Thượng Hải siết chặt quản lý dữ liệu từ thử nghiệm xe thông minh

Thứ ba, 09/11/2021 01:57

Thành phố Thượng Hải đã ban hành dự thảo các quy định để bảo vệ dữ liệu được tạo ra trong quá trình thử nghiệm xe thông minh, cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của Trung Quốc trong lĩnh vực bảo mật dữ liệu.

20211209-ta18.jpg

Theo Reuters, trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Ủy ban Công nghệ thông tin và Kinh tế Thượng Hải cho biết họ sẽ yêu cầu các đơn vị tiến hành thử nghiệm và trình diễn xe phải quản lý thích hợp việc thu thập, xử lý, ứng dụng và truyền dữ liệu.

Dữ liệu được tạo ra trong các hoạt động thử nghiệm và trình diễn cũng không được phép truyền ra nước ngoài trừ khi được các cơ quan có liên quan chấp thuận, đồng thời Ủy ban này cũng cho biết thêm, dự thảo luật sẽ được mở để lấy ý kiến cộng đồng.

Ngoài ra, các đơn vị phải thực hiện các biện pháp liên quan để bảo vệ bí mật dữ liệu, hình thành hệ thống bảo vệ thông tin cá nhân và nghiêm cấm thực hiện các giao dịch, chuyển giao và tiết lộ bất hợp pháp dữ liệu liên quan.

Hàng chục nhà sản xuất ô tô, công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc, từ Didi Global đến WeRide và lãnh đạo mạng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu Inc (9888.HK), đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu các hệ thống xe tự lái, được kỳ vọng sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho ngành giao thông vận tải của nước này.

Trung Quốc đang trong quá trình sửa đổi chính sách của mình đối với quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Quốc gia này đang soạn thảo Luật Bảo vệ thông tin cá nhân, trong khi đó Luật Bảo mật dữ liệu sẽ được thực hiện vào tháng 9 tới đây nhằm yêu cầu các công ty xử lý "dữ liệu quan trọng" phải thực hiện đánh giá rủi ro và gửi báo cáo.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc mới đây cũng đã ban hành một dự thảo về kế hoạch hành động nhằm phát triển ngành công nghiệp an ninh mạng quốc gia để quản lý tốt hơn việc lưu trữ dữ liệu, truyền dữ liệu và quyền riêng tư dữ liệu cá nhân.

Trước đó, vào đầu tháng 7, chỉ vài ngày sau khi niêm yết tại New York, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã thông báo một cuộc điều tra đối với Didi, một gã khổng lồ dịch vụ gọi xe, và sau đó yêu cầu xóa ứng dụng của Didi khỏi cửa hàng ứng dụng. Họ viện dẫn lý do "vi phạm nghiêm trọng" các luật và quy định liên quan đến việc thu thập thông tin cá nhân của ứng dụng Didi./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top