Tích cực ứng dụng CNTT trong phát triển “tam nông” vùng ĐBSCL

Thứ năm, 20/07/2017 10:34

Để khai thác có hiệu quả hơn nữa tiềm năng của vùng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nhiều năm trở lại đây, các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL đã chú trọng và tích cực ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông (CNTT-TT) vào phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân (tam nông) và mang lại hiệu quả đáng kể.

Theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, đến năm 2015 có 20% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Đến năm 2020 có 50% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới (theo Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, ban hành kèm theo Quyết định số 491/QĐ-TTg). Trong đó, mục tiêu xây dựng đời sống văn hóa, thông tin và truyền thông nông thôn, đến năm 2015 có 30% số xã có nhà văn hóa xã, thôn và 45% số xã có bưu điện và điểm internet đạt chuẩn. Đến năm 2020 có 75% số xã có nhà văn hóa xã, thôn và 70% có điểm bưu điện và điểm internet đạt chuẩn. Để đạt được mục tiêu trên, các tỉnh, thành trong cả nước đã đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng CNTT-TT vào trong quá trình phát triển tam nông, trong đó có vùng ĐBSCL.

Ông Ngô Quang Tuyên, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp đã phát triển và duy trì website "Bạn nhà nông" (http://www.bannhanong.vn) để cung cấp thông tin và hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân. Hiện nay, website "Bạn nhà nông" là một trong những địa chỉ tin cậy, đặc biệt hữu ích đối với bà con nông dân vùng ĐBSCL, được người dân tiếp nhận và đồng tình ủng hộ. Bên cạnh đó, Đồng Tháp cũng hết sức chú trọng công tác phổ cập tin học, kỹ năng khai thác thông tin trên mạng internet cho người dân. Từ năm 2007 đến nay, đã tổ chức được 1.000 lớp phổ cập cho thanh niên nông thôn với khoảng 20.000 học viên, 28 lớp phổ cập cho cán bộ Hội Nông dân với 556 học viên, 12 lớp phổ cập cho hội liên hiệp phụ nữ với 240 học viên, 6 lớp kỹ năng khai thác thông tin trên mạng Internet cho cán bộ nông nghiệp cấp xã và nông dân sản xuất giỏi với 96 học viên.

Là cửa ngõ của vùng nông sản ĐBSCL, Tiền Giang là địa phương phát triển mạnh nông nghiệp với nhiều ứng dụng khoa học công nghệ, CNTT-TT vào phát triển tam nông; triển khai các tiêu chuẩn về Global GAP, VietGAP trong phát triển nông nghiệp. Ông Nguyễn Thanh Cẩn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh đã tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình trung tâm thông tin nông thôn. Mô hình này là dự án xây dựng trang web cung cấp thông tin từ thị trường nông sản đến thông tin về giống, hướng dẫn canh tác nhằm giúp người dân chủ động trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa. Theo thống kê sơ bộ, dự án này đã thu hút trên 4.400 lượt truy cập liên quan đến chăn nuôi, 3.500 lượt liên đến trồng trọt và hơn 2.000 lượt tìm kiếm thông tin về giá cả thị trường, y tế giáo dục…

Ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ cũng giới thiệu về mô hình ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) phục vụ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo ông Quỳnh, chương trình này đã thử nghiệm thành công quản lý dữ liệu cảnh báo trên hệ thống bảo vệ thực vật. Trên cơ sở này, hệ thống xây dựng các biểu mẫu thu thập thông tin theo định kỳ trong 7 ngày và xử lý các yêu cầu của nông dân, từ đó sẽ chọn lọc ra những thông tin cụ thể và hiệu quả đối với thông tin được yêu cầu. Từ những kết quả này, dự án còn kết hợp với Đài truyền hình Cần Thơ để cảnh báo nguy cơ dịch hại có thể ảnh hưởng đến các khu vực nông nghiệp…

Nhằm tiếp tục đẩy nhanh việc ứng dụng CNTT trong phát triển tam nông tại vùng ĐBSCL. Sắp tới, từ ngày 26-27/8/2011 tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang sẽ diễn ra Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XV với chủ đề "Đồng bằng sông Cửu Long đẩy nhanh ứng dụng CNTT-TT phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn". Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết, hội thảo nhằm trao đổi mô hình, kinh nghiệm cho các tỉnh, thành và góp ý trực tiếp nội dung để Tiền Giang và các tỉnh ĐBSCL đẩy nhanh ứng dụng CNTT-TT phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò quan trọng của ứng dụng CNTT-TT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Trao đổi kinh nghiệm và định hướng trong xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp CNTT-TT và phát triển nguồn lực CNTT-TT. Xây dựng các chương trình hợp tác ứng dụng CNTT-TT phục vụ phát triển tại khu vực ĐBSCL. Đồng thời đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh tạo điều kiện thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT-TT phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn…/.

 


 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top