Thuốc lá với sức khỏe sinh sản

Chủ nhật, 23/12/2018 13:27

Theo một nghiên cứu được Hiệp hội Y khoa Anh quốc công bố, tỷ lệ thụ thai giảm đến 40% ở những phụ nữ hút thuốc lá so với phụ nữ không hút thuốc, số lượng điếu thuốc người đó hút càng tăng thì khả năng thụ thai càng giảm. Nam giới hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. Khoảng 82% - 97% nam giới bị liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Nam giới hút thuốc càng lâu, càng nhiều thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu càng cao.

Tác hại của thuốc lá đối với phụ nữ
 
Giảm khả năng thụ thai: Theo một nghiên cứu được Hiệp hội Y khoa Anh quốc công bố, tỷ lệ thụ thai giảm đến 40% ở những phụ nữ hút thuốc lá so với phụ nữ không hút thuốc, số lượng điếu thuốc người đó hút càng tăng thì khả năng thụ thai càng giảm. Độ tuổi sinh sản của phụ nữ không hút thuốc dài hơn so với phụ nữ hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc còn khiến cho việc thụ thai diễn ra lâu hơn và việc mang thai tự nhiên trở nên khó khăn hơn. Khi hút thuốc, nồng độ của nhiều nội tiết tố, trong đó có estrogen bị thay đổi làm cản trở sự rụng trứng và làm xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt, làm giảm khả năng thụ thai. Gây vô sinh: Hút thuốc gây tổn thương trực tiếp thậm chí phá hủy noãn bào gây vô sinh. Nicotine có tác dụng ngăn cản hình thành lớp bảo vệ được gọi là lớp vỏ. Lớp này có tác dụng ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng sau khi đã có một tinh trùng xâm nhập vào trong trứng, ngăn ngừa tình trạng đa tinh trùng. Những phôi có nhiều tinh trùng này dễ bị chết trong quá trình phát triển hoặc sẩy thai tự phát. Ở người hút thuốc, sự phóng noãn của buồng trứng xảy ra không được bình thường, là nguyên nhân chính gây vô sinh.
 
20181227-m02_1.jpg
 
Ảnh minh họa
 
Có thai ngoài tử cung: Theo thống kê, tần suất mang thai ngoài tử cung ở những phụ nữ hút thuốc cao gấp 2,2 - 4 lần và nguy cơ sẩy thai cao gấp 1,5 - 3,2 lần so với người không hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nồng độ của hormon epinephrine và vasopressine, hai hormon này làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim. Đây là những chất bình thường trong cơ thể, nhưng khi những chất này được bài tiết quá nhiều ở phụ nữ hút thuốc chúng kích thích làm tăng sóng di động của vòi trứng làm cho phôi vào trong buồng tử cung sớm nên quá trình cấy phôi vào niêm mạc tử cung không xảy ra. Kết quả là phôi bị sảy tự phát. Ngược lại ở một số phụ nữ hút thuốc thì quá trình di chuyển ở ống lại chậm dẫn đến thai phát triển lạc chỗ ở trong vòi trứng hay ở vị trí khác ngoài tử cung. Tần suất chửa ngoài tử cung ở những người hút thuốc cao gấp 2,2 - 4 lần so với người không hút thuốc. 
 
Mãn kinh sớm: Hút thuốc tác động lên cơ quan sinh sản của phụ nữ, hậu quả nghiêm trọng thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh và gây mãn kinh sớm bởi thuốc lá làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Đối với người phụ nữ thì estrogen được xem như là hộ vệ, bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh tật như các bệnh về tim mạch, loãng xương... Ở những phụ nữ hút thuốc nguy cơ bị gẫy cột sống tăng gấp 3 lần và nguy cơ gẫy xương háng tăng gấp 2 lần. Phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn trung bình 1,74 năm so với phụ nữ không hút thuốc. Hút thuốc có thể làm tăng tần suất của các cơn nóng bừng thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, nhất là ở phụ nữ gầy. Hút thuốc làm cho những hội chứng khó chịu trong thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ trở nên trầm trọng hơn. Nicotine là nguyên nhân chính của những biến đổi kinh nguyệt. Những phụ nữ hút thuốc thường hay bị bế kinh (tắt kinh) nhiều hơn những người không hút thuốc. Đến tuổi trung niên, kinh nguyệt của họ không được điều hòa, chu kỳ kinh nguyệt thất thường và sớm hết kinh. 
 
Một số biến chứng mà phụ nữ mang thai có thể gặp: sảy thai, bị nhau bong non và nhau tiền đạo gây chảy máu ở mẹ, có thể gặp ối vỡ sớm, sanh non, thai chết lưu, đột tử ở trẻ sơ sinh. Vỡ ối sớm có thể gây chuyển dạ, điều này rất nguy hiểm nếu như thai chưa đủ trưởng thành. Nguy cơ cho mẹ: sanh non, nhiễm trùng, có thể cắt tử cung. Nguy cơ cho bé: non tháng, dễ nhiễm trùng, suy hô hấp, có thể tử vong.
 
Tác hại của thuốc lá đối với nam giới
 
Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Tùy thuộc vào lượng thuốc hút mà số lượng tinh trùng của nam giới hút thuốc giảm nhiều hay ít (với những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ). Hút thuốc gây viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng. Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, gây nên vô sinh. Hút thuốc làm thay đổi hình dạng của tinh trùng, điều này có thể liên quan đến dị tật bẩm sinh. Liệt dương: Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% - 97% nam giới bị liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Nam giới hút thuốc càng lâu, càng nhiều thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu càng cao. Ngoài liệt dương do xơ vữa động mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại), chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp. Ngoài ra, hút thuốc còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên./.
 
Thanh Hiền
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top