Thuốc lá - Thủ phạm gây suy giảm sinh lý ở nam giới

Thứ tư, 08/12/2021 15:22

Phong độ chốn phòng the là vấn đề rất tế nhị, nhưng rất quan trọng đối với đời sống gia đình. Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến vấn đề này là do thói quen hút thuốc lá. Theo báo cáo được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người hút thuốc lá trên 20 điếu/ngày sẽ bị dối loạn cương dương cao hơn 60% so với những người không hút điếu thuốc lá nào.

202111207-m14.jpg 

Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay 

Thuốc lá gây yếu sinh lý và rối loạn cương dương

Thầy thuốc ưu tú. BS Hoàng Đình Lân, nguyên Chủ nhiệm khoa ngoại, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết, những chất có trong thuốc lá có thể gây ra 25 bệnh nguy hiểm ở nam giới, trong đó có yếu sinh lý và rối loạn cương dương.

Một trong những nguyên nhân mà nam giới không thể bỏ được thuốc lá mặc dù có quyết tâm cao là do hiện nay thuốc lá rất phổ biến. Tại các đám hiếu, đám hỉ, đám ăn hỏi gia chủ đều bày thuốc lá. Do đó, hút thuốc lá trở thành tệ nạn mà đến nay chưa thể ngăn được.

Khi nam giới hút thuốc thì chỉ sau 8 giây các chất nicotin có trong thuốc lá sẽ lên não bộ và tác động đến thần kinh, làm cho người hút thuốc lá cảm thấy thoải mái, sảng khoái, dễ chịu. Ngược lại, khi không hút thuốc thì người bệnh cảm thấy khó chịu, bồn chồn, thậm chí mất ngủ, nhạt miệng buộc người bệnh phải hút tiếp điếu tiếp theo để cảm thấy sảng khoái.

Ngoài ra, quyết tâm cai không cao và do ảnh hưởng của môi trường sống xung quanh cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của việc cai nghiện thuốc lá.

Để cai nghiện thuốc lá thành công, theo BS Hoàng Đình Lân thì người bệnh phải có quyết tâm cực kỳ cao; thấy được tác lợi của việc cai nghiện thuốc lá; đồng thời, phải vứt bỏ tất cả những gì liên quan đến thuốc lá (như tẩu hút thuốc, bật lửa, bia rượu), môi trường xung quanh phải loại bỏ không có khói thuốc; ngoài ra, phải chọn thời điểm thích hợp để cai nghiện thuốc lá.

Cuối cùng là chúng ta phải chọn được những giải pháp hữu hiệu, an toàn, hiệu quả, không có tác dụng phụ để hỗ trợ cho việc cai thuốc.

BS Hoàng Đình Lân cho biết, hiện nay, mọi người hay dùng miếng dán có nicotin, xịt có nicotin, kẹo ngậm, nước uống có nicotin để cai nghiện thuốc lá. Việc này vẫn dẫn nicotin vào cơ thể. Điều này vẫn dẫn đến những bệnh do nicotin gây ra. Đồng thời, phương pháp này có giá thành đắt đỏ.

Xu hướng hiện nay các hãng dược chọn các sản phẩm xuất xứ từ thiên nhiên, như bồ công anh, kim ngân hoa, cúc hoa để hỗ trợ việc cai nghiện thuốc lá. Những thảo dược từ thiên nhiên này tạo thành sản phẩm nước súc miệng rất hữu hiệu. Theo đó, khi súc miệng trước khi hút thuốc, các thành phần từ thảo dược sẽ đánh bay được mùi, vị của khói thuốc và gây ra tình trạng đắng, khiến bệnh nhân ngại và không nhớ tới vị thuốc lá nữa.

Theo đánh đánh, biện pháp cai nghiện thuốc là bằng thảo dược nêu trên rất hữu hiệu, thời gian sử dụng ngắn chỉ từ 3-7 ngày; do xuất xứ từ thiên nhiên nên biện pháp này an toàn, hiệu quả, đặc biệt là không đưa nicotin vào cơ thể.

Khi cai nghiện xong thuốc thì nhiều người cảm thấy ho hơn. Theo BS Hoàng Đình Lân, tình trạng ho là phản xạ rất tốt sau khi cai nghiện thuốc để cơ thể đẩy chất độc ra ngoài và trong trường hợp này người bệnh không nêu dùng thuốc giảm ho.

Cai nghiện thuốc lá cần phải kiên trì, bền bỉ

Đó là tâm sự của anh Trần Văn Hiệp (Hàng Rươi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) về hành trình cai nghiện thuốc lá, thuốc lào của mình. Anh luôn tự nhắc nhở bản thân phải luôn kiên trì, bền bỉ không được phép tái nghiện thuốc lá.

Đã nói không với thuốc lá được nhiều năm nay, đến giờ khi nhìn thấy thuốc lá anh Hiệp chỉ còn cảm thấy bản thân đã làm một việc không những ảnh hưởng sức khỏe cho chính mình mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và hao tổn kinh tế.

Anh Hiệp cho biết: “Tôi hút thuốc lá từ khi mới học lớp 8, cái tuổi thích học đòi, khám phá, thấy bạn bè hút thuốc lá cũng tập tành theo để chứng tỏ mình đã “lớn”. Ban đầu chỉ là một, hai điếu, dần dần có khi hết cả bao thuốc lá mỗi ngày. Cứ thế tôi đã có gần 20 năm thâm niên hút thuốc lá, đi kèm với đó là sức khỏe cũng có sự thay đổi. Tôi thấy mình hay bị ho, tức ngực, răng cũng đổi màu… Đến khi xây dựng gia đình, rồi có con tôi mới cảm thấy việc hút thuốc lá không những tổn hại sức khỏe của chính bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh".

Với quyết tâm từ bỏ thuốc lá, hàng ngày, anh Hiệp sắp xếp giờ giấc sinh hoạt, cố gắng để quên đi những cơn thèm thuốc lá. Bên cạnh đó, được vợ thường xuyên động viên, rồi nghĩ đến con nhỏ, đến tác hại của thuốc lá gây ra, đã tiếp thêm động lực để tôi từ bỏ thuốc lá, thuốc lào. Những ngày đầu quyết tâm từ bỏ thuốc lá trong người cũng cảm thấy bứt rứt, khó chịu, dễ cáu gắt, khó tập trung vào công việc. Sau khi cai nghiện thuốc lá, sức khỏe tốt hơn so với trước đây, đồng thời cũng tiết kiệm cho vợ, con một số tiền để chi phí việc khác./.

Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top