuyến điện đã báo cáo với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng về việc xây dựng Quyết định phê duyệt lộ trình tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn mã hóa hình ảnh và âm thanh MPEG4. Tham dự buổi làm việc có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

img

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết: Theo Quyết định số 1671/QĐ-TTg ngày 08/11/2012 sửa đổi, bổ sung quyết định số 2451/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình mặt đất đến năm 2020 quy định “Các máy thu truyền hình sản xuất và nhập khẩu để sử dụng tại Việt Nam phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất, tiêu chuẩn mã hóa hình ảnh và âm thanh MPEG-4 theo chủng loại và thời hạn cụ thể do Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam quyết định phù hợp với tình hình thực tế”. Vì vậy, để xây dựng lộ trình cho Quyết định này, Cục cũng đã tiến hành khảo sát một số vấn đề về máy thu hình được sản xuất qua các năm như sau: Năm 2010 tổng số lượng tivi (TV) là 1.400.639 chiếc; Năm 2011 tổng số lượng tivi là 1.595.967 chiếc, trong đó có 176.774 chiếc được tích hợp chuẩn DVB-T; Năm 2012 tổng số lượng TV là 1.780,403 chiếc, trong đó có 234.393 chiếc được tích hợp chuẩn. Tuy nhiên, tổng số lượng TV đó đều chưa được tích hợp chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2 mà mới chỉ có các TV tích hợp chuẩn DVB-T. Đối với máy thu hình công nghệ CRT, hiện nay trên thị trường điện máy Việt Nam, TV công nghệ CRT vẫn được lưu thông trên thị trường với một số các thương hiệu quốc tế như Samsung, LG, TCL và nội địa như BELCO, VTB, SAM…Sở dĩ TV công nghệ CRT vẫn còn tiếp tục được tiêu thụ bởi vì Việt Nam vẫn còn nhiều hộ có thu nhập thấp ở các địa phương. Từ các vấn đề nêu trên, có thể thấy việc yêu cầu tích hợp chức năng thu DVB-T vào máy thu hình công nghệ CRT là không cần thiết.

Đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện cũng đề xuất nên quy định yêu cầu tích hợp chức năng thu truyền hình số theo tiêu chuẩn phát sóng DVB-T2, tiêu chuẩn mã hóa hình ảnh và âm thanh MPEG4 (có hỗ trợ thu MPEG2 đến 2015) để giảm chi phí chuyển đổi sau này vì giá thành máy thu hình có tích hợp chức năng thu DVB-T2 cũng tăng không đáng kể đối với các dòng TV chất lượng cao. Về lộ trình tích hợp, đối với dòng máy thu hình hiện đại LCD, PDP, LED, OLED có kích thước 32 inch, thời hạn bắt buộc phải tích hợp chức năng thu truyền hình số theo tiêu chuẩn DVB-T2, chuẩn nén tín hiệu MPEG4/H.264 là trong vòng 12 tháng kể từ ngày Quyết định của Bộ TT&TT về lộ trình tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất đối với máy thu hình sản xuất và nhập khẩu để sử dụng tại thị trường Việt Nam có hiệu lực. Bên cạnh đó, thời gian 12 tháng nêu trên để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có đủ thời gian lập kế hoạch sản xuất, nâng cấp dây chuyền sản xuất, công nghệ đáp ứng tiêu chuẩn DVB-T2, vì thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đang sử dụng dây chuyền sản xuất chủ yếu đang theo tiêu chuẩn DVB-T.

Để triển khai các nội dung liên quan, trong thời tới, Cục Tần số Vô tuyến điện sẽ tổ chức báo cáo Lãnh đạo Bộ và xin ý kiến góp ý từ các đơn vị chức năng thuộc Bộ, đồng thời gửi văn bản và tổ chức các cuộc họp để lấy ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu máy thu hình để hoàn thiện các nội dung chính của Quyết định này.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đồng ý với đề xuất của Cục về việc không áp dụng tích hợp chức năng thu DTV vào máy thu hình công nghệ CRT. Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Tần số Vô tuyến điện cần tập hợp các ý kiến đóng góp từ các đơn vị, doanh nghiệp liên quan để hoàn thiện nội dung của Quyết định; Đưa dự thảo nội dung Quyết định phê duyệt lộ trình lên Website Bộ TT&TT để lấy ý kiến góp ý; Tổ chức các cuộc họp với doanh nghiệp để trao đổi trực tiếp các vấn đề về sản xuất và nhập khẩu thiết bị tích hợp…

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top