Thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi số giữa Bộ TT&TT và Ngân hàng ADB

Thứ tư, 30/06/2021 17:45

Ngày 30/6/2021 tại trụ sở Bộ, Bộ TT&TT và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký kết Biên bản hợp tác về các nội dung hợp tác phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Đại diện ký phía Bộ TT&TT là Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, đại diện ký phía ADB là ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam.

Biên bản hợp tác sẽ là thoả thuận mang tính bản lề, đặt nền móng cho các hoạt động hợp tác cụ thể giữa Bộ TT&TT và Ngân hàng ADB nhằm hỗ trợ Bộ TT&TT triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 

Nếu năm 2020 là năm khởi động chương trình chuyển đổi số quốc gia, thì năm 2021 Việt Nam sẽ bắt tay vào giải quyết các thách thức của nền kinh tế bằng công nghệ số, đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao năng lực của Ngân hàng Phát triển Châu Á trong thời gian ngắn đã thu xếp nguồn lực để hỗ trợ Bộ nghiên cứu, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số; sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử và Kinh tế số, Dự thảo Luật Công nghiệp Công nghệ số.

Thứ trưởng nhận định, Ngân hàng ADB là đối tác phù hợp để thực hiện kế hoạch này khi mà Chiến lược đối tác quốc gia Chính phủ số 2021-2025 của ADB đã đặt kinh tế số là trọng tâm và cùng hướng tới mục tiêu chung đưa kinh tế số của Việt Nam đạt 20% GDP vào năm 2025.

20210630-ta4.jpg

Lễ ký kết Biên bản hợp tác về các nội dung hợp tác phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số giữa Bộ TT&TT và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) 

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng đề nghị Ngân hàng ADB trong thời gian tới sẽ cùng phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể nhằm hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng khung pháp lý, chính sách, giải pháp đột phá thúc đẩy nền kinh tế số, với mục tiêu nền kinh tế số của Việt Nam đạt 20% GDP vào năm 2025; tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ phát triển các nền tảng số quốc gia để thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số một cách toàn dân và toàn diện.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn ADB tiếp tục nghiên cứu và thúc đẩy đầu tư vào các dự án hạ tầng số, hạ tầng ICT, hạ tầng viễn thông làm nền tảng thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững đồng thời chia sẻ các quan điểm về cách đạt được một xã hội số toàn diện, bền vững, an toàn đáng tin cậy và đổi mới. 

20210630-ta3.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á Andrew Jeffries tại sự kiện

Tại sự kiện, ông Andrew Jeffries - Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, ADB nhận thức được tầm quan trọng của số hóa trong chương trình nghị sự phát triển bền vững. Tháng 3/2018, ADB đã thành lập một nhóm chuyên trách thúc đẩy chương trình về kiến thức, đổi mới và chính sách về công nghệ số. Đơn vị Công nghệ số của ADB sẽ hợp tác chặt chẽ với Văn phòng Đại diện Thường trú của ADB tại Việt Nam trong việc hợp tác và hỗ trợ Bộ TT&TT thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Ông Andrew Jeffries chia sẻ: “Một môi trường thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số và thúc đẩy một hệ sinh thái khởi nghiệp thúc đẩy sự đổi mới sẽ là những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Việt Nam có thể tạo dựng thành công của mình bằng cách thu hút đầu tư vào ngành công nghệ, phát huy tài năng và kỹ năng công nghệ, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tăng năng suất thông qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này.”

Biên bản hợp tác bao gồm 4 hoạt động chính: Hỗ trợ kỹ thuật của ADB cho Bộ TT&TT trong giai đoạn 5 năm 2021-2025 gồm: Sửa đổi bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005 thành Luật Giao dịch điện tử và Kinh tế số; Xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số, thay thế Luật Công nghệ thông tin năm 2006; Xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Xây dựng và triển khai các chương trình hành động phát triển kinh tế số và xã hội số./.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top