Thuốc lá ngoại nhập lậu: Vì sao bị cấm vẫn dễ tìm, dễ mua?

Thứ bảy, 19/11/2022 15:15

Mặc dù đã có những hình phạt thích đáng cho những kẻ buôn thuốc lá lậu nhưng vì cám dỗ từ lợi nhuận lên đến 400% của thuốc lậu nên hoạt động này vẫn tiếp tục tái diễn.

20221206-A-52.jpg
ảnh minh họa
Thuốc lá nhập lậu: Dễ tìm, dễ mua
Thuốc lá ngoại nhập lậu được giới thiệu và mua bán dễ dàng. Theo quy định hiện hành, dù chỉ tàng trữ 1 bao thuốc lá nhập lậu cũng có thể bị xử phạt lên tới 3 triệu đồng.
Tại thị trường nội địa, thuốc lá điếu ngoại nhập lậu tuy không còn bày bán công khai nhưng vẫn được bán lén lút tại các nhà hàng, quán cà phê, tủ bán thuốc lá lẻ. Thậm chí, trên các trang mạng xã hội hay các nền tảng buôn bán trực tuyến, thuốc lá lậu được bán tràn lan, đủ loại đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Dọc một con phố tại Hà Nội, không khó để người hút thuốc tìm mua một gói thuốc ngoại nhập theo thói quen của mình. Từ lâu, gần chục quầy thuốc lá "dã chiến" đã chiếm giữ địa điểm này. Chiêu thức để đối phó với lực lượng chức năng là các tủ thuốc chỉ bày vỏ bao, còn thuốc lá được giấu ở quanh phố phía trong. Khi nào có khách, người bán mới ra lấy và mua bao nhiêu cũng có.
Thuốc lá nhập lậu tuy giá cao hơn thuốc lá sản xuất trong nước nhưng vẫn bán chạy vì đậm hơn và không có hình ảnh cảnh báo gây tâm lý sợ hãi cho người sử dụng.
Mua hàng online lên ngôi, thuốc lá nhập ngoại cũng là 1 trong những mặt hàng đắt khách bởi dễ tìm, dễ mua. Chất lượng cũng chỉ được người dùng khẳng định là hàng xách tay, hàng chuẩn, hút đậm vị, được nhiều người tin mua.
Việc nhập khẩu và tiêu thụ sản phẩm thuốc lá sản xuất ở nước ngoài trên thị trường Việt Nam đã được quy định rõ. Tuy nhiên, nghiêm cấm là một chuyện, thực tế lại hoàn toàn khác vì hiện nay thuốc lá ngoại vẫn được bán công khai giữa thủ đô.
Người dùng thờ ơ với nguồn gốc thuốc lá
Theo Ủy ban Tư pháp Quốc hội, thuốc lá lậu gây thiệt hại lớn, thất thu ngân sách từ 5.000-6.000 tỷ đồng/năm; Không những thế, thuốc lá lậu còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút do những thành phần độc hại, không được kiểm soát nguồn gốc. Tuy nhiên, đa phần những người hút thuốc lại hút theo thói quen, chọn mua loại thuốc lá mình thích mà không quan tâm đến nguồn gốc cũng như xuất xứ của sản phẩm.
Mong rằng những người hút thuốc sẽ lưu ý hơn về nguồn gốc loại thuốc mà mình sử dụng bởi ngoài nguy cơ mua phải hàng giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe thì người tiêu dùng cũng sẽ có thể bị phạt lên đến 3 triệu đồng, dù chỉ tàng trữ 1 bao thuốc lá nhập lậu theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ năm 2020.
Thu giữ và xử phạt nghiêm hành vi buôn lậu thuốc lá
Theo thống kê, mỗi năm các lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 10.000 vụ vi phạm, tịch thu khoảng trên 8 triệu bao thuốc lá nhập lậu. Mặc dù đã có những hình phạt thích đáng cho những kẻ buôn thuốc lá lậu nhưng vì cám dỗ từ lợi nhuận lên đến 400% của thuốc lậu nên hoạt động này vẫn tiếp tục tái diễn.
Theo đó, hoạt động buôn lậu thuốc lá diễn ra chủ yếu ở các tỉnh ĐBSCL. Từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 11 vụ buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu, phạt gần 50 triệu đồng; tịch thu gần 800 bao.
Tại tỉnh Bến Tre, đầu tháng 10, Đội Quản lý thị trường số 2 tiến hành dừng và khám phương tiện xe ô tô 07 chỗ ngồi; tạm giữ 12.000 bao thuốc lá nhập lậu gồm 7.000 bao HERO, 4.500 bao JET và 500 bao SCOTT.
Còn tại tỉnh Vĩnh Long, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thanh Phương về tội "Tàng trữ hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu. Trước đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện tại Hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Phương có buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu số lượng hơn 1.500 bao các loại
Cũng tại tỉnh Vĩnh Long, đối tượng Đặng Văn Hiệp sinh năm 1975 có hành vi sử dụng ô tô vận chuyển 14.500 bao thuốc lá điếu do nước ngoài sản xuất cũng bị khởi tố và bắt tạm giam 3 tháng.
Phương Thúy, Trần Hằng, Bạch Dương (nguồn: vtv.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top