Tiêu chí lý tưởng của thẻ mua sắm trực tuyến

Thứ tư, 10/11/2021 19:33

Giống với hầu hết mọi người, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng đến thói quen mua hàng trực tuyến của tôi theo nhiều cách khác nhau. Tôi đã mua sắm trực tuyến nhiều hơn, tương tự 64% người dùng trực tuyến ở Đông Nam Á, theo như kết quả nghiên cứu vào năm 2020 của chúng tôi.

20211111-ta2.jpeg

Tôi vẫn thích thú với việc mua sắm tại cửa hàng, đặc biệt là trải nghiệm ngắm nhìn những sản phẩm mới và dùng thử nhiều loại thiết bị khác nhau. Nhưng tất nhiên, sức khỏe vẫn là ưu tiên hàng đầu, nên tôi đã cố gắng thích nghi, và hiện nay tôi chỉ đi mua sắm mỗi tháng một lần. Ở Singapore, hàng tháng các ngân hàng và nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) thường có các chương trình khuyến mãi, vì vậy, tôi thường cộng dồn các khoản chiết khấu theo tháng để có thể tận dụng được những ưu đãi của các cửa hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, việc làm này không phải không có rủi ro. Chẳng hạn, từ đầu năm 2021 chúng tôi đã phát hiện 708 sự cố tại 6 quốc gia ở Đông Nam Á, 50% ứng dụng ngân hàng di động, tương đương 1.048 ứng dụng, đã bị chặn vào năm 2020. Chúng tôi cũng ghi nhận số lượng các cuộc tấn công sử dụng các ứng dụng ngân hàng di động độc hại bị phát hiện và ngăn chặn đã tăng 60%.

Chính tôi cũng đã gặp phải những rủi ro này. Năm nay, trong một lần tới một trung tâm ăn uống để mua đồ ăn trưa cho gia đình, tôi nhận được một tin nhắn trong đó có liên kết để theo dõi một bưu kiện. Vài ngày trước, tôi đã đặt một chiếc bàn đơn giản dùng cho văn phòng làm việc tại nhà, vì vậy tôi thực sự mong sớm nhận được món hàng này. Và tôi đã nhấp (click) vào đường link, ngay sau đó thì mọi sự sáng tỏ. Đó là một liên kết lừa đảo. Rất may mắn là điện thoại của tôi đã được cài đặt Kaspersky Internet Security và ngay sau khi tôi click vào đường link, ứng dụng đã khởi động và ngăn chặn mối đe dọa.

Bài học tôi rút ra được là thật dễ khi nói sẽ không click vào bất cứ đường link nào, nhưng trong hoàn cảnh của tôi khi đó - tâm trí đang bận rộn với một hoạt động khác (mua đồ ăn trưa), trong một môi trường ồn ào (trung tâm ẩm thực) và tôi đang mong chờ bưu kiện (cái bàn) - thì bạn sẽ thấy, trong thế giới thực, nói bao giờ cũng dễ hơn làm.

Ngoài việc có một tấm lưới bảo vệ - một giải pháp bảo mật có thể cứu vãn những sơ suất vô tình của bạn - thì việc đánh giá lại tấm thẻ bạn đang dùng để mua sắm trực tuyến cũng là điều cần thiết, vì tấm thẻ đó sẽ xác định những tổn thất mà một liên kết độc hại có thể gây ra cho ví của bạn.

Vậy thẻ của bạn nên như thế nào?

Nên là một thẻ tín dụng

Không phải vì thẻ tín dụng an toàn hơn thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, tranh chấp sẽ dễ giải quyết hơn nếu giao dịch xấu lợi dụng thẻ tín dụng của bạn. Các ngân hàng có chương trình bảo hiểm và thời gian ân hạn, cho phép bạn thông báo cho họ khi bạn thấy có giao dịch đáng ngờ, vì vậy, hãy theo dõi số dư thẻ và danh sách giao dịch gần đây của bạn và bật chức năng thông báo giao dịch.

Với thẻ ghi nợ, số tiền bị mất sẽ được lấy trực tiếp từ tài khoản của bạn, là tiền của bạn. Và để lấy lại tiền vào thẻ ghi nợ thường mất nhiều thời gian hơn so với thẻ tín dụng - bạn sẽ không phải thanh toán nợ tín dụng trước khi ngân hàng điều tra xong khiếu nại.

Chỉ dùng thẻ với số dư tối thiểu để mua sắm trực tuyến

Tôi là người tin tưởng vào tác dụng của bảo mật bổ sung khi sử dụng riêng một thẻ cho chi tiêu trực tuyến. Trong trường hợp bị xâm nhập, bạn có thể dễ dàng hủy thẻ mà không làm ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng chính của mình. Bạn chỉ cần bảo đảm hãy liên hệ với ngân hàng của bạn và tìm cách hủy giao dịch ngay khi thấy có điều khả nghi - việc mà bạn nên làm càng sớm càng tốt.

Tương tự như vậy, bạn cũng nên có một e-mail dành riêng cho nhu cầu chi tiêu trực tuyến. E-mail dành riêng này sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể số lượng tin nhắn rác nhận được và giảm thiểu rất nhiều nguy cơ mở các e-mail độc hại tiềm tàng, được ngụy trang dưới dạng các e-mail khuyến mãi.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng thẻ tín dụng có hạn mức thấp, hoặc đặt hạn mức thấp hơn tùy theo hình thức chi tiêu của mình. Nhờ đó sẽ hạn chế được số tiền tội phạm mạng có thể lợi dụng trong trường hợp thẻ của bạn bị xâm nhập, cũng như không gây ra tác động quá lớn về tài chính đối với bạn.

Bảo mật thông tin thẻ

Mặc dù cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu thông tin về chi tiết thẻ được lưu trên tất cả các nền tảng TMĐT mà bạn sử dụng, nhưng những vi phạm dữ liệu xảy ra gần đây cũng đủ để cảnh báo chúng ta nên đảm bảo an toàn hơn nữa cho dữ liệu tài chính của mình. Càng chia sẻ và lưu trữ nhiều dữ liệu trực tuyến, bạn càng làm tăng rủi ro cho chính bạn và tài chính của bạn.

Và như bài học tôi đã tự rút ra, hãy sử dụng giải pháp bảo mật có khả năng bảo vệ chống lại lừa đảo và gian lận trực tuyến, chẳng hạn như giải pháp Kaspersky Internet Security của chúng tôi với tính năng Safe Money. Theo báo cáo Quý II về các mối đe dọa di động tại khu vực Đông Nam Á của Kaspersky, số lượng các cuộc tấn công bằng các mã độc ngân hàng di động được phát hiện và ngăn chặn đã tăng đến 60%./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top