Thuê dịch vụ CNTT: Địa phương lo chỉ có vài “ông lớn” độc quyền

Thứ ba, 15/12/2015 09:05

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM kiến nghị, việc triển khai thuê dịch vụ CNTT cần phải được xem xét lại một cách cụ thể, nếu không sẽ dễ bị một số doanh nghiệp lớn độc quyền. Các doanh nghiệp nhỏ khó có cơ hội chen chân.

img

Hiện có ý kiến cho rằng, nếu không có quy định rõ ràng thị trường thuê dịch vụ CNTT dễ bị các ông lớn độc quyền.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam  ICT Index) giai đoạn 2006-2015,do Bộ TT&TT tổ chức mới đây, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho rằng, việc triển khai thuê dịch vụ CNTT cần phải được xem xét lại một cách cụ thể, nếu không sẽ dễ bị các doanh nghiệp lớn độc quyền.

Theo Nghị quyết 36a/NQ-CP mới được Chính phủ ban hành, các cơ quan nhà nước phải khẩn trương hoàn thiện các quy định về điều kiện, thủ tục đầu tư, mua sắm, thuê dịch vụ, sản phẩm CNTT; tạo điều kiện đẩy nhanh thực hiện thuê dịch vụ, sản phẩm CNTT trong các cơ quan nhà nước, đặc biệt trong triển khai các dịch vụ công có thu.

Ông Lê Thái Hỷ nêu rõ, đối với các phần mềm triển khai tại Sở Tư pháp trước đây Bộ Tư pháp giao cho các địa phương tự làm, kết nối liên thông lên phần mềm của Bộ, sau đó Sở Tư pháp TPHCM đã chủ động tự triển khai một số phần mềm. Mới đây, Bộ Tư pháp lại thay đổi, yêu cầu các Sở Tư pháp phải ứng dụng phần mềm từ Bộ triển khai xuống. Đứng đằng sau Bộ Tư pháp là một doanh nghiệp lớn.

“Nếu không có những quy định rõ ràng thì thị trường dịch vụ CNTT sẽ bị các con “cá mập” thôn tính hết, các doanh nghiệp nhỏ ở địa phương khó có cửa mà chen chân, như vậy dễ dẫn đến việc chỉ có một, hai doanh nghiệp lớn độc quyền”, ông Hỷ nói.

Cũng liên quan đến vấn đề thuê dịch vụ CNTT ở địa phương, mới đây ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng cho rằng, việc thuê dịch vụ CNTT cần phải cân nhắc 3 vấn đề: cái nào do tỉnh tự đầu tư, cái nào có thể giao cho doanh nghiệp đầu tư, cái nào hai bên cùng phối hợp để đầu tư.

Theo ông Quang, chỉ có thể giao cho doanh nghiệp đầu tư một phần rồi nhà nước thuê lại, còn lại những hạng mục nào quan trọng nhà nước phải tự đầu tư. Ví dụ: hạ tầng để cung cấp dịch vụ công, phục vụ cho người dân, không sợ lộ bí mật có thể giao cho doanh nghiệp đầu tư, bao gồm cả thiết bị và đường truyền, nhà nước chỉ cung cấp cơ sở dữ liệu chung. Còn đối với các cơ sở dữ liệu quản lý điều hành thì không thể giao tất cả cho doanh nghiệp, mà doanh nghiệp chỉ cung cấp hạ tầng và phần mềm còn lại nhà nước phải trực tiếp triển khai và quản lý cơ sở dữ liệu. Sắp tới tỉnh Sóc Trăng sẽ lập phương án cụ thể và xem xét những hạng mục nào có thể thuê doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hạng mục nào do nhà nước tự triển khai.

Theo ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hậu Giang, Hậu Giang đã tham khảo kinh nghiệm của một số tỉnh, thành lớn như: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Quảng Ninh, qua kinh nghiệm tại các địa phương đã làm trước thì điểm khó nhất khi thuê dịch vụ CNTT là nhà nước chưa có đủ độ tin cậy vào doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp cũng chưa chứng tỏ được uy tín của mình.

Thêm vào đó, ông Tâm cho hay, trong cơ quan nhà nước có nhiều thông tin, cơ sở dữ liệu mật nên không thể và không dám giao toàn bộ cho doanh nghiệp quản lý. Điều này có nguy cơ rủi ro quá lớn vì hiện tại Chính phủ vẫn chưa có văn bản pháp lý nào quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT phải chịu trách nhiệm ra sao về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các khách hàng.

Tại Hội nghị Hội đồng Giám đốc CNTT cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc mới đây, ông Nguyễn Văn Diệu, Giám đốc Sở TT&TT Bắc Giang nhấn mạnh: Những hệ thống thông tin quan trọng, hệ thống thông tin dùng chung mang tính phổ cập thì không nên đi thuê ngoài, chỉ thuê đối với các loại dịch vụ nhỏ lẻ, có tính công đoạn.

“Doanh nghiệp cứ nói là đảm bảo an ninh thông tin nhưng có đảm bảo hay không, chúng ta không thể biết được. Cho nên không thể có chuyện toàn bộ cơ quan nhà nước hoạt động thế nào, doanh nghiệp biết hết, có thể bán thông tin ra nước ngoài”, ông Diệu nhấn mạnh, đồng thời khẳng định việc đi thuê cũng tiềm ẩn rủi ro khi trong trường hợp các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT phá sản thì các hệ thống CNTT của cơ quan Nhà nước cũng dễ “sập” theo

M.Q
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top