Thuốc lá khó cai, dễ tái nghiện

Thứ năm, 09/12/2021 11:10

Hiện nay, hút thuốc lá đã trở thành một thói quen của rất nhiều người dân Việt Nam. Nếu như trước đây, đối tượng hút thuốc lá chủ yếu ở độ tuổi trung niên, người cao tuổi. Thì hiện nay, đối tượng thanh thiếu niên hút thuốc lá cũng rất nhiều. Điều này đã gây nên những hệ lụy rất lớn đối với cộng đồng.

20211209-m12.jpg

Nghiện thuốc lá là một tình trạng bệnh lý

Thuốc lá vừa khó cai, vừa dễ nghiện

Là người đã cai nghiện thuốc lá thành công, đến giờ khi ngửi thấy mùi thuốc lá là ông Nguyễn Quang Tuyến (Phố Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội) cảm thấy khó chịu. Sau khi bỏ thuốc lá thành công, sức khỏe của ông đã tốt hơn, ngủ ngon giấc hơn, da đẹp hơn. Khi biết ông bỏ được thuốc lá các con của ông cũng thường xuyên đưa các cháu đến chơi với ông bà hơn.

Chia sẻ về con đường dẫn khiến mình nghiện thuốc lá, ông Tuyến cho biết mình đã hút thuốc lá từ thời thanh niên. Cho đến khi vào quân ngũ, môi trường toàn đàn ông con trai nên ông Tuyến chỉ còn thú vui duy nhất là điếu thuốc. Cứ như thế, ông nghiện thuốc lá ngày càng nặng và cũng vì thế điếu thuốc ngày càng dần trở thành thứ không thể thiếu được trong cuộc sống của ông.

Ông Tuyến cho biết: “Tôi đã hút thuốc được mấy chục năm nay. Ban đầu là hút thuốc lào. Sau đó, tôi chuyển sang hút thuốc lá. Đi uống cà phê tôi cũng hút, sáng dậy tôi cũng hút, không hút thì tôi không chịu được”.

Nhận thức được việc hút thuốc có hại cho sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp nên đã có rất nhiều lần ông Tuyến đã lên ý định bỏ thuốc lá, nhưng mỗi khi cơn thèm thuốc tới mọi quyết tâm của ông lại lập thức bị dập tắt.

“Tôi thấy sức khỏe của tôi dạo này xuống dốc. Sáng nào ngủ dậy cũng ho và khạc đờm nhiều”, ông Tuyến nói. Được vợ con khuyên nhủ, ông đã suy nghĩ và quyết tâm bỏ thuốc lá nhưng chỉ được 03 – 05 ngày là không chịu nổi nữa. Và ông lại hút trở lại. Nhiều lúc ông thấy buồn chính bản thân mình vì không bỏ được thuốc lá.

Có thể nói, việc hút thuốc lá giống như đang hại chính bản thân mình và những người xung quanh. Nếu mỗi người đều nói không với thuốc lá, chính là góp sức để môi trường sống trong lành, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Nghiện thuốc lá là một tình trạng bệnh lý

Theo BS cao cấp Hoàng Đình Lân, nguyên Trưởng khoa ngoại, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương: Nghiện thuốc lá là một tình trạng bệnh lý do nghiện chất nicotin chứa trong thuốc lá. Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp những người nghiện thuốc lá thuộc diện bệnh rối loạn tâm thần và hành vi.

Do đó, để cai nghiện thuốc lá là một vấn đề lớn. Có một số người rất muốn cai nghiện nhưng khó. Bởi vì khi cai nghiện thì lại mắc hội chứng nghiện. Khi hút một điếu thuốc lá thì chỉ sau 8 giây, nicotin có trong thuốc lá đã chạy lên não bộ, kích thích não bộ làm cho người hút cảm thấy sảng khoái, thoải mái, dễ chịu, công việc hanh thông. Nhưng đến khi lượng nicotin suy giảm, không được cung cấp thì người hút sẽ có những phản ứng như cáu gắt, khó chịu, bồn chồn, người ta hay gọi là hội chứng nghiện.

Thống kê cho thấy, trong số những người bỏ thuốc lá thành công thì có tới 70% tái nghiện. Có tình trạng này là do người cai nghiện quyết tâm cai thuốc chưa cao; môi trường xung quanh vẫn còn khói thuốc, mùi thuốc.

Nghiên cứu cho thấy, sau khi cai thuốc khoảng 20 phút, huyết áp trở lại mức bình thường hơn. Sau 8 tiếng, nồng độ Oxy trong máu về mức bình thường. Đặc biệt sau 3 tháng, dung tích sống của phổi tăng lên 30%. Ngoài ra, theo một số thống kê, bỏ thuốc lá cũng giúp tăng ít nhất là 10 năm tuổi thọ.

Do đó, để cai được thuốc lá thành công thì chúng ta phải có quyết tâm cao và biết được lợi ích của việc cai thuốc. Từ chối mọi lời mùi hút thuốc lá, đồng thời vứt bỏ tất cả các thứ liên quan đến thuốc lá như bật lửa, gạt tàn, hộp quẹt; và quan trọng hơn nữa là chúng ta chọn được giải pháp hỗ trợ hữu hiệu.

Xu hướng hiện nay các hãng dược chọn các sản phẩm có xuất xứ từ thiên nhiên, như bồ công anh, kim ngân hoa, cúc hoa để hỗ trợ việc cai nghiện thuốc lá. Những thảo dược từ thiên nhiên này tạo thành sản phẩm nước súc miệng rất hữu hiệu. Theo đó, khi súc miệng trước khi hút thuốc, các thành phần từ thảo dược sẽ đánh bay được mùi, vị của khói thuốc và gây ra tình trạng đắng, khiến bệnh nhân ngại và không nhớ tới vị thuốc lá nữa.

Theo đánh đánh, biện pháp cai nghiện thuốc là bằng thảo dược nêu trên rất hữu hiệu, thời gian sử dụng ngắn chỉ từ 3-7 ngày; do xuất xứ từ thiên nhiên nên biện pháp này an toàn, hiệu quả, đặc biệt là không đưa nicotin vào cơ thể./.

Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top