Thúc đẩy phát triển Chính phủ Điện tử để phát triển đô thị thông minh

Thứ tư, 22/07/2015 16:38

Sáng ngày 22/7, UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) 2015 với chủ đề “Chính phủ Điện tử, y tế điện tử và giao thông thông minh”.

img

 Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, phát biểu tại hội thảo

Đây là diễn đàn uy tín hàng đầu, nơi các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ các cơ quan ban ngành Chính phủ và các chuyên gia công nghệ có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và thảo luận về những giải pháp công nghệ thông tin toàn diện, giúp khối Chính phủ nâng cao năng lực vận hành và quản lý nhà nước. 
 
Theo khảo sát của Liên Hợp Quốc về CPĐT từ năm 2014, dựa trên 3 tiêu chí: dịch vụ trực tuyến, hạ tầng viễn thông và vốn nhân lực, thì công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) đóng vai trò đặc biệt trong việc đẩy mạnh phát triển đất nước.
 
Đó cũng là lí do thời gian qua, Chính phủ đã và đang ưu tiên thúc đẩy sự phát triển ngành CNTT-TT tại Việt Nam. Nhờ đó, Việt Nam đã xếp thứ 99 trên 193 quốc gia trên thế giới về chỉ số phát triển CPĐT; riêng tại châu Á xếp hạng 26 trên 47, vượt qua Malaysia và Thái Lan. Ngoài ra, chỉ số sẵn sàng kết nối thông tin toàn cầu, diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp Việt Nam ở vị trí 85 trên tổng số 143 quốc gia trong báo cáo tháng 4 năm 2015. 
 
Hiện nay, “Đô thị thông minh” đã trở thành khái niệm quen thuộc với người dân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ tại hội thảo, để phát triển được “Đô thị thông minh” thì việc xây dựng ứng dụng CNTT-TT trong quản lý nhà nước – tức CPĐT sẽ luôn nắm vai trò chủ chốt. 
 
Thừa nhận vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thanh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng đã triển khai mô hình Trung tâm dữ liệu đám mây với các nền tảng mở gồm Windows Server 2012 R2, System Center 2012 R2 và Data Center 2012 để hỗ trợ hạ tầng CPĐT. Nhờ áp dụng hiệu quả CNTT, việc cải cách thủ tục hành chính ở các quận, huyện ở Đà Nẵng đã mang lại nhiều thay thay đổi tích cực. 
 
Cùng với sự phát triển của CPĐT, giao thông thông minh và y tế điện tử (E-Health) cũng là hai chủ đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dân bởi lẽ, một thành phố được đánh giá là “thông minh” thì phải tìm được cách giải quyết hiệu quả nhất và hợp lý nhất cho bài toán thường nhật như đi lại hay chăm sóc sức khỏe cho cư dân. 
 
Ông Callum Bir, Giám đốc khối Dịch vụ Xã hội và Y tế, chia sẻ: “Hiện Microsoft vẫn là đơn vị dẫn đầu trên toàn cầu về các giải pháp công nghệ nâng cao chất lượng y tế. Những giải pháp ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế cũng đã giúp ngành y giải quyết những khó khăn của các nhà cung cấp dịch vụ y tế, sức khỏe cộng đồng, dịch vụ xã hội, đặc biệt là bệnh nhân, đồng thời có thể cắt giảm đáng kể chi phí”.
 
Theo thống kê năm 2014, ứng dụng phần mềm tin học ở bệnh viện tuyến Trung ương là 100%, tuyến tỉnh là 68% và tuyến huyện là 61%. Hiện tại, Bộ Y tế đang thí điểm triển khai dự án Bệnh án điện tử và quản lý hệ thống bệnh viện tại 6 bệnh viện: Nhi Trung ương, Nhi Thanh Hóa, Phụ sản Trung ương, Y học cổ truyền Trung ương, Đa khoa Hà Tĩnh và Đa khoa Trung ương Huế. Những bệnh viện này sẽ được chú trọng nâng cấp phần mềm quản lý tin học bệnh viện với mục đích cung cấp dịch vụ tốt hơn cho cả người khám và được khám, chữa bệnh. Ngoài ra, ngành y tế đang triển khai kế hoạch phát hành Thẻ Bảo hiểm Y tế điện tử vào năm 2018 với mục đích giảm thiểu thủ tục rườm rà cũng như tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả cho việc khám chữa bệnh.
 
Về giao thông thông minh, các chuyên gia từ tập đoàn Siemens AG nhận định, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng cùng ứng dụng những hệ thống giao thông thông minh sẽ đóng vai trò chủ chốt cũng như mang lại một khởi đầu vững chắc cho sự phát triển của thành phố. Nói cách khác, muốn xây dựng “thành phố thông minh” thì xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh với hệ thống quản lý thông minh là bước đi thiết yếu cần ưu tiên hàng đầu.
 
Hiện nay, sự gia tăng dân số nhanh chóng cùng tốc độ đô thị hóa của thời đại giờ đã vượt xa mức có thể đáp ứng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, thời gian trung bình ùn tắc gây ra là 45 phút/ngày, xấp xỉ 15 giờ/tháng và 180 giờ/năm dẫn đến thiệt hại trung bình 30.000 tỷ đồng mỗi năm theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đã triển khai các dự án xây dựng 16 tuyến đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn là Hà Nội (8 tuyến) và Hồ Chí Minh (8 tuyến) với tổng chiều dài gần 500 km. 
 
Song song các hội thảo chuyên đề còn có triển lãm Công nghệ về CPĐT, trưng bày và giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại, tối ưu như: Hạ tầng truyền thông, Trung tâm cơ sở dữ liệu, Dữ liệu lớn, Điện toán đám mây, Hệ thống xác thực Quốc gia, Trung tâm kết nối, Giải pháp quản lý & chia sẻ dữ liệu tiêu biểu, Bảo mật thông tin, Hồ sơ Y tế Điện tử, Các sản phẩm giám sát và quản lí giao thông … Ngoài ra, khách tham dự triển lãm có thể trực tiếp trao đổi và thảo luận với các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu để giải đáp những vấn đề đang được quan tâm.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top