Tiền điện tử trên thuê bao di động - giải pháp sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển tài chính toàn diện

Thứ năm, 23/05/2019 15:03

Sáng ngày 23/5/2019, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức Hội thảo: “ Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện”. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tới dự và phát biểu khai mạc hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ TT&TT; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp viễn thông di động trong nước và quốc tế.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 23 và 24/5, tập trung vào các chủ đề: Tổng quan về tiền di động; Thách thức, quản trị rủi ro và các vấn đề pháp lý đối với tiền di động; Trung gian thanh toán và các vấn đề về tiền di động ở Việt Nam; Triển khai tiền di động tại một số nước, kinh nghiệm từ các nhà quản lý và doanh nghiệp quốc tế; Giải pháp của doanh nghiệp trong cuộc cách mạng thanh toán số tại Việt Nam.
 
20190523-m01.jpg
 
Quang cảnh Hội thảo
 
Hội thảo sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về tiền di động, kinh nghiệm triển khai và bài học rút ra từ việc cung cấp dịch vụ tiền di động của một số nước trên thế giới, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị để Việt Nam có thể học hỏi, áp dụng nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện và hỗ trợ quá trình chuyển đổi số.
 
Theo thống kê, hiện đã có 92 quốc gia trên thế giới đang triển khai dịch vụ tiền di động với gần 700 triệu tài khoản được đăng ký, lượng giao dịch trung bình một tỷ USD mỗi ngày. Mục tiêu chung của dịch vụ này là hoàn thiện hệ thống tài chính, thúc đẩy tài chính toàn diện, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và khoảng cách về giới trong việc sử dụng các dịch vụ tài chính chính thống trong khi vẫn bảo đảm các quy định về an toàn, bảo mật, phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố song song với bảo vệ người dùng.
 
Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hết năm 2018, thế giới đã có 90 nước chấp nhận Mobile Money, gần 900 triệu người dùng, giao dịch mỗi ngày là 1,3 tỷ đô la, tăng trưởng 20%, riêng Châu Á tăng trưởng 31%. Có nhiều nước, tỷ lệ người dân sử dụng Mobile Money lên tới trên 50%. Năm 2019, nếu Việt Nam cấp phép thử nghiệm Mobile Money, thì Việt Nam là nước thứ 91 có nền tảng thanh toán Mobile Money. Như vậy, Việt Nam không phải các nước thuộc nhóm đầu chấp nhận một nền tảng mới do công nghệ tạo ra. Tuy nhiên, đi sau thì thuận lợi là có thể học hỏi từ những kinh nghiệm đi trước về cách thức triển khai. Với hiệu quả đã nhìn thấy rõ, khung pháp lý cũng đã hình thành, đây là điều kiện thuận lợi cho Việt Nam triển khai dịch vụ.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh, hội nghị nhằm đào tạo các bên liên quan để triển khai hơn là một hội nghị mang tính hội thảo. Những người tham dự sẽ được cấp chứng chỉ của một khoá đào tạo. Đây có lẽ là một hội nghị mang tính hành động đầu tiên được triển khai. Bàn về cách làm hơn là bàn về làm hay không làm.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chúng ta đã nói nhiều tới thương mại điện tử, đến khởi nghiệp, đến đổi mới sáng tạo, nhưng lại quên nói đến một trong những nền tảng quan trọng nhất để thúc đẩy chúng là nền tảng thanh toán. Muốn một dịch vụ nào đó phổ biến đến 100% người dân thì đầu tiên là nền tảng thanh toán phải đến được 100% người dân. Không có phương tiện nào có thể thực hiện việc này tốt hơn là di động, là Mobile Money. Ở Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng còn thấp, nhưng mật độ thuê bao di động thì đã trên 100% từ nhiều năm nay.
 
Mobile Money giúp người nghèo tiếp cận dịch vụ
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nhiều người dân bị gạt ra ngoài hệ thống tài chính chính thống, đó là những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa. Mobile Money sẽ là giải pháp để đưa họ tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội. Hơn nữa, Mobile Money thâm nhập thị trường nông thôn và số hoá chuỗi giá trị nông nghiệp.
 
Bên cạnh đó, hiện nay tại Việt Nam, 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Như vậy, công nghệ có thể giúp giải quyết rất nhiều vấn đề của đất nước.
 
20190523-m02.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo
 
"Tại các nước đang phát triển, khoảng 15% người trưởng thành có doanh thu từ bán nông sản, nhưng đa số họ nhận tiền mặt, hình thức thanh toán rủi ro, không hiệu quả và bất tiện khi thu tiền. Họ cũng không thể bán nông sản cho một người ở xa. Mobile Money giúp chúng ta ở thành phố có thể mua một nải chuối ở vườn cây của một người cụ thể ở bất kỳ thôn bản nào trên toàn quốc, thậm chí ở cây nào trong vườn cây đó. Người nông dân cũng vì đó mà bán được giá cao. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm.
 
Phát triển Mobile Money sẽ tạo ra nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực số
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, triển khai và phát triển dịch vụ Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực số, những công ty khởi nghiệp công nghệ. Mobile Money sẽ là phương thức thanh toán phổ biến nhất được chấp nhận bởi các công ty khởi nghiệp. Chúng ta kỳ vọng Mobile Money sẽ góp phần bùng nổ các start-up Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, Mobile Money còn đẩy mạnh việc tiếp cận các dịch vụ tài chính, đồng thời, khẳng định việc nhà mạng viễn thông có thể trở thành nền tảng phát triển của nhiều lĩnh vực khác. Việc triển khai Mobile Money sẽ là động lực cho các nhà mạng trong việc tự chuyển mình để trở thành nền tảng của dữ liệu, của Computing, của nội dung số, của xác thực, của dịch vụ IT, của IoT.
 
Ví dụ thực tế tại Kenya cho thấy, sau 3 năm triển khai Mobile Money, tỷ lệ người dân sử dụng ngân hàng tại quốc gia này đã tăng lên 19%.
 
Tuy còn nhiều vướng mắc về vấn đề pháp lý cần phải được giải quyết, những thách thức, rủi ro đi kèm, nhưng lợi ích của Mobile Money là lớn hơn rất nhiều.
 
Với sự tham gia của nhiều chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm, các tổ chức quốc tế chuyên về Mobile Money cùng một số doanh nghiệp đã làm Mobile Money thành công. Hội nghị sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực, thúc đẩy hành động, và chúng ta sẽ nhìn thấy sự ra đời của Mobile Money tại Việt Nam trong năm 2019 này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.
 
Tại hội thảo, các đại biểu, các doanh nghiệp sẽ được nghe các diễn giả trong nước và quốc tế giới thiệu về tiền di động và báo cáo thực trạng ngành tiền di động trên thế giới và những xu hướng mới nhất liên quan đến tiền di động, trong đó tập trung hướng tới lợi ích của tiền di động đối với người dân, chính phủ và nền tài chính toàn diện quốc gia./.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top