Thùng rác phân loại thông minh được làm bởi người Việt

Thứ năm, 24/09/2020 10:53

Chương trình phân loại và tái chế rác thải do mGreen khởi xướng đã được mở rộng tại 4 trường phổ thông liên cấp Vinschool Central Park và Vinschool Golden River tại TP. Hồ Chí Minh.

 mGreen là doanh nghiệp xã hội của người Việt Nam. Được thực hiện từ tháng 12/2018, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của công ty Nestlé Việt Nam. Cho đến nay, các hoạt động của dự án này đã thu hút sự tham gia của gần 10.000 em học sinh, các phụ huynh và giáo viên.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc đo lường hiệu quả hoạt động phân loại rác
 
Trong năm học 2019 – 2020, chương trình đã thành lập được đội Đại sứ Môi trường Vinsers và mGreen với 100 em học sinh nhằm tuyên truyền và tham gia vào các hoạt động hỗ trợ thu gom, phân loại, xử lý, và tái chế rác thải nhằm góp phần giảm thiểu lượng rác bị chôn lấp và xả ra môi trường.
 
20200713-pg2.png
 
Bên cạnh hoạt động nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, dự án mGreen đã ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc khuyến khích, đo lường hiệu quả hoạt động phân loại rác tại nguồn.
 
Mặc dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới các hoạt động thu gom rác tái chế tại các lớp học, tinh thần bảo vệ môi trường của các em không hề bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Với vai trò là nòng cốt, đội Đại sứ môi trường đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông trong gia đình và cộng đồng cũng như kết hợp chặt chẽ các hoạt động với môn học Công dân toàn cầu - Global Citizenship Education (GCED) như nghiên cứu và triển khai thực tế các dự án tái chế và nền kinh tế tuần hoàn. Tiêu biểu là cuộc thi "Khoảnh khắc Đại sứ môi trường Vinsers &mGreen" đã nhận được 210 tác phẩm dự thi là tranh, ảnh, video, thơ ca, cảm nhận về dự án mGreen.
 
Qua cuộc thi này, các em học sinh đã thể hiện nhận thức và cảm xúc của các em về dự án mGreen; hình thành và củng cố thói quen phân loại rác tại nguồn và lan tỏa xâu chuỗi tới gia đình, cộng đồng, trường học.
 
Thùng rác phân loại thông minh được làm bởi người Việt
Trong tháng 7/2020, công ty Nestlé Việt Nam thông qua dự án mGreen cũng đã trao tặng dự án 10 thùng rác phân loại thông minh cho các trường Vinschool. Đây là loại thùng rác đầu tiên tại Việt Nam tích hợp QR code có chức năng tích điểm theo lần phân loại rác và lưu trữ hình ảnh rác tái chế mà chủ nguồn thải đã phân loại.
 
Với việc sở hữu thẻ tích điểm phân loại rác mGreen tích hợp trên điện thoại di động, người dùng được sử dụng ưu đãi và đổi quà tại 300 địa điểm trên cả nước. Chính vì vậy, việc triển khai ứng dụng CNTT như mGreen đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường trên cả nước.
 
Nestlé Việt Nam hoạt động tích cực trong lĩnh vực phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và giáo dục dinh dưỡng, thể chất, sống vui khỏe cùng người tiêu dùng trong gần 25 năm qua. Tập đoàn đã đặt ra mục tiêu tái chế và tái sử dụng 100% bao bì sản phẩm đến 2025.
 
Nestlé Việt Nam đã hiện thực hóa nhiều chương trình liên quan nhằm góp phần thực hiện cam kết trên, trong đó có thể kể như hoàn thành mục tiêu không có rác thải chôn lấp, chất thải rắn ra môi trường, bao gồm tái chế và tái sử dụng vỏ hộp sản phẩm sữa; sử dụng 16 triệu ống hút giấy thay thế ống hút nhựa đối với sản phẩm Milo bữa sáng, thành viên sáng lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam PRO.
 
mGreen là doanh nghiệp xã hội hoạt động với mục tiêu cung cấp giải pháp công nghệ số quản lý hoạt động phân loại chất thải, thu gom, thu mua phế liệu, rác tái chế cho khu dân cư, doanh nghiệp và chính quyền, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường. Một trong những giải pháp để quản lý việc thu gom, phân loại và xử lý rác hiệu quả nhất được mGreen xác định và áp dụng là phân loại rác tại nguồn.
 
Để giải quyết vấn đề này, giải pháp ứng dụng quản lý bằng điện thoại qua App mGreen - Ứng dụng phân loại rác tại nguồn được tích điểm đổi quà đã thực hiện tại nhiều địa điểm. mGreen đang đồng hành với Trung ương Đoàn, Urenco Hà Nội, Citenco Hồ Chí Minh để nhân rộng mô hình trên cả nước.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top