Thúc đẩy mạng xã hội do doanh nghiệp Việt cung cấp

Thứ năm, 16/11/2017 08:23

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, 1 trong 6 giải pháp để kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm là thúc đẩy sử dụng mạng xã hội do doanh nghiệp Việt cung cấp.

Thông tin tiêu cực chủ yếu từ trang mạng nước ngoài

Việt Nam hiện có tới 363 trang mạng xã hội trong nước, cùng với các trang mạng nước ngoài, trong đó Facebook và Youtube là 2 mạng xã hội có đông người Việt Nam sử dụng nhất, tổng cộng khoảng 88 triệu thành viên người Việt.
 
Tại cuộc giao ban quản lý nhà nước quý 3 vào tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, các thông tin tiêu cực như xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ, kêu gọi kích động biểu tình, chống phá nhà nước... chủ yếu tồn tại trên các mạng xã hội nước ngoài.
 
"Người sử dụng cho rằng mạng xã hội là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn mà không phải chịu trách nhiệm, gây ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân", Bộ trưởng lý giải.
 
20171116-m1.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn
 
Trong khi đó, các trang mạng xã hội nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trước đây gần như không bị điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật Việt Nam, dẫn đến việc theo dõi, xử lý các thông tin vi phạm còn gặp khó khăn.
 
Hơn nữa, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý Internet và thông tin trên mạng còn bất cập, chưa theo kịp sự phát triển của thực tế; việc ngăn chặn hiệu quả các thông tin xấu độc còn hạn chế do hạn chế về giải pháp công nghệ, kỹ thuật.
 
Thêm vào đó, cơ quan chức năng chưa có giải pháp hiệu quả ngăn chặn dòng tiền quảng cáo phục vụ cho các mục đích xấu trên Facebook, Youtube.
 
Kiểm soát chặt thông tin xấu, độc
 
Trong thực tế, Bộ TT&TT đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường quản lý nội dung thông tin trên mạng, đấu tranh ngăn chặn các thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật.
 
Bộ đã tham mưu Quốc hội, Chính phủ ban hành, sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật nhằm tăng cường quản lý Internet và thông tin trên mạng.
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường xử lý các đối tượng có hành vi sai phạm, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội.
 
Trong đó các trường hợp xác định được nhân thân của đối tượng vi phạm: Tuỳ theo mức độ, Bộ sẽ áp dụng hình thức xử lý kịp thời thông qua việc xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp kỹ thuật, áp dụng theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP. Trường hợp vi phạm mức độ nhẹ thì nhắc nhở, rút kinh nghiệm, vi phạm ở mức độ nặng có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép, thu hồi tên miền...
 
Trường hợp không xác định được nhân thân của tổ chức, cá nhân vi phạm, Bộ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như Google, Youtube, Facebook... thực hiện các biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ theo quy định tại Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT.
 
Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xác định hành vi, đối tượng và ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ẩn danh tính hoặc đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước.
 
Để kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm, Bộ TT&TT nhấn mạnh 6 giải pháp.
 
Bộ tập trung trước hết hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, đảm bảo môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, kịp thời bổ sung, xây dựng các văn bản mới và xây dựng cơ chế chính sách về thông tin điện tử cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đáp ứng hiệu quả quản lý, bổ sung các chế tài xử lý sai phạm nghiêm khắc hơn.
 
Giải pháp thứ hai là xây dựng chính sách quản lý nội dung thông tin trên mạng theo kịp với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của các công nghệ mới.
 
Bộ cũng sẽ nghiên cứu phương án xây dựng công cụ quản lý, thu thập, phòng ngừa và cảnh báo; công cụ đánh giá truy cập website để làm căn cứ thực hiện các chính sách quản lý nhà nước về thông tin trên Internet.
 
Một giải pháp quan trọng nữa là Bộ TT&TT sẽ thúc đẩy mạng xã hội do doanh nghiệp tại Việt Nam cung cấp dịch vụ.
 
Giải pháp cuối cùng Bộ đưa ra là tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp với các bộ, ngành chức năng để xử lý các thông tin vi phạm chuyên ngành liên quan đến thuế, thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top