Tin tặc tấn công trường đại học để đánh cắp nghiên cứu virus corona

Thứ hai, 21/09/2020 09:08

Các trường đại học nghiên cứu vắc-xin chống virus corona tại Anh đang trở thành mục tiêu mới của tin tặc.

 Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) đã cảnh báo rằng các trường đại học và cơ sở nghiên cứu khoa học của nước này đang phải hứng chịu một làn sóng tấn công nhằm đánh cắp các nghiên cứu về virus corona.

Theo tờ Người Bảo vệ (The Guardian) đưa tin, NCSC cho biết các tác nhân đe dọa do nhà nước tài trợ đang tập trung nhằm vào các thông tin liên quan đến virus corona bao gồm nghiên cứu vắc-xin. Đây là lĩnh vực mà các nhà khoa học trên toàn thế giới đang tăng tốc nghiên cứu để thử nghiệm và phát triển thuốc ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.
 
20200506-pg3.jpg
 
Các nhóm tấn công được cho là có sự hậu thuẫn nhà nước đã tập trung vào dữ liệu nghiên cứu quý giá, trong đó các trường đại học, phòng nghiên cứu của Anh được nhắm tới nhiều nhất.
 
NCSC đã gọi hoạt động bất hợp pháp này là "đáng trách". Tuy nhiên, tỷ lệ các cuộc tấn công mạng tập trung vào các mục tiêu của Anh vẫn không tăng đột biến trong thời gian bùng phát Covid-19.
 
Tội phạm mạng tập trung vào hoạt động gián điệp và đánh cắp thông tin có giá trị, bao gồm dữ liệu khách hàng, các hồ sơ ngân hàng và các bộ dữ liệu có giá trị về mặt chính trị hoặc tài chính.
 
Đại dịch virus corona đã thúc đẩy việc nghiên cứu vắc-xin và bất cứ quốc gia nào tạo ra bước đột phá đều có thể có lợi về mặt tài chính. Do đó, việc nghiên cứu về virus corona dường như đã trở thành cuộc đua đầy tính cạnh tranh - và không chỉ dành cho các nhà khoa học.
 
Vào tháng 4, Bộ trưởng Bộ Y tế Matt Hancock cho biết chính phủ Anh đã "tập trung mọi nguồn lực" vào việc phát triển vắc-xin chống Covid-19, cam kết dành hơn 40 triệu bảng (49 triệu USD) cho các trường đại học bao gồm Đại học Oxford và Đại học Hoàng gia London. Cả hai trường đều đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển một loại vắc-xin khả thi.
 
Đại học Oxford đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ở người, trong khi Đại học Hoàng gia London và Đại học Bristol đều hy vọng sẽ sớm đạt được cột mốc này. Nếu thành công, việc phân phối quy mô rộng sẽ là thách thức tiếp theo. Để đạt được điều này, Đại học Oxford đã hợp tác với công ty dược phẩm sinh học toàn cầu AstraZeneca có trụ sở tại Anh để sản xuất vắc-xin và phân phối quy mô lớn.
 
Đại học Oxford nhận thức được các nỗ lực tấn công - hiện cho tới nay vẫn chưa có báo cáo nào về các xâm phạm. Một phát ngôn viên của Đại học Oxford đã cho tờ Người bảo vệ biết rằng: "Đại học Oxford đang hợp tác chặt chẽ với NCSC để đảm bảo nghiên cứu về Covid-19 được bảo mật và bảo vệ tốt nhất có thể".
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top