Thúc đẩy thương mại nông sản giữa Việt Nam và Brazil

Thứ bảy, 10/06/2023 08:13

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Thứ trưởng Ngoại giao Brazil Ông Eduardo Paes Saboia. Tham gia cùng Đoàn có Ông Marco Farani, Đại sứ Brazil tại Việt Nam.

 h56.jpg

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đạt được nhiều thành tựu. Năng lực sản xuất các sản phẩm nông, lâm, thủy sản hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của gần 100 triệu dân. Cụ thể, năm 2022, sản lượng lúa thu hoạch ước đạt 42,6 triệu tấn, ngoài phục vụ nhu cầu lương thực trong nước, vẫn xuất khẩu 6,5-7 triệu tấn, qua đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Sản phẩm chăn nuôi tại Việt Nam vẫn tăng trưởng cao so với các năm trước, ước tính tổng sản lượng thịt hơi các loại chính (trâu, bò, lợn, gia cầm) của Việt Nam năm 2022 đạt trên 7 triệu tấn, tăng 5,26%. Sản lượng thủy sản cả năm ước đạt hơn 9 triệu tấn, tăng 2,7%. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt hơn 53 tỷ USD và được xuất sang hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) coi trọng hợp tác với Brazil bởi hai nước có nhiều tiềm năng bổ sung cho nhau, hợp tác cùng phát triển. Brazil là thành viên của Cộng đồng Thị trường chung Nam Mỹ, là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Nam Mỹ. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil tại Đông Nam Á. Chính sách của Brazil hiện nay là ưu tiên chính sách đối ngoại, giải quyết tình trạng đói nghèo, phát triển kinh tế xanh. Chính sách này có tương đồng với Việt Nam. Hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ cấp Bộ về Hợp tác Nông nghiệp vào tháng 7/2018. Hai bên cũng đang trao đổi về khả năng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về lâm nghiệp.

Thứ trưởng Ngoại giao Brazil Ông Eduardo Paes Saboia cho biết: Brazil và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil mong muốn được sang thăm Việt Nam nhằm thắt chặt mối quan hệ và phát triển hợp tác nông nghiệp giữa hai nước. Hai bên cần tạo điều kiện để thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản giữa hai nước.

Ông Marco Farani, Đại sứ Brazil tại Việt Nam cho biết: Năm 2024 đánh dấu 35 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Brazil. Hai nước cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong tương lai bởi tiềm năng của hai nước còn rất lớn. Hai quốc gia đều có dân số đông, là hai thị trường tiêu thụ lớn các mặt hàng nông lâm thủy sản. Mối quan hệ hợp tác của hai nước sẽ hướng tới sự thịnh vượng của hai quốc gia và được nâng lên một tầm cao mới. Brazil có nhiều công nghệ tiên tiến, các chuyên gia giàu kinh nghiệm và các viện nghiên cứu lớn và sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cảm ơn những nỗ lực của Ông Eduardo Paes Saboia và Ông Marco Farani trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng sẽ sớm có cuộc họp song phương cấp cao giữa hai bên để bàn về các hợp tác cụ thể.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top