Tiểu ban thông tin - Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam họp phiên thứ nhất

Thứ sáu, 22/05/2015 13:27

Sáng nay (22/5/2015) tại Hà Nội, Tiểu ban thông tin - Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã có phiên họp lần thứ nhất dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

img

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại phiên họp

Tiểu ban thông tin - Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông gồm 26 thành viên, đại diện từ Bộ Nội vụ, Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân, Thư viện quốc gia Việt Nam, Cục Văn thư Lưu trữ và một số đơn vị, cơ quan báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam làm Trưởng Tiểu ban. Ông Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) làm Phó Trưởng tiểu ban thường trực. Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) là cơ quan thường trực của Tiểu ban.

img

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại Phiên họp

Tại phiên họp, Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO cho biết, trong 40 năm hoạt động của Ủy ban đây là lần đầu tiên Ủy ban có Tiểu ban thông tin, chương trình hoạt động bài bản, đánh dấu bước ngoặt trong nhận thức về các lĩnh vực UNESCO tại Việt Nam. Tiểu ban sẽ tạo cơ chế điều phối, tuyên truyền lợi ích của Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đề nghị, trong tuyên truyền phải đổi mới về tư duy, tuyên truyền về UNESCO không chỉ có tuyên truyền di sản văn hóa mà còn có các lĩnh vực khác liên quan đến chất xám của Việt Nam như giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và Hà Nội - thành phố hòa bình, vai trò của Việt Nam tham gia sân chơi ở UNESCO. Việt Nam là 1 trong 21 nước thành viên có tiếng nói về các di sản.

img

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Trưởng Tiểu ban đề nghị hoạt động chính của Tiểu ban trong thời gian tới cần tập trung vào việc tuyên truyền các hoạt động, chương trình, dự án lớn của UNESCO về giáo dục, văn hóa, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội; Các sự kiện Việt Nam tham gia trong UNESCO trong các lĩnh vực trên, các danh hiệu mà Việt Nam có khả năng được UNESCO công nhận; Đào tạo năng lực cho cán bộ, phóng viên báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoại làm công tác tuyên truyền, báo chí; Quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam thông qua vận động UNESCO công nhận các loại hình danh hiệu kể cả văn hóa - giáo dục - khoa học - di sản của Việt Nam. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng của người dân Việt Nam trong bảo tồn, phát huy các danh hiệu, đặc biệt nhấn mạnh giá trị con người.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị các đơn vị, đặc biệt các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan báo chí dành nhiều thời gian và quan tâm hơn nữa trong việc xây dựng các chương trình thông tin nhằm đạt hiệu quả hơn nữa. Vụ Hợp tác quốc tế cần bổ sung thành viên của Tiểu ban: Trung tâm Báo chí và Hợp tác Truyền thông quốc tế, Tổng cục Du lịch, một số báo có lượng bạn đọc lớn, gắn kết các địa phương có nhiều di sản, tuyên truyền qua mạng xã hội.

Tiểu ban thông tin đã có dự thảo Quy chế hoạt động, theo đó Tiểu ban có chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất và triển khai các hoạt động, dự án thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông và các chương trình cụ thể của UNESCO; chịu trách nhiệm về thông tin, tuyên truyền, tăng cường hình ảnh của UNESCO đối với người dân Việt Nam; tuyên truyền, quảng bá, nâng cao ý thức của cộng đồng và người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các danh hiệu di sản Việt Nam đã, đang và có khả năng được UNESCO công nhận; đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cán bộ làm công tác thông tin cơ sở về chủ đề liên quan đến UNESCO.

Vũ Nhung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top