Tiết lộ “động trời” về hàng triệu smartphone chứa mã độc

Chủ nhật, 25/06/2023 15:22

Khoảng 9 triệu điện thoại thông minh (smartphone) đã bị cài sẵn mã độc trước khi tới tay người dùng tại nhiều nơi trên thế giới.

 Thông tin trên do chuyên trang The Register dẫn nguồn các chuyên gia bảo mật tại hãng Trend Micro của Nhật Bản. Các chuyên gia tiết lộ thông tin "động trời" nói trên ngay tại Hội nghị bảo mật Black Hat Asia vừa diễn ra ở Singapore.

20230627-pg6.jpg

"Chúng tôi đã phát hiện ra một cuộc tấn công của tin tặc nhằm vào các chuỗi cung ứng linh kiện để cài đặt mã độc vào các chương trình được lưu trữ trên phần cứng, có chức năng điều khiển hoạt động của linh kiện và thiết bị điện tử (firmware). Các linh kiện này được sử dụng cho các mẫu smartphone giá rẻ chạy trên nền tảng Android - đồng nghĩa các mẫu smartphone này đã bị nhiễm mã độc trước khi xuất xưởng và đến tay người dùng" – chuyên gia tại hãng nghiên cứu bảo mật Trend Micro nhấn mạnh.

Các loại mã độc cài sẵn trên smartphone này có thể thu thập nhiều thông tin từ thiết bị như vị trí của người dùng, đọc trộm nội dung tin nhắn SMS, chiếm đoạt email hay tài khoản mạng xã hội. Thông tin do mã độc lấy cắp sẽ được tin tặc bán để kiếm lời hoặc lợi dụng smartphone của người dùng để nhấp vào các quảng cáo nhằm thu lợi bất chính.

Do mã độc được cài đặt trực tiếp vào firmware của smartphone nên rất khó để có thể gỡ bỏ ra khỏi thiết bị.

theo nld.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top